6 แอพแนะนำ สำหรับ 'เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง' | 2Baht Travel

แนะนำ 6 แอพสุดเจ๋ง สำหรับ Backpack เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง

แต่เดิมนั้น การเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง หรือแบบแบ็กแพ็กไปเอง (backpacker) ต้องอาศัยการค้นคว้าข้อมูลมากมาย พกหนังสือ-โบรชัวร์เที่ยวไปบ้าง พิมพ์เอกสารไปบ้าง

ปัจจุบันในยุคที่มีสมาร์ทโฟนติดตัวกันทุกคน และหาซิมเติมเงิน (แนะนำบทความ การซื้อซิมการ์ดต่อเน็ตที่ฮ่องกง China Mobile แบบพรีเพด) หรือ WiFi กันได้ไม่ยาก ทำให้การเดินทางแบบแบ็กแพ็กด้วยตัวเองง่ายขึ้นมาก เพราะข้อมูลทุกอย่างมีอยู่ในแอพต่างๆ เรียบร้อยแล้ว

รอบนี้ 2Baht.com ขอแนะนำ 6 แอพเจ๋งๆ สำหรับนักท่องเที่ยวสไตล์ backpacker ในการเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง ครอบคลุมทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า-รถราง การหาร้านอาหาร พยากรณ์อากาศ หรือแม้แต่ช้อปปิ้งเล็กๆ ด้วยบัตร Octopus ที่ใช้กันเป็นมาตรฐานในฮ่องกงแล้ว

ขอเริ่มจากการเดินทางก่อน ฮ่องกงถือเป็นเกาะที่มีระบบขนส่งมวลชนค่อนข้างดี มีการเดินทางให้เลือกหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นรถไฟใต้ดิน (MTR), รถบัส, รถราง (Tram) ซึ่งทุกวันนี้มีแอพช่วยเหลือได้หมด จนไม่ต้องกางแผนที่กระดาษกันอีกต่อไป

1. แอพ MTR Mobile ดูเส้นทางรถไฟใต้ดินแบบละเอียดยิบๆ

แอพ เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง MTR Mobile

ฮ่องกงมีรถไฟใต้ดิน หรือที่เรียกว่า MTR ทั้งหมด 10 สาย รวมทั้ง light rail (รถรางที่วิ่งรอบๆ เมือง) ที่มีอีก 12 เส้นทาง ดังนั้นหากเดินทางไปไหนไกลๆ การเปิดด้วยแผนที่อาจลำบากไปสักนิด แต่ถ้ามีแอพนี้ติดตัวก็เพียงแค่เลือกสถานีต้นทางและปลายทาง แอพจะแสดงให้เลยว่าเราควรไปเส้นไหน เปลี่ยนรถที่สถานีอะไร ชานชาลาหมายเลขเท่าไหร่ พร้อมเวลาและค่าโดยสารให้ครบครันด้วย และหากหมุนจอเป็นแนวนอน ก็จะแสดงเป็นแผนที่เส้นทางรถไฟใต้ดินที่ดูเข้าใจง่ายๆ

แอพนี้ MTR ทำเอง เราลองใช้แล้วต้องบอกว่าใช้ง่ายมาก ข้อมูลพร้อม ดูง่าย ละเอียด มีแอพนี้ตัวเดียวสามารถเดินทางด้วยรถใต้ดิน MTR ได้แบบไม่มีหลงแน่นอน

6 แอพ เที่ยวฮ่องกง: MTR Mobile App

แสดงผลการค้นหารถไฟฟ้า MTR (วางจอแนวนอน)

ดาวน์โหลด

btn_googleplay Android

btn_appstore iOS

2. แอพ Citybus & New World First Bus (Citybus NWFB) นั่งรถเมล์ไม่มีหลง บอกละเอียดยิบทุกป้าย

แอพ เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง Citybus NWFB

การเดินทางด้วย Citybus หรือรถบัสรอบเกาะฮ่องกงนั้นค่อนข้างจะสะดวก ปลอดภัย แถมได้ชมวิวทิวทัศน์อีกต่างหาก แต่ข้อจำกัดสำหรับการเดินทางมาต่างถิ่นต่างเมืองย่อมไม่รู้ว่าอยู่ป้ายรถเมล์อยู่ไหน (บางทีสายรถเมล์เดียวกัน แต่ขาไปและขากลับอาจจะวิ่งคนละเส้นทางกันก็มี)

แค่ลงแอพนี้ติดตัวไว้ ทำให้หาป้าย-สายรถเมล์ได้ง่ายขึ้น เพราะมีทั้งแผนที่และรูปป้ายรถเมล์บริเวณนั้นให้ หรือแม้แต่ตอนที่ขึ้นรถแล้ว อยากรู้ว่ารถวิ่งอยู่แถวไหนก็สามารถกดดูได้เหมือนกัน พร้อมบอกเวลาคร่าวๆ ที่รถจะไปถึงที่หมายปลายทางให้อีกด้วย

6 แอพ เที่ยวฮ่องกง: Citybus & New World First Bus

ดาวน์โหลด

btn_googleplay Android
btn_appstore iOS

3. แอพ Hong Kong Tramways (HK Tramways) แผนที่รถรางสองชั้น เอกลักษณ์ของฮ่องกง

แอพ เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง Hong Kong Tramways

การเดินทางด้วยรถรางสองชั้นเป็นอะไรที่แสนจะคลาสสิกที่สุดในเกาะฮ่องกงเพราะเริ่มวิ่งมาเป็นร้อยกว่าปี ตั้งแต่ ค.ศ. 1904 แถมประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยราคา 2.3 HKD ตลอดสาย รถรางนี้จะมีเฉพาะฝั่งฮ่องกง วิ่งผ่านย่านดังๆ อาทิเช่น Central, Admiralty, Wan Chai, Causeway Bay

ความสับสนในการขึ้นรถรางก็คล้ายๆ รถบัส ด้วยสายรถรางที่มีทั้งหมด 6 สาย กับป้ายรถรางที่ส่วนมากจะอยู่กลางถนน แถมป้ายขาไปและขากลับไม่ได้อยู่ทิศตรงข้ามกันเป๊ะ แอพนี้ก็จะช่วยหาป้ายรถรางที่อยู่ใกล้ๆ ตัวเรา พร้อมแผนที่รถรางแบบละเอียดซึ่งมีป้ายถี่กว่า MTR เยอะเพราะมีทั้งหมดรวมถันถึง 120 ป้ายทีเดียว ทำให้แทบไม่ต้องเดินไกลเท่ากับการใช้รถ MTR

6 แอพ เที่ยวฮ่องกง: Hong Kong Tramways

เกร็ดเล็กน้อยของการเดินทางด้วยรถรางคือ ต้องทราบก่อนว่าเราจะเดินทางไปฝั่งตะวันออก หรือ ตะวันตก

Hong Kong Tramways map
ภาพประกอบจาก Wikipedia
  • เดินทางไปฝั่งตะวันออก จะเรียกว่า East Bound เช่น จาก Central ไป Causeway Bay เป็นต้น การขึ้นรถรางจะให้ขึ้นที่ป้ายเลขคี่ และลงท้ายด้วย E(ast)
  • เดินทางไปฝั่งตะวันตก จะเรียกว่า West Bound เช่น จาก Causeway Bay กลับมายัง Central ก็จะขึ้นป้ายเลขคู่ ลงท้ายด้วย W(est)

ส่วนการดูสายรถรางก็ดูกันแบบคลาสสิคๆ ด้วยการดูสีของสถานีต้นทาง และปลายทาง ว่ามีสีอะไรบ้างที่ผ่าน จากนั้นก็เช็คว่าสายรถรางที่จะเดินทางมีปลายทางที่ไหน ขึ้นให้ถูกสาย จำเลขป้ายปลายทางไว้ให้ดีๆ เท่านั้นก็พอ

  • ตัวอย่างเช่น จะเดินทาง Easebound จาก 45E Flemming Road ไปยัง 51E Percival Street ดูสายรถที่ผ่าน ก็จะมีสีม่วง เขียวอ่อน เขียวเข้ม ส้ม (ตารางเดินรถแต่ละสายจะแสดงด้านล่างของ Interactive Route Map)
  • ส่วนใครที่อยากทราบว่าป้ายนั้นๆ อยู่ตรงไหน ก็กดที่ป้ายอีกที แอพจะแสดงแผนที่แบบ Google Map มาให้

6 แอพ เที่ยวฮ่องกง: Hong Kong Tramways

ดาวน์โหลด

btn_googleplay Android
btn_appstore iOS

4. แอพ OpenRice Hong Kong ค้นหารีวิวร้านอาหารอร่อยทั่วเกาะฮ่องกง

แอพ เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง Open Rice Hong Kong

มาเที่ยวฮ่องกงทั้งที ใครๆ ก็คงอยากหาร้านอาหารฮ่องกงอร่อยๆ ทาน เว็บ OpenRice ถือว่าเป็นที่นิยมมากในฮ่องกง จึงทำให้มีฐานข้อมูลร้านอาหารทั่วทั้งเกาะ เราสามารถกดหาร้านอาหารใกล้ๆ กับบริเวณที่เราอยู่ พร้อมคัดสรรร้านจาก คะแนนรีวิว ราคาโดยประมาณ เวลาเปิด-ปิด พร้อมแผนที่ ที่มีให้อย่างครบครัน

รูปแบบของ OpenRice จะคล้ายกับแอพ Wongnai ของบ้านเรา แต่เนื่องจาก OpenRice มีฐานผู้ใช้อยู่ในฮ่องกงเยอะมาก ข้อมูลรีวิวจึงเยอะมาก ดูคะแนนได้ล่วงหน้าว่าร้านไหนอร่อย ต่อให้อ่านไม่ออกก็ยังดูภาพอาหารที่คนอื่นถ่ายมาให้เป็นแนวทางได้เลย

6 แอพ เที่ยวฮ่องกง: Hong Kong OpenRice

ทีมงาน 2Baht.com อยากกินร้านอาหารท้องถิ่นในตลาดสดตอนเช้าซึ่งมีแต่ป้ายจีนแถมเรายังพูดจีนกวางตุ้งไม่ได้อีก ก็เลยขอเอาตัวรอดด้วยการเลือกเมนูจากรูปอาหารในแอพ OpenRice พร้อมจิ้มให้อาเฮียดูเท่านั้น ก็ได้ทานอาหารเฟรนโทสต์แสนอร่อยในยามเช้า 🙂

เฟรนโทสจากร้าน Ying Kee ในตลาด Lockhart Road Market

ดาวน์โหลด

btn_googleplay Android
btn_appstore iOS

5. แอพ Hong Kong My Observatory ฝนตกแดดออก ดูพยากรณ์อากาศฮ่องกงกันก่อน

แอพ เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง Hong Kong My Observatory

กรมอุตุนิยมวิทยาของฮ่องกง บอกข้อมูลพยากรณ์อากาศค่อนข้างละเอียด และที่เกาะแห่งนี้จะมีแจ้งพยากรณ์ต่างๆ บนขอบจอรายการทีวีอยู่ตลอดอยู่แล้ว พอมาถึงยุคสมาร์ทโฟนก็เลยเอาข้อมูลเดียวกันมาทำเป็นแอพซะเลย

แอพนี้บอกอุณภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ ค่ารังสี UV ตามแต่ละท้องที่ (อาจจะต้องเปิด GPS เพื่อความแม่นยำที่มากขึ้น) แถมมีพยากรณ์ให้ล่วงหน้าถึง 9 วัน เรียกได้ว่าใครจะเตรียมเดินทางลงแอพนี้ไว้เพื่อเตรียมจัดเสื้อผ้า สัมภาระการเดินทางไว้ได้เลย ฮ่องกงเป็นประเทศที่ฝนตกบ่อยเพราะอยู่ติดทะเล โดนมรสุมได้ง่าย มีแอพนี้พกติดตัวไว้ไม่เสียหลาย

หากใครที่ไปฮ่องกงเป็นครั้งแรก ขอแนะนำบทความ ไปฮ่องกงต้องรู้! การพยากรณ์อากาศ เตือนภัยพายุ

6 แอพ เที่ยวฮ่องกง: Hong Kong Observatory

เมื่องลงแอพนี้แล้ว อย่าลืมเข้าไปที่หน้า Settings แล้วเลือกให้แจ้ง Notification ด้วยนะ เผื่อมีพายุเข้า หรือ ประกาศเตือนภัยต่างๆ จะได้รีบกลับโรงแรมกันจ้า

ดาวน์โหลด

btn_googleplay Android
btn_appstore iOS

6. แอพ Octopus (ชื่อเดิม “OctoCheck”) เก็บประวัติการจ่ายเงินด้วยบัตร Octopus

แอพ เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง Octopus Cards

บัตร Octopus หรือบัตรเงินสดที่จ่ายได้หมดไม่ว่าจะเป็น MTR รสบัส รถราง เฟอร์รี่ข้ามฟาก หรือแม้แต่ 7-eleven Circle-K Supermarket รวมไปถึงร้านอาหารเชนใหญ่ ร้านเวชสำอาง เรียกว่ารับบัตร Octopus กันเกือบหมด ช่วยให้การจับจ่ายในฮ่องกงง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องนับเหรียญ นับแบงค์ให้ยุ่งยากกันอีกต่อไป

บัตร Octopus แบบ On-loan

พอแตะไปแตะมาแล้วอาจจะจำไม่ได้ว่ามูลค่าในบัตร Octopus เหลืออยู่เท่าไหร่ แนะนำให้ลงแอพนี้ไว้ เพียงแค่มือถือที่มี NFC Reader แล้วเอาบัตร Octopus มาแตะข้างหลังมือถือ ก็จะแสดงมูลค่าคงเหลือพร้อมรายการย้อนหลังให้ทันที

6 แอพ เที่ยวฮ่องกง: Hong Kong Octopus

ดาวน์โหลด (แอพนี้ยังมีเฉพาะระบบปฏิบัติการ android เท่านั้นนะ)

btn_googleplay Android

หวังว่าแอพทั้งหมดที่ 2Baht.com นำมาเสนอ จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้เพื่อนๆ แบคแพค ช้อป กิน เที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง ได้สะดวกมากยิ่งขึ้นนะคะ และขอให้เดินทางท่องเที่ยวกันอย่างปลอดภัยค่ะ 🙂

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
ทำงานสายไอที แต่ชอบท่องเที่ยวเป็นทุนเดิม จึงขอมาเล่าแบ่งปันประสบการณ์ลงบล็อกแห่งนี้ ส่วนตัวชอบที่เที่ยวธรรมชาติ ชมสถาปัตยกรรม ดูวิถีชีวิตผู้คน และเสาะหาเมนูท้องถิ่นอร่อยๆ หากชอบเที่ยวแนวเดียวกัน ฝากติดตามกันด้วยนะคะ :)