2Baht.com https://2baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ 2Baht.com Wed, 04 Apr 2018 10:08:40 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.9.5 80558871 Bangkok Airways เซ็นสัญญาสปอนเซอร์กับสโมสร Borussia Dortmund https://2baht.com/bangkok-airways-borussia-dortmund/ Sun, 01 Apr 2018 05:08:46 +0000 https://2baht.com/?p=25383 ]]>

ช่วงหลังเราเห็นแบรนด์ฝั่งเอเชียเป็นจำนวนมาก (รวมถึงแบรนด์ไทยหลายราย โดยเฉพาะเครื่องดื่ม) ไปเป็นสปอนเซอร์กับทีมฟุตบอลชื่อดังในยุโรปหลายแห่ง บริษัทไทยรายล่าสุดที่เดินตามเกมนี้คือ สายการบินบางกอกแอร์เวยส์ (Bangkok Airways) ที่ร่วมเป็นสปอนเซอร์ให้สโมสรโบรุสเซียดอร์ทมุนด์ Borussia Dortmund จากเยอรมนี

Bangkok Airways จะได้สิทธิเป็น Regional Partner of Borussia Dortmund สามารถทำตลาดร่วมกันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีน ฮ่องกง อินเดีย บังกลาเทศ ระหว่างปี 2018-2020

นอกจากการตลาดและประชาสัมพันธ์แล้ว Bangkok Airways ยังจะนำโค้ชจากโรงเรียนฟุตบอล BVB Evonik Football School เข้ามาช่วยสนับสนุนทีมชาติไทยชุดเยาวชนอีกด้วย

ที่มา – Bangkok Airways

]]>
25383
AIS ใจป้ำ ให้ประกันอุบัติเหตุฟรีทั่วโลกกับลูกค้าทุกคนในเดือนเมษายน 2561 https://2baht.com/ais-cigna-free-insurance/ Thu, 29 Mar 2018 16:09:53 +0000 https://2baht.com/?p=25377 ]]>

ปกติแล้วเราอาจได้ใช้งานประกันเดินทางจากบัตรเครดิต (ที่หลายคนไม่รู้ว่ามีบริการนี้ด้วย) แต่ล่าสุด บริการประกันภัยแบบนี้ขยายไปยังลูกค้าโทรศัพท์มือถือแล้ว

AIS ประกาศความร่วมมือกับ Cigna มอบกรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์อุ่นใจ ประกันอุบัติเหตุทั่วโลกแก่ลูกค้าของ AIS ฟรีเป็นเวลานาน 1 เดือน ในช่วงเดือนเมษายนนี้ โดยมีเงื่อนไขดังนี้

 • ผู้รับสิทธิ์ต้องเป็นลูกค้า AIS

ต้องลงทะเบียนด้วยการกด *858# โทรออก

 • ลงทะเบียนระหว่างวันที่ 3-10 เมษายน 2561
 • ระยะเวลาคุ้มครองนับตั้งแต่วันที่ลูกค้าลงทะเบียน

เงื่อนไขการคุ้มครอง

 1. การเสียชีวิต การสูญเสียมือ เท้า การสูญเสียสายตาหรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง เนื่องจากอุบัติเหตุ ไม่รวมถูกฆาตกรรมลอบทำร้ายร่างกาย และ/หรือ ขณะขับขี่หรือโดยสารรถจักรยานยนต์ 100,000 บาท
 2. การเสียชีวิต การสูญเสียมือ เท้า การสูญเสียสายตา หรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง จากถูกฆาตกรรมลอบทำร้ายร่างกาย และ/หรือขณะขับขี่หรือโดยสารรถจักรยานยนต์ 50,000 บาท
 3. ผลประโยชน์ค่าใช้จ่ายในการจัดการศพ กรณีเสียชีวิตจากการเจ็บป่วย(ยกเว้นกรณีเสียชีวิตจากการเจ็บป่วยภายในระยะเวลา 15 วันแรก นับจากวันเริ่มต้นระยะเวลาเอาประกันภัย) 5,000 บาท

ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าประกันของ Cigna เป็นประกันอุบัติเหตุเท่านั้น ไม่ใช่ประกันการเดินทางเต็มรูปแบบที่ครอบคลุมเรื่องของหายหรือไฟลท์ดีเลย์ด้วย อย่างไรก็ตาม ใครที่เป็นลูกค้า AIS นี่เป็นสิทธิฟรีที่สามารถรับได้โดยไม่เสียอะไร ระหว่างเดือนเมษายนที่คนไทยท่องเที่ยวกันเยอะ กดรับความคุ้มครองไว้ก่อนก็ไม่เสียหลาย

รายละเอียดดูได้จาก เว็บไซต์ AIS

]]>
25377
Qantas เปิดเส้นทางบินตรงเพิร์ธ-ลอนดอน 17 ชั่วโมงไม่ต้องแวะพัก ระยะทาง 1.5 หมื่น กม. https://2baht.com/qantas-perth-london-route/ Mon, 26 Mar 2018 15:35:04 +0000 https://2baht.com/?p=25368 ]]> สายการบินแควนตัส Qantas ของออสเตรเลีย เปิดเส้นทางบินใหม่ เพิร์ธ-ลอนดอน (รหัสเที่ยวบิน QF9) ถือเป็นครั้งแรกที่มีเที่ยวบินตรงระหว่างออสเตรเลีย-ยุโรป โดยเริ่มบินเป็นครั้งแรกในวันที่ 24 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ถือเป็นเที่ยวบินที่ใช้เวลาบินทั้งหมด 17 ชั่วโมง กับระยะทาง 14,498 กิโลเมตร

เส้นทางนี้มีชื่อเรียกว่า Kangaroo Route ถือเป็นเส้นทางสำคัญในประวัติศาสตร์การบินโลก เพราะความไกลระหว่างเพิร์ธ-ลอนดอน ทำให้ในอดีตสมัยปี ค.ศ. 1947 ต้องใช้เวลาเดินทางด้วยเครื่องบิน 4 วัน และแวะพักถึง 7 ครั้ง แต่การเปิดเส้นทางบินตรงที่ลดระยะเวลาลงมาเหลือ 17 ชั่วโมง ย่อมทำให้การเดินทางข้ามโลกในเส้นทางนี้สะดวกขึ้นมาก

Kangaroo Route เทียบอดีตกับปัจจุบัน (ภาพจาก Qantas)

เที่ยวบินนี้ใช้เครื่องบิน Boeing 787-9 Dreamliner รุ่นใหม่ล่าสุด สามารถเดินทางไกลข้ามโลกโดยไม่ต้องแวะพักที่เอเชียหรือตะวันออกกลางก่อน และออกแบบมาช่วยให้ผู้โดยสารสบายมากที่สุดระหว่างอยู่บนเครื่องนาน 17 ชั่วโมง เช่น ลดภาวะเจ็ตแล็ก เสียงรบกวน และหลุมอากาศ ปรับสภาพความดันอากาศภายในห้องโดยสารเท่ากับระดับความสูง 6,000 ฟุต ใกล้เคียงกับความดันที่ผิวดินมากขึ้น (เครื่องบินปกติใช้ความดันระดับ 8,000 ฟุต)

เครื่องบิน Qantas Dreamliner รุ่นใหม่ที่บินได้ไกลถึงเกือบ 1.5 หมื่น กม.

ตัวห้องโดยสารยังออกแบบให้เพิ่มพื้นที่แก่ผู้โดยสารมากขึ้น (มีที่นั่งเพียง 236 ที่นั่ง เทียบกับเครื่องรุ่นเดียวกันที่จุผู้โดยสารได้มากกว่า 300 คนสำหรับเที่ยวบินระยะใกล้ทั่วไป) มีที่วางของมากขึ้น ระบบความบันเทิงจอใหญ่ขึ้น มีเมนูอาหารที่ออกแบบมาช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น รักษาน้ำในร่างกายได้ดีกว่าเดิม

การเดินทางของไฟลท์ QF9 จะต้องใช้นักบินทั้งหมด 4 คน โดยสลับกันพักผ่อน และตลอดไฟลท์จะต้องช่วงมีนักบินพักผ่อนอย่างน้อย 1 หรือ 2 คนตลอดเวลา ส่วนเส้นทางบินจะปรับเปลี่ยนตามทิศทางลม เพื่อให้ทำความเร็วได้สูงสุดและประหยัดเชื้อเพลิงมากที่สุด สถิติเหล่านี้มาจาก Qantas ที่มีข้อมูลรูปแบบลมในฤดูต่างๆ เก็บสะสมไว้นานนับสิบปี

Qantas ยังปรับเวลาเดินทางให้เหมาะแก่การนอนหลับมากขึ้น และอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารที่ต่อเครื่องมาจาก Sydney, Brisbane, Adelaide ต่อเครื่องไปลอนดอนได้อย่างราบรื่น

ข้อมูลจาก Qantas

]]>
25368
รีวิว Bangkok Airways กรุงเทพ-กระบี่ บินแบบบูทีคไปเที่ยวกระบี่ https://2baht.com/review-krabi-trip-with-bangkok-airways/ Sat, 17 Mar 2018 06:43:39 +0000 https://2baht.com/?p=25351 ]]> ทีมงาน 2baht มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวกระบี่ และใช้บริการสายการบิน Bangkok Airways เราจึงจะนำประสบการณ์มาบอกเล่าให้ฟังกันครับ (การเดินทางครั้งนี้ออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ไม่มีสายการบินสนับสนุน)

รายละเอียดเที่ยวบิน

 • ขาไป: PG 263 BKK -> KBV
 • ขากลับ: PG 262 KBV -> BKK

การเช็คอินที่สนามบิน

สำหรับเที่ยวบินจากกรุงเทพ ต้องขึ้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ ภายในสนามบินจะมีเลาจน์ไว้บริการผู้โดยสารระหว่างรอการเดินทางด้วย แนะนำให้เช็คอินจากที่บ้านไปก่อน เนื่องจากแถวเช็คอินในสนามบินจะค่อนข้างยาว หากเช็คอินออนไลน์มาแล้วสามารถเข้าแถวทางลัดโหลดกระเป๋าและปริ๊นท์ boarding pass ได้เลย การซื้อตั๋วจาก Bangkok Airways จะรวมค่าโหลดกระเป๋าให้อยู่แล้ว

ส่วนเที่ยวบินจากกระบี่ หากมีเวลาแนะนำให้เช็คอินก่อนมา แม้แถวเช็คอินจะไม่ได้ยาวมาก แต่แถวลัดโหลดกระเป๋าอย่างเดียวก็สั้นกว่าอยู่ดี เคาน์เตอร์เช็คอินที่สนามบินกระบี่จะเปิดก่อนเวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงพอดี ๆ

แนะนำว่าให้รีบมาเช็คอินที่สนามบินเร็ว ๆ จะได้เข้าไปใช้บริการเลาจน์ของ Bangkok Airways ภายในพื้นที่จะสามารถพักผ่อนหรือทำงานได้ก่อนขึ้นเครื่องแบบสบาย ๆ

Boutique Lounge ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

Boutique Lounge

ไฮไลต์อย่างหนึ่งของ Bangkok Airways คือมีเลาจน์ไว้บริการลูกค้า แม้ว่าจะบินชั้นประหยัดก็ตาม

เลาจน์สำหรับชั้นประหยัดจะเรียกว่า Boutique Lounge สำหรับสนามบินสุวรรณภูมิเลาจน์จะอยู่ที่โซน A เลยเลาจน์การบินไทยไปเล็กน้อย ค่อนข้างไกลจากเกท B ดังนั้นหากใครขึ้นเครื่องเกท A ก็ไม่ต้องเผื่อเวลาเดินมากนัก แต่ถ้าขึ้นเครื่องเกท B ควรจะเผื่อเวลาเดินอย่างน้อย 10-15 นาทีก่อนเวลาขึ้นเครื่อง และในเลาจน์จะมีประกาศเที่ยวบินของ Bangkok Airways เป็นระยะ ๆ ด้วย

ส่วนที่สนามบินกระบี่ เข้ามาที่ใกล้ ๆ หน้าเกทก็จะเจอเลาจน์เลย ดังนั้นสำหรับสนามบินกระบี่ไม่ต้องเผื่อเวลาขึ้นเครื่องมาก

วิธีเข้าเลาจน์ของ Bangkok Airways คือยื่น boarding pass ให้พนักงานที่อยู่หน้าเลาจน์ และพนักงานจะคืนมาพร้อมกับรหัส Wi-Fi

อาหารและเครื่องดื่มใน Boutique Lounge สนามบินกระบี่

อาหารและเครื่องดื่มภายในเลาจน์ จะเน้น snack สำหรับรองท้อง อาหารขึ้นชื่อของ Bangkok Airways คือข้าวต้มมัด

ส่วนอาหารอื่น ๆ เช่น ขนมปัง, แซนด์วิช, ชา, กาแฟ, น้ำผลไม้, น้ำเปล่า, ป๊อปคอร์น โดยทั้งสนามบินสุวรรณภูมิและกระบี่ก็จะให้บริการอาหารคล้าย ๆ กัน

ข้าวต้มมัด, แซนด์วิช และเครื่องดื่มของเลาจน์ Bangkok Airways

หลังจากทีมงานได้ทานข้าวต้มมัด ก็ยอมรับว่าของ Bangkok Airways ทำมาได้ดีจริง ๆ โดยเวอร์ชันสุวรรณภูมิไส้นั้นถือว่านุ่มเป็นพอดีกับข้างนอก แต่ที่กระบี่มีข้อติเล็กน้อยว่าไส้ไม่ค่อยสุกพอดีนัก (ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าเพราะแช่แข็งแล้วนำมาอุ่นหรือเปล่า)

ส่วนขนมอย่างอื่นถือว่าค่อนข้างธรรมดา แต่เครื่องดื่มที่มีให้ถือว่าเพียงพอต่อความต้องการอย่างมาก

พื้นที่นั่งของเลาจน์จะสบายกว่าข้างนอก มีปลั๊กชาร์จไฟให้ มีโซฟาให้นั่ง เลาจน์ที่สุวรรณภูมิจะมีโซนสำหรับเด็กด้วย

ความเห็นหลังจากใช้บริการเลาจน์แล้ว ขอบอกไว้เลยว่าเลาจน์คือจุดแข็งของ Bangkok Airways ดังนั้นถ้าใครมีโอกาสบินกับ Bangkok Airways เลาจน์ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่ควรจะพลาด

บนเครื่องบิน

เมื่อถึงเวลาขึ้นเครื่อง Bangkok Airways จะประกาศเรียกให้ขึ้นเครื่องตามปกติ ห้องโดยสารของ Bangkok Airways จะใช้สีสว่างและที่นั่งจะใช้สีฟ้าตกแต่ง โดยก่อนเครื่องเทคออฟพนักงานก็จะมาสาธิตความปลอดภัยตามกฎการบิน และหลังจากเครื่องเทคออฟแล้วพนักงานก็จะเริ่มนำอาหารมาเสิร์ฟ

อาหารบนเครื่องบิน ขาไปเป็นแกงเขียวหวานกุ้ง

Bangkok Airways จะเสิร์ฟอาหารแค่อย่างเดียว เที่ยวขาไปได้อาหารเป็นข้าวแกงเขียวหวานกุ้ง เสิร์ฟพร้อมผลไม้ อาหารที่ให้มาถือว่าเพียงพอต่อการรองท้องในระดับหนึ่ง คุณภาพอาหารในครั้งนี้ถือว่าดีมาก และอาหารมาแบบกำลังอุ่น ๆ เลย

ขากลับเมนูที่เสิร์ฟเป็นคร็อกเก็ตปลา เสิร์ฟพร้อมกับเค้ก 1 ชิ้น (ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายรูปมา) ตัวผมเองแอบไม่ค่อยชอบเมนูขากลับนี้สักเท่าไร เพราะว่าคร็อกเก็ตนั้นมาแบบเย็น ๆ จึงทำให้รสชาติไม่ค่อยอร่อย (คิดว่าถ้าอุ่น ๆ น่าจะอร่อยกว่านี้)

ระหว่างที่ทานอาหาร พนักงานจะเสิร์ฟเครื่องดื่มอย่างเช่น น้ำผลไม้, ชา และกาแฟด้วย สามารถเรียกขอได้ตามต้องการ เมื่อทานอาหารเสร็จ พนักงานก็จะเก็บถาดอาหารไป หลังจากนั้นสามารถนอนผักผ่อนได้ตามอัธยาศัย จนกว่าเครื่องบินจะลง

สรุป

Bangkok Airways ยังคงให้บริการผู้โดยสารได้อย่างดี ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงเลาจน์ แม้ว่าจะมีอาหารบางอย่างไม่ค่อยถูกปากทีมงานบ้าง แต่โดยรวมก็ถือว่าดีมากและคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป

การบินกับสายการบินนี้ ทีมงานเห็นว่าเราได้พักผ่อนจริง ๆ และจะเหมาะมากหากมากับครอบครัวหรือผู้สูงอายุหรือต้องโหลดกระเป๋า เพราะว่าจ่ายทีเดียวครบและคุ้มจริง ๆ

ทั้งนี้ หากเป็นการเดินทางคนเดียวและไม่ได้เน้นการพักผ่อนมาก Bangkok Airways อาจจะไม่เหมาะนักเพราะว่าราคาที่แพงกว่าสายการบินโลวคอสท์ ซึ่งถ้าเราไม่ได้ต้องการออฟชั่นเสริมการบินโลวคอสท์อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

]]>
25351
แนะนำ 5 เมืองห้ามพลาดของเกาะฮอกไกโด สำหรับคนไปเที่ยวครั้งแรก https://2baht.com/hokkaido-destinations/ Tue, 06 Mar 2018 04:28:31 +0000 https://2baht.com/?p=25328 ]]> ฮอกไกโด ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังมาแรงในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย โดยเฉพาะผู้ที่ชอบความแปลกใหม่ หลังจากไปเที่ยวเมืองหลักๆ ในญี่ปุ่นมาเกือบครบแล้ว ก็อาจเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวเกาะฮอกไกโดทางตอนเหนือกันบ้าง เมื่อบวกกับการเดินทางที่สะดวก เพราะมีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพไปลงที่เกาะฮอกไกโดจากหลายสายการบิน ยิ่งทำให้ฮอกไกโดเป็นจุดที่น่าไปเยือนมากยิ่งขึ้นไปอีก

ฮอกไกโดเป็นเกาะที่อยู่ตอนเหนือสุดของญี่ปุ่น มีสภาพอากาศหลากหลายตลอดปี โดยฤดูที่เหมาะแก่การไปเที่ยวฮอกไกโดมากที่สุดมี 2 ช่วงคือ ฤดูหนาว (เทศกาลหิมะ-สกี) และฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน (ดูทุ่งดอกไม้และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ภูเขา น้ำตก)

บทความนี้จะขอแนะนำ 5 เมืองที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวฮอกไกโดเป็นครั้งแรก เพื่อให้เป็นจุดตั้งต้นสำหรับการเดินทางสายโรแมนติก

ภาพจาก JNTO

ซัปโปโร (Sapporo)

เมื่อพูดถึงฮอกไกโด จะไม่พูดถึงเมืองเอกอย่างซัปโปโร ก็เห็นจะไม่ได้ เพราะการเดินทางไปยังเกาะฮอกไกโดแทบทั้งหมด มักต้องมาตั้งต้นที่ซัปโปโรก่อนเสมอ ทั้งในแง่การเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของเกาะฮอกไกโด และการเป็นเมืองใหญ่ที่สุด มีประชากรมากที่สุด (ประมาณ 2 ล้านคน) และเป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจอีกด้วย

ปัจจุบัน เรามีเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงเทพ-ซัปโปโรให้เลือกหลายสายการบิน เช่น การบินไทย, Thai AirAsia X, ANA ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปเที่ยวฮอกไกโดอย่างมาก การมาเยือนฮอกไกโดจึงเหมาะกับการใช้ซัปโปโรเป็นจุดเริ่มต้น แล้วค่อยขยับขยายไปเที่ยวเมืองอื่นๆ ที่ใกล้เคียงต่อไป

ซัปโปโร มีชื่อเสียงเรื่องเทศกาลหิมะ Sapporo Snow Festival ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นเทศกาลระดับโลกที่มีนักท่องเที่ยวนับล้านคนเข้ามาเยี่ยมชมหุ่นแกะสลักจากน้ำแข็งที่สวยงาม

ถึงแม้เมืองซัปโปโรจะมีอายุไม่มาก (ค่อนข้างใหม่ตามมาตรฐานของญี่ปุ่น มีอายุประมาณร้อยกว่าปี เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ที่มีอายุเป็นพันปี) แต่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างให้ไปเที่ยวชม เช่น หอนาฬิกา Tokeidai ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมือง, อาคารที่ทำการรัฐบาลเก่าที่สร้างด้วยอิฐสีแดง, สวนสาธารณะ Odori Park ที่ตั้งอยู่กลางเมือง, โรงงานช็อคโกแลต Ishiya ที่น่าจะเหมาะกับเด็กๆ หรือพิพิธภัณฑ์เบียร์ Sapporo Beer Museum ที่เปิดให้เข้าชมฟรี

เทศกาลหิมะที่เมือง Chitose ติดกับเมืองซัปโปโร ภาพจาก การท่องเที่ยวซัปโปโร
ที่ทำการรัฐบาลเก่า ภาพจาก การท่องเที่ยวซัปโปโร

อาซาฮิคาว่า (Asahikawa)

อาซาฮิคาว่า เมืองใหญ่อันดับสองของเกาะฮอกไกโด แถมยังเป็นเมืองที่มีอากาศเฉลี่ยหนาวที่สุดของประเทศญี่ปุ่นด้วย ใครที่ชอบอากาศเย็นๆ รับรองมาเที่ยวอาซาฮิคาว่าแล้วเย็นจับใจแน่นอน

อาซาฮิคาว่าตั้งอยู่ตรงกลางของเกาะฮอกไกโดพอดี และเป็นสถานีปลายทางของเส้นทางรถไฟสายหลักของเกาะ ที่วิ่งจากเมือง Hakodate ทางตอนใต้ ผ่านเมืองหลวง Sapporo และวิ่งมาสุดที่ Asahikawa ด้วย (แต่ยังมีเส้นทางไฟสายย่อยอื่นๆ วิ่งต่อไปยังฝั่งตะวันออกของเกาะ) การเดินทางจากซัปโปโรมาเที่ยวที่อาซาฮิคาว่าจึงสะดวกสบาย เพราะมีรถไฟวิ่งทุก 30 นาทีในช่วงเวลาเร่งด่วน โดยใช้เวลาเดินทาง 85 นาที

สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์ของ อาซาฮิคาว่าคือสวนสัตว์อาซาฮิยาม่า (Asahiyama Zoo) ซึ่งเป็นสวนสัตว์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น มี “ดารา” อย่างหมีขั้วโลกและนกเพนกวิน ที่เปิดให้ชมกันอย่างใกล้ชิด ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ก็มีทั้งสวนสาธารณะ Kitakami Garden ที่มีดอกไม้สวยงาม และหมู่บ้านราเม็ง (Ramen Village) ที่มีอาหารประจำถิ่น “ราเม็งอาซาฮิคาว่า” ให้ลิ้มลองด้วย

ไฮไลท์ของสวนสัตว์ Asahiyama คือการได้ชมหมีขั้วโลกอย่างใกล้ชิดมากๆ – ภาพจาก Asahiyama Zoo
ราเม็งอาซาฮิคาว่า อาหารขึ้นชื่อของเมืองอาซาฮิคาว่า – ภาพจาก Yuko Hara / Flickr

ฮาโกดาเตะ (Hakodate)

ฮาโกดาเตะ เมืองใหญ่อันดับสามของเกาะฮอกไกโด โดยตั้งอยู่เกือบสุดปลายทางตอนใต้ของเกาะฮอกไกโด ถ้าหากเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็นมาจากเกาะหลักของญี่ปุ่น จะลอดอุโมงค์ใต้ทะเลและมาจอดที่ฮาโกดาเตะนั่นเอง

ฮาโกดาเตะ เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของเกาะฮอกไกโด มีอายุยาวนานกว่าซัปโปโรเล็กน้อย และมีประวัติศาสตร์น่าสนใจคือเคยเป็นที่ตั้งของ “ประเทศเอโซะ” ที่ประกาศตัวเป็นอิสรภาพจากญี่ปุ่นในช่วงสั้นๆ ด้วย (ก่อนจะยอมแพ้สงครามและเข้าร่วมกับญี่ปุ่นในเวลาเพียง 1 ปีหลังจากนั้น) สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญคือป้อม  Fort Goryōkaku ที่ออกแบบเป็นรูปดาว 5 แฉก และเคยถูกใช้เป็นฐานบัญชาการของประเทศเอโซะด้วย (ปัจจุบันกลายเป็นสวนสาธารณะ)

เมืองเก่าของฮาโกะดาเตะยังมีสิ่งน่าสนใจมากมาย เพราะเป็นเมืองท่าการค้าสำคัญกับต่างชาติ จึงมีอาคารเก่าที่ได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกอยู่เยอะ เช่น โบสถ์ สถานกงสุล หรือแม้แต่สุสานแบบตะวันตก ปัจจุบันย่านโกดังท่าเรือเก่าริมน้ำ (Kanemori Red Brick Warehouses) ถูกพัฒนาเป็นย่านการค้าสมัยใหม่ มีร้านอาหารและร้านค้าเอาใจนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสบรรยากาศแบบย้อนยุคด้วย

Fort Goryokaku ป้อมเก่าแก่ที่ออกแบบเป็นรูปดาวห้าแฉก – ภาพจาก Travel Hakodate
วิวของเมืองฮาโกดาเตะยามค่ำคืน เมื่อมองลงมาจากบนเขา ถือเป็นหนึ่งในวิวเมืองที่สวยที่สุดในโลก – ภาพจาก Travel Hakodate

โอตารุ (Otaru)

หากว่าฮาโกดาเตะคือเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ โอตารุก็ถือเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนเหนือ เมืองโอตารุอยู่ห่างจากซัปโปโรไปไม่ไกล เพียง 30 กิโลเมตร แต่การอยู่ติดทะเลทางเหนือทำให้โอตารุมีโอกาสค้าขายกับประเทศตะวันตก และมีการวางผังเมืองที่ดี จุดเด่นของเมืองโอตารุคือการขุดคลองภายในเมือง และประดับด้วยโคมไฟที่สวยงามมากในช่วงค่ำคืน

โอตารุยังมีชื่อเสียงด้านพิพิธภัณฑ์กล่องเพลง (Otaru Music Box Museum) ซึ่งเป็นของที่ระลึกที่มีชื่อเสียงของเมือง ควบคู่กับการเป่าแก้ว นอกจากนี้โอตารุยังมีเทศกาล Otaru Snow Light Festival ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่จะขุดหิมะเป็นช่องแล้วนำตะเกียงหรือโคมไฟไปประดับไว้

อาหารที่ขึ้นชื่อโอตารุคือซูชิและเบียร์ ซึ่งหากินได้ทั่วไปในเมือง ซูชิของโอตารุโด่งดังเพราะความสดของวัตถุดิบ ส่วนเบียร์ก็เป็นที่นิยมในวัฒนธรรมการกินของเกาะฮอกไกโดเช่นกัน

คลองโอตารุยามค่ำคืนในช่วงฤดูหนาว – ภาพจาก Otaru Tourism Association
บรรยากาสริมทะเล บริเวณท่าเรือของโอตารุ – ภาพจาก Otaru Tourism Association

ฟุราโนะ (Furano) และ บิเอ (Biei)

นอกจากเมืองหลักทั้ง 4 เมืองข้างต้นแล้ว เกาะฮอกไกโดก็มีแหล่งท่องเที่ยวด้านธรรมชาติอีกมาก ที่อยู่ไม่ไกลจนเกินไปจากซัปโปโรและอาซาฮิคาว่าคือ เมืองฟุราโนะ ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่กลางหุบเขา มีชื่อเสียงเรื่องรีสอร์ทสกี Prince Snow Resorts และทุ่งดอกไม้ลาเวนเดอร์ ถ้าใครเป็นสายดูละครซีรีส์ญี่ปุ่น ก็อาจมาตามรอยหลายฉากในละครดังที่มาถ่ายทำในฟุราโนะด้วย

ส่วน บิเอ เป็นเมืองที่อยู่ระหว่างอาซาฮิคาว่ากับฟุราโนะ การมาเที่ยวจึงมักควบรวมกันเลยในทริปเดียว เมืองบิเอเป็นเมืองที่อยู่ติดเขาเช่นกัน และมีชื่อเสียงเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น สวนดอกไม้ บึงน้ำสีฟ้า ทั้งสองเมืองสามารถเดินทางมาจากอาซาฮิคาว่าด้วยรถไฟได้อย่างสะดวกเช่นกัน

Farm Tomita ฟาร์มเกษตรและสวนดอกไม้ชื่อดังของเมืองฟุราโนะ – ภาพจาก Furano Tourism
บึงน้ำสีฟ้า Shirogane Blue Pond แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของบิเอ – ภาพจาก Biei Tourism Association

ฮอกไกโด เที่ยวเองหรือซื้อทัวร์ดี?

ถึงแม้จะมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย แต่ฮอกไกโดเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ มีประชากรน้อย และพื้นที่หลายส่วนของเกาะก็แทบไม่มีคนอยู่อาศัย ทำให้การเดินทางด้วยการขนส่งสาธารณะในฮอกไกโดอาจจะลำบากอยู่บ้าง โดยการเดินทางระหว่างเมืองหลักสามารถใช้รถไฟได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าอยากจะไปเที่ยวสถานที่ทางธรรมชาตินอกเมือง ก็มีทางเลือกแค่นั่งรถบัส (ที่รอบอาจมีน้อย) หรือการเช่ารถขับด้วยตัวเองเท่านั้น

สำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบาย หรืออาจมีเด็ก-ผู้สูงอายุไปท่องเที่ยวด้วย การไปกับทัวร์ที่มีคนจัดการเรื่องการเดินทางให้เสร็จสรรพ มีรถบัสรับส่งตลอดเวลา อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า ผู้สนใจลองดู ทัวร์ฮอกไกโดของบริษัท Tourkrub.com ที่มีทัวร์หลายเมืองหลายรูปแบบ และมีช่วงเวลาออกทัวร์ตลอดทั้งปี

]]>
25328
Lufthansa เปลี่ยนโลโก้ใหม่ ใช้รูปนกกระสาเหมือนเดิม แต่ตัดสีเหลืองออก https://2baht.com/lufthansa-new-logo/ Sat, 17 Feb 2018 09:24:56 +0000 https://2baht.com/?p=25315 ]]>

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2018 สายการบินยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี Lufthansa เปิดตัวโลโก้และแบรนดิ้งชุดใหม่ เพื่อฉลองอายุครบ 100 ปีของโลโก้นี้

โลโก้ของ Lufthansa ยังเป็นลายเส้นรูปนกกระสา (crane) เหมือนเดิม สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเจนคือ “สี” ของโลโก้ที่เดิมทีเป็น ลายเส้นสีน้ำเงินเข้มบนพื้นหลังสีเหลือง ก็ถูกถอดเอาสีเหลืองออก กลายเป็นคู่สีน้ำเงินเข้ม-ขาวแทน

Lufthansa อธิบายว่าการปรับแบรนด์ครั้งนี้เป็นการสร้างแบรนด์ให้ดูทันสมัยขึ้น (modernize) ตัวลายเส้นนกกระสา มีอายุครบ 100 ปีพอดี (อายุของโลโก้ดั้งเดิม มากกว่าตัวสายการบินด้วยซ้ำ) ลายเส้นนี้ออกแบบโดยศิลปินชาวเยอรมัน Otto Firle และถูกปรับเปลี่ยนมาหลายครั้งให้เข้ากับยุคสมัย

สิ่งที่เปลี่ยนไปในการรีแบรนด์ครั้งนี้คือ วงกลมด้านนอกนกกระสามีขนาดเล็กลง ดูทันสมัยขึ้น ส่วนโทนสีน้ำเงินถูกปรับให้สีเข้มขึ้น แสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือ (reliability) และความชัดเจน (clarity)

Logo เก่าของ Lufthansa – ภาพจาก Facebook

ส่วนสีเหลืองถูกเปลี่ยนจุดประสงค์การใช้งาน และนำไปใช้เป็นสีขับเน้น (accent color) ของอุปกรณ์ต่างๆ แทน เช่น เป็นพื้นหลังของป้าย บัตรขึ้นเครื่อง หรือผ้าพันคอของเครื่องแบบลูกเรือ

Ronald Wild ดีไซเนอร์ผู้รับผิดชอบการออกแบบครั้งนี้ บอกว่าการถอดสีเหลืองออกเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่ตามแนวทางแล้วต้องมีสีหลักเพียงสีเดียว ทีมออกแบบจึงลดปริมาณของสีเหลืองลง แต่ก็ปรับเปลี่ยนการใช้งานโดยไม่ทิ้งสีเหลืองไปซะทั้งหมด

การเปลี่ยนโลโก้ครั้งนี้ ทำให้ Lufthansa ต้องทยอยเปลี่ยนลวดลายบนเครื่องบิน (Livery) ด้วย โดยเฉพาะลายตรงหางเครื่องที่เป็นรูปนกกระสาสีเหลือง จะถูกเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินทั้งหมด แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะเปลี่ยนครบทุกลำ

นอกจากตัวสายการบิน Lufthansa จะได้โลโก้ใหม่แล้ว บริษัทแม่ Lufthansa Group (ที่มีสายการบินอื่นๆ อยู่ในสังกัดด้วย) ก็ได้โลโก้ใหม่ด้วยเช่นกัน โดยตัดไอคอนรูปนกกระสา (ที่เป็นตัวแทนของสายการบิน Lufthansa) ออก และเปลี่ยนโลโก้มาเป็นตัวอักษรคำว่า Lufthansa อย่างเดียว โดยไม่มีรูปไอคอนประกอบ ส่วนสีที่ใช้ก็เป็นสีน้ำเงินเข้มสีเดียวกัน

ข้อมูลจาก Lufthansa

]]>
25315
นกแอร์เปิดเส้นทางบินดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน การบินไทย-ไทยสมายล์ร่วม Code Share https://2baht.com/nokair-maehongson-route/ Wed, 14 Feb 2018 03:41:47 +0000 https://2baht.com/?p=25308 ]]>

การบินไทย (Thai Airways) ไทยสมายล์ (Thai Smile) และ นกแอร์ (Noka Air) แถลงข่าวร่วมบริการ Code Share เส้นทางบินกรุงเทพ (ดอนเมือง) ไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน

เส้นทางบินนี้จะให้บริการการบินโดย นกแอร์ ส่วนการบินไทยและไทยสมายล์จะช่วยเรื่องการขายตั๋ว

นายปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “สำหรับความพร้อมในการให้บริการนั้น นกแอร์มีเครื่องบินเอทีอาร์ ซึ่งเป็นเครื่องบินขนาด 72 ที่นั่ง อยู่ในฝูงบินอยู่แล้ว จึงมีความพร้อมที่จะทำการบินไปยังท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอนได้ทันที ทำให้การดำเนินงานต่างๆ เป็นไปได้อย่างรวดเร็วตามกรอบและแผนงานที่ได้วางไว้ เบื้องต้นกำหนดความถี่การบินของเส้นทาง ดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน อยู่ที่ 3 เที่ยวบิน ต่อสัปดาห์ โดยจะทำการบิน ในวันพุธ ศุกร์ และ อาทิตย์ เริ่มทำการบินเที่ยวบินแรกในวันที่ 25 มีนาคม 2561

นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทยฯ กล่าวว่า ความร่วมมือเที่ยวบินร่วมบริการ เส้นทางไป-กลับ ดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ระหว่าง การบินไทย สายการบินนกแอร์ สายการบินไทยสมายล์ มีวัตถุประสงค์เพื่อตอบรับนโยบายรัฐบาลที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง โดยเพิ่มเที่ยวบินไปยังจุดบินที่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง ช่วยเพิ่มรายได้และจำนวนนักท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง

ข้อมูลจาก Facebook การบินไทย, Facebook Nok Air

]]>
25308
รู้จักกลุ่มแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ โรงแรมแบรนด์ไทยแท้ที่ไม่ได้มีดีแค่ทำเล https://2baht.com/grande-centre-point-hotel-10-years/ Wed, 07 Feb 2018 08:53:40 +0000 https://2baht.com/?p=25236 ]]> ชื่อโรงแรม แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ (Grande Centre Point) โรงแรมระดับ Upper Midscale ที่พัฒนาแบรนด์ พร้อมทั้งบริหารเองโดยทีมผู้บริหารคนไทย เป็นที่รู้จักมากขึ้น ทั้งยังน่าจับตามองด้วยผลงานอัตราการเข้าพักเฉลี่ยที่สูงขึ้นทุกปี (ตัวเลขของปี 2017 สูงถึง 85%)

ด้วยการเติบโดอย่างยั่งยืนในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา และเอกลักษณ์หลักที่บุกเบิกบริการที่โรงแรมส่วนใหญ่ยังไม่กล้ามอบให้ลูกค้า ทำให้โรงแรมทั้ง  4 แห่งในเครือได้รับการตอบรับที่ดีจากแขกต่างประเทศ และมีชื่อเสียงในตลาดต่างชาติ

บทความนี้เราจะมาย้อนดูประวัติความเป็นมาของโรงแรม แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ และวิธีคิดสู่ความสำเร็จ

จุดเริ่มต้น

บริษัทฯ เริ่มจากธุรกิจด้านเซอร์วิสอพาร์ทเมนต์ ภายใต้ แบรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ มานานกว่า 20ปี โดยมีการติดตามการเติบโตของตลาดตลอดเวลา เมื่อเล็งเห็นเทรนด์การเติบโตของนักท่องเที่ยว และนักธุรกิจที่เดินทางเข้ามาทำธุรกิจในไทยมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นสูง ในปี 2551 จึงเกิด โรงแรม แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ ราชดำริ ซึ่งตั้งอยู่ติดกับสถานี BTS ราชดำริ ในทำเลทองที่รายล้อมด้วยอาคารสำนักงานหรูและใจกลางย่านธุรกิจ ใกล้แหล่งช้อปปิ้งชั้นนำ ให้บริการห้องพัก 497 ห้อง ในสไตล์การออกแบบที่ผสมผสานระหว่างศิลปะไทยและตะวันตกร่วมสมัย พร้อมพื้นที่ที่กว้างขวางมาก

โรงแรม แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ ราชดำริ

ห้องพักที่นี่มีสัดส่วนแพนทรี่ครัว พื้นที่พักผ่อน ห้องนอน และห้องน้ำขนาดใหญ่ โดยเฉพาะ ห้องสวีทที่เหมือนบ้านหลังที่ 2 เพราะมีทั้ง walk in closet ห้องทำงาน ที่ตกแต่งอย่างอบอุ่นและหรูหรา ด้วยวิวที่จัดว่าเป็นหนึ่งในวิวดีที่สุด เพราะสามารถเห็นราชกรีฑาสโมสร ผ่านกระจกกว้างในห้องพัก

โรงแรม แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ ราชดำริ

ความครบครัน

ในปี 2555 บริษัทมองเห็นศักยภาพทำเลแยกอโศก-สุขุมวิท เมื่อลงทุนพัฒนาห้างเทอร์มินอล 21 อโศก จึงเปิดบริการ โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์พอยต์ เทอร์มินอล 21  ในพื้นที่อาคารเดียวกัน มีห้องพัก 462 ห้อง  พร้อมชูเอกลักษณ์เด่นคือความสะดวกสบายบนทำเลที่ดีที่สุด เชื่อมต่อกับทั้งสถานี BTS และ MRT ที่หาคนมาทัดเทียมได้ยาก ทำให้โรงแรมสาขานี้เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและนักธุรกิจมาก

โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์พอยต์ เทอร์มินอล 21

ครบครันทั้งห้องพักที่ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น พร้อมทิวทัศน์ที่สวยงาม และสิ่งอำนวยความสะดวกไฮไลต์อย่าง Infinity Pool และสวนลอยฟ้าขนาดใหญ่ที่มี jogging track สนามเทนนิส และสนามไดรฟ์กอล์ฟ ให้ลูกค้าห้องพักได้ใช้บริการฟรี

สระว่ายน้ำ Infinity Pool เหนือแยกอโศก

รุกหน้า

จากความสำเร็จของแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ เทอร์มินอล 21 ในปี 2557 ทางบริษัทฯ จึงปรับปรุงครั้งใหญ่ พร้อมเปิด โรงแรม แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ เพลินจิต ครองทำเลย่านธุรกิจ และสถานทูต ตั้งติดกับสถานี BTS เพลินจิต ให้บริการห้องพักจำนวน 277 ห้อง ตกแต่งสไตล์ยุคสุโขทัยผสมโมเดิร์น ความโดดเด่นของสาขานี้คงไม่พ้นทำเลที่ตั้งบนถนนวิทยุที่ร่มรื่นที่สุดในกรุงเทพฯ ลูกค้าสามารถชมทิวทัศน์ได้จากระเบียงห้องพักตนเอง

โรงแรม แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ เพลินจิต

และในปีที่ผ่านมา โรงแรม แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์สุขุมวิท 55 ได้เปิดดำเนินการ ถือว่าเป็นการเปิดตลาดโรงแรมขนาดใหญ่เข้าสู่ใจกลางย่านทองหล่อเป็นโรงแรมแรก โรงแรมแห่งล่าสุดนี้ได้รับผลตอบรับดีมาก เนื่องด้วยจุดเด่นที่ต่างจากโรงแรมอื่นอย่างสิ้นเชิง นั่นคือ ออนเซน ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ นำเอาน้ำแร่ออนเซนมาจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรง

โรงแรม แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์สุขุมวิท 55

นอกจากนี้ยังชูงานด้านดีไซน์ ที่ใครที่เคยได้แวะเวียนไปที่โรงแรมจะร้องว้าวกับการตกแต่งที่หรูหรา และการผสานเรื่องราวของมุจลินทร์ อันเป็นดอกไม้ไทยเข้ามาในดีไซน์อย่างลงตัว ส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นก็ไม่น้อยหน้าทั้ง Infinity Pool, Indoor – Outdoor Jacuzzi สตูดิโอโยคะ และข้าวต้มรอบดึกเปิดบริการนักเที่ยวย่านดังนี้ถึงดึก

ออนเซนญี่ปุ่นแท้ๆ กลางทองหล่อ จุดเด่นของโรงแรมสาขานี้

กลยุทธ์คือความ Flexible

นอกเหนือกุญแจหลักอย่าง ทำเล” แล้ว กลยุทธ์ที่สำคัญอีก 3 เรื่องที่ต้องให้ความสำคัญตามมาคือ โปรดักท์, การจัดการบริการที่เป็นมาตรฐาน และการจัดการบริการ โดยเฟ้นหาและตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้าเชิงลึกลงไปอีกจากมาตรฐานที่หาได้ในโรงแรมทั่วไป ซึ่งประเด็นสุดท้ายนี่เอง เป็นปัจจัยให้ลูกค้าพึงพอใจและเกิด การเดินทางซ้ำที่เพิ่มขึ้นทุกปีแม้ไม่มีสาขาต่างประเทศ

ด้วยการบริหารงานด้วยตนเอง คนทำงานจึงสามารถพัฒนาและปรับเปลี่ยนบริการได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ความคิดเห็นและเสียงสะท้อนของลูกค้ามาพัฒนาโปรดักท์และงานบริการได้ทันที เมื่อเสริมบริการที่ทำให้ลูกค้าคุ้มค่า อาทิ การเป็นเจ้าแรกที่ให้บริการ Free Wi-Fi ตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว, การเพิ่มจำนวนน้ำดื่ม, การให้บริการ Free snacks & beverages ทุกห้อง, การปรับปรุง Amenity และ การให้ความสำคัญกับพื้นที่สิ่งอำนวยความสะดวกขนาดใหญ่ ความใส่ใจในมูลค่าเพิ่มที่ให้ลูกค้า ที่ลูกค้าไม่ต้องจ่ายเพิ่มหลังเช็คอิน

ผลตอบแทนคือการสามารถเพิ่มความพึงพอใจ และขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น เพราะความคุ้มค่าที่ได้ตั้งแต่ประสบการณ์แรกจนเช็คเอาท์

ความสะดวกสบายครบครันภายในห้องพัก

ศักยภาพและการเติบโต

ในปลายปีนี้ เราจะได้เห็น โรงแรม แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ พัทยา ซึ่งยังคงชูจุดเด่นเรื่องทำเลและโปรดักท์ แม้พัทยาจะมีการแข่งขันของธุรกิจโรงแรมที่หนาแน่น แต่เป็นเพราะในทำเลที่เจาะใจกลางเมืองโซนพัทยาเหนือ ซึ่งยังมีโรงแรมระดับพรีเมียมจำกัด ไม่ถึง 10 โรงแรม และความได้เปรียบเพราะตั้งอยู่บน ห้าง Terminal 21 Pattaya บนพื้นที่รวมกว่า 33 ไร่ โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ พัทยายังชูดีไซน์การออกแบบที่โดดเด่น และโปรดักส์ที่โดดเด่นโดยเฉพาะพื้นที่ส่วนกลางซึ่งให้บริการสวนน้ำลอยฟ้าขนาดใหญ่

ภาพเรนเดอร์ โรงแรม Grande Centre Point Pattaya

คงต้องจับตาดูการเติบโตของกลุ่มโรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ ซึ่งพร้อมรุกตลาดโรงแรมอย่างเต็มตัว พร้อมอาวุธด้านบริการใหม่ๆ ที่นำมาสร้างสีสันให้ธุรกิจโรงแรมต่อไป

]]>
25236
เที่ยวสิงคโปร์แบบไม่ซ้ำซาก รวม 5 ที่เที่ยวหลบมุมที่ไปแล้วไม่ผิดหวัง https://2baht.com/5-lesser-known-singapore-attractions/ Thu, 01 Feb 2018 02:49:00 +0000 https://2baht.com/?p=25262 ]]>
ภาพจาก Visit Singapore

เมื่อพูดถึง “สิงคโปร์” หลายคนอาจเบื่อแหล่งท่องเที่ยวซ้ำๆ เดิมอย่างรูปปั้นสิงโต Merlion, อาคารคาสิโน Marina Bay Sands, สวนสนุก Universal Studio หรือแม้แต่สวนพฤกษชาติ Gardens by the Bay ที่เดินกันจนปรุแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังเหล่านี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว-ร้านอาหารดีๆ แอบซ่อนตัวอยู่ ในรัศมีที่เดินไปได้ใกล้นิดเดียว

2Baht.com รวบรวม 5 สถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนอาจมองข้าม แต่ถ้าได้ลองไปเยือนแล้วจะไม่ผิดหวัง

1) ArtScience Museum พิพิธภัณฑ์ไฮเทค ข้าง Marina Bay Sands

 • เวลาเปิด 10:00-19:00
 • รายละเอียดดูได้จาก เว็บไซต์
 • ระยะเวลาที่ใช้: ประมาณ 2 ชั่วโมง สามารถจัดทริปร่วมกับการทานอาหารและช็อปปิ้งใน Marina Bay Sands ได้เลย

เริ่มจากอาคารคาสิโน Marina Bay Sands ที่ยืนเด่นเป็นสัญลักษณ์อยู่ริมอ่าว Marina Bay ก่อน อาคารนี้เป็นทั้งโรงแรม ศูนย์การค้า และคาสิโนที่อยู่ชั้นใต้ดิน มีการแสดงแสงสียามค่ำคืน แต่ถ้าหากเดินเลาะฝั่งริมน้ำไปยังตึกข้างๆ ที่อยู่ติดกัน จะเห็นอาคารทรงโค้งคล้ายรูปมือ (หรือบางคนก็มองว่าเป็นกลีบดอกบัว) ตั้งอยู่ริมอ่าวเช่นกัน

ภาพจาก Visit Singapore

อาคารนี้คือ พิพิธภัณฑ์ ArtScience Museum แต่ได้ยินคำว่าพิพิธภัณฑ์แล้วอย่าเพิ่งร้องยี้ เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์แนวไฮเทค ไม่มีประวัติศาสตร์น่าเบื่อใดๆ ภายในมีแต่ของเล่นล้วนๆ เต็มไปด้วยแสงสีและกิจกรรมมากมาย เล่นสนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แถมขนาดอาคารก็ไม่ใหญ่ เดินไม่นานก็เก็บได้ครบ ไม่ต้องเสียเวลาอยู่ในนี้เป็นวัน

ArtScience Museum มีนิทรรศการให้ดูหลายแขนง (ต้องซื้อตั๋วแยกเฉพาะนิทรรศการ หรือถ้าจะเข้าทั้งหมดก็มีตั๋วรวมที่ราคาถูกกว่า) ที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดคือนิทรรศการ Future World ที่สร้างโดยบริษัท Teamlab ของญี่ปุ่น เป็นการเล่นกับแสงไฟสุดอลังการ ดูตัวอย่างได้จากคลิปด้านล่าง

2) Asian Civilisations Museum พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์อาเซียน ใกล้กับ Merlion

 • เวลาเปิด 10:00-19:00 (วันศุกร์เปิดถึง 21:00)
 • ค่าตั๋ว 9 ดอลลาร์สิงคโปร์สำหรับคนต่างชาติ
 • รายละเอียดดูได้จาก เว็บไซต์
 • ระยะเวลาที่ใช้: ประมาณครึ่งวัน

ข้ามมาอีกฝั่งของอ่าว Marina Bay เราจะพบรูปปั้นสิงโต Merlion ที่คนมาเที่ยวสิงคโปร์ครั้งแรกย่อมต้องมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ส่วนคนที่มาหลายรอบแล้วก็อาจเริ่มเบื่อๆ เพราะมาถ่ายรูปอย่างเดียวไม่มีอะไรให้ทำมากนัก

จริงๆ แล้วย่าน Merlion เป็นจุดรวมอาคารประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์อยู่หลายตึก ถ้าหากเดินข้ามถนนมาอีกฝั่งจะเห็นโรงแรม The Fullerton ที่เก่าแก่มาตั้งแต่สมัยอาณานิคม และเมื่อข้ามสะพานเล็กๆ หลังโรงแรมไปอีกฝั่งคลอง ก็จะเป็นพิพิธภัณฑ์อีกแห่งที่น่าสนใจคือ Asian Civilisations Museum

Asian Civilisations Museum หรือตัวย่อ ACM จะเป็นพิิพิธภัณฑ์แบบดั้งเดิมตามขนบ ไม่หวือหวาเหมือนกับ ArtScience Museum แต่สิ่งที่มาจัดแสดงก็น่าสนใจไปอีกแบบ เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ น่านน้ำแถบทะเลอันดามัน ช่องแคบมะละกา ในสมัยที่ยังไม่มีประเทศสิงคโปร์มาตั้งอยู่นั้นเป็นอย่างไร คนแถบนี้โล้สำเภาไปค้าขายกับจีนและตะวันออกกลางอย่างไร

ไฮไลท์ของที่มาจัดแสดงในนี้มีที่เด็ดๆ คือ “ซากเรือจม” เรือสินค้าสมัยราชวงศ์ถังที่เคยมาค้าขายในแถบนี้และเกิดอับปางลง รัฐบาลสิงคโปร์ไปกู้สมบัติขึ้นมาแล้วนำมาจัดแสดงไว้ที่นี่ให้ดูกัน ส่วนโบราณวัตถุอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูป จานชามโบราณ ก็มีให้ดูเยอะแยะมากมาย

ภาพจาก Facebook ACM

3) Makansutra Gluttons Bay รวมสตรีทฟู้ดข้างอาคารทุเรียน Esplanade

 • เวลาเปิด 17:00 ไปจนถึงดึกๆ
 • รายละเอียดว่ามีร้านไหนบ้าง ดูได้จากเว็บไซต์

เปลี่ยนจากพิพิธภัณฑ์มาเป็นเรื่องกินกันบ้าง ไม่ไกลจากสิงโต Merlion เป็นอาคารรูปทุเรียน หรือ Esplanade ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตหรือละครเวทีของสิงคโปร์ ในอาคาร Esplanade ก็เปรียบเป็นห้างขนาดย่อมๆ มีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย ถือเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนสิงคโปร์ที่จะมากินดื่มกันที่นี่ในช่วงเย็นๆ ที่แดดร่มและอากาศไม่ร้อนจนเกินไป

แต่ช้าก่อน เราไม่ได้แนะนำร้านอาหารหรูหราไฮโซ ติดแอร์ในตึก Esplanade เพราะทีเด็ดอยู่ที่ตรอกข้างๆ Esplanade ต่างหาก เป็นแหล่งรวมอาหารสตรีทฟู้ดตามแบบฉบับท้องถิ่น มีทั้งซีฟู้ด อาหารมาเลย์ ข้ามมันไก่ สะเต๊ะ อาหารจีน รวมถึงอาหารไทยด้วย ราคาก็ไม่แพงจนเกินไป ในบรรยากาศที่บ้านๆ กว่าร้านอาหารขึ้นห้าง

ภาพจาก Makansutra Gluttons Bay

4) Satay by the Bay ตัวจริงเรื่องปิ้งย่างในสวน Gardens by the Bay

สวนพฤกษชาติ Gardens by the Bay เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ล่าสุดของสิงคโปร์ ที่คนไทยนิยมไปกันเยอะมากในช่วงหลัง ไฮไลท์เด่นของสวนแห่งนี้คือ ต้นไม้เรืองแสง Supertree Grove ที่มีการแสดงไฟช่วงกลางคืน และโดมพฤกษชาติ Flower Dome กับ Cloud Forest ที่เป็นเรือนกระจกติดแอร์เย็นฉ่ำ เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้มากมาย

แต่จริงๆ แล้ว Gardens by the Bay ยังมีอะไรมากกว่านั้นอีก เพราะตัวสวนมีขนาดใหญ่มาก มีโซนอื่นๆ (ที่ไม่ค่อยดัง) อีกเยอะ เช่น สวนพืชทะเลทราย Sun Pavilion, ทะเลสาบ Kingfisher และสวน Heritage Gardens

ส่วนที่จะมาแนะนำคราวนี้เป็นเรื่องกินล้วนๆ ปกติแล้ว Gardens by the Bay มีจุดรวมร้านอาหารอยู่ข้างๆ ต้นไม้ Supertree Grove แต่ถ้ายอมเดินไกลอีกนิดไปจนสุดปลายสวน (จุด J ด้านขวาสุดในแผนที่) จะเป็นฟู้ดคอร์ทขนาดค่อนข้างใหญ่ชื่อ Satay by the Bay ซึ่งเป็นแหล่งรวมอาหารปิ้งย่าง (สะเต๊ะ) มีทั้งหมู เนื้อ แกะ และซีฟู้ด รวมถึงอาหารประเภทอื่นๆ เป็นหลักสิบร้านให้เลือกตามอัธยาศัย

แผนที่ Gardens by the Bay ร้าน Satay อยู่ด้านขวาสุดของภาพ ตรงตัว J

ทีมงาน 2Baht ค้นพบ Satay by the Bay จากเพื่อนชาวสิงคโปร์ที่เป็นคนท้องถิ่นพาไปกิน และคิดว่ายังมีคนไทยรู้จักกันไม่มาก จึงมาแนะนำกันต่อ หน้าตาเป็นอย่างไรดูกันได้ในคลิป

5) S.E.A. Aquarium อควาเรียมที่อยู่ข้างๆ Universal Studio

 • เวลาเปิด 10:00-19:00
 • รายละเอียดดูได้จาก เว็บไซต์
 • ระยะเวลาที่ควรใช้: ประมาณครึ่งวัน พ่วงด้วยมื้ออาหารในบริเวณ Resort World Sentosa ด้วยเลย

ปิดท้ายด้วยสถานที่น่าสนใจบนเกาะเซนโตซา ที่หลายคนรู้จักว่าเป็นที่ตั้งของสวนสนุก Universal Studio Singapore แห่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แต่ถ้าเบื่อ Universal Studio แล้วล่ะ ทางเลือกอื่นที่น่าสนใจในบริเวณใกล้ๆ กันคือ S.E.A. Aquarium อควาเรียมรวมสัตว์น้ำจากใต้ทะเล ที่ยิ่งใหญ่อลังการระดับสิงคโปร์ทำ ย่อมไม่ผิดหวัง

S.E.A. Aquarium รวบรวมพันธุ์สัตว์ทะเลหลายร้อยชนิด ทั้งปลาโลมา ปลาฉลาม ปลาหมึกยักษ์ และไฮไลท์สำคัญคือ ถังบรรจุน้ำขนาดยักษ์ที่มีปลากระเบน Manta Ray อยู่ที่ด้านในสุดของอควาเรียม การจัดแสดงทำได้ดี มีรายละเอียดมากมายไม่น่าเบื่อ ใครที่มาแถวเซนโตซาและอยากหาอะไรฉีกแนวไปจากเดิม แนะนำให้มาที่นี่

ค่าตั๋วแบบเข้าได้ 1 วันราคา 39 ดอลลาร์สิงคโปร์

ภาพจากเว็บไซต์ S.E.A. Aquarium

สิงคโปร์ เที่ยวเอง หรือ ซื้อทัวร์?

ถึงแม้สิงคโปร์จะเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ๆ คิดจะไปเมื่อไรก็ได้ แต่การไปเที่ยวด้วยตัวเองก็ต้องใช้พลังวางแผน จัดเส้นทาง จองตั๋วเครื่องบิน-ที่พัก ซึ่งก็เสียเวลาไม่น้อย ถ้าหากไม่มีเวลาขนาดนั้นหรือต้องการความสะดวกสบายที่มากขึ้น การซื้อแพ็กเกจทัวร์ที่รวมตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และซิตี้ทัวร์บางส่วน (หรืออาจทั้งหมด) ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน บางทัวร์อาจให้เวลาว่างเต็มวันสำหรับการเที่ยวเองอย่างอิสระ ถือว่าตอบโจทย์ทั้งด้านความสะดวก แต่ก็ยังคงความยืดหยุ่นของแผนการที่เราควบคุมได้เอง

ผู้สนใจลองดูทัวร์สิงคโปร์ของบริษัท TourKrub.com ซึ่งมีทัวร์หลากหลายแบบให้เลือก และช่วงเวลาออกทัวร์ตลอดทั้งปี

]]>
25262
สนามบินอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เปิดอาคาร Terminal 2 แล้ว https://2baht.com/incheon-airport-terminal-2/ Mon, 22 Jan 2018 03:03:01 +0000 https://2baht.com/?p=25253 ]]>

สนามบินอินชอนของเมืองหลวง กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เปิดอาคารผู้โดยสาร Terminal 2 แล้ว ต้อนรับเทศกาลโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมือง PyeongChang ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 มีขีดความสามารถรับผู้โดยสารเิ่มได้อีกปีละ 18 ล้านคน

รายชื่อสายการบินที่จะย้ายไปอยู่ Terminal 2 ได้แก่ Korean Air, Air France, KLM และ Delta (กลุ่มพันธมิตร Skyteam)

สนามบินอินชอน ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสนามบินที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอยู่แล้ว การเปิดอาคาร Terminal 2 ก็ย่อมไม่ทำให้ผู้ใช้บริการผิดหวัง เพราะเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเต็มพิกัด ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านค้าดิวตี้ฟรี รวมถึงกระบวนการเช็คอินที่รวดเร็ว จากการมีตู้เช็คอินอัตโนมัติและ bag drop ด้วยตัวเอง ไม่ต้องรอคิวเจ้าหน้าที่ให้เสียเวลา

อาคาร Terminal 2 อยู่ด้านตรงข้ามกับอาคาร Terminal 1 เดิม การเดินทางจำเป็นต้องแยกทิศกันตั้งแต่เข้าเขตสนามบินอินชอน ส่วนการเดินทางระหว่างอาคารมีรถชัทเทิลเวียน ออกทุก 5 นาที ใช้เวลาประมาณ 15-18 นาทีในการเดินทาง

แต่ถ้าหากเดินทางด้วยรถบัสของสนามบินหรือรถไฟ ก็จะจอดส่งผู้โดยสารทั้งที่ Terminal 1 และ Terminal 2

ข้อมูลเพิ่มเติมของการเดินทางไปยัง Terminal 2 สามารถอ่านได้จาก เว็บไซต์ของสนามบินอินชอน

]]>
25253