2Baht Travel https://2baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ 2Baht.com Wed, 14 Oct 2020 14:53:19 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.5.1 80558871 ททท.ชวนคนไทย “เที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง” ลุ้นรางวัลใหญ่กว่า 10 ล้านบาท https://2baht.com/tat-thailand-tourism-campaign/ Wed, 14 Oct 2020 14:53:19 +0000 http://2baht.com/?p=26001 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวนคนไทย “เที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง ลุ้นรางวัลรวมกว่า 10 ล้านบาท”

The post ททท.ชวนคนไทย “เที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง” ลุ้นรางวัลใหญ่กว่า 10 ล้านบาท first appeared on 2Baht Travel.

]]>

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวนคนไทย “เที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง ลุ้นรางวัลรวมกว่า 10 ล้านบาท” เอาใจคนชอบเที่ยว ด้วยแคมเปญสุดพิเศษ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติในประเทศไทย ผ่านกิจกรรมลุ้นรางวัลใหญ่ (Lucky Draw) โดยนักท่องเที่ยวที่ซื้อสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว ผ่านผู้ประกอบการที่อยู่ภายใต้แคมเปญ “คิดถึง” ของ ททท. กว่า 300 ราย ทั้งหมดจะมีสิทธิ์ได้ลุ้นรางวัลทันที ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญ คิดถึงก๊วนชวนตีกอล์ฟ, คิดถึงอาหารจานโปรด, คิดถึงอ้อมกอดธรรมชาติ, คิดถึงความสุขกายสุขใจ, คิดถึงชุมชนท่องเที่ยว

อีกทั้งยังผนึกกำลังร่วมกับ CENTRAL PATTANA, แมคโดนัลด์ ไดรฟ์ ทรู (Drive Thru), Thai Smile Airways, Thai Air Asia, Thai VietjetAir.com, นครชัยแอร์, application Wongnai, Drivehub, Klook , Golfdigg, Traveligo, Thailand Food Paradise, Specialtiewthai ยกขบวนส่วนลด โปรเด็ด ไม่ว่าจะเป็น ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก โรงแรม โฮมสเตย์ ร้านอาหาร สนามกอล์ฟ สปา มาเสิร์ฟให้กับนักท่องเที่ยวตลอดแคมเปญ ซื้อแล้วยังมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลใหญ่อีกด้วย

ของรางวัลใหญ่ที่จะได้ร่วมลุ้นได้แก่

 • รางวัลที่ 1 ได้แก่ รถยนต์ MG ZS D+ จำนวน 1 คัน มูลค่ากว่า 700,000 บาท,
 • รางวัลที่ 2 ได้แก่ รถยนต์ Toyota Yaris 1.2 Entry CVT จำนวน 1 คัน มูลค่ากว่า 600,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีรางวัลให้ได้ลุ้นอีกมากมาย อาทิ รถจักรยานยนต์ Scoopy i ทองคำแท่ง สร้อยคอทองคำ iPhone 11 pro max 256 gb Sumsung Note 20 LTE 256 gb Scooter ไฟฟ้า Monowheel Ninebot ES2 นาฬิกา Garmin Forerunner 245 Music ตั๋วเครื่องบิน และ Voucher ที่พักต่าง ๆ รวมกว่า 10 ล้านบาท

เพียงซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการท่องเที่ยวที่ร่วมโครงการ 1 ใบเสร็จ = 1 สิทธิ์ และทุก ๆ 500 บาท จะได้เพิ่มอีก 1 สิทธิ์ (อาทิซื้อ package 10,000 บาท = 20 สิทธิ์) ลุ้นได้ง่าย ๆ เพียงนำ Code จากคูปองที่ได้รับ มากรอกใน LINE OA “เที่ยวไทยได้ลุ้น” [@tiewthailucky] หรือลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ที่ร่วมรายการ โดยมีระยะเวลาการส่งรหัสตั้งแต่วันนี้ – 15 พฤศจิกายน 2563 และประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 สามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางต่าง ๆ ดังนี้

www.เที่ยวไทยได้ลุ้น.com, Facebook : เที่ยวไทยได้ลุ้น หรือ Line OA : @tiewthailucky

“ถ้าคุณคิดถึงเมืองไทย ต้องออกไปเที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง

ไม่แน่คุณอาจเป็นผู้โชคดีที่ได้รางวัลใหญ่แบบที่คุณ.. อาจคิดไม่ถึง”

The post ททท.ชวนคนไทย “เที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง” ลุ้นรางวัลใหญ่กว่า 10 ล้านบาท first appeared on 2Baht Travel.

]]>
26001
NokScoot ประกาศเลิกกิจการ https://2baht.com/nokscoot-shutdown/ Sat, 27 Jun 2020 00:20:18 +0000 http://2baht.com/?p=25987 NokScoot สายการบินร่วมทุนของ Nok Air และ Scoot ของสิงคโปร์ ประกาศเลิกกิจการ จากปัญหา COVID-19 ทำให้ไม่เห็นหนทางฟื้นฟูธุรกิจ

The post NokScoot ประกาศเลิกกิจการ first appeared on 2Baht Travel.

]]>
NokScoot สายการบินร่วมทุนของ Nok Air และ Scoot ของสิงคโปร์ ประกาศเลิกกิจการ จากปัญหา COVID-19 ทำให้ไม่เห็นหนทางฟื้นฟูธุรกิจ พนักงานที่ถูกเลิกจ้าง 425 คนจะได้รับการชดเชยตามกฎหมาย

NokScoot ถือเป็นส่วนต่อขยายของ Nok Air ที่เน้นเส้นทางบินระหว่างประเทศ เช่น โตเกียว ซัปโปโร โอซาก้า ไทเป เดลี เสิ่นหยาง ซีอาน นานกิง เซี่ยงไฮ้ สิงคโปร์

สายการบินนกสกู๊ตรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่จะประกาศให้ทราบว่า คณะกรรมการของบริษัทได้มีมติเลิกกิจการ โดยผู้ถือหุ้นของนกสกู๊ตจะลงมติเป็นอย่างเดียวกันในที่ประชุมใหญ่ที่จะมีขึ้นในอีกประมาณ 14 วัน

หลังจากนกสกู๊ต สายการบินร่วมทุนราคาประหยัดระหว่างสายการบินนกแอร์ของคนไทย และสายการบินสกู๊ต จากประเทศสิงคโปร์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2557 นกสกู๊ตได้ดำเนินธุรกิจท่ามกลางความท้าทายในสถานการณ์ต่างๆ รวมถึงข้อจำกัดในการขยายเครือข่ายการบินภายใต้สภาพแวดล้อมการแข่งขันที่รุนแรงและการระบาดของโควิด-19 ทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงอย่างรุนแรง ด้วยเหตุนี้คณะกรรมการของบริษัท จึงไม่เห็นหนทางสู่การฟื้นตัวและการเติบโตที่ยั่งยืนของสายการบินอีกต่อไป

จนถึงปัจจุบัน มีพนักงานนกสกู๊ตที่ถูกเลิกจ้างจำนวน 425 คน โดยสายการบินนกสกู๊ตได้ชดเชยตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานอย่างถูกต้อง ทั้งนี้พนักงานจำนวนหนึ่งยังคงปฎิบัติหน้าที่ เพื่อดำเนินการกระบวนการชำระบัญชีให้เสร็จสมบูรณ์ และพนักงานกลุ่มนี้จะได้รับการชดเชยอย่างถูกต้องเช่นเดียวกัน

นกสกู๊ตจะชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้งเมื่อได้มีการแต่งตั้งผู้ชำระบัญชี และจัดให้เจ้าหนี้ได้ยื่นข้อเรียกร้อง

นกสกู๊ตขอขอบคุณ ลูกค้า ผู้โดยสาร พันธมิตร และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนสำหรับการสนันสนุนอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2557

 

The post NokScoot ประกาศเลิกกิจการ first appeared on 2Baht Travel.

]]>
25987
การบินไทย ยืดอายุไมล์ Royal Orchid Plus เป็นสิ้นปี 2563 https://2baht.com/thai-airways-rop-expire-2020/ Fri, 10 Apr 2020 08:48:45 +0000 http://2baht.com/?p=25975 การบินไทย ประกาศขยายอายุของไมล์สะสม Royal Orchid Plus (ROP) ที่จะหมดอายุในเดือนมีนาคม-มิถุนายน-กันยายน 2563 เป็น 31 ธันวาคม 2563 เป็นกรณีพิเศษ

The post การบินไทย ยืดอายุไมล์ Royal Orchid Plus เป็นสิ้นปี 2563 first appeared on 2Baht Travel.

]]>

การบินไทย ประกาศขยายอายุของไมล์สะสม Royal Orchid Plus (ROP) ที่จะหมดอายุในเดือนมีนาคม-มิถุนายน-กันยายน 2563 เป็น 31 ธันวาคม 2563 เป็นกรณีพิเศษ หลังจากเจอปัญหา COVID-19 ทำให้สมาชิก ROP จำเป็นต้องเลื่อนการเดินทางในช่วงนี้ออกไป

นางอลิศรา คิดหมาย ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจรอยัลออร์คิดพลัส บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ท่านสมาชิกโปรแกรมสะสมไมล์ รอยัล ออร์คิด พลัส ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ทำให้ต้องเลื่อนแผนการเดินทางออกไป และทำให้มีระยะเวลาการใช้ไมล์สะสมเพื่อแลกรางวัลต่างๆ ของ รอยัล ออร์คิด พลัส ลดน้อยลง รวมทั้ง เพื่อเป็นการขอบคุณ และตอบแทนท่านสมาชิกที่กรุณาให้การสนับสนุนบริษัทฯมาโดยตลอดให้ได้รับสิทธิประโยชน์อย่างต่อเนื่อง บริษัทฯ ได้ขยายอายุไมล์สะสมที่หมดอายุในวันที่ 31 มีนาคม 2563 และที่กำลังจะหมดอายุในวันที่ 30 มิถุนายน 2563 และวันที่ 30 กันยายน 2563 เป็นกรณีพิเศษ โดยท่านสมาชิกสามารถเก็บไมล์สะสมดังกล่าวไว้สำหรับแลกรางวัลจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563

The post การบินไทย ยืดอายุไมล์ Royal Orchid Plus เป็นสิ้นปี 2563 first appeared on 2Baht Travel.

]]>
25975
ทัวร์ตุรกีไปกับทัวร์ก็ถ่ายรูปสวย อาหารอร่อย ครบในทริปเดียว https://2baht.com/turkey-tour/ Tue, 28 Jan 2020 10:06:17 +0000 http://2baht.com/?p=25950 เที่ยวตุรกี มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง ไปกับทัวร์ก็สะดวก เก็บสถานที่เที่ยวได้ครบทั่วประเทศ การเดินทางสะดวกสบาย

The post ทัวร์ตุรกีไปกับทัวร์ก็ถ่ายรูปสวย อาหารอร่อย ครบในทริปเดียว first appeared on 2Baht Travel.

]]>

เที่ยวตุรกี  อีกหนึ่งพิกัดการเที่ยวสุดชิคฉบับวิธีฮิปสเตอร์  แต่ดูเหมือนการเตรียมตัวท่องเที่ยวก็จะไม่ง่ายซะทีเดียว  ด้วยความที่เป็นดินแดนสองทวีปที่มีขนาดของประเทศค่อนข้างใหญ่  สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งนั้นก็มีระยะทางห่างกันค่อนข้างไกล  แต่ตั้งใจจะเที่ยวตุรกีทั้งทีแล้ว  อย่าให้อะไรมาหยุดเราได้  เพราะวิธีเที่ยวตุรกีแบบง่าย ๆ สบาย ๆ ชิลล์ ๆ นั้นก็มี  กับ  “ทัวร์ตุรกีไปกับทัวร์ก็ถ่ายรูปสวย  อาหารอร่อย  ครบในทริปเดียว”  เที่ยวตุรกีกับทัวร์โดน ๆ เป็นยังไง  มีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง  และเรื่องการหาการกินเป็นยังไงไปดูกันเลย

ส่วนคนที่กำลังมองหาทัวร์ที่ใช่  กับที่เที่ยวโดน ๆ ในตุรกี  ที่เพียบพร้อมทั้งอาหารอร่อย ๆ ที่พักสบาย ๆ  ที่เที่ยวสวย ๆ และการเดินทางที่สะดวกสบาย  ต้องทางนี้เลย  ทัวร์ครับ (Tourkrub)  ทัวร์ที่จัดเตรียมเอาไว้ให้ทุกสิ่งอย่างสำหรับการท่องเที่ยวตุรกีในแบบที่ใช่สำหรับคุณ จองทัวร์ครบจบที่ทัวร์ครับ

จองทัวร์ตุรกี  กับ  ทัวร์ครับ  คลิกที่นี่

https://tourkrub.co/turkey-tour

สำหรับทัวร์ตุรกีนั้นพิกัดปลายทางแรกในเมืองตุรกีที่เมืองอิสตันบูล (Istanbul)  โดยมีพิกัดที่เที่ยวชิค ๆ ให้แวะเที่ยวและถ่ายรูปสวย ๆ ลง IG เพียบไปหมด  มาเริ่มเที่ยวที่แรกกันเลย

โบสถ์นักบุญเซนต์จอห์น (Basilic of St. John)

ซากปรักหักพักมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม  ที่ยังคงความสวยงามและความขลังเอาไว้ได้เป็นอย่างดี  ซึ่งเดิมทีเมื่อครั้งอดีตเคยเป็นโบสถ์ของนักบุญเซนต์จอห์น  นักบุณผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่ง  ซึ่งเป็นสาวกของพระเยซูคริสต์ผู้ที่ออกเดินทางเผยแพร่ศาสนาคริสต์มายังดินแดนอนาโตเลียหรือประเทศตุรกีในปัจจุบันนั่นเอง

พิกัด : Basilic of St. John

บ้านพระแม่มารี (House Of The Virgin Mary)

สถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์  ด้วยเดิมเคยเป็นที่พำนักของพระแม่มารี  ก่อนสิ้นพระชนม์ในปีคริสตศักราช 48 ต่อมาได้รับการปรับให้เป็นโรงสวดมนต์  ภายหลังได้มีการค้นพบบ้านของพระแม่มารีอย่างเหลือเชื่อ  จนในปัจจุบันบ้านพระแม่มารีได้รับการบูรณะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว  ที่มีลักษณะเป็นบ้านอิฐชั้นเดียวที่ดูอบอุ่นและทรงเสน่ห์

พิกัด : House Of The Virgin Mary

เมืองโบราณเอเฟซุส (City Of Ephesus)

เมืองโบราณเก่าแก่ที่มีอายุประมาณ 100 ปีก่อนยุคคริสตกาล  ซึ่งเคยยิ่งใหญ่อลังการในอดีตด้วยการเคยเป็นเมืองหลวงของโรมัน  และถูกขนานนามว่า เป็นมหานครแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในเอเชีย  ตั้งอยู่บนทำเลที่ตั้งที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ดี  ด้วยมีภูเขาขนาบทั้งสองข้าง  และโอบล้อมรอบด้วยทะเลตุรกีสวย ๆ  แต่ในภายหลังถูกทำลายลงโดยภัยธรรมชาติ  จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี ค.ศ. 614  จนกลายเป็นเมืองร้าง  เมืองโบราณเอเฟซุส (City Of Ephesus) ยังมีพิกัดเที่ยวสุดอลังการอยู่อีกหลายจุด  ได้แก่  ห้องสมุดเซลซุส (The Library of Celsus)  และ  โรงละครเอเฟซุส (Theatre of Ephesus)

พิกัด : City Of Ephesus , The Library of Celsus และ Theatre of Ephesus

Turkish delight at a city christmas market pop up stall.

โดยทีเด็ดของอร่อยในเมืองอิสตันบูลวันแรกนั้น  เป็นของหวานโบราณดั้งเดิมชื่อดังประจำเมืองตุรกี  กับไฮไลท์ของหวานของฝากยอดฮิต  ซึ่งได้แก่  Turkish Delight (เตอร์กิช  ดีไลท์)  ขนมหวานที่ทำมาจากแป้งและน้ำตาล  แต่งเติมกลิ่น สี และรสชาติด้วยส่วนผสมอื่น ๆ  หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กุหลาบ มิ้นท์  ถั่วชนิดต่าง ๆ ทั้ง  แมคคาเดเมีย ถั่วพิสตาชิโอ เฮเซลนัท วอลนัท อัลมอนด์ หรือผลไม้อย่างเชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ และเลม่อน  เป็นต้น Turkish Delight  เป็นขนมที่มีรสชาติหวาน  ชาวตุรกีจึงนิยมทานคู่กับชา  หรือกาแฟ

สำหรับวันที่สองต่อมา  เราย้ายเมืองจากเมืองอิสตันบูล (Istanbul) มุ่งหน้าสู่เมืองคอนย่า (Conya)  กับพิกัดเที่ยวอีก 2 จุดอันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวบนเมืองทางผ่าน  ก่อนจะมุ่งหน้าต่อไปยังเมืองคัปปาโดเกีย (Cappadocia)  เมืองท่องเที่ยวสุดฮอตของเหล่าฮิปสเตอร์

พิพิธภัณฑ์เมฟลานา (Mevlana Museum)

Mevlana Museum and Mausoleum – Konya Turkey

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของตุรกี  ซึ่งได้รับการยกให้มรดกโลกจากองค์การยูเนสโก  ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของสำนักเดอร์วิช (Dervish) ผู้มีหน้าที่ชักชวนชาวคริสต์ในตุรกี ให้หันมานับถือศาสนาอิสลาม  เพื่อลดช่องว่างระหว่างประชาชนทั่วไปกับชนชั้นผู้ปกครองของตุรกี

พิกัด : Mevlana Museum

คาราวานสไลน์สุลต่านฮานี (Sultan  Caravanserai)

Seljuk Turk caravanserai

ที่พักของกองคาราวานสุดอลังการในอดีตของสุลต่านฮานี  สร้างขึ้นในราว ๆ ศตวรรษที่ 13  โดยประมาณ  ถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามเว่อร์วังโดยสุลต่านอาเลดดิน เคย์โคบาท  ประตูทำด้วยหินอ่อนแกะสกัดลวดลายโบราณแบบตุรกีดั้งเดิม บริเวณตรงกลางเป็นสุเหร่า  ภายในเพรียบพร้อมไปด้วยห้องครัว  ห้องน้ำ  และห้องนอน

พิกัด : Sultan Caravanserai

ชื่นชมความงดงามทางศิลปะและสถาปัตยกรรมโบราณของตุรกีในเมืองคอนย่า (Conya) กันไปแล้ว  ก็เตรียมตัวมุ่งสู่พิกัดสุดปังที่ฮอตที่สุดของการเที่ยวตุรกีกันเลย  กับ  เมืองคัปปาโดเกีย (Cappadocia)

Woman, Hot Air Balloon, Sunrise – Dawn, Asia, Cappadocia

เมืองที่มีภูมิประเทศสวยงามแปลกตา  จนได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกอีกเมืองหนึ่งของตุรกี  กับภูมิประเทศสุดอลังการด้วยแท่งหินปูนรูปกรวยคว่ำคล้ายกับกระโจม  ซึ่งเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อ 3 ล้านปีก่อน  และการกัดเซาะชั้นลาวาจากการระเบิดของภูเขาไฟของลม  และฝน  จนได้รับการขนานนามให้เป็น  “ดินแดนแห่งปล่องไฟนางฟ้า”  ดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดตระการตากับการชมวิวเมืองสุดชิคพร้อมบอลลูนสวย ๆ ที่ลอยตัวกระจายทั่วแผ่นฟ้าของเมืองคัปปาโดเกีย (Cappadocia)  กันจนเต็มอิ่มแล้ว  ก็ย้ายไปยังที่เที่ยวแห่งต่อไปกันเลย

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเกอเรเม (Goreme Open Air Museum)

Nevşehir, Turkey – May 26, 2019:The Open Air Museum or the rock sites of Cappadocia, Turkey, which is a unique attraction for tourists visiting Turkey

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเกอเรเม (Goreme Open Air Museum)  เดิมในอดีตเป็นโบสถ์ของชาวคริสต์ที่เกิดจากการขุดเจาะถ้ำใต้ดิน  ในสมัยศตวรรษที่ 3  เพื่อใช้ในการเผยแพร่ศาสนาคริสต์  ภายในจึงถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นโถงหลังคาโค้งทรงสูง  ตกแต่งด้วยรูปปั้นจิตกรรมฝาผนัง  และงานแกะสลักอันวิจิตรบรรจง  ซึ่งทำให้ที่นี่กลายเป็นผลงานศิลป์ทางประวัติศาสตร์ของศาสนาคริสต์ในตุรกี  ที่ได้รับการยกย่องจาก UNESCO .ให้เป็น World Heritage List ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984

พิกัด : Goreme Open Air Museum

ปามุคคาเล่ (Pamukkale)

Natural travertine pools and terraces, Pamukkale, Turkey

แล้วย้ายมาต่อกันที่สุดยอกพิกัดเที่ยวอันเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของตุรกีกันที่  ปามุคคาเล่ หรือ ปราสาทปุยฝ้าย (Pamukkale) น้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีอายุมากว่า 14,000 ปี ซึ่งมีส่วนผสมของแคลเซียมไฮดรอกซัลคาร์บอเนตในปริมาณมาก  ทำให้เกิดตะกอนทับรวมกันเป็นแอ่งตะไคร่สีขาวลดหลั่นกันไปตามธารน้ำที่ไหลทั้วทั้งบริเวณภูเขา  กลายเป็นโลเคชั้นสวย ๆ สุดอลังการของปราสาทปุยฝ้ายสีขาวตัดกับน้ำใส ๆ สีฟ้าสดในแอ่งปุยฝ้าย  อันเป็นทัศนียภาพที่สวยงามสะดุดใจ  ตระการตาสุด ๆ แบบที่จะพลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวตุรกีเลยทีเดียว

พิกัด : Pamukkale

สำหรับวันสุดท้าย  เรากลับมาปิดทริปอย่างสวยงามกันที่เมืองอิสันบลู  กับสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อีกหลายแห่ง  โดยเปิดวันอันสดใสวันสุดท้ายนี้กันด้วย  Turkish Coffee  กาแฟตุรกีรสชาติดีจนเป็นที่นิยมกันไปทั่วโลก

วัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่เก่าแก่ที่สุดในโลกกับสไตล์การต้มกาแฟอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยหม้อต้มกาแฟด้ามยาว  ที่ให้กลิ่นหอมชวนทาน  พร้อมรสชาติเฉพาะตัวที่เข้มข้นแต่กลมกล่อม  น่ารับประทาน  ต้องบอกเลยว่าคอกาแฟไม่ควรพลาด  เพราะ Turkish Coffee แก่งนี้ควรค่าแก่การลิ้มลองเป็นที่สุด

turkish coffee made with coal fire

สุเหร่าสีน้ำเงิน (Blue Mosque)

BlueMosque and Sunset / Turkey

อีกหนึ่งสถานที่สำคัญระดับโลกของตุรกี  กับ  มัสยิดสุดอลังการที่โดดเด่นด้วยการตกแต่งทั้งภายนอกและภายในด้วยสีน้ำเงินจากกระเบื้องอิซนิค  ซึ่งถูกสร้างขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1606  โดยสุลต่านอาห์เหม็ดที่ 1 เพื่อให้เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาอิสลามในเมืองอิสตันบูลที่ยิ่งใหญ่อลังการไม่แพ้วิหารเซนต์โซเฟีย  ซึ่งตั้งอยู่ประชันหน้ากัน

พิกัด : Blue Mosque

พระราชวังโคลมาบาเช (Dolmabahce Palace)

Stone lioness in the garden of Dolmabahce Palace (Dolmabahce Sarayi), Istanbul, Turkey.

พระราชวังสุดอลังการตระการตาริมชายฝั่งของช่องแคบบอสพอรัส  ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1843 โดยสุลต่านอับดุล เมจิดที่ 1 (Sultan Abdülmecid I) เพื่อแทนที่พระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace) ซึ่งล้าสมัย  โดยสร้างขึ้นบนพื้นที่ ๆ ใกล้ ๆ กับอดีตพระราชวังเบซิคตัสซาฮิล (Beşiktaş Sahil Palace) ซึ่งถูกทำลายไปแล้ว  พระราชวังแฟ่งนี้กลายเป็นเป็นพระราชวังหลัก และศูนย์กลางการปกครองของจักรวรรดิออตโตมันมาอย่างยาวนานถึง  6 รัชสมัย  จนกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์พระราชวังในปัจจุบัน

พิกัด : Dolmabahce Palace

และส่งท้ายทริปตุรกีคราวนี้กันด้วยการช้อปปิ้งของที่ระลึกและของฝากที่ตลาดอันโด่งดังสุดฮอตของตุรกีกันที่ ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar)

ตลาดที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก  ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองอีสตันบูล  ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1461 โดย สุลต่านเมห์เหม็ดที่ 2แห่งจักรวรรดิออตโตมัน (Fatih Sultan Mehmet)  ซึ่งอักแน่นไปด้วยร้านค้ามากมาย  กว่า 4,000 ร้าน  อาทิเช่น  ร้านเครื่องเงิน  ร้านเครื่องประดับ  ร้านขายเครื่องปั้นดินเผา  ร้านสินค้าพื้นเมือง  ร้านสินค้าแฮนด์เมด  ร้านเครื่องแก้ว  ร้านเครื่องเทศ  และร้านขายหัตถกรรมอย่างพรม  เป็น

พิกัด : Grand Bazaar

ครบกันไปแล้วกับทั้งที่เที่ยว  และอาหารอร่อยของตุรกีใน  “ทัวร์ตุรกีไปกับทัวร์ก็ถ่ายรูปสวย  อาหารอร่อย  ครบในทริปเดียว”  ทั้งครบ  ทั้งสบายแบบนี้แล้วทริปตุรกีคราวหน้านี้  ไปกับทัวร์อย่างแน่นนอน  จริงมั้ย ?

The post ทัวร์ตุรกีไปกับทัวร์ก็ถ่ายรูปสวย อาหารอร่อย ครบในทริปเดียว first appeared on 2Baht Travel.

]]>
25950
Japan Airlines คว้าแชมป์ สายการบินดีที่สุดระหว่างเอเชีย-อเมริกา https://2baht.com/jal-best-asia-america-airlines/ Sun, 22 Dec 2019 06:32:57 +0000 http://2baht.com/?p=25941 Japan Airlines (JAL) ครองอันดับหนึ่งสายการบินดีที่สุดระหว่างเอเชีย-อเมริกาเหนือประจำปี 2019 จากการสำรวจความเห็นผู้โดยสายของบริษัท J.D. Power

The post Japan Airlines คว้าแชมป์ สายการบินดีที่สุดระหว่างเอเชีย-อเมริกา first appeared on 2Baht Travel.

]]>

คำถามที่พบบ่อยใน 2Baht.com คือ “บินไปอเมริกา เลือกสายการบินไหนดี” คำตอบคงมีปัจจัยที่หลากหลาย ทั้งเมืองปลายทางว่าจะไปไหน ราคาตั๋ว เมือง/ประเทศ/สนามบินที่แวะพัก เครือข่ายการบินที่สะสมไมล์ ฯลฯ

แต่ถ้าตอบแบบเป็นวิทยาศาสตร์ บริษัทสำรวจความเห็นผู้บริโภค J.D. Power ได้รวบรวมความคิดเห็นจากผู้บริโภคที่บินระหว่างเอเชีย-อเมริกาเหนือจำนวน 6 พันกว่าคน มาจัดอันดับสายการบินที่ได้คะแนนความพึงพอใจเฉลี่ย (overall customer satisfaction index) ประจำปี 2019 ยืนยันความเชื่อที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า สายการบินฝั่งเอเชียดีกว่าสายการบินฝั่งอเมริกัน

แชมป์ตกเป็นของ Japan Airlines (JAL) จากญี่ปุ่น ตามด้วย Delta Airlines, Korean Air, ANA, Cathay Pacific

 1. Japan Airlines (5 ดาว)
 2. Delta Airlines (4 ดาว)
 3. Korean Airlines (4 ดาว)
 4. ANA (4 ดาว)
 5. Cathay Pacific (3 ดาว)
 6. Air China (3 ดาว)
 7. EVA Air (3 ดาว)
 8. American Airlines (2 ดาว)
 9. Air Canada (2 ดาว)
 10. China Eastern Airlines (2 ดาว)
 11. United Airlines (2 ดาว)

ผลสำรวจของ J.D. Power พบว่าปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของผู้โดยสารสายการบิน ได้แก่ บริการบนเครื่อง (อาหาร เครื่องดื่ม ระบบความบันเทิง) มากกว่าปัจจัยเรื่องราคาตั๋ว

เหตุผลที่ผู้โดยสารเลือกสายการบินใดๆ มาจากปัจจัยเรื่องประสบการณ์ที่เคยใช้สายการบินนั้นๆ มากที่สุด (40%) ตามด้วย คุณภาพของบริการ (36%), ตารางบินที่เหมาะสม (35%), ชื่อเสียงของสายการบิน (33%), ราคาตั๋ว (31%) ในขณะที่ปัจจัยอย่างการบินตรง, ไม่คิดค่ากระเป๋า, มี Wi-Fi บนเครื่อง มีผลไม่เยอะนักในการบินข้ามทวีป

ที่มา – J.D.Power

 

The post Japan Airlines คว้าแชมป์ สายการบินดีที่สุดระหว่างเอเชีย-อเมริกา first appeared on 2Baht Travel.

]]>
25941
Cathay Pacific ปรับระบบสะสมไมล์ใหม่ หลังปี 2020 ไม่มีวันหมดอายุแล้ว https://2baht.com/cathay-pacific-asia-miles-2020-no-expire/ Fri, 13 Dec 2019 14:05:00 +0000 http://2baht.com/?p=25933 สายการบิน Cathay Pacific ปรับนโยบายเรื่องการสะสมไมล์ใหม่ จากเดิมไมล์มีอายุ 3 ปี แต่นับจาก 1 มกราคม 2020 เป็นต้นไป ไมล์เก็บไว้ได้ตลอดชีวิต ไม่มีวันหมดอายุแล้ว

The post Cathay Pacific ปรับระบบสะสมไมล์ใหม่ หลังปี 2020 ไม่มีวันหมดอายุแล้ว first appeared on 2Baht Travel.

]]>

Asia Miles โครงการสะสมไมล์ของสายการบิน Cathay Pacific และ Cathay Dragon (รวมถึงใช้ได้กับสายการบินกลุ่ม Oneworld และสายการบินอื่นอย่าง Bangkok Airways ด้วย) ประกาศปรับนโยบายเรื่องการหมดอายุของไมล์ใหม่ โดยไมล์จะไม่มีวันหมดอายุอีกแล้ว (ก่อนหน้านี้ไมล์สะสมมีอายุ 3 ปี)

เงื่อนไขใหม่ของ Asia Miles คือลูกค้าจะต้องสะสมไมล์เพิ่ม หรือแลกไมล์ไปใช้งานอย่างน้อย 1 ครั้งในทุก 18 เดือน (นั่นแปลว่าถ้าไมล์เยอะพอ ไม่ต้องบินเพิ่มก็ได้ แค่นำไมล์ไปใช้ก็พอ)

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลในวันที่ 1 มกราคม 2020 เป็นต้นไป ส่วนไมล์เก่าที่เคยสะสมไว้ก่อนวันที่ 1 มกราคม ยังมีวันหมดอายุเหมือนเดิม

ช่วงหลัง Cathay Pacific ประสบปัญหารุมเร้าหลายอย่าง ทั้งจากแข่งขันในอุตสาหกรรมการบิน พฤติกรรมของลูกค้าคนจีนที่เปลี่ยนไป ไปจนถึงสถานการณ์การประท้วงที่ฮ่องกงในปี 2019 ที่ส่งผลกระทบต่อฮ่องกงในฐานะฮับการบินของภูมิภาค การปรับนโยบายเรื่องไมล์สะสมที่ลดข้อจำกัดลง ย่อมมีส่วนช่วยดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาใช้ Cathay มากขึ้น

ที่มา – Asia Miles, South China Morning Post

The post Cathay Pacific ปรับระบบสะสมไมล์ใหม่ หลังปี 2020 ไม่มีวันหมดอายุแล้ว first appeared on 2Baht Travel.

]]>
25933
Lufthansa เริ่มขายตั๋ว Economy Light ถูกลงอีกนิด แต่ไม่มีโหลดกระเป๋า https://2baht.com/lufthansa-economy-light/ Thu, 12 Dec 2019 13:20:36 +0000 http://2baht.com/?p=25925 Lufthansa, Swiss Air Lines, Austrian Airlines เริ่มขายตั๋ว Economy Light Fare ที่ราคาถูกกว่า Economy ปกติ แต่ไม่มีโหลดกระเป๋า ถือขึ้นอย่างเดียว รูทเมืองไทยใช้ได้แล้ว

The post Lufthansa เริ่มขายตั๋ว Economy Light ถูกลงอีกนิด แต่ไม่มีโหลดกระเป๋า first appeared on 2Baht Travel.

]]>
Lufthansa Airbus A380-800

กลุ่มสายการบินในเครือ Lufthansa ที่ประกอบด้วย Lufthansa ของเยอรมนี, Swiss Air Lines ของสวิตเซอร์แลนด์ และ Austrian Airlines ของออสเตรีย เริ่มขายตั๋วประเภท Economy Light Fare ที่ถูกกว่าชั้นประหยัดปกติ (Economy) แล้ว โดยใช้ได้กับเส้นทางบินจากประเทศไทยไปยังยุโรปด้วย

ความแตกต่างของตั๋วประเภท Economy Light และ Economy แบบปกติคือ

 • ไม่สามารถเลือกที่นั่งได้ล่วงหน้าตั้งแต่ตอนซื้อตั๋ว (เลือกได้ตอนเช็คอิน)
 • ไม่สามารถโหลดกระเป๋าได้ ทำได้แต่สัมภาระแบบ carry-on ถือขึ้นเครื่องไม่เกิน 8 กิโลกรัมเท่านั้น (สามารถซื้อเพิ่มได้ตอนเช็คอินถ้าต้องการ)

ผู้โดยสารที่ซื้อตั๋ว Economy Light ยังได้บริการอาหาร เครื่องดื่ม และการสะสมไมล์ เหมือนกับผู้โดยสารชั้นประหยัดตามปกติ แต่จะไม่สามารถขอรีฟันด์ตั๋วหรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ (อ่านรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ Lufthansa) ส่วนเก้าอี้ก็เป็นเก้าอี้แบบเดียวกับ Economy มาตรฐาน

ด้วยเงื่อนไขของ Economy Light จึงเหมาะกับผู้ที่เดินทางบ่อยๆ โดยที่มีสัมภาระไม่มาก เช่น มีบ้านหรือที่พักในทั้ง 2 ประเทศ ไม่ต้องขนเสื้อผ้าไปมา หรือเป็นการเดินทางไปประชุมหรือทำธุรกิจช่วงสั้นๆ เพียง 1-2 วัน ที่ใช้สัมภาระไม่มากอยู่แล้ว ก็สามารถประหยัดเงินลงได้เมื่อเทียบกับ Economy แบบธรรมดา

2Baht ลองเปรียบเทียบราคาของตั๋วประเภท Economy Light ระหว่างเส้นทางบินกรุงเทพ-แฟรงค์เฟิร์ต ในช่วงเดือนมกราคม 2020 และพบว่าตั๋วแบบ Light ถูกกว่าตั๋วชั้นประหยัดปกติประมาณ 1,000 บาทนิดๆ ต่อเที่ยวการเดินทาง

แนวคิดเรื่องตั๋ว Economy ที่ราคาถูกเป็นพิเศษไม่ใช่ของใหม่ ก่อนหน้านี้มีสายการบินหลายแห่งเริ่มนำตั๋วประเภท Basic Economy มาใช้งาน เช่น สายการบิน Delta หรือ United ของสหรัฐอเมริกา โดยตั๋วแบบนี้จะเลือกที่นั่งไม่ได้ เปลี่ยนตั๋วไม่ได้ เลื่อนวันเดินทางไม่ได้ อัพเกรดไม่ได้ รวมถึงอาจโหลดกระเป๋าไม่ได้ด้วย (ขึ้นกับแต่ละสายการบิน)

The post Lufthansa เริ่มขายตั๋ว Economy Light ถูกลงอีกนิด แต่ไม่มีโหลดกระเป๋า first appeared on 2Baht Travel.

]]>
25925
รีวิวเลานจ์ King Power แห่งใหม่ สุวรรณภูมิฝั่ง West https://2baht.com/king-power-lounge-west-suvarnabhumi/ Wed, 04 Dec 2019 08:26:51 +0000 http://2baht.com/?p=25913 ไม่ต้องเดินไกลอีกแล้ว เมื่อ King Power เปิดเลานจ์ใหม่ฝั่งตะวันตกของสุวรรณภูมิ บริเวณ Concourse E สำหรับคนที่ต้องขึ้นเครื่องด้วยเกต E, F, G

The post รีวิวเลานจ์ King Power แห่งใหม่ สุวรรณภูมิฝั่ง West first appeared on 2Baht Travel.

]]>
สมาชิกบัตร King Power อาจคุ้นเคยกับการเข้าเลาจน์ของ King Power ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ข้อจำกัดสำคัญของเลานจ์แห่งนี้คือทำเลที่ตั้งอยู่แถวเกต A ในปีกฝั่งตะวันออก (East Wing) ของสนามบินสุวรรณภูมิ หากเดินทางด้วยสายการบินไทยที่มักจอดเครื่องบินในฝั่ง East ก็ง่ายหน่อย ออกจากเลานจ์แล้วเดินนิดเดียวก็ถึงเกตแล้ว แต่ถ้าต้องขึ้นเครื่องที่ฝั่งตะวันตก West (เกต E, F, G) ก็ต้องเรียกว่าเดินข้ามฝั่งของสุวรรณภูมิกันเลยทีเดียว นับเวลาเดินสัก 10-15 นาทีได้ด้วยซ้ำ

ล่าสุด King Power อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่เดินทางด้วยเครื่องบินฝั่ง West โดยการเปิดเลานจ์ King Power Space ฝั่ง West ให้อีกแห่ง ทำให้ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเดินไกลเหมือนแต่ก่อน และบริการของฝั่ง East และ West ก็ทัดเทียมกันทั้งหมด

ผู้เขียนก็เป็นอีกคนที่ทราบข่าวและตั้งใจไปลองใช้บริการ คำถามแรกที่ต้องถามคือ ที่ตั้งของเลานจ์ King Power Space ฝั่ง West นั้นอยู่ตรงไหน

คำตอบคืออยู่บริเวณทางเดินไปยัง Concourse E โดยอยู่ชั้น 4 ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับที่ผู้โดยสารเดินออกมาจากจุดตรวจคนเข้าเมือง (ไม่ต้องเดินลงบันไดไปชั้น 3 เหมือนกับเลานจ์ของสายการบินต่างๆ) หากเดินมาจากจุดรูปปั้นเกษียรสมุทรมาทางฝั่ง West เจอสี่แยกที่มีศาลาไทยให้เลี้ยวมาทางฝั่งเกตตัว E จะเจอป้าย King Power Space อยู่ทางซ้ายมือ ก่อนเจอบันไดลงไปที่เกต

ทางเข้าเลานจ์อาจหายากเล็กน้อย แต่ตอนนี้ (ปลายปี 2019) มีรูปปั้นมิกกี้เมาส์มาตั้งอยู่ด้านหน้า ถือเป็นจุดสังเกตที่ดี แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่ามิกกี้เมาส์จะอยู่ไปอีกนานแค่ไหน

เมื่อมาถึงทางเข้าเลานจ์ก็แสดงบัตรเพื่อยืนยันสิทธิตามปกติ (เหมือนกับฝั่ง East) แล้วเข้ามาใช้บริการได้เลย

หน้าตาและการตกแต่งของเลานจ์ King Power Space ฝั่ง West คล้ายกับหน้าตาของฝั่ง East มาก โต๊ะเก้าอี้ใช้เซ็ตเดียวกันหมด ต่างกันที่ตัวเลย์เอาท์ของเลานจ์เป็นหลัก โดยเลานจ์ฝั่ง West ไม่ติดกระจกทำให้ไม่มีจุดชมวิวเหมือนกับฝั่ง East และบรรยากาศอาจดูทึบๆ ไปสักหน่อย

อาหารและเครื่องดื่มที่ให้บริการก็เหมือนกันทุกประการ มีทั้งสลัดผัก แซนด์วิช อาหารร้อนเป็นโจ๊กหรือเกี๊ยวกุ้ง (แล้วแต่วัน) กาแฟ ซอฟต์ดริงค์ และน้ำผลไม้

บริเวณจุดตักอาหารด้านหน้าเลานจ์จะคับแคบสักเล็กน้อย ถ้าเป็นช่วงที่คนเยอะๆ อาจเบียดกันสักหน่อย แต่พื้นที่นั่งด้านในก็ค่อนข้างกว้าง ถึงแม้คนเยอะก็ไม่เบียดกันมาก มีปลั๊กไฟและ Wi-Fi ให้บริการ

ภาพรวมแล้วต้องบอกว่า King Power Space ฝั่ง West ถือเป็นการเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าอย่างมาก เพราะจากนี้ไปสามารถนั่งได้ทั้งฝั่ง East และ West ขึ้นกับว่าวันนั้นบินฝั่งไหน ส่วนข้อจำกัดของเลานจ์ทั้งสองแห่งคือไม่มีห้องน้ำในตัว ต้องออกมาเข้าด้านนอกครับ (ของฝั่ง West จะอยู่ด้านหลังเลานจ์ ต้องเดินวนอ้อมไปข้างหลัง)

The post รีวิวเลานจ์ King Power แห่งใหม่ สุวรรณภูมิฝั่ง West first appeared on 2Baht Travel.

]]>
25913
บินไปญี่ปุ่น เลือกเวลาไฟลท์อย่างไร ไม่ให้เหนื่อยจนเที่ยวไม่สนุก https://2baht.com/best-flight-time-to-japan/ Sat, 23 Nov 2019 04:36:04 +0000 http://2baht.com/?p=25904 ประสบการณ์เลือกเวลาบินไปญี่ปุ่น ระหว่างไฟลท์ดึกถึงเช้า ประหยัดค่าโรงแรมแต่ได้นอนน้อย กับ ไฟลท์กลางวัน ไม่เหนื่อยเกินไปแต่เสียเวลาเที่ยวไปหนึ่งวัน เลือกแบบไหนดี

The post บินไปญี่ปุ่น เลือกเวลาไฟลท์อย่างไร ไม่ให้เหนื่อยจนเที่ยวไม่สนุก first appeared on 2Baht Travel.

]]>
มีเหตุให้ต้องบินไปงานที่ญี่ปุ่นมา 2 ปีติด และพบว่าการบินไฟลท์ red eye (บินดึกถึงเช้า นอนบนเครื่อง) ให้ประสบการณ์ที่แย่มาก เพราะแทบไม่ได้นอนเลย หมดแรง เลยไปโพสต์ลงทวิตเตอร์ ปรากฏว่าแมสเฉยเลย

มีคนมาตอบกันเยอะทีเดียว อย่างเช่นคุณอู๋ spin9 คนดังแห่งโลกการบิน first-class

ปัญหาของการบินไฟลท์ดึก

คิดว่าปัญหาของการบินไปยังญี่ปุ่น (หรือภูมิภาคใกล้ๆ กัน เช่น เกาหลี หรือ จีนตอนบนอย่างปักกิ่ง) คือระยะเวลาบินมันค่อนข้างสั้นหน่อย ประมาณ 6 ชั่วโมง (กรุงเทพ-โตเกียว) 5 ชั่วโมงครึ่ง (กรุงเทพ-โซล) หรือ 5 ชั่วโมง (กรุงเทพ-ปักกิ่ง)

หากเราคิดโครงสร้างของเวลาที่อยู่บนเครื่อง ขึ้นไปแล้วไม่มีเสิร์ฟอะไรเลยเพราะเป็นไฟลท์ดึก แอร์จะเสิร์ฟอาหารเช้าประมาณ 1.5-2 ชั่วโมงก่อนเครื่องลง (เพื่อให้มีเวลากินและเก็บถาดอาหาร) เท่ากับว่าเราจะมีเวลาที่ไม่ถูกรบกวนจากใครประมาณ 4 ชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น (ถึงแม้เราจะบอกแอร์ว่าไม่ต้องเสิร์ฟก็ตาม แต่บนเครื่องเสียงดังโฉงเฉง ก็คงตื่นกันอยู่ดี)

ยิ่งถ้าเป็นคนที่หลับยากๆ ต้องใช้เวลาบิ้วนานๆ กว่าจะได้ขึ้นเครื่องก็ประมาณเที่ยงคืน ขึ้นไปแล้วกว่าจะข่มตาหลับลง มีเสียงเด็กร้อง เสียงคนเข้าห้องน้ำ ฯลฯ เรียกว่าคืนนั้นได้นอนสัก 2-3 ชั่วโมงก็ถือว่าเก่งมากแล้ว (ต้องขอแสดงความยินดีกับคนที่ขึ้นปุ๊บหลับปั๊บด้วย ถือว่ามีบุญมากๆ)

อีกปัจจัยที่คนพูดกันไม่น้อยคือ การบินดึกถึงเช้า ช่วยประหยัดค่าโรงแรมเพราะนอนบนเครื่อง ลงมาได้เที่ยวเลยทันที แต่ถ้าไปเที่ยวเองไม่ไปกับทัวร์ มันย่อมเหนื่อยแน่ๆ และการไปเข้าโรงแรม เก็บของ อาบน้ำ นอนเอนหลังให้หายเหนื่อยก็ทำไม่ได้ เพราะยังไม่ถึงเวลาเช็คอิน อย่างมากที่สุดคือฝากของไว้ที่โรงแรม แล้วไปตะลุยต่อกันแบบร่างกายโทรมๆ คงไม่สนุกเท่าไรนัก

หากว่าเวลาอยู่บนเครื่องนานกว่านั้น (เช่น ไฟลท์ยุโรป) เวลาตรงกลางที่เราจะได้นอนจริงๆ จังๆ โดยไม่ถูกรบกวนย่อมมีมากขึ้น เพราะสายการบินเสิร์ฟอาหารบนเครื่องมากที่สุดแค่ 2 ครั้ง (หัวกับท้าย ตอนขึ้นกับตอนลง) ก็ช่วยให้มีเวลานอนเต็มอื่มมากขึ้นนั่นเอง แต่ด้วยระยะทางที่ยังไงก็จำกัด ไทยกับญี่ปุ่นไม่มีทางใกล้กันหรือไกลกันกว่านี้ โครงสร้างเวลาบิน 6 ชั่วโมงก็จะอยู่กับเราต่อไป

แล้วบินไฟลท์เวลาไหนดี

การเดินทางรอบล่าสุดนี้ ได้ลองบินแบบขาไปบินกลางวัน vs ขากลับบินกลางคืน แล้วพบว่าการบินกลางวันสบายกว่ากันมาก

ไฟลท์ที่บินคือ ANA NH848 Bangkok-Haneda ออกจากกรุงเทพ 9.45 น. ถึงสนามบินฮาเนดะ 17.25 น. เท่ากับว่าเราต้องไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิราว 6.30 หรือ 7.00 น. ถือว่าออกจากบ้านเช้ากว่าปกติสักหน่อย แต่ก็ไม่เหนื่อยจนเกินไป (ถ้าบินไฟลท์เช้ากว่านี้จะต้องออกจากบ้านเช้ามากๆ) ฝั่งที่ญี่ปุ่นคือเครื่องลง 17.25 น. ตามเวลาท้องถิ่น รวมเวลารับกระเป๋าและออกเดินทางจากสนามบินไปโรงแรมในโตเกียวอีกสัก 1.5-2 ชั่วโมง ก็ได้เข้าห้องพักตามเวลาท้องถิ่นราว 19.00 น. แต่ตัวเราจะยังค่อนข้างเฟรชอยู่เพราะยังถือเป็นเวลาตามเมืองไทยราว 17.00 น. ก็สามารถไปหาข้าวกิน พักผ่อนได้อีกพอสมควร ส่วนตอนอยู่บนเครื่องก็หาอะไรทำแก้เบื่อ ดูหนัง อ่านหนังสือ เวลา 6 ชั่วโมงก็ถือว่าไม่นานเกินไปนัก

แน่นอนว่าการบินแบบนี้มีข้อเสียคือ เสียวันเดินทางไปเปล่าๆ 2 วัน (ขาไป+ขากลับ) สำหรับคนที่มีเวลาเที่ยวจำกัด ลางานได้จำกัด ก็คงต้องพิจารณาเรื่องนี้กันให้ดี ๆ กับต้องจ่ายค่าโรงแรมเพิ่มขึ้นอีก 2 คืน (ขาไป+ขากลับ) ในแง่ค่าใช้จ่ายย่อมมีผลชัวร์ๆ ถ้างบประมาณจำกัดก็อาจต้องทนเอา

มิตรสหายท่านหนึ่งแนะนำอีกสูตรว่า บินบ่าย ถึงตอนดึก เช่น ANA NH878 ออกจากกรุงเทพ 15.15 ถึงฮาเนดะ 23:00 ข้อดีคือกลางวันไปทำงานก่อนได้ตอนเช้า แต่คิดว่าข้อจำกัดของไฟลท์แบบนี้คือ ไม่เหมาะกับคนไปเที่ยว หากเป็นคนที่ทำงานที่ญี่ปุ่นอยู่แล้ว ย่อมไม่มีปัญหา เพราะลงเครื่องแล้วกลับที่พักได้ทันที แต่ถ้าไปเที่ยวสถานที่นั้นๆ เป็นครั้งแรก ไปถึงดึกๆ ต้องมาลำบากเดินทางไปหาโรงแรม (ที่ยังไม่เคยไปอีก) ก็น่าจะเหนื่อยไม่หน่อย ยิ่งเป็นช่วงที่ทุกอย่างเริ่มปิดหมดแล้วอีกต่างหาก

กล่าวโดยสรุปคือ ไฟลท์แต่ละช่วงเวลาก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ขึ้นกับข้อจำกัดของแต่ละคน ทั้งเวลางานฝั่งไทย เวลาเที่ยวฝั่งญี่ปุ่น และปัจจัยเรื่องค่าใช้จ่ายอื่นๆ แต่ส่วนตัวแล้วคิดว่าคงจะเลิกบิน red eye ไฟลท์ดึกแบบนี้ เพราะรู้สึกเหนื่อยมากนั่นเองครับ

The post บินไปญี่ปุ่น เลือกเวลาไฟลท์อย่างไร ไม่ให้เหนื่อยจนเที่ยวไม่สนุก first appeared on 2Baht Travel.

]]>
25904
Lufthansa ปรับวิธีสะสมไมล์ใหม่ ใช้เป็นแต้มแทน เริ่มปี 2021 https://2baht.com/lufthansa-loyalty-program-2021/ Thu, 14 Nov 2019 05:56:46 +0000 http://2baht.com/?p=25895 กลุ่มบริษัท Lufthansa Group รวม Swiss Air และ Austrian Airlines เตรียมจัดระเบียบโปรแกรมสะสมไมล์ใหม่ เปลี่ยนมาสะสมแต้มแทนไมล์ เริ่มใช้ปี 2021

The post Lufthansa ปรับวิธีสะสมไมล์ใหม่ ใช้เป็นแต้มแทน เริ่มปี 2021 first appeared on 2Baht Travel.

]]>

กลุ่มบริษัท Lufthansa Group ซึ่งครอบคลุมสายการบิน 6 สาย (Lufthansa, Eurowings, Germanwings, Swiss Air, Austrian Airlines, Brussels Airlines) ประกาศโครงการสะสมไมล์แบบใหม่ที่จะเริ่มใช้ในปี 2021

การเปลี่ยนแปลงสำคัญมีดังนี้

 • เปลี่ยนมาสะสมแต้ม (points) แทนสะสมไมล์ (miles) โดยการสะสมแต้มจะไม่ขึ้นกับระยะทางที่บิน แต่ขึ้นกับชั้นของที่นั่ง (class) และดูว่าเป็นไฟลท์ในประเทศ/ระหว่างประเทศเท่านั้น
 • ยังสามารถสะสมแต้มจากการบินกับสายการบินในเครือ Star Alliance ได้ แต่การจะเข้าสถานะเป็นสมาชิกระดับ Frequent Traveller หรือ Senator จำเป็นต้องบินกับสายการบินในเครือ Lufthansa และพันธมิตรบางรายเท่านั้น
 • สายการบินยังสามารถมอบสถานะ Frequent Traveller หรือ Senator ให้กับลูกค้าแบบตลอดชีวิตได้ด้วย (โดยดูจากแต้มสะสมตลอดมา) เพื่อจูงใจให้ลูกค้ากลุ่มที่บินบ่อยๆ บินกับกลุ่ม Lufthansa มากขึ้น

ที่มา – Lufthansa Group

The post Lufthansa ปรับวิธีสะสมไมล์ใหม่ ใช้เป็นแต้มแทน เริ่มปี 2021 first appeared on 2Baht Travel.

]]>
25895