วิธีกรอกใบ ตม. ญี่ปุ่นแบบใหม่ เริ่ม 1 เม.ย. 2016 | 2Baht Travel

วิธีการกรอกใบ ตม. ญี่ปุ่น แบบใหม่ เริ่ม 1 เม.ย. 2016

นักท่องเที่ยวที่จะไปญี่ปุ่นโปรดทราบ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2016 สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่น (Immigration Bureau of JAPAN หรือ ตม. ญี่ปุ่น) เปลี่ยนแบบฟอร์มการเข้า-ออกประเทศญี่ปุ่น (Arrival Card – Departure Card ที่เราเรียกกันติดปากว่า ใบ ตม.) เป็นแบบใหม่แล้ว

ใบ ตม. แบบใหม่นี้ ลดทอนการกรอกข้อมูลให้กระชับมากยิ่งขึ้น นักท่องเที่ยวกรอกข้อมูลน้อยลง ไม่ต้องกรอกสัญชาติ เพศ หมายเลข Passport อีกต่อไป (เย้)

อย่างไรก็ตามในช่วงเริ่มแรกทางญี่ปุ่นยังอนุโลมให้ใช้แบบฟอร์มเข้าเมืองแบบเดิมไปพร้อมกันได้ค่ะ

วิธีการกรอกใบ ตม. ขาเข้า ญี่ปุ่นแบบใหม่สำหรับนักท่องเที่ยว

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางไปญี่ปุ่นนั้น ปกติบนเครื่องบนจะมีแจก ใบ ตม. ขาเข้า (Disembarkation Card หรือ Arrival Card) ดังภาพด้านล่าง ทีมงาน 2Baht ขอแนะนำวิธีการกรอกตามตัวหนังสือสีชมพูนะคะ (คลิกเพื่อดูภาพขนาดเต็ม)

การกรอกใบ ตม. ขาเข้า ญี่ปุ่นแบบใหม่สำหรับนักท่องเที่ยว
ใบ ตม. ขาเข้า (Arrival Card) ประเทศญี่ปุ่นแบบใหม่ สำหรับนักท่องเที่ยว เริ่มใช้ 1 เม.ย. 59

ข้อมูลที่ให้กรอกมี 2 ส่วนหลักๆ

  • ส่วนแรก – เหนือกรอบสีแดง : กรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ประเทศ-เมืองก่อนที่จะเดินทาง ปิดท้ายด้วยข้อมูลการเดินทางและการพำนักในญี่ปุ่น (ถ้าพำนักที่โรงแรม ก็ใส่ชื่อโรงแรมได้เลย)
  • ส่วนที่ 2 – บริเวณกรอบสีแดง : ตอบข้อซักถามเกี่ยวกับประวัติผู้เดินทาง อาทิ เคยถูกเนรเทศออกจากญี่ปุ่นมั้ย เคยต้องโทษคดีอาชญากรรมมั้ย แนะนำให้ตอบตามจริง (หากไม่เคยมีประวัติต่างๆ เหล่านี้ก็เลือกช่อง “No” ด้านขวาให้หมดค่ะ)

หากใครเคยเดินทางไปญี่ปุ่นก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ว่าแบบฟอร์มใบ ตม. ญี่ปุ่นใหม่ ค่อนข้างสั้นและกระชับขึ้น (ลดจาก 2 หน้า เหลือเพียงหน้าเดียว) น่าจะช่วยอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวมากกว่าเดิม

การกรอกใบ ตม. ขาเข้า ญี่ปุ่นแบบใหม่สำหรับชาวต่างชาติที่ Re-entry

นอกจากใบ ตม. สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปแล้ว สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นยังเปลี่ยนใบ ตม. ประเภท Re-Entry  (Disembarkation-Embarkation Card หรือ Arrival-Departure Card) ที่ใช้สำหรับชาวต่างชาติที่ได้รับวีซ่าพำนักในญี่ปุ่น อาทิ นักศึกษา หรือ ผู้ที่ทำงานในญี่ปุ่น ที่อาจจะกลับเมืองไทยในระยะเวลาอันสั้นเพื่อกลับมาญี่ปุ่นใหม่อีกครั้ง รวมถึงนักท่องเที่ยวจากบางประเทศที่ได้วีซ่าแบบ multiple-entry ด้วย (นักท่องเที่ยวไทยไม่ต้องใช้วีซ่าแล้ว)

วิธีการกรอกข้อมูลคล้ายกับแบบฟอร์มด้านบน ต่างในเรื่องของคำถามบางอย่างเล็กน้อย

ใบ ตม. ขาเข้า-ออก ญี่ปุ่นแบบใหม่ (Re-Entry) สำหรับชาวต่างชาติที่ขอวีซ่าพำนักญี่ปุ่นเป็นเวลานาน อาทิ นักศึกษา พนักงาน
ใบ ตม. ขาเข้า-ออก (Arrival-Departure Card) ญี่ปุ่นแบบใหม่ (Re-Entry) เริ่มใช้ 1 เม.ย. 59

แม้ว่าจะเปลี่ยนรูปแบบฟอร์มการเข้าออก ส่วนตัวแล้วคิดว่าการตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นยังรักษาระดับมาตรฐานไว้เช่นเดิม ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรเตรียมหลักฐานต่างๆ ให้พร้อม ทั้งตั๋วเครื่องบิน ใบจองโรงแรม กำหนดการต่างๆ ในการท่องเที่ยวแต่ละวันให้ครบ และเพียงพอต่อการพิจารณาของเจ้าหน้าที่นะคะ

ขอให้ทุกท่านโชคดีค่าาา 😀

ที่มา – immi-moj.go.jp

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
ทำงานสายไอที แต่ชอบท่องเที่ยวเป็นทุนเดิม จึงขอมาเล่าแบ่งปันประสบการณ์ลงบล็อกแห่งนี้ ส่วนตัวชอบที่เที่ยวธรรมชาติ ชมสถาปัตยกรรม ดูวิถีชีวิตผู้คน และเสาะหาเมนูท้องถิ่นอร่อยๆ หากชอบเที่ยวแนวเดียวกัน ฝากติดตามกันด้วยนะคะ :)