ญี่ปุ่นทดสอบสแกนลายนิ้วมือนักท่องเที่ยว ใช้จ่ายเงินซื้อของได้ | 2Baht Travel

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมทดสอบระบบสแกนลายนิ้วมือนักท่องเที่ยว ใช้จ่ายเงินซื้อของได้เลย

เครดิตภาพ: Frettie/Wikipedia
เครดิตภาพ: Frettie/Wikipedia

นักท่องเที่ยวที่วางแผนจะไปญี่ปุ่นฟังทางนี้ ช่วงกลางปีนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะทดสอบระบบสแกนลายนิ้วมือของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อยืนยันตัวตนของนักท่องเที่ยว

เป้าหมายของรัฐบาลญี่ปุ่นคือลดการใช้เงินสดและบัตรเครดิต เพื่อลดอาชญากรรมลง และในระยะยาว รัฐบาลญี่ปุ่นก็มีแผนจะให้นักท่องเที่ยวสามารถซื้อของในร้านค้าได้ รวมถึงขอคืนภาษีได้ โดยใช้แค่ลายนิ้วมือเท่านั้น

การทดสอบของรัฐบาลญี่ปุ่น จะให้นักท่องเที่ยวลงทะเบียนลายนิ้วมือและข้อมูลอื่นๆ ที่สนามบินก่อน และมีร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมรวมกันกว่า 300 แห่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น Kamakura หรือ Hakone ติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือเพื่อร่วมทดสอบระบบด้วย

ขั้นต่อไป รัฐบาลจะขยายพื้นที่การทดสอบไปยังภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) และเขตเมืองนาโงย่า (Nagoya) ในช่วงต้นปีหน้า 2017 ส่วนในอนาคต รัฐบาลตั้งเป้าว่าจะวางระบบสแกนลายนิ้วมือให้ครอบคลุมทั่วประเทศภายในปี 2020 ก่อนการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนที่โตเกียวเป็นเจ้าภาพ คาดว่าตอนนั้นจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าญี่ปุ่นมากถึง 40 ล้านคนต่อปี

ข้อมูลจาก Japan News

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 754 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"