รีวิว ร้านขนมหวานจีนโบราณ Kee Tsui ย่าน Mongkok | 2Baht Travel

พากินขนมหวานจีนโบราณ ระดับมิชลินไกด์ฮ่องกงที่ Kee Tsui Cake Shop ย่าน Mongkok

หลายคนที่เคยไปเที่ยวฮ่องกง อาจจะคุ้นเคยกับของหวานหรือขนมสไตล์ฮ่องกง เช่น สาคูแคนตาลูป สาคูมะม่วงส้มโอ หรือพุดดิ้งมะม่วงกันอยู่บ้าง แต่หนึ่งในของหวานที่สำคัญ และไม่ได้หาทานกันง่ายๆ ในปัจจุบันคือของหวานแบบจีนดั้งเดิมทั้งหลาย เช่น ขนมหน้าแตก ขนมใส่ไส้ และต่อให้หาได้ง่ายๆ ก็ไม่ใช่ทุกร้านที่จะทำได้อร่อยนัก

ร้านขนมหวานจีนโบราณ Kee Tsui Cake Shop ย่าน Mongkok

รีวิวนี้จะพาไปชิมและซื้อของฝากที่ร้านขายขนมหวานจีน Kee Tsui Cake Shop (奇趣餅家) ที่ปัจจุบันหาทานได้ยากยิ่งในฮ่องกง ใจกลางย่าน Mongkok แหล่งท่องเที่ยว-ช้อปปิ้งยอดนิยมของคนไทย

รู้จักร้าน Kee Tsui Cake Shop

ร้านขนมหวานจีนโบราณ Kee Tsui Cake Shop ย่าน Mongkok

Kee Tsui Cake Shop (ที่ร้านจะสะกดว่า Ki Tsui บางที่สะกด Kei Tsui) เป็นร้านขายขนมหวานแบบจีนโบราณ เช่น พวกขนมหน้าแตก ขนมไส้ถั่วแดง และเป็นเพียงไม่กี่ร้านแล้วในฮ่องกงที่ยังคงมีขนมแบบนี้ขาย

ร้านก่อตั้งเมื่อปี 1984 ตั้งอยู่ในย่านมงก๊กมาตั้งแต่ต้น และปัจจุบันเป็นร้านเดียวบนถนน Fa Yeun Street ที่ยังขายขนมหวานแบบนี้อยู่ ในขณะที่ร้านโดยรอบถูกแปลงโฉมและเปลี่ยนไปขายสินค้าอื่นๆ กันหมดแล้ว

ร้านขนมหวานจีนโบราณ Kee Tsui Cake Shop ย่าน Mongkok

แม้จะเป็นร้านที่ไม่ได้มีประวัติยาวนานแบบร้านก่อนๆ ที่เคยรีวิว แต่สำหรับคนฮ่องกงแล้ว Kee Tsui ได้รับการยอมรับว่าเป็นร้านที่ทำของหวานสไตล์จีนได้ดีมากร้านหนึ่ง แม้แต่ OpenRice เว็บไซต์รวมรีวิวร้านอาหารของฮ่องกงเคยโหวตให้ Kee Tsui เป็นหนึ่งในร้านขายขนมที่ดีที่สุดของฮ่องกงในปี 2012-2013

ความโดดเด่นทั้งในเรื่องประเภทของอาหาร และรสชาติ รวมถึงการยอมรับจากคนฮ่องกง ทำให้ Kee Tsui ติดอยู่ในมิชลินไกด์ในปีนี้ สำหรับหมวดอาหารข้างถนน

รีวิวขนมโบราณ ร้าน Kee Tsui

Kee Tsui มีขนมอยู่หลายประเภท แต่ที่โดดเด่นและมักจะได้รับการยอมรับคือขนมประเภทคุกกี้กับขนมไส้ถั่วแดง (Red bean pasted pancake) ซึ่งในรีวิวนี้จึงเลือกมาเป็น ขนมหน้าแตก (ชิ้นละ 4 HKD) กับ ขนมไส้ถั่วแดง (ชิ้นละ 5 HKD)

ขนมหน้าแตก ร้านขนมหวานจีนโบราณ Kee Tsui Cake Shop มิชลินไกด์ ฮ่องกง

ขนมหน้าแตก ร้านขนมหวานจีนโบราณ Kee Tsui Cake Shop ฮ่องกง

ขนมหน้าแตก เป็นขนมประเภทเดียวกับคุกกี้ (ชื่อที่อาจจะคุ้นเคยคือ ห่าบโถ่วโซ้ว) แต่ใหญ่กว่ากันมากพอสมควร ในบ้านเราจะนิยมกันทางภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ขนมหน้าแตกตามมาตรฐานจะมีสีเหลืองนวล กรุบกรอบ มีความมันแฝงด้วยความหวานและเค็มอย่างลงตัว

สำหรับขนมหน้าแตกของ Kee Tsui ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก เนื้อสัมผัสค่อนข้างร่วนและมัน มีกลิ่นหอมเนยอ่อนๆ รสชาติไม่หวานมาก ถือเป็นขนมหน้าแตกที่ทำออกมาได้อย่างสมดุลและอร่อยมาก (จนอาจซื้อชิ้นที่ 2 ต่อได้ง่ายๆ) หากจะซื้อไปทานคู่กับน้ำชา ถือว่าลงตัวเป็นอย่างยิ่ง

ขนมไส้ถั่วแดง ร้านขนมหวานจีนโบราณ Kee Tsui Cake Shop มิชลินไกด์ ฮ่องกง

ส่วน ขนมไส้ถั่วแดง เป็นอีกหนึ่งของขึ้นชื่อประจำร้าน ตัวแป้งทำมาจากแป้งข้าวเหนียวผสม แบบเดียวกับเปลือกของห่ามสุยโก๋ มีความเหนียวและนุ่มที่พอดี ส่วนตัวไส้ถั่วแดงกวนมาได้ละเอียด เนียน กินแล้วอร่อยมากสมคำร่ำลือเป็นอย่างยิ่ง

ในวันเดินทางกลับไทย ทีมงาน 2baht ได้กลับไปที่ร้านแล้วซื้อกลับมาอีกชุดก่อนไปสนามบิน และลองชิมอีกครั้งเพื่อทดสอบความคงที่ (consistency) ของร้าน ซึ่งก็พบว่าให้รสชาติคงที่ ไม่ต่างจากวันแรกที่ไป

โดยสรุปถือว่าเป็นร้านที่ทำขนมหวานแบบจีนโบราณได้อร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ และควรลองไปชิมกันสักครั้ง หรือจะหิ้วเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับมาฝากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ไทยก็ได้เช่นกันครับ

ข้อมูลของร้าน Kee Tsui Cake Shop

  • ที่อยู่ 135 Fa Yuen Street, Mong kok
  • โทรศัพท์ 2394 1727
  • เวลาทำการ ทุกวัน 8:00 – 20:00 น.
  • การเดินทาง ใช้รถไฟฟ้าใต้ดิน MTR สายรถไฟฟ้าใต้ดิน Tsuen Wan ไปลงที่สถานี Mong Kok ใช้ทางออกหมายเลข B3 ใช้ทางเชื่อมที่เป็นสะพานลอย ข้าม Mong Kok Road เดินเลียบไปทางขวามือ เลี้ยวซ้ายเข้า Fa Yuen Street แล้วก็จะถึงร้านเลย

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About nrad6949 42 Articles
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ แต่งานอดิเรกคือความสนใจด้านเทคโนโลยีและอาหารการกิน มีความสุขในการเข้าครัวพอๆ กับการได้ลองเล่นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด นอนหลับไม่เป็นเวลาตามความติดพันของงาน พบตัวได้ตามร้านอาหาร ร้านขายไวน์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ล่าสุดกำลังฝึกทำหมูแดงเพิ่มเติมจากหมูกรอบ
Contact: Website