ปราสาทเครัค (Kerak Castle) จอร์แดน ป้อมโบราณสมัยสงครามครูเสด | 2Baht Travel

ปราสาทเครัค (Kerak Castle) ประเทศจอร์แดน ป้อมโบราณสมัยสงครามครูเสด

อย่างที่เคยเขียนไปแล้วว่า ประเทศจอร์แดนนั้นเต็มไปด้วยอารยธรรมโบราณหลากหลายเผ่าพันธุ์ มีโบราณสถานจากประวัติศาสตร์หลายช่วงหลายตอน เช่น ภูเขาเนโบ ตามความเชื่อของชาวยิว

ประวัติศาสตร์อีกช่วงที่น่าสนใจคือ “สงครามครูเสด” ยุคที่ศาสนาอิสลามยึดครองอาณาจักรแถบนี้ และชาวคริสต์ในยุโรปรวมพลังกันบุกเข้ามาเพื่อยึด “นครศักดิ์สิทธิ์” เยรูซาเล็ม คืนจากชาวอิสลาม ซึ่งประเทศจอร์แดนที่อยู่ติดกับอิสราเอลก็ถือเป็นหนึ่งในสมรภูมิรบสมัยสงครามครูเสดด้วยเช่นกัน

สงครามครูเสดกินเวลาหลายร้อยปี และแบ่งเป็นสงครามย่อยๆ หลายช่วง (นับรวมได้ 9 ครั้งในช่วงเวลาประมาณ 200 ปี) ทั้งฝ่ายของศาสนาคริสต์และศาสนาอิสลามต่างก็ตั้งเมือง สร้างป้อมปราการในจุดยุทธศาสตร์กันอย่างเต็มที่ และป้อมปราสาทเหล่านี้ยังคงหลงเหลืออยู่จนถึงปัจจุบัน โดยใช้ชื่อเรียกรวมๆ ว่า “ปราสาทยุคครูเสด” (Crusader Castles)

ปราสาทครูเสดแห่งหนึ่งที่เราจะนำเสนอในรอบนี้คือ ปราสาทเครัค (Kerak Castle หรือบางที่ก็สะกดว่า Karak) ตั้งอยู่ที่เมืองอัลเครัค (Al Karak) ทางตอนกลางขอประเทศจอร์แดน ซึ่งถือเป็นปราสาทสมัยครูเสดที่มีขนาดใหญ่มากแห่งหนึ่ง

ปราสาทเครัคแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1142 โดยฝ่ายของชาวคริสต์จากยุโรป ปราสาทนี้ถูกสร้างอยู่บนยอดเขาเพื่อให้ง่ายต่อการป้องกันศัตรู

ปราสาทเครัคบนยอดเขา (ภาพจาก Wikipedia)
ปราสาทเครัคบนยอดเขา (ภาพจาก Wikipedia)

ปัจจุบันปราสาทเครัคถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศจอร์แดน การเยี่ยมชมสามารถนั่งรถเข้าไปได้เกือบถึงตัวปราสาทเลย บริเวณลานจอดรถมีร้านอาหารและร้านค้าหลายแห่ง

ใกล้ๆ กับตัวปราสาท จะเห็นอาคารด้านซ้ายมือในภาพซึ่งเป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ต้อนรับกรุ๊ปทัวร์ มีอาหารพื้นเมืองของจอร์แดนบริการแบบบุฟเฟต์ กินเสร็จ ท้องอิ่มแล้ว เดินชมปราสาทต่อได้ทันที

Kerak Castle

Kerak Castle

ทางเข้าตัวปราสาทจะต้องเดินข้ามสะพานเล็กๆ เข้าไปในประตูลูกกรงด้านซ้ายมือในภาพ สังเกตว่าปราสาทจะอยู่บนยอดเขาพอดี เห็นทิวทัศน์บนเขาสวยงาม

Kerak Castle

ภูมิประเทศแถบตอนใต้ของจอร์แดนจะเป็นทะเลทราย มองไปทางไหนก็เห็นแต่ดิน และมีปลูกพืชบ้างประปราย ในขณะที่ตอนเหนือจะอุดมสมบูรณ์กว่ามาก

Kerak Castle

ประวัติของปราสาท Kerak ถูกสร้างโดยกลุ่มอัศวินในสงครามครูเสดสายที่มาจากประเทศฝรั่งเศส เริ่มสร้างใน ค.ศ. 1142 ช่วงก่อนสงครามครูเสดครั้งที่สอง พอสร้างปราสาทเสร็จแล้วประมาณ 40 ปี ก็เกิดสงครามใหญ่ขึ้น โดย “ซาลาดิน” กษัตริย์อิสลามจากราชวงศ์ Ayyubid ของอียิปต์ บุกเข้ามาโจมตีปราสาทเครัค อย่างไรก็ตาม ซาลาดินบุกยึดปราสาทแห่งนี้ไม่สำเร็จ และเมื่อฝ่ายกองทัพครูเสดอื่นยกมาช่วยเหลือ ซาลาดินกลัวถูกปิดล้อมจากทั้งสองฝั่ง เลยถอนกำลังออกไป

ซาลาดินกลับมาบุกยึดปราสาทเครักอีกครั้งในปี 1189 ซึ่งคราวนี้ทำได้สำเร็จ จากนั้นปราสาทแห่งนี้ก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของมุสลิมเผ่าต่างๆ ในภูมิภาคนี้มาโดยตลอด

เหตุการณ์ช่วงนี้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง Kingdom of Heaven (แสดงโดย Orlando Bloom แห่ง Lord of the Ring) โดยมีฉากปราสาทเครักอยู่ด้วยนิดหน่อย (นาทีที่ 0:45 ในคลิป)

ปัจจุบันปราสาทเครัคพังทลายไปบางจุด โดยเฉพาะส่วนของหลังคา แต่กำแพงและห้องหับภายในยังสมบูรณ์อยู่

Kerak Castle

ทางเดินเข้าตัวปราสาท

Kerak Castle

วิวเบื้องล่าง จากฝั่งทางเดินขึ้นปราสาท

Kerak Castle

Kerak Castle

สิ่งที่น่าสนใจของปราสาทเครัคคือสถาปัตยกรรมและโครงสร้างในอดีต ที่ใช้หินมาสร้างปราสาทและทำหลังคาอุโมงค์โค้งเพื่อรับน้ำหนัก

Kerak Castle

ตัวอย่างหลังคาอุโมงค์ภายในปราสาท

Kerak Castle

Kerak Castle

สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ “ช่องแสง” ที่เจาะเอาไว้เพื่อให้แสงส่องเข้ามาให้ความสว่างกับพื้นที่ในตัวปราสาทได้ การเป็นปราสาทสมัยครูเสดต้องพยายามสร้างกำแพงปิดเพื่อป้องกันการโจมตี ผลคือภายในปราสาทค่อนข้างมืด การเจาะช่องแสงจึงถือเป็นทางออกที่น่าสนใจมาก

Kerak Castle

Kerak Castle

หน้าต่างของปราสาทยุคนี้จะทำเป็นทรงแคบๆ แบบนี้ เพื่อป้องกันการยิงโจมตีด้วยธนู แต่ยังสามารถยิงธนูตอบโต้ศัตรูได้

Kerak Castle

หน้าต่างเมื่อมองจากภายนอก

Kerak Castle

สถาปัตยกรรมอีกอย่างที่น่าสนใจคือ “น้ำ” การขนส่งน้ำในปราสาทใช้วิธีเจาะกำแพงเป็นร่อง ทำท่อแบบโบราณเพื่อส่งน้ำจากชั้นบนลงมายังชั้นล่าง อันนี้เป็นภาพของร่องกำแพงที่เคยเป็นท่อน้ำมาก่อน

Kerak Castle

บริเวณชั้นบนของปราสาท ยังมีโครงหลังคาบางอันที่ยังคงสภาพเดิมไว้ได้อยู่

Kerak Castle

Kerak Castle

ปราสาทเครักแบ่งออกเป็น 2 ปีก ภาพที่เห็นนั่นคือปีกด้านในที่สร้างขึ้นภายหลัง

Kerak Castle

วิวจากยอดปราสาทเครัค เห็นตัวเมืองสมัยใหม่ตั้งอยู่บนเนินด้านข้าง

Kerak Castle Kerak Castle

โดยรวมแล้วต้องบอกว่าปราสาทเครัค เป็นโบราณสถานในสมัยสงครามครูเสดที่น่าสนใจ ถึงแม้ว่าภายในปราสาทจะไม่มีเครื่องประดับตกแต่งใดๆ เหลืออยู่แล้ว (ผ่านมาเกือบพันปีแล้ว) แต่สำหรับผู้สนใจประวัติศาสตร์ก็ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ช่วยให้เราเข้าใจมุมมองของการสงครามในสมัยครูเสดได้มากขึ้น

ปราสาท Kerak อยู่ตอนกลางของประเทศจอร์แดน (ตามแผนที่ด้านล่าง) อยู่ระหว่างทางจากกรุงอัมมานไปยังสถานที่ท่องเที่ยวตอนใต้คือ “เพตรา” (Petra) และเมืองอัคคาบา (Aqaba) ซึ่งคนที่มาเที่ยวจอร์แดนต้องมาอยู่แล้ว ดังนั้นถ้ามีโอกาสแวะมาเยือน Kerak ระหว่างการเดินทางก็ไม่ควรพลาด

แผนที่ Kerak

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 773 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"