สายการบิน Malaysia Airlines ได้ซีอีโอใหม่ ขอให้พนักงานอดทนเพื่อฟื้นฟูกิจการ | 2Baht Travel

สายการบิน Malaysia Airlines ได้ซีอีโอใหม่ ขอให้พนักงานอดทนเพื่อฟื้นฟูกิจการ

Malaysia Airlines

Christoph Mueller ซีอีโอคนใหม่ของสายการบิน Malaysia Airlines เข้ามารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมภารกิจใหญ่หลวงคือพลิกฟื้นสถานะของสายการบินแห่งชาติมาเลเซียที่กำลังย่ำแย่ จากเหตุการณ์อุบัติภัยครั้งใหญ่ถึง 2 รอบในปีที่แล้ว

Mueller เคยเป็นซีอีโอของสายการบิน Aer Lingus ของประเทศไอร์แลนด์มาก่อน เขาขอบคุณเสียงสนับสนุจากพนักงาน แต่ก็ยอมรับว่าสายการบิน Malaysian Airlines มีปัญหาหลายอย่าง ทั้งเรื่องแบรนด์ที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุจนลูกค้าไม่กล้าบิน ขวัญกำลังใจของพนักงานตกต่ำ และคุณภาพของบริการก็ถดถอยลงกว่าเดิม

Malaysia Airlines เคยประกาศแผนปรับลดพนักงานประมาณ 30% หรือราว 6 พันคน ซึ่งบริษัทยังเดินหน้าตามแผนนี้ Mueller ยอมรับว่าสายการบิน Malaysia Airlines โฉมใหม่จะมีขนาดเล็กลง นั่นแปลว่าย่อมมีคนที่ไม่มีงานทำและถูกปลดออก นโยบายการปลดพนักงานได้รับเสียงคัดค้านจากสหภาพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของมาเลเซีย และพยายามเรียกร้องให้รัฐบาลมาเลเซียเข้ามาช่วยแทรกแซงแผนการปลดพนักงานครั้งนี้

ซีอีโอ Mueller ยอมรับว่าบางครั้งเราต้องยอมถอยก่อนเพื่อกลับมาโตอีกครั้ง ซึ่งนั่นคือเป้าหมายขั้นสุดท้ายของสายการบิน เขาขอให้พนักงานทุกคนยอมกินยาขม และเข้าโครงการฟิตเนสเพื่อกลับมาสุขภาพดีอีกครั้งในบั้นปลาย

Mueller เคยมีประสบการณ์เป็นผู้บริหารสายการบินแห่งชาติ และพลิกฟื้นกิจการสำเร็จมาแล้วหลายครั้ง ผลงานล่าสุดของเขาคือสายการบิน Sabena ของเบลเยียม

ข้อมูลจาก Skift, ภาพประกอบจาก Malaysia Airlines Facebook

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 754 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"