เที่ยวอังกฤษไปไหนดี? 10 สถานที่ท่องเที่ยวในอังกฤษที่คุณไม่ควรพลาด

เมื่อพูดถึง “อังกฤษ” (ในที่นี้หมายถึงสหราชอาณาจักรหรือ United Kingdom) อาจเป็นที่หมายปลายทางในฝันของหลายๆ คน โดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยไปอังกฤษมักนิยมไปแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอย่าง “ลอนดอน” ที่มีครบทุกรสชาติ หรือถ้าชื่นชอบกีฬาฟุตบอลหน่อยก็อาจแวะไปเที่ยวเมืองที่มีทีมฟุตบอลดังๆ อย่างแมนเชสเตอร์หรือลิเวอร์พูล

แต่เอาจริงๆ แล้ว เกาะอังกฤษมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งแนวธรรมชาติและประวัติศาสตร์ รอให้เหล่านักท่องเที่ยวได้ค้นพบ

เว็บไซต์ Lonely Planet คัดเลือก 10 สถานที่ท่องเที่ยวในอังกฤษที่คุณไม่ควรพลาด (Britain’s 10 unmissable stops) ซึ่งทีมงาน 2Baht ก็ขอนำข้อมูลสถานที่ทั้ง 10 แห่งนี้มาเรียบเรียงให้คุณๆ ได้อ่านกัน เผื่อว่าไปอังกฤษงวดหน้าจะได้หาโอกาสแวะไปเยี่ยมชม (รายชื่อสถานที่ไม่เรียงลำดับตามความสำคัญ)

London

ไปอังกฤษทั้งทีจะพลาดเมืองหลวงอย่างกรุงลอนดอนก็คงมิได้ ในฐานะที่ผู้เขียนเคยอยู่ลอนดอนมาก่อน ต้องบอกว่าลอนดอนเป็นมหานครที่ครบรส มีทั้งของเก่าและของใหม่ผสมผสานปนเปกันไป

ถ้าเที่ยวแลนด์มาร์คสำคัญริมแม่น้ำเทมส์ก็คงใช้เวลา 1-2 วัน แต่ถ้าจะเอาไฮไลท์ทั้งหมดของลอนดอนจริงๆ ใช้เวลา 5 วันอาจจะยังไม่พอด้วยซ้ำ ขึ้นกับว่าอยากเที่ยวแบบไหนอย่างไร กิจกรรมหลักๆ ก็ดูสิ่งปลูกสร้างชื่อดังของโลก เช่น บิ๊กเบน ทาวเวอร์ออฟลอนดอน ลอนดอนอาย เดินเที่ยวพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรีที่มีจำนวนมหาศาล ดูฟุตบอลและสนามฟุตบอล (ถ้าชอบ) รวมถึงช็อปปิ้งในอ๊อกซฟอร์ดสตรีตและเดินเล่นที่สวนไฮพาร์ค (ถ้ามีโอกาสจะมาเขียนเจาะลึกลอนดอนอีกครั้งหนึ่ง) ถ้าหาตั๋วได้ การดูละครเวทีที่ย่านเวสต์เอ็นด์ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ควรไป

อ่านเพิ่มเติมในบทความ แนะนำแหล่งท่องเที่ยวในลอนดอน จากประสบการณ์จริง

ลอนดอนจากมุมสูงบนชิงช้า London Eye - ภาพจาก Flickr Paul Tridon
ลอนดอนจากมุมสูงบนชิงช้า London Eye – ภาพจาก Flickr Paul Tridon

Lake District

คนชอบเที่ยวธรรมชาติไม่ควรพลาด “เลคดิสทริค” Lake District ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติ (national park) ที่สำคัญทางตอนเหนือของอังกฤษ (ก่อนขึ้นไปถึงสกอตแลนด์) อยู่เหนือเมืองลิเวอร์พูลและแมนเชสเตอร์ขึ้นไปอีกหน่อย

ความโด่งดังของเลคดิสทริคนั้นอยู่ในระดับที่ว่า ถ้าเราถามคนอังกฤษว่าควรไปเที่ยวที่ไหนดี เราจะได้คำตอบว่าควรไปเลคดิสทริคมาเยอะมาก (อารมณ์ใกล้เคียงกับการมาเขาใหญ่เลยแหละ)

จุดเด่นของเลคดิสทริคก็ตามชื่อคือหุบเขาและทะเลสาบ อย่างไรก็ตาม เลคดิสทริคมีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีทะเลสาบหลายแห่ง ถ้าจะมาคงต้องวางแผนกันดีๆ หน่อยว่าจะไปเที่ยวตรงจุดไหนบ้าง

ภูเขา Skiddaw ในแถบ Lake District (ภาพจาก Wikipedia)
ภูเขา Skiddaw และทะเลสาบในแถบ Lake District (ภาพจาก Wikipedia)

Stonehenge

กองหินที่โด่งดังที่สุดในโลก ปริศนาอายุ 5 พันปีที่ยังไม่มีใครแกะรอยได้ว่ามันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร และมีไปเพื่ออะไร คนที่ไม่เคยไปคงอยากไปเห็นสโตนเฮนจ์สักครั้งในชีวิต แต่คนที่ไปดูกลับมาแล้วเกือบทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไม่เห็นมีอะไรเลย” ในฐานะที่เราเคยไปแล้วต้องบอกว่า มันเล็กกว่าที่คิด และเขาไม่อนุญาตให้เราไปดูใกล้ๆ ได้แต่วนดูจากรอบนอกเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สโตนเฮนจ์ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอังกฤษที่ควรมาดูสักครั้งในชีวิตอยู่ดี เพียงแต่ครั้งเดียวก็พอแล้วแหละ (สโตนเฮนจ์จะอยู่ใกล้กับเมือง Salisbury และ Bath ทัวร์ส่วนใหญ่จึงมักจัดควบ)

Stonehenge ภาพจาก Flickr Sharon Drummond
Stonehenge ภาพจาก Flickr Sharon Drummond

Oxford

มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และเมืองอ๊อกซฟอร์ดก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของอังกฤษ เพราะเราจะได้มาดูมหาวิทยาลัยโบราณ ใช้ตึกเก่าแก่สถาปัตยกรรมดั้งเดิม

ต้องบอกว่ามหาวิทยาลัยแบบอ๊อกซ์ฟอร์ด (และเคมบริดจ์) นั้นแบ่งออกเป็น “วิทยาลัย” (college) ย่อยหลายแห่ง แต่ละแห่งมีการเรียนการสอนของตัวเอง นักเรียนเข้าวิทยาลัยไหนก็เข้าที่นั้นไปเลย ไม่ต้องยุ่งกับวิทยาลัยอื่น แต่ละวิทยาลัยยังมีอาณาบริเวณของตัวเอง ดังนั้นการไปเที่ยวชมก็ควรไปดูวิทยาลัยไฮไลท์ๆ ดังๆ ประมาณ 3-4 แห่งให้ครบตามลิสต์ด้วย วิทยาลัยส่วนใหญ่เข้าชมได้ฟรี แต่อาจเข้าได้จำกัดเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น

สำหรับคนที่สนใจลองดู รายชื่อวิทยาลัยชื่อดังจาก Oxford City Travel (อดีตนายกอภิสิทธิ์ จบ St.John’s College) และ รายชื่อวิทยาลัยทั้งหมดจาก Wikipedia

มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ภาพจาก Flickr Fr Lawrence Lew, O.P.
มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ภาพจาก Flickr Fr Lawrence Lew, O.P.

Snowdonia

สโนว์โดเนียอยู่ในแคว้นเวลส์ (Wales) ทางฝั่งตะวันตกของอังกฤษ เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่เต็มไปด้วยเทือกเขา หุบเขา เนินเขา หุบผา ทะเลสาบ แม่น้ำ ฯลฯ ตัวสโนว์โดเนียถือเป็นอุทยานแห่งชาติ (national park) ที่สำคัญของแคว้นเวลส์

แหล่งท่องเที่ยวหลักของสโนว์โดเนียคือภูเขาสโนว์ดอน (Snowdon) สูง 1085 เมตรจากระดับน้ำทะเล ถือเป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 61 ของอังกฤษ (60 อันดับแรกอยู่ในสกอตแลนด์) เหมาะสำหรับคนที่ชอบปีนเขาหรือเที่ยวแนวธรรมชาติ

ทะเลสาบรูปเกือกม้าใน Snowdon - ภาพจาก Flickr Kris Williams
ทะเลสาบรูปเกือกม้าใน Snowdon – ภาพจาก Flickr Kris Williams

Edinburgh

เอดินบะระ เมืองหลวงของสกอตแลนด์ เป็นเมืองเก่าแก่อีกเมืองที่น่ามาเยือน เมืองเอดินบะระแห่งนี้มีปราสาทเอดินบะระตั้งอยู่บนเนินเขากลางเมือง เขตเมืองเก่ายังเต็มไปด้วยกลิ่นอายแบบดั้งเดิม (ผับบาร์จำนวนมาก) ชีวิตกลางคืนที่นี่น่าสนใจ ในอีกแง่หนึ่ง เมืองเอดินบะระยังเป็นเมืองของคนหนุ่มสาวที่มาเรียนในมหาวิทยาลัยเอดินบะระที่เก่าแก่หลายร้อยปี ทำให้เมืองมีความทันสมัยและสดใหม่ตามอย่างคนรุ่นนี้

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือเอดินบะระเต็มไปด้วยกวี ศิลปิน นักเขียนชื่อดังของโลกมากมาย (ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองหลวงของวรรณกรรมหรือ capitical of literature) ใครสนใจเรื่องแนวนี้และอยากมาตามรอยศิลปินที่ชอบก็ไม่ควรพลาด

Edinburgh ยังเป็นศูนย์กลางด้านการคมนาคมของสกอตแลนด์ ถ้าใครชอบดูปราสาทเก่าๆ ทั้งหลายควรมาตั้งหลักที่นี่ แล้วขับรถเที่ยวชมปราสาทจำนวนมากมายของสกอตแลนด์ที่ส่วนใหญ่จะอยู่ในละแวกนี้

ปราสาท Edinburgh ยามสนธยา - ภาพจาก Flickr Steve McCaig
ปราสาท Edinburgh ยามสนธยา – ภาพจาก Flickr Steve McCaig

Cornwall

คอร์นวอลล์เป็นเขตที่อยู่สุดปลายตะวันตกเฉียงใต้ที่สุดของเกาะอังกฤษ เนื่องจาก Cornwall เป็นแหลมที่อยู่ติดทะเล ก็มีชายหาดและท่าเรือที่สวยงามหลายแห่ง นอกจากการท่องเที่ยวแนวชมทะเลแล้ว Cornwall ยังมีทั้งแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ (พวกปราสาททั้งหลาย) และแหล่งท่องเที่ยวแนวสวน-ป่าอีกมากเช่นกัน

ถ้าใครมาเที่ยว Cornwall แล้วควรไปให้ถึงแหลมสุดปลายของเกาะอังกฤษ ซึ่งตั้งชื่อซะเก๋กู๊ดว่า Land’s End

Land's End ติ่งสุดปลายของเกาะอังกฤษฝั่งตะวันตก (ภาพจาก Wikipedia)
Land’s End ติ่งสุดปลายของเกาะอังกฤษฝั่งตะวันตก (ภาพจาก Wikipedia)

Stratford-upon-Avon

สแตรตฟอร์ดอัพพอนเอวอน ชื่อเมืองยาวเหยียดแห่งนี้เป็นเมืองบ้านเกิดของเช็คสเปียร์ กวีเอกของโลกเจ้าของผลงานอย่างโรมิโอกับจูเลียต และแฮมเล็ต (ที่ต้องใช้ชื่อยาวๆ เพราะมีเมืองสแตรตฟอร์ดหลายเมือง ส่วนคำว่าเอวอน เป็นชื่อแม่น้ำที่ไหลผ่านเมืองนี้)

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองนี้ย่อมเป็นสถานที่เกี่ยวกับเช็คสเปียร์ ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัยของเช็คสเปียร์และเครือญาติ ตัวเมืองเก่าเองยังมีกลิ่นอายแบบโบราณดั้งเดิมให้เดินเล่นด้วย

บ้านที่เชคสเปียร์เกิด - ภาพจาก Flickr Elliott Brown
บ้านที่เชคสเปียร์เกิด – ภาพจาก Flickr Elliott Brown

Bath

บาธ (Bath) ต้นกำเนิดของคำศัพท์ว่า “bath” ที่แปลว่า “อาบน้ำ” เมืองบาธเป็นเมืองเก่าตั้งแต่สมัยโรมันมาสร้างเอาไว้ (ตอนนั้นอังกฤษยังไม่มีประเทศด้วยซ้ำ) และชาวโรมันก็สร้าง “โรงอาบน้ำ” เป็นรีสอร์ตเอาไว้พักผ่อนหย่อนใจ ทำให้บาธกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแปลกแหวกแนวของอังกฤษอีกแห่งหนึ่ง

ดังนั้นคำถามว่าถ้ามาบาธแล้วจะดูอะไร คำตอบก็คือดูโรงอาบน้ำนั่นเอง (แต่ก็ยังมีโบสถ์โบราณ กำแพงโบราณอื่นๆ อีกนะ)

โรงอาบน้ำของชาวโรมันที่เมืองบาธ - ภาพจาก Wikipedia
โรงอาบน้ำของชาวโรมันที่เมืองบาธ – ภาพจาก Wikipedia

Isle of Skye

สกาย (Skye) เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่อยู่ทางตะวันตกสุดของสกอตแลนด์ เคยเป็นถิ่นฐานของมนุษย์สมัยโบราณ จากนั้นก็เป็นถิ่นของเผ่าเกลลิก (Gaelic) มาโดยตลอด แหล่งท่องเที่ยวของสกายส่วนใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ เทือกเขาสูงๆ ต่ำๆ แม่น้ำ ทะเลสาบที่สวยงาม ภาพยนตร์เรื่อง Stardust ก็เคยมาถ่ายทำที่นี่

การเดินทางมาสกายอาจจะยากเล็กน้อยถ้ามาจากลอนดอน เพราะอยู่ในแถบห่างไกลจากเขตเมืองหลังของสกอตแลนด์อีกที (แต่มีสะพานข้ามมาจากแผ่นดินใหญ่เลย ไม่ต้องนั่งเรือ แค่นั่งรถไกล)

Isle of Skye ภาพจาก Flickr Moyan Brenn
Isle of Skye ภาพจาก Flickr Moyan Brenn

นับสถานที่ได้ 10 แห่งแล้ว ไปอังกฤษงวดหน้าก็อย่าลืมไปเยี่ยมเยียน

คุณสามารถติดตามข้อมูลการท่องเที่ยวจากเรา ที่ facebook “2baht.com” ได้อีกหนึ่งช่องทางครับ