10 สนามบินที่วิวสวยที่สุดในโลก ประจำปี 2015

บริษัทให้เช่าเครื่องบินส่วนตัว PrivateFly ทำโพลสอบถามความเห็นว่าสนามบินแห่งใดในโลกที่สวยที่สุด เมื่อมองตอนเครื่องบินกำลังแลนดิ้ง (Top 10 Most Stunning Airport Approaches) การโหวตประจำปี 2015 มีสนามบินถูกเสนอชื่อมาทั้งหมด 147 แห่ง

สนามบินที่ได้คะแนนโหวตสูงสุด 10 อันดับแรกได้แก่

10) Cape Town Airport แอฟริกาใต้

เมืองเคปทาวน์ เป็นเมืองใหญ่ที่อยู่ตอนใต้สุดของทวีปแอฟริกา เป็นเมืองชายทะเลที่มีภูเขา Table Mountain ภูเขาหินหัวตัดเรียบ ราวกับเป็นโต๊ะ อยู่เบื้องหลัง ตัวเมืองมีชายหาดโค้งเว้าสวยงามไม่เหมือนใคร ตอนบินลงจะเห็นส่วนผสมที่ลงตัวของทั้งภูเขาและชายหาดอย่างชัดเจน

ภาพจาก Facebook Cape Town Airport
ภาพจาก Facebook Cape Town Airport

9) London City Airport สหราชอาณาจักร

ลอนดอนเป็นเมืองใหญ่ที่มีสนามบินหลายแห่ง แต่สนามบินที่สวยงามและแปลกกว่าใครคือ London City Airport ที่มีรันเวย์ล้อมรอบด้วยน้ำ

สนามบินแห่งนี้ยังมีจุดเด่นที่อยู่ใจกลางเมืองลอนดอน ไม่ไกลจาก Millennium Dome และย่านการเงินทั้งหลาย ถ้ามีโอกาสได้บินมาลงที่นี่ก็จะเห็นวิวตึกระฟ้าของลอนดอนชัดที่สุด ชนิดว่าไม่มีที่ไหนชัดกว่านี้อีกแล้ว

ภาพจาก London City Airport
ภาพจาก London City Airport

8) Gibraltar Airport ยิบรอลตาร์

สนามบินยิบรอลตาร์ อยู่ทางใต้สุดของประเทศสเปน แต่ดินแดนเล็กๆ ส่วนนี้กลับเป็นดินแดนของสหราชอาณาจักร (เรียกว่าเป็น British Oversea Territory) มีพื้นที่เพียง 6.7 ตารางกิโลเมตร ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่กองทัพอังกฤษดูแลมาช้านาน

สนามบินแห่งนี้ถือว่าอยู่ตอนใต้ที่สุดของยุโรป ถ้ามีโอกาสได้บินมาที่นี่ ก็จะเห็นวิวของช่องแคบยิปรอลตาร์ที่แบ่งแยกระหว่างยุโรปและแอฟริกา รวมถึงเห็นดินแดนของ 3 ประเทศคือสเปน อังกฤษ และโมร็อคโคที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกัน แถมสนามบินยังอยู่ติดกับหิน Rock of Gibraltar อันมีชื่อเสียงอีกด้วย

ภาพสนามบินและหิน Rock of Gibraltar (ภาพจากสนามบิน Gibraltar)
ภาพสนามบินและหิน Rock of Gibraltar (ภาพจากสนามบิน Gibraltar)

7) Billy Bishop Toronto City Airport แคนาดา

ฝั่งหนึ่งของสนามบิน Billy Bishop เห็นตึกระฟ้าของเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ในขณะที่อีกฝั่งหนึ่งเป็นแผ่นน้ำสีฟ้าของทะเลสาบออนทาริโอ (Lake Ontario) ส่วนตัวสนามบินอยู่บนเกาะขนาดเล็กที่มีผืนหญ้าสีเขียว ไม่น่าจะมีสนามบินไหนโรแมนติกกว่านี้ได้มากนัก

ภาพจาก Ports Toronto
ภาพจาก Ports Toronto

6) Saba (Juancho E Irausquin) Airport แคริบเบียน เนเธอร์แลนด์

Saba Airport หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Juancho E. Yrausquin Airport เป็นสนามบินบนเกาะซาบา (Saba) ในทะเลแคริบเบียนในอเมริกากลาง ปัจจุบันเป็นดินแดนของเนเธอร์แลนด์

สนามบินแห่งนี้อยู่บนเกาะที่เต็มไปด้วยภูเขาหินผา และภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ มีพื้นที่ราบเล็กๆ สำหรับทำรันเวย์เท่านั้น เมื่อเครื่องลงจอดสำเร็จและหยุดลง เราก็จะอยู่สุดปลายของรันเวย์ที่อยู่ขอบทะเลทันที บรรดานักบินต่างกล่าวขานถึงสนามบินนี้ว่าวิวสวยงาม แต่ก็เสียวทุกครั้งเวลาลงจอด

ภาพรันเวย์ของ Saba Airport โดย Pia L / wikipedia
ภาพรันเวย์ของ Saba Airport โดย Pia L / wikipedia

วิดีโอโชว์การลงจอดบนสนามบิน Saba

5) St Maarten (Princess Juliana International) Airport แคริบเบียน

สนามบินบนเกาะในทะเลแคริบเบียนแห่งนี้อยู่ติดกับชายหายขาวสวย กับน้ำทะเลสีเทอร์ควอยล์ ดังนั้นเราสามารถนั่งริมหาดหรือเล่นน้ำทะเลเพื่อดูเครื่องบินลงจอดได้ หรือถ้าเรานั่งเครื่องบินมาลงก็จะเห็นชายหาดที่มีนักท่องเที่ยวอย่างชัดเจน

ภาพจากเว็บไซต์ Princess Juliana International Airport
ภาพจากเว็บไซต์ Princess Juliana International Airport

หลายคนอาจเคยเห็นคลิปวิดีโอการลงจอดอันน่าตื่นเต้นที่สนามบินแห่งนี้กันมาบ้าง (ใน YouTube มีอีกหลายคลิป เลือกดูกันเองได้เลย)

4) Barra Airport สกอตแลนด์

Barra Airport เป็นสนามบินเล็กๆ บนเกาะ Barra ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์ สนามบินแห่งนี้มีความพิเศษตรงที่ใช้หาดทรายเป็นรันเวย์ แน่นอนว่าช่วงน้ำขึ้น สนามบินไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้นการจะลงจอดได้หรือไม่จำเป็นต้องพึ่งพาระดับน้ำทะเลเป็นสำคัญ

ภาพโดย James Gray / Wikipedia
ภาพโดย James Gray / Wikipedia

3) Nice Côte d’Azur Airport ฝรั่งเศส

สนามบินของเมืองนีซ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส อยู่ติดทะเลสีฟ้าสวยงาม เห็นเทือกเขาแอลป์ที่มีหิมะปกคลุมเป็นแบ็คกราวน์ ตอนบินลงจะเห็นแนวชายหาดของเมืองนีซอย่างชัดเจน

พื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เป็นจังหวัดที่เรียกว่า Cote D’Azur หรือแปลได้ว่า “ชายหาดสีฟ้า” แสดงให้เห็นถึงความสวยงามของทะเลย่านนี้เป็นอย่างดี และถือเป็นย่านท่องเที่ยวสำคัญของประเทศฝรั่งเศสด้วย

ภาพจากเว็บไซต์ Nice Airport
ภาพจากเว็บไซต์ Nice Airport

2) Las Vegas McCarran Airport สหรัฐอเมริกา

สนามบิน McCarran Airport แห่งเมืองคนบาป ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา เป็นสนามบินที่มีสเน่ห์จากส่วนผสมแปลกๆ หลายอย่าง ทั้งการเป็นสนามบินที่ตั้งอยู่กลางทะเลทรายร้อนระอุ มีเทือกเขาหินเป็นแบ็คกราวด์ด้านหลัง และตึกสูงแห่งถนนแสงสี The Strip อันมีชื่อเสียงของลาสเวกัส อยู่ใกล้ๆ กัน ถ้าบินมาลงตอนกลางคืนจะเห็นแสงสีของลาสเวกัสอย่างชัดเจน

ทีมงาน 2Baht เคยบินไปลงที่สนามบินแห่งนี้มาแล้ว ขอเสริมว่าความพิเศษอีกอย่างคือสนามบินแห่งนี้มีถนนคั่นตรงกลางระหว่างสนามบินด้วยนะ

ภาพจาก Facebook McCarran Airport
ภาพจาก Facebook McCarran Airport

1) Queenstown Airport นิวซีแลนด์

แชมป์ของสนามบินที่สวยที่สุดในโลกคือสนามบิน Queenstown ในประเทศนิวซีแลนด์ สนามบินแห่งนี้อยู่ติดกับเทือกเขา Southern Alps แบบเดียวกับที่เราเห็นในภาพยนตร์ Lord of the Rings และอยู่ระหว่างแม่น้ำกับทะเลสาบ

ดูจากภาพแล้ว ไม่น่าแปลกใจที่จะได้รับการยกย่องเป็นสนามบินที่วิวสวยที่สุดในโลก

ภาพจากเว็บไซต์สนามบิน Queenstown โดย Vaughan-Brookfield
ภาพจากเว็บไซต์สนามบิน Queenstown โดย Vaughan-Brookfield

ข้อมูลการจัดอันดับจาก PrivateFly และ CNN Travel

รวบรวมข้อมูลโดย 2Baht.com สงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาบทความ


Posted

in

,

by