10 ทักษะพื้นฐาน ที่นักเดินทางทุกคนควรมีติดตัว

Photo by Pedro Ribeiro Simões / Flickr
Photo by Pedro Ribeiro Simões / Flickr

เว็บไซต์ TripAdvisor แนะนำทักษะ 10 ประการที่นักเดินทางทั้งหลายควรหัดไว้ให้เป็นงาน เพื่อว่าการเดินทางเที่ยวรอบโลกจะได้ง่ายขึ้นอีกหลายระดับ

ทักษะบางอย่างไม่ใช่อะไรที่ซับซ้อนหรือยากโอเวอร์ แต่หลายครั้งเราก็อาจละเลยจนทำให้พลาดโอกาสบางอย่างไปได้

1) ขับรถเกียร์ธรรมดา

ในหลายๆ ประเทศ การเช่ารถเกียร์ธรรมดา (แมนนวล) ถูกกว่าเกียร์ออโต้ (โดยเฉพาะในยุโรป) ดังนั้นถ้าอยากประหยัดค่าเช่ารถ ก็หัดขับรถเกียร์ธรรมดาให้เป็นไว้ไม่เสียหลาย

2) เลาะก้างปลา

ฟังดูแปลกๆ แต่สำหรับคนที่กินปลาไม่ค่อยเก่ง การฝึกกินปลาทั้งตัวแบบเลาะก้างเอง ย่อมทำให้เราไปเที่ยวแล้วกินอาหารได้หลากหลายมากขึ้น (คนไทยอาจไม่ใช่ปัญหามากนัก แต่ฝรั่งมักไม่ค่อยกินปลาทั้งตัว หรือบางคนก็กินได้เฉพาะปลาที่เชฟผ่าครึ่งแล้วเลาะก้างมาให้แล้ว)

3) อ่านแผนที่

เราอยู่ในยุคสมัยแห่งสมาร์ทโฟนและ GPS ก็จริง แต่การอ่านแผนที่ยังเป็นทักษะสำคัญเวลาเดินทาง เพราะหลายครั้งเราไปในจุดที่ไม่มีสัญญาณเน็ต เช่น ขับรถระหว่างเมือง ปีนเขา หรือบางครั้งเอาง่ายๆ แค่แบตมือถือหมดก็จะได้เอาตัวรอดได้

4) ต่อราคาของ

การต่อราคาของถือเป็นศาสตร์สำคัญที่ช่วยให้เราท่องเที่ยวได้ถูกลง และเป็นทักษะที่ต้องฝึกฝนด้วยตัวเอง การต่อราคาไม่จำเป็นต้องใช้กับการซื้อของริมถนนเสมอไป เราอาจใช้ต่อราคาสินค้าอื่นๆ แม้กระทั่งราคาโรงแรม ทริคอย่างหนึ่งที่ TripAdvisor แนะนำคือการต่อราคาทางโทรศัพท์นั้นง่ายกว่า เพราะคุยแบบไม่ต้องมองหน้ากัน (โดยเฉพาะการโทรไปจองโรงแรม) ถึงแม้ต่อราคาให้ลดลงไม่สำเร็จ เราก็อาจได้ของแถมเพิ่มเติมแทน เช่น แถมอาหารเช้าฟรี

5) คุยกับคนแปลกหน้า

ทุกคนที่เราเจอตอนออกเดินทางคือคนแปลกหน้า ถึงแม้เราอาจไม่สะดวกใจในการพูดคุยกับคนที่ไม่รู้จัก แต่ถ้าฝึกทักษะให้ดี ก็จะมีคนช่วยแนะนำร้านอาหาร ร้านขายของ ช่วยบอกทาง ฯลฯ ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกมาก ถ้าไม่กล้าคุยกับคนที่เดินไปเดินมาก อาจลองฝึกคุยกับคนขายของหรือพนักงานโรงแรม ที่คุ้นเคยกับการพูดคุยก่อนได้

6) เปลี่ยนยางรถยนต์

ไม่มีใครอยากยางแบน แต่ถ้ายางแบนแล้วสามารถเปลี่ยนยางได้เอง ก็ช่วยแก้ปัญหาได้หลายอย่าง โดยเฉพาะต้องเดินทางขับรถไกลๆ ในถิ่นอื่น ทักษะการซ่อมบำรุงรถยนต์พื้นฐานประเภทอื่นๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น การจั๊มป์แบตเตอรี่รถยนต์จากรถคันอื่น หรือ การจอดรถขนานกับฟุตบาท

7) แปลงหน่วยในใจ

เวลาไปต่างเมือง เรามักเจอการใช้หน่วยวัดที่ต่างกัน ขั้นต่ำคือการแปลงค่าเงิน และถ้าไปสหรัฐอเมริกา หน่วยวัดทุกอย่างต้องเปลี่ยนใหม่หมด ทั้งอุณหภูมิ ระยะทาง น้ำหนัก ฯลฯ ถ้าเราสามารถคิดเลขพวกนี้แบบคร่าวๆ ได้ในใจโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย ก็จะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นมาก

8) ใช้ส้วมซึม

บ้านเราอาจคุ้นเคยกับเรื่องนี้กว่าฝรั่ง หลายครั้งเราต้องเผชิญกับส้วมซึมที่ต้องนั่งยองๆ กับพื้น ไม่มีส้วมชักโครกให้ใช้งาน (โดยเฉพาะประเทศแถบเอเชีย) ใครไม่คุ้นเคยกับส้วมแบบนี้ เพราะที่บ้านมีแต่ชักโครก ก็ควรฝึกไว้ให้เอาตัวรอดได้เวลาข้าศึกจู่โจม แล้วไม่มีทางเลือกอื่น

9) หัดเรียนภาษาท้องถิ่น

การไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่ใช่ว่าทุกคนพูดภาษาอังกฤษได้เสมอไป ถ้าหากเราพอพูดภาษาของประเทศนั้นๆ ได้บ้าง เช่น สั่งอาหาร ถามทาง ก็จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นมาก ตอนนี้โลกเรามีแอพดีๆ หลายตัวช่วยเรียนภาษาได้เยอะเลย เช่น Google Translate หรือ Duolingo

10) ฝึกทักษะการเอาชีวิตรอดขั้นพื้นฐาน

ทักษะการเอาชีวิตรอดขั้นพื้นฐานหลายอย่างมีประโยชน์มากในยามคับขัน เช่น การปฐมพยาบาล (หรือการปั๊มหัวใจ CPR ซึ่งพวกนี้ควรเข้าชั้นเรียนจริงจัง) การหัดว่ายน้ำ การห้ามเลือด การรักษาบาดแผล ทักษะการป้องกันตัวเอง เป็นต้น

ข้อมูลจาก TripAdvisor


Posted

in

, ,

by

Tags: