แพลนทริปล่วงหน้า แนะนำ 5 ที่เที่ยวสงกรานต์แบบไม่ต้องง้อวีซ่า

เผลอแป๊บๆ เทศกาลสงกรานต์ใกล้จะวนมาถึงอีกแล้ว แม้ในปี 2560 จะมีวันหยุดไม่เยอะมากเพราะสงกรานต์คร่อมวันเสาร์-อาทิตย์พอดี แต่ก็ยังได้หยุดกันนานอย่างน้อย 5 วัน คนที่คิดจะไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงหน้าร้อนปีนี้ ก็คงต้องรีบวางแผนกันล่วงหน้า

แน่นอนว่าการไปเที่ยวประเทศยอดฮิตบางแห่งอาจต้องขอวีซ่า ต้องใช้เวลาเตรียมตัว เตรียมเอกสารกันพอสมควร แต่คนไทยอย่างเราๆ ก็ยังมีสิทธิไปเที่ยวอีกหลายประเทศที่ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า เพียงแค่จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม ก็ไปได้ทันที

ในโอกาสนี้ 2Baht.com ขอแนะนำ 5 ประเทศที่น่าเที่ยวแบบไม่ต้องขอวีซ่า เผื่อเป็นตัวเลือกในการเดินทางช่วงซัมเมอร์ปีนี้กัน

ไต้หวัน

ไต้หวันเป็นประเทศท่องเที่ยวน้องใหม่ที่กำลังมาแรง เพราะเพิ่งผ่อนคลายกฎการขอวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยไปเมื่อเร็วๆ นี้ และคาดว่าไต้หวันจะกลายเป็นประเทศยอดฮิตสำหรับคนไทย ไล่หลังญี่ปุ่นอย่างแน่นอน จุดเด่นของไต้หวันคืออากาศดี บ้านเมืองสวยงาม อาหารอร่อย ค่าครองชีพถูกพอๆ กับบ้านเรา (และบางอย่างถูกกว่าด้วยซ้ำ)

Sun Moon Lake ทะเลสาบซันมูนเลค หรือ ทะเลสาบสุริยันจันทรา เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางประเทศไต้หวันพอดี ที่มาของชื่อนี้คือ ฝั่งตะวันออกของทะเลสาบมีลักษณะคล้ายพระอาทิตย์ ส่วนฝั่งตะวันตกมีลักษณะคล้ายพระจันทร์

Sun Moon Lake ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมของไต้หวัน มีกิจกรรมเอาต์ดอร์ให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือ เดินป่า ขี่จักรยานรอบทะเลสาบ รวมถึงชมวัฒนธรรมท้องถิ่น

ภาพจาก Facebook Sunmoon Lake

พิพิธภัณฑ์กู้กง (National Palace Museum) พิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่มีสมบัติล้ำค่าจำนวนมหาศาล สั่งสมกันมายาวนานตลอดประวัติศาสตร์จีนโบราณ ที่จีนคณะชาติของนายพลเจียงไคเช็ค ขนข้ามมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ของสะสมจำนวนมากจึงหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว รวมถึงในจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย

ปัจจุบัน กู้กง แยกออกเป็น 2 สาขา คือ สาขาใหญ่ที่ไทเป และสาขาใหม่ Southern Branch ที่เมือง Taibao City ทางภาคใต้ของไต้หวัน และมีสิ่งของจัดแสดงแตกต่างกันไป (ปัจจุบัน หยกหมูสามชั้น สิ่งของที่มีชื่อที่สุดของกู้กง ย้ายมาจัดแสดงที่สาขาใหม่แล้ว)

ภาพจาก Wikipedia

สิงคโปร์

สิงคโปร์ เป็นอีกประเทศในแถบอาเซียนที่ยังอยู่ในความสนใจของนักท่องเที่ยวไทยอยู่ตลอด และกลับมาฮิตในช่วงไม่กี่ปีมานี้ จากสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่รัฐบาลสิงคโปร์สรรสร้างออกมาเรื่อยๆ เมื่อบวกกับบ้านเมืองที่เป็นระเบียบ การคมนาคมที่สะดวกสบาย และจำนวนเที่ยวบินจากเมืองไทยไปยังสิงคโปร์วันละนับสิบเที่ยว เลือกบินได้ทุกเวลา ส่งผลให้สิงคโปร์ยังเป็น “จุดแวะเที่ยว” ที่น่าสนใจอยู่เสมอ

การไปสิงคโปร์แล้วไปช็อปปิ้งที่ย่านเดิมๆ อย่าง Orchard Road อาจซ้ำเดิมไปหน่อย ขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่น่าสนใจในสิงคโปร์ ดังนี้

Gardens by the Bay สวนพฤกษชาติริมอ่าว Marina Bay ที่เพิ่งเปิดในปี 2012 มีไฮไลท์เด่นอยู่ที่โดมขนาดใหญ่ 2 หลังคือ สวนดอกไม้ Flower Dome และภูเขาน้ำตก Cloud Forest ทั้งสองโดมมีระบบปรับอากาศเย็นสบาย เดินได้แบบไม่ต้องกลัวร้อน นอกจากนี้ ตอนกลางคืนยังมีการแสดงแสงสีที่ต้นไม้ยักษ์ Supertree Grove ที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของ Gardens by the Bay อีกด้วย

Gardens by the Bay

Art Science Museum ไม่ไกลจาก Gardens by the Bay คือโรงแรมคาสิโน Marina Bay Sands ที่คนไทยน่าจะคุ้นเคยกันดี และด้านหน้าของ Marina Bay Sands มีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจคือ Art Science Museum ที่ผสมผสานระหว่างศิลปะกับเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน ตั้งแต่ปี 2016 ได้เปิดโซนใหม่ ชื่อว่า Future World ให้ผู้สนใจได้เข้าไป “เล่น” ลองสัมผัสสิ่งต่างๆ ในพิพิธภัณฑ์โดยตรง ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ ล้ำยุคกว่าพิพิธภัณฑ์ทั่วไป

ArtScience Museum หน้า Marina Bay Sands
ArtScience Museum หน้า Marina Bay Sands

ฮ่องกง

ฮ่องกง ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับคนไทยเสมอ จุดเด่นที่สุดของฮ่องกงที่ไม่มีใครสู้ได้คือเรื่อง “อาหาร” ที่เต็มไปด้วยร้านอาหารชื่อดังทุกสาขา และวัฒนธรรมการกินของคนฮ่องกงที่คัดเฉพาะของดีมีคุณภาพเท่านั้น ยิ่งทำให้มาตรฐานอาหารฮ่องกงสูงเยี่ยมไปด้วย

สิ่งที่ไม่ควรพลาดในฮ่องกงคือ “ทัวร์ตามกิน” ไม่ว่าจะเป็นชิมอาหารร้านดังระดับ Michelin Star หรืออาหารจีนสารพัดชนิด ติ่มซำ ข้าวหน้าเป็ด ข้าวหมูแดงต่างๆ

ดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง ยังถือเป็นดิสนีย์แลนด์ที่ใกล้และสะดวกที่สุดสำหรับคนไทย มีเครื่องเล่นและการแสดงมากมาย แถมในเร็วๆ นี้ Hong Kong Disneyland กำลังจะอัพเกรดครั้งใหญ่ มีโซนฤดูหนาวจากการ์ตูนเรื่อง Frozen ด้วย

ภาพจาก Facebook Hong Kong Disneyland

พม่า

พม่า ประเทศเพื่อนบ้านของเราก็ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ หลังเปิดประเทศ นอกจากนี้ยังเซ็น MOU กับไทยในการผ่อนผันวีซ่าสำหรับผู้ที่บินไปเที่ยวพม่าอีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยวในพม่ามีทั้งแนวประวัติศาสตร์ วัดวาพระราชวัง และแนวธรรมชาติที่ยังสดใหม่ สำหรับคนที่ไปพม่าครั้งแรก เราขอแนะนำ 2 สถานที่ที่ไม่ควรพลาดคือ

เจดีย์ชเวดากอง มหาเจดีย์ของพม่าที่ยิ่งใหญ่อลังการกว่าทุกเจดีย์ในโลก ตั้งอยู่กลางกรุงย่างกุ้ง ถือเป็นศาสนสถานอันศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในพม่า ถ้าไปพม่าแล้วยังไม่เคยไปเห็นเจดีย์ชเวดากองด้วยตาตัวเอง ก็คงต้องบอกว่ายังไปไม่ถึง แนะนำว่าควรไปช่วงเย็นเพื่อให้ได้บรรยากาศทั้งตอนกลางวัน และเจดีย์ทองอร่ามสะท้อนแสงไฟในตอนกลางคืน

เจดีย์ชเวดากอง

พุกาม เมืองหลวงเก่าที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครในโลก เพราะมี “ทะเลเจดีย์” นับพันๆ องค์กระจายกันอยู่ทั่วเมือง เจดีย์หลายแห่งใหญ่โตโอฬาร และเดินเข้าไปดูด้านในได้ด้วย

มวลหมู่เจดีย์ในเมืองพุกาม ประเทศพม่า

อินโดนีเซีย

อินโดนีเซีย เป็นประเทศในอาเซียนที่คนไทยเข้าได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า แม้ว่าหลายคนอาจมองข้ามไป แต่จริงๆ แล้วอินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวเยอะมาก แถมในอดีตยังมีผู้นับถือหลายศาสนา ไม่ว่าจะเป็นพุทธ (นิกายมหายาน) และฮินดู ส่งผลให้มีศาสนสถานของศาสนาเหล่านี้ด้วย ไม่ได้มีแต่ศาสนาอิสลามอย่างเดียว

บุโรพุทโธ (Borobudur) ศาสนสถานชื่อดังระดับโลกบนเกาะชวา ถือเป็น “วัดพุทธ” ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ขึ้นชื่อว่าเป็นวัด แต่จริงๆ แล้วต้องเรียกว่าบุโรพุทโธเหมือน “ปราสาทหิน” ขนาดใหญ่มากกว่า

บุโรพุทโธ (Borobudur)

บาหลี (Bali) เกาะบาหลีถือเป็นพื้นที่ของศาสนาฮินดูที่ยังแข็งแกร่ง แตกต่างไปจากส่วนอื่นๆ ของอินโดนีเซียที่นับถือศาสนาอิสลาม แต่ศาสนาฮินดูของบาหลีก็มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ที่ผสมผสานกับอารยธรรมชาวเกาะที่อาศัยอยู่ริมทะเล ส่งผลให้ศาสนสถานแตกต่างไปจากฮินดูในประเทศอื่นๆ อย่างมาก

วัดบราตัน (Pura Bratan) วัดริมทะเลสาบบาหลี สร้างเพื่อบูชาเทวีแห่งสายน้ำ

จาก 5 ประเทศที่กล่าวมา น่าจะพอเป็นไอเดียในการวางแผนเที่ยวต่างแดนใกล้ๆ ไม่ง้อวีซ่าในช่วงสงกรานต์ และขอแนะนำบทความ 5 เคล็ดลับเก็บเงินเที่ยวอย่างสบายใจ และคลิป ออมเงินขั้นเทพ ให้เที่ยวต่างประเทศแบบชิลชิล จาก Krungsri Guru ค่ะ