COTRI Market Report

วิเคราะห์พฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวจีน เน้นช็อปปิ้ง ชอบร้านดิวตี้ฟรี

นักท่องเที่ยวชาวจีนเที่ยวเชียงใหม่
นักท่องเที่ยวชาวจีนเที่ยวเชียงใหม่ (ภาพประกอบจาก flickr: Chinese Tourists)

ในยุคนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นกลุ่มที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด และเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ประเทศจีนได้ส่งออกนักท่องเที่ยวแตะหลัก 100 ล้านคนของปี 2015  ดังนั้นหากคนในแวดวงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวสามารถปรับแผนการตลาดให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง

สถาบันการวิจัยท่องเที่ยวต่างประเทศของจีน (COTRI – China Outbound Tourism Research Institue) ได้วิจัยและสรุปรายงานพฤติกรรมการท่องเที่ยวของชาวจีนไว้ 7 หมวดดังนี้

1. ทวีปยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน

นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมเที่ยวในทวีปเอเชีย รวมทั้งในจีนเองด้วย 89.4%, ทวีปอเมริกา 3.1%, ตามด้วยแอฟริกา 2.7% และยุโรป 2.5%

จุดที่น่าสนใจคือถึงแม้เราจะเห็นนักท่องเที่ยวออกสู่ตลาดโลกเยอะ แต่เอาเข้าจริงแล้วนี่คือส่วนน้อยของนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมดเท่านั้น เพราะนักท่องเที่ยวจีน 95% เน้นการท่องเที่ยวในประเทศ และยังไม่มีพาสปอร์ตด้วยซ้ำ

2. จุดประสงค์ในการเดินทาง

นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมเดินทางเพื่อพักผ่อนมากถึง 74.7%, ช้อปปิ้ง 43.9%, เยี่ยมญาติหรือเพื่อนฝูง 6.8% และเจรจาธุรกิจ 6.2%

3. ค่าใช้จ่ายระหว่างเดินทาง

สัดส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางของชาวจีนพบว่า หมดเงินไปกับการช้อปปิ้ง 57.8%, ที่พัก 17.8%, การเดินทาง 10.9%, อาหาร 5.8% ตามลำดับ

เมื่อดูสัดส่วนแล้ว นักท่องเที่ยวชาวจีนก็ชอบช้อปปิ้งมากอยู่นะ หากทำสินค้า-ของฝากออกมาได้ถูกใจนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ก็มีโอกาสทำเงินได้มากเหมือนกัน

4. สถานที่นิยมสำหรับขาช้อป

นักช้อปชาวจีนนิยมซื้อของในร้านค้าปลอดภาษี (duty-free) มากถึง 82%, ห้างขนาดใหญ่ 70%, ร้านแบรนด์ที่เป็นแฟรนไชส์ 51% และสุดท้าย outlet 38%

5. เว็บไซต์ยอดนิยมในการจองโรงแรมเมื่อต้องเดินทางไปต่างประเทศ

ชาวจีนนิยมจองที่พักผ่านเว็บไซต์ Ctrip.com 56.6%, eLong.net 5.6% และ LY.com 5.2% โดยทั้งหมดมีเมนูภาษาจีน

หากใครจะทำการตลาดจองห้องพักกับนักท่องเที่ยวชาวจีนแล้วก็ไม่ควรมองข้าม OTA (Online Travel Agency) สัญชาติจีนเหล่านี้เหมือนกันนะคะ เพราะสัดส่วนเกินครึ่งเลยทีเดียว

6. ลักษณะของกลุ่มผู้ร่วมเดินทางไปต่างประเทศ

นักท่องเที่ยวจีนนิยมเดินทางกับครอบครัวพร้อมลูก 54%, ญาติพี่น้อง 46%, เพื่อนฝูง 45%, เดินทางกับคู่รัก 26% และเดินทางคนเดียว 16%

7. จำนวนวันที่ใช้ไปกับการท่องเที่ยวต่างประเทศในปี 2014

ชาวจีนนิยมใช้เวลาไปกับการท่องเที่ยว 1-2 วัน 43.6%, เที่ยว 3-5 วัน 37%, เที่ยว 6-8 วัน 18% และใช้เวลาท่องเที่ยวมากกว่า 8 วันมีเพียง 1%

อนึ่งข้อมูลวิจัยนี้เป็นเพียงเชิงกว้าง หากต้องการเชิงลึก COTRI ยังมี Market Report ให้ดาวน์โหลด (720 ยูโร) สำหรับผู้ประกอบการรายเล็กๆ ที่อยากได้ข้อมูลภาพรวมของตลาดท่องเที่ยวไทย 2baht.com แนะนำว่าอ่านรายงาน ‘เข็มทิศท่องเที่ยว’ จากศูนย์วิจัยด้านการตลาดท่องเที่ยว ของ ททท. ดูได้เช่นกัน และที่สำคัญสมัครฟรี!

ที่มา – Hospitality ON และ Skift