รีวิว ‘8 Days 7 Nights’ โฟโต้บุ๊กตามรอย ฮารูกิ มูราคามิ ในประเทศญี่ปุ่น

2Baht เคยรีวิวหนังสือโฟโต้บุ๊ก ‘สะกดรอยหนัง’ ตามหาโลเคชั่นหนังญี่ปุ่นกับสองนางเอกจาก Mary is Happy มาแล้วครั้งหนึ่ง คราวนี้ทีมงานเดิม สำนักพิมพ์ “ตอนต่อไป” กลับมากับโฟโต้บุ๊กเล่มใหม่ (นับเป็นเล่มที่สามแล้ว) 8 Days 7 Nights Chasing Mr. M ยังอยู่กับโลเคชั่นสวยๆ ในญี่ปุ่น แต่เปลี่ยนมาเป็นตามรอยนักเขียนนิยายชื่อก้อง “ฮารูกิ มูราคามิ” (Haruki Murakami) แทน

หนังสือ 8 Daysฯ เล่มนี้ยังได้ น้องจูนจูน คนเดิมกลับมาเป็นนางแบบ แต่เปลี่ยนตัวนางแบบอีกคนเป็น วี วิโอเล็ต วอเทียร์ จากรายการ The Voice Thailand Season 2 แทน ช่วยให้ภาพดูสดใหม่ไปอีกแบบ

8 Days 7 Nights

8 Days 7 Nights

ธีมหลักของหนังสือเล่มนี้คือการตามรอยสถานที่ต่างๆ ที่อยู่ในนิยายของมูราคามิ เช่น Hear the Wind Sing, Pinball 1973, Wild Sheep Chase, Norwegian Wood โดยไล่ไปทั่วญี่ปุ่นตั้งแต่เหนือจรดใต้ เมืองที่เน้นหนักหน่อยคือโกเบและโตเกียว แต่ก็มีเมืองอื่นๆ ด้วย เช่น นารา เกียวโต และหลายเมืองในจังหวัดคานางาว่า (Kanagawa) รวมถึงเกาะฮอกไกโด

8 Days 7 Nights

วิธีการเล่าเรื่องจะต่างจากเล่มเดิมที่เป็นการบรรยายว่าสถานที่นี้เกี่ยวอะไรกับฉากในหนัง แต่เปลี่ยนมาเป็น “เรื่องเล่า” ที่ใช้สำนวนแบบมูราคามิแทน โดยให้ทั้งน้องจูนจูนและน้องวี เป็นตัวเอกดำเนินเรื่อง (แต่อ่านดูแล้วคิดว่าเป็นสำนวนแบบผู้แปลฉบับภาษาไทย นพดล เวชสวัสดิ์ มากกว่า คือจะมีการเล่นสำบัดสำนวนเยอะกว่าฉบับภาษาอังกฤษที่เคยอ่าน) ตรงนี้ถ้าใครเคยอ่านนิยายของมูราคามิมาแล้วคงเข้าถึงมากหน่อย

ที่เหลือก็เป็นภาพสวยๆ สมกับความเป็นโฟโต้บุ๊ก โดยอาศัยความน่ารักสดใสของน้องทั้งสองคน ที่ดูเป็นธรรมชาติดีไม่ห่วงสวยกันมาก ช่วยให้หนังสือน่าสนใจขึ้นอีกมาก (จริงๆ น่าจะมีบรรยายใต้ภาพอีกสักหน่อยว่าภาพนั้นถ่ายมาจากย่านไหนตรงไหน เผื่อคนอ่านอยากตามรอยไปบ้าง)

8 Days 7 Nights

8 Days 7 Nights

8 Days 7 Nights

8 Days 7 Nights

8 Days 7 Nights

8 Days 7 Nights

เนื่องจากมีบางเมืองหรือบางฉากที่เราเคยไปเหมือนกัน (เช่น อาโอโมริ ฮิโรซากิ) ก็เลยมีอารมณ์ร่วมบ้างเป็นบางจุด

8 Days 7 Nights

ใครสนใจเป็นเจ้าของก็สามารถสั่งซื้อได้จากเพจ สะกดรอยหนัง มีเวอร์ชันพิเศษพร้อม DVD และโปสการ์ดให้เลือกด้วย หรือจะเอาเฉพาะหนังสืออย่างเดียวก็ได้เช่นกัน เฉพาะหนังสือราคา 350 บาท ยังไม่รวมค่าส่ง

8 Days 7 Nights