รู้จักโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก Abraj Kudai ที่ซาอุดีอาระเบีย

การแข่งขันสร้างสิ่งใหญ่ๆ ยังเป็นเรื่องอยู่คู่กับมนุษย์มาทุกยุคทุกสมัย ในปีหน้า 2017 โลกเรากำลังจะมี “โรงแรมใหญ่ที่สุดในโลก” เป็นสถิติใหม่ มีจำนวนห้องพักมากถึง 10,000 ห้อง

โรงแรมแห่งนี้ชื่อว่า Abraj Kudai ตั้งอยู่ที่เมืองเมกกะ (Mecca) ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยเป็นโครงการที่พัฒนาโดยรัฐบาลของซาอุดีอาระเบียเอง

Abraj Kudai ประกอบด้วยอาคารจำนวน 12 ตึก ตึกละ 30-48 ชั้น ภายในมีภัตตาคารจำนวน 70 ร้าน มีลานจอดเฮลิคอปเตอร์บนตึก 4 ลาน มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 1.4 ล้านตารางเมตร มีศูนย์ประชุมขนาดใหญ่ ห้างสรรพสินค้า ลานจอดรถ เรียกว่ามีขนาดเป็นเมืองย่อมๆ ได้เลยด้วยซ้ำ

การจัดอาคารจะแบ่งเป็น 10 ตึกสำหรับโรงแรมระดับ 4 ดาว และอีก 2 ตึกเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวสำหรับลูกค้าชั้นพิเศษเท่านั้น ในตึกตรงกลาง 2 ตึกยังมีโดมขนาดใหญ่สำหรับเป็นห้องบอลรูมและศูนย์ประชุม convention center ด้วย

กลุ่มเป้าหมายของโรงแรมแห่งนี้คือผู้แสวงบุญชาวอิสลาม ที่เดินทางไปยังเมืองเมกกะจำนวนมหาศาลในแต่ละปี โดยในหนึ่งปีมีคนเดินทางไปยังเมกกะปีละ 20 ล้านคน และถ้านับเฉพาะช่วงพิธีฮัจญ์ ก็อยู่ที่ปีละ 2 ล้านคน

โครงการนี้ใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งหมด 3.5 พันล้านดอลลาร์ (1.26 แสนล้านบาท) ตามแผนมีกำหนดเสร็จในปี 2017 แต่ก็มีโอกาสเลื่อนเป็นปี 2018

ปัจจุบัน โรงแรมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกคือ First World Hotel ในเมืองเกนติ้งของมาเลเซีย มีห้องพัก 7,351 ห้อง เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2006

ข้อมูลจาก Telegraph, ภาพประกอบจาก Dar Al-Handasah


Posted

in

,

by