กลุ่ม Accor ซื้อเว็บแชร์บ้านพักเกรดพรีเมียม OneFineStay

กลุ่มโรงแรม AccorHotels ของฝรั่งเศส ขยายกิจการมายังการจองอพาร์ทเมนต์หรู ด้วยการซื้อเว็บไซต์ OneFineStay เว็บเช่าอพาร์ทเมนต์หรือบ้านเช่าเกรดพรีเมียม (ลักษณะเดียวกับ Airbnb แต่เน้นตลาดบนกว่า)

onefinestay

OneFineStay ก่อตั้งในอังกฤษเมื่อปี 2010 โดยผู้ก่อตั้งทั้งหมด 4 ราย ปัจจุบันมีรายการห้องพักหรือบ้านเช่าในเมืองใหญ่ๆ ของโลกอย่างลอนดอน นิวยอร์ก ปารีส โรม แอลเอ ประมาณ 2,600 รายการ ถือเป็นผู้นำในตลาดเว็บจองบ้านเช่าระดับบน

onefinestay

ทีมงานของ OneFineStay จะเข้าไปช่วยเจ้าของบ้านหรืออพาร์ทเมนต์ที่ต้องการปล่อยเช่า ทั้งในแง่การทำตลาด ประกันความเสียหาย ไปจนถึงการหาบริษัททำความสะอาด และซ่อมบำรุง ดูแลรักษาบ้านให้อยู่ในสภาพดี

onefinestay

AccorHotels ใช้เงินซื้อกิจการครั้งนี้ 148 ล้านยูโร โดย OneFineStay จะยังบริหารแยกจากเครือ AccorHotels โดยทีมบริหารชุดเดิมต่อไป ทาง OneFineStay ก็ประกาศว่าจะขยายเมืองที่ให้บริการเป็น 40 เมืองในอีก 5 ปีข้างหน้า

Sébastien Bazin ซีอีโอของ AccorHotels บอกว่าจุดเด่นของ OneFineStay คือการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างการแชร์บ้านแบบ sharing economy แต่เป็นตลาดพรีเมียม ซึ่งไม่เหมือนใคร การซื้อกิจการครั้งนี้จึงสอดคล้องกับเป้าหมายของ Accor ที่ต้องการขยายตลาด Serviced Home (บ้านพักพร้อมคนดูแลจัดการ)

ที่มา – AccorHotels