Agoda

วิธีการขอใบเสร็จรับเงินค่าที่พักจาก Agoda ผ่านหน้าเว็บ

Agoda เป็นหนึ่งในเว็บจองที่พักที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมในประเทศไทย เหตุเพราะสะดวก มีโรงแรมให้เลือกค่อนข้างเยอะ และบางครั้งมีโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตเพื่อให้ส่วนลดที่มากขึ้น แต่ยังมีข้อจำกัดบางอย่างที่ต้องแลกมากับส่วนลดนี้ เนื่องจาก Agoda เป็นบริษัทจดทะเบียนในประเทศสิงคโปร์ ดังนั้น

นักท่องเที่ยวที่จองห้องพักหรือโรงแรมผ่าน Agoda จึงควรระมัดระวังเรื่องการขอเอกสาร ในกรณีเป็นการเดินทางไปพักที่สามารถเบิกค่าใช้จ่ายกับต้นสังกัดได้

ใบเสร็จจาก Agoda ขอได้ 2 ช่องทาง

1. ใบเสร็จรับเงินตัวจริงที่มีตรายางประทับ วิธีนี้อาจจะไม่สะดวกสำหรับบางท่าน เพราะต้องเดินทางไปขอเองที่สำนักงาน Agoda ที่ Central World โดยให้เตรียม ฺBooking No. ไปจากนั้นนั่งรอประมาณ 10 นาที ก็จะได้ใบเสร็จ (อ้างอิงจาก pantip) โทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-625-9106

2. ใบเสร็จรับเงินอิเล็กทรอนิกส์ วิธีนี้สะดวกมากเพียงกรอกรายละเอียดผ่านหน้าเว็บ Agoda ปุ๊บ ระบบก็จะส่งใบเสร็จมาให้ทาง e-mail ปั๊บ

แต่ไม่ว่าวิธีการใด ก็ควรสอบถามฝ่ายบัญชีก่อนว่าต้องการแบบใด หากเป็นแบบแรกแล้วเผอิญเราไม่ได้อยู่ กทม. ก็อาจจะเดินทางลำบากพอสมควร ทาง 2Baht อยากจะแนะนำให้จองที่พักกับ รร. โดยตรงจะดีกว่าเพราะจะไม่ยุ่งยากในการออกใบเสร็จเลย

ในที่นี้เราจะขออธิบายวิธีการและขั้นตอนการขอใบเสร็จรับเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-receipt) จาก Agoda กันแบบละเอียด

ขั้นตอนการขอใบเสร็จรับเงินอิเล็กทรอนิกส์จาก Agoda

1) ทำการ Login เข้าเว็บ Agoda จากนั้นเลือก “My Account”

Agoda Login

2) ระบบจะแสดง Booking ทั้งหมดที่เราเคยทำรายการไว้ (รายการใหม่จะอยู่ด้านบน) จากนั้นเลือกที่พักที่เราต้องการให้ระบบออกใบเสร็จรับเงินแล้วกดปุ่ม “Manage Booking”

Agoda Manage Booking

3) ระบบจะแสดงรายละเอียดของการจองครั้งนั้นให้ เลือกเมนู “Send Receipt”

Agoda Send my receipt

4) กรอกรายละเอียดที่ต้องการให้แสดงในใบเสร็จรับเงิน ได้แก่

  • Name การออกใบเสร็จในนามผู้ใด หากเบิกในนามหน่วยงาน ก็ให้ใส่ชื่อหน่วยงานหรือบริษัท
  • E-mail address ที่ต้องการให้ระบบส่งใบเสร็จรับเงินให้
  • Postal address ที่อยู่ของหน่วยงานที่เราต้องการเบิก จากนั้นกดปุ่ม “Submit”

ข้อควรระวัง ควรสอบถามทางฝ่ายบัญชีเรื่องชื่อและที่อยู่ให้ชัดเจน ส่วน E-mail address ให้เป็นของเราไปก่อนก็ได้ พอตรวจสอบว่าใบเสร็จถูกต้องก็นำไปส่งให้ฝ่ายบัญชี

Agoda Send my receipt 2

5) ระบบจะแสดงข้อความว่าได้ส่ง E-mail ไปให้เรียบร้อย โดยปกติหลังจบขั้นตอนนี้แล้ว ระบบ Agoda จะส่งใบเสร็จรับเงินมาให้ทาง E-mail ที่ระบุไว้ทันที หากยังไม่ได้รับก็ลองตรวจสอบใน Junk Mail อีกครั้ง

Agoda Send my receipt 3

ตัวอย่างของใบเสร็จรับเงินที่ได้รับจะเป็นไฟล์ pdf แบบด้านล่างนี้จ้า

Agoda Receipt ใบเสร็จรับเงิน

จะเห็นว่าวิธีการไม่ยากเลย เพียงแต่ติดตรงข้อจำกัดเรื่องที่เกี่ยวข้องกับภาษีและการออกใบเสร็จซะมากกว่า ดังนั้นควรสอบถามกับฝ่ายบัญชีของแต่ละหน่วยงานให้ดีก่อนจองที่พักว่าควรมีหลักฐานประกอบการเบิกจ่ายที่พักอะไรบ้าง เช่น

  • ใบเสร็จรับเงินที่ไม่ใช่ใบกำกับภาษีสามารถเบิกได้หรือเปล่า (ถ้าได้ถือว่าผ่านไปครึ่งทาง, ถ้าไม่ได้ การจองกับโรงแรมโดยตรงน่าจะดีกว่า)
  • ใบเสร็จรับเงินอิเล็กทรอนิกส์สามารถยื่นเบิกได้หรือไม่ (ถ้าได้แนะนำให้ลองตรวจสอบราคาระหว่างจองตรงกับโรงแรมกับจองผ่าน Agoda ว่าราคาไหนถูกกว่ากัน, ถ้าไม่ได้ก็ต้องคิดว่าตัวเราเองสะดวกไปขอใบเสร็จตัวจริงที่สำนักงาน Agoda ที่ Central World หรือไม่)

ตัวอย่างคำถาม-คำตอบ เรื่องการขอเบิกค่าใช้จ่ายการเดินทางไปราชการในกองสุขภาพจิต ซึ่งมีผู้ให้ความเห็นว่า “ไม่สามารถนำใบเสร็จของ Agoda มาเบิกจ่ายค่าที่พักได้” (อ้างอิง กองคลัง กรมสุขภาพจิต)

Agoda เบิกราชการ 2

หากคุณยังสนใจจองที่พักราคาประหยัดจาก OTA ต่างๆ ขอแนะนำบทความ Related Post ด้านล่างนะคะ


Posted

in

by