ความขัดแย้งใน Air France KLM กับอนาคตที่ยังไม่ชัดเจน | 2Baht Travel

อนาคตที่ยังไม่ชัดเจนของ Air France KLM กับรอยร้าวระหว่างสองสายการบิน

ภาพจาก KLM
ภาพจาก KLM

สายการบินแห่งชาติฝรั่งเศส Air France และสายการบินแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ KLM (Royal Dutch Airlines) ควบรวมกิจการกันตั้งแต่ปี 2004 โดยใช้ชื่อบริษัทแม่ว่า Air France KLM แต่ยังแยกการบริหารออกจากกัน

อย่างไรก็ตาม อนาคตของบริษัท Air France KLM ดูจะไม่ค่อยสดใสนัก เพราะรอยร้าวระหว่าง Air France กับ KLM ดูจะมากขึ้นเรื่อยๆ

ชนวนเหตุสำคัญมาจากการสไตรค์ของพนักงานฝั่ง Air France เพื่อคัดค้านการลดค่าใช้จ่ายของบริษัท ที่ส่งผลกระทบต่องานของฝั่ง KLM และส่งผลให้พนักงานฝั่ง KLM ไม่พอใจ

บริษัทแม่ Air France KLM เพิ่งได้ตัวซีอีโอคนใหม่ Jean-Marc Janaillac ชาวฝรั่งเศสวัย 63 ปี ซึ่งเขาระบุว่าจะขอศึกษาปัญหาของบริษัทอย่างละเอียดก่อน ซึ่งต้องใช้เวลาถึงเดือนพฤศจิกายนปีนี้

Jean-Marc Janaillac ซีอีโอคนใหม่ของ Air France KLM
Jean-Marc Janaillac ซีอีโอคนใหม่ของ Air France KLM

สถานการณ์การประท้วงของนักบิน Air France ค่อนข้างรุนแรง ถึงขนาดสหภาพเคยประกาศว่าจะขัดขวางไม่ให้การแข่งขันฟุตบอล Euro 2016 ในฝรั่งเศสเกิดขึ้นได้ แถมซีอีโอคนก่อน Alexandre de Juniac ทำงานมา 3 ปีและไม่สามารถคุมปัญหาพนักงานสไตรค์ได้ จนเขาถูกบีบให้ลาออกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ฝั่งของ KLM กลับไม่มีธรรมเนียมการประท้วงลักษณะนี้ และไม่พอใจพฤติกรรมของกลุ่มพนักงาน Air France เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม KLM ถือเป็นหุ้นส่วนรายเล็กในบริษัทแม่ และเมื่อซีอีโอคนปัจจุบันเป็นคนฝรั่งเศส ก็ยิ่งสร้างความกังวลว่าเขาจะเข้าข้าง Air France มากกว่า

ธุรกิจสายการบินรายใหญ่ของยุโรปมีด้วยกัน 3 บริษัทคือ Lufthansa จากเยอรมนี, Air France KLM จากฝรั่งเศส/เนเธอร์แลนด์ และ IAG จากอังกฤษ/สเปน

ข้อมูลจาก Bloomberg

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"