บินชั้นประหยัดก็นอนราบได้ Air New Zealand ให้จองเก้าอี้ 3 ตัวเปลี่ยนเป็นที่นอน

การเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นระยะเวลานานๆ แล้วต้องนอนในท่านั่งคงไม่ใช่อะไรที่สบายนัก สายการบินส่วนใหญ่จึงปรับปรุงเก้าอี้ของผู้โดยสารชั้นธุรกิจหรือชั้นหนึ่งให้สามารถดัดแปลงเป็นการนอนราบ (หรือเกือบราบ) ได้ แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยค่าตั๋วที่เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า

ผู้โดยสารกลุ่มที่แค่ตั๋วชั้นประหยัดก็หาเงินมาจ่ายได้ยากแล้วคงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากรับชะตากรรม นอนกันในท่านั่งต่อไป

แต่เดี๋ยวก่อน นวัตกรรมของสายการบิน Air New Zealand ที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2010 เปิดโอกาสให้ผู้โดยสารชั้นประหยัดสามารถสัมผัสประสบการณ์การนอนแบบสบายๆ บนเครื่องบินได้ด้วย ขอเพียงแค่คุณมีเงินซื้อตั๋ว 3 ใบเท่านั้น

ภาพจาก Air New Zealand
ภาพจาก Air New Zealand

ที่นั่งของ Air New Zealand แบบนี้เรียกว่า Economy Skycouch มันเป็นที่นั่งหน้าตาธรรมดา 3 เก้าอี้ติดกัน แต่ความเจ๋งของมันคือสามารถพับที่วางแขนขึ้นไปเก็บ แล้วพับที่วางขาขึ้นมาเพื่อทำเป็นเตียงกว้างๆ ได้เลย

สิ่งที่เราต้องทำมีเพียงแค่จองที่นั่ง 3 ตัวติดกัน (จะมา 1 คนหรือ 2 คนก็ได้) จากนั้นพับเก้าอี้ขึ้นเป็นเตียงซึ่งสามารถนอนได้สูงสุด 2 คน (หรือถ้ามากับเด็ก 2 คนแล้วสามารถนอนกัน 3 คนได้ก็ไม่มีปัญหา)

ภาพจาก Air New Zealand
ภาพจาก Air New Zealand
ภาพจาก Air New Zealand
ภาพจาก Air New Zealand

วิดีโอสาธิต Economy Skycouch

อย่างไรก็ตาม ที่นั่งแบบนี้ก็ใช่ว่าจะสมบูรณ์ 100% โดย Andy Robertson นักเขียนของนิตยสาร Wired UK ที่มีลูกเล็ก 3 คนไปทดสอบบริการที่นั่ง Skycouch แล้วพบว่ามีข้อจำกัดอยู่บ้างสำหรับผู้โดยสารผู้ใหญ่ เช่น ห้ามยื่นเท้าออกมาตรงทางเดิน, ถ้าที่นั่งแถวด้านหน้ามีคนเอนเบาะลงมาจะทำให้พื้นที่นอนมีน้อยลง และพื้นที่โดยรวมอาจเล็กไปสำหรับผู้ใหญ่ 2 คนนอนราบด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม เขาพบว่าถ้ารูปแบบการเดินทางเป็นผู้ใหญ่กับเด็ก จะเหมาะสมกว่าเพราะให้เด็กได้นอนราบได้ โดยกินที่ไม่เยอะนัก หรือจะปรับเป็นที่นั่งสำหรับชันเข่า-ขัดสมาธิ โดยที่หลังยังพิงเบาะอยู่ก็ได้เช่นกัน

Ed Sims อดีตผู้บริหารของสายการบิน ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Traveller Australia ว่าที่นั่ง Economy Skycouch ไม่ได้ออกแบบมาให้ประสบการณ์นอนราบดีเทียบเท่ากับชั้นธุรกิจหรือชั้นหนึ่งอยู่แล้ว เขาบอกว่าอยากให้เทียบการนอนบน Skycouch เหมือนการนอนบนโซฟายามบ่ายเพียงไม่กี่ชั่วโมง มากกว่าจะเป็นการนอนเหยียดขาบนเตียงนาน 8-9 ชั่วโมง ซึ่งถ้าอยากได้แบบนั้นควรต้องอัพเกรดตั๋วเป็นชั้นธุรกิจจะดีกว่า

Ed Sims ยังบอกว่าในกรณีที่ผู้ใหญ่ 1 คนเดินทางมากับเด็ก 2 คน และต้องซื้อตั๋ว 3 ที่นั่งติดกันอยู่แล้ว ก็จะได้ประโยชน์มากเพราะสามารถให้ลูกนอนราบได้โดยไม่ต้องซื้อที่นั่งเพิ่มเลย