บ้านหลังแรกของ Airbnb ที่เมือง Yoshino ญี่ปุ่น

รู้จักกับโครงการ Samara เมื่อ Airbnb ลงทุนสร้างบ้าน เพื่อสร้างงานให้ชุมชนท้องถิ่น

บ้านหลังแรกของ Airbnb ที่เมือง Yoshino ญี่ปุ่น

Airbnb ได้ตั้งโครงการ Samara เป็นการสร้างบ้านในพื้นที่ชนบทของญี่ปุ่น ที่อาจยังไม่มีที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวมากนัก โดย Airbnb ช่วยสนับสนุนเงินทุน สร้างงานให้คนท้องถิ่นช่วยดูแลแขกผู้เข้าพัก และช่องทางการจองที่พักผ่าน Airbnb

บ้านหลังแรกของ Samara จะตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Yoshino ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของโอซาก้า โดย Airbnb ได้จับมือกับสถาปนิกชื่อดังจาก Go Hasegawa ที่มีผลงานการออกแบบที่อยู่อาศัยสไตล์มินิมอลมาช่วยทำต้นแบบให้

Hasegawa ได้ตั้งเป้าว่า ผลงานการออกแบบของเค้าจะช่วยสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับหมู่บ้านห่างไกลที่นับวันจะเหลือแต่ประชากรผู้สูงอายุ ขณะเดียวกันก็สร้างรายได้จากการเข้าพัก หรือ ทำกิจกรรมต่างๆ กับผู้คนในชุมชนนั้นๆ สำหรับสถิติของหมู่บ้าน Yoshino แห่งนี้ มีบ้านร้างมากถึง 750 หลังเลยทีเดียว

จากที่กล่าวมา Hasegawa จึงได้ออกแบบที่พักกึ่ง community center ในพื้นที่ส่วนกลางของชุมชน ภายใต้แนวคิดการแชร์สิ่งต่างๆ และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างชุมชนและผู้เข้าพัก

หมู่บ้าน Yoshino ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Osaka ญี่ปุ่น

ไม้สนซีดาร์ หมู่บ้าน Yoshino ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Osaka ญี่ปุ่น

บ้านหลังแรกของ Airbnb นี้ชื่อว่า Yoshino Cedar House ตัวบ้านทำจากไม้สนซีดาร์ที่มีเนื้อไม้สีอ่อนตัดกับลายไม้สีเข้ม ถูกตัดมาจากต้นสนในแถบนั้น เพื่อช่วยปรับภูมิทัศน์และพื้นที่ไปในตัว ภายในบ้านถูกออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอย 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่น และทานอาหาร ส่วนชั้นบนเป็นห้องนอน มีหน้าต่างกระจกใสใต้หลังคา ทำให้เห็นวิวทิวทัศน์จากด้านนอก

แบบแปลน Yoshino Sedar House ผลงาน Go Hasegawa

ชั้นล่างบ้าน Yoshino Sedar House ผลงาน Go Hasegawa

ห้องนอน บ้าน Yoshino Sedar House ผลงาน Go Hasegawa

ขณะนี้บ้านของจริงได้สร้างเสร็จแล้ว และอยู่ระหว่างการจัดแสดงผลงานที่ House Vision 2016 กรุงโตเกียวไปจนถึงปลายเดือนนี้ หลังจากนั้นคาดว่าจะติดตั้งอยู่ริมแม่น้ำเมือง Yoshino โดยแขกผู้เข้าพักสามารถชมวิวได้จากหน้าต่างชั้น 2 ทั้งพระอาทิตย์ขึ้น-พระอาทิตย์ตก กันเลยหล่ะค่ะ 🙂

02 Airbnb-Samara-Scence
ภาพจาก The Architect’s Newspaper

ที่มา – Airbnb


Posted

in

, ,

by