ไม่ได้มีแค่ที่พัก Airbnb เพิ่มบริการ Trips แนะนำสถานที่-ทัวร์ท้องถิ่น

airbnb-trip

Airbnb เพิ่มบริการใหม่ นอกเหนือจากห้องพักแบบที่ทุกคนรู้จักกันดี เปลี่ยนมาเป็นบริการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหรือกิจกรรมรอบๆ ที่พัก ในชื่อว่า Trips

บริการตัวนี้จะฝังมาอยู่ในแอพ Airbnb ที่มีฐานลูกค้าเป็นนักท่องเที่ยวนับล้าน สามารถค้นหาสถานที่น่าสนใจที่แนะนำโดยคนท้องถิ่นได้จากในตัวแอพเลย

วิดีโอโฆษณาฟีเจอร์ Trips ของ Airbnb

หน้าตาของ Trips ในแอพ Airbnb

Airbnb Trips ประกอบด้วยข้อมูล 3 ส่วนคือ

  • Experiences แนะนำกิจกรรมที่น่าสนใจโดยคนท้องถิ่น เช่น ฟันดาบ ดำน้ำ ต่อยมวย ตอนนี้มีข้อมูล 500 กิจกรรมใน 12 เมืองใหญ่ทั่วโลก และจะขยายเพิ่มเติมอีกเรื่อยๆ ตรงนี้ผู้ให้บริการนำเที่ยวในแต่ละท้องถิ่น สามารถนำเสนอบริการทัวร์จากแอพ Airbnb ได้เลย
  • Places แนะนำสถานที่ที่น่าสนใจโดยเจ้าบ้านและคนที่รู้จักสถานที่นั้นดี มันจะเปรียบเสมือนไกด์บุ๊กภายในแอพ, สามารถจองร้านอาหารได้ (ผ่านความร่วมมือกับ Resy), มีบริการทัวร์ด้วยเสียง (audio tours) โดยร่วมมือกับบริษัท Detour
  • Homes เชื่อมโยงการจองทัวร์ผ่าน Experiences ร่วมกับการจองที่พักใน Airbnb

คลิปแนะนำฟีเจอร์ Experiences หรือแนะนำทัวร์ท้องถิ่นในแอพ Airbnb

การขยายตัวของ Airbnb จากการขายที่พัก-ห้องพัก มาเป็นการขายประสบการณ์ท่องเที่ยว ซึ่งสามารถต่อยอดไปเป็นการขายทัวร์ได้ด้วย ถือว่าน่าสนใจ เพราะเป็นส่วนต่อขยายที่นักท่องเที่ยวต้องการอยู่แล้ว อีกทั้งลูกค้าของ Airbnb ก็มักต้องการสัมผัสประสบการณ์แบบโลคัลมากๆ อยู่แล้ว (นอกเหนือจากเรื่องราคาที่อาจถูกกว่าโรงแรม) ดังนั้นการขยายมาทำทัวร์จึงสอดคล้องกับจุดแข็งเหล่านี้

กลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบคงเป็นแอพจัดหาทัวร์หลายๆ รายที่มีฐานลูกค้าไม่เยอะเท่า Airbnb และอาจมีจุดเด่นไม่มากพอที่จะต้านทานบิ๊กเนมแบบ Airbnb ได้ในระยะยาวนั่นเอง

ข้อมูลจาก Airbnb


Posted

in

by

Tags: