ใหญ่ได้อีก Airbus โชว์คอนเซปต์ A380plus จุผู้โดยสารเพิ่มได้อีก 80 ที่นั่ง

ดูเหมือนว่าเครื่องบินซูเปอร์จัมโบ้ Airbus A380 จะยังจุคนได้ไม่มากพอ เพราะล่าสุดบริษัทเครื่องบิน Airbus ออกมาโชว์คอนเซปต์ของเครื่องบินรุ่นใหม่ Airbus A380plus ที่จุผู้โดยสารเพิ่มได้อีก 80 ที่นั่ง

การเปลี่ยนแปลงของ A380plus มีทั้งการจุผู้โดยสารเพิ่ม เพื่อลดต้นทุนให้สายการบินลงได้ 13% จากเดิม และการออกแบบปลายปีก (winglet) ใหม่ให้สอดคล้องกับหลัก aerodynamics มากขึ้น ยังช่วยลดการใช้เชื่อเพลิงลงได้อีก 4%

ปกติแล้ว A380 มีการจัดเก้าอี้โดยสารหลายรูปแบบ (ขึ้นกับความต้องการของแต่ละสายการบิน) แต่ตัวเลขของ Airbus ระบุว่าเฉลี่ยอยู่ที่ 497 ที่นั่ง แต่ค่าสูงสุดที่ทำได้คือ 575 ที่นั่ง

Airbus ระบุว่าการออกบินเคบิน หรือห้องโดยสารใหม่ ช่วยให้สามารถจุเก้าอี้โดยสารได้เพิ่ม โดยไม่สูญเสียพื้นที่เก้าอี้โดยสารไป การเปลี่ยนแปลงมีตั้งแต่บันได พื้นที่พักผ่อนของลูกเรือ พื้นที่เก็บของด้านข้างผนังห้องโดยสาร เป็นต้น

  • บันไดแบบใหม่เรียก New Forward Stair (NFS) ย้ายตำแหน่งจากประตู 1 เป็นประตู 2 ส่งผลให้ห้องพักผ่อนลูกเรือถูกย้ายตำแหน่งตามไปด้วย และมีพื้นที่เพิ่มให้ผู้โดยสารได้อีก 20 ที่นั่ง
  • ห้องพักของลูกเรือ เดิมทีมี 2 ห้องอยู่ที่ทั้ง 2 ชั้น ถูกยุบรวมเป็นห้องเดียว (Combined Crew-Rest Compartment) เพิ่มที่นั่งแบบ Premium Economy ได้อีก 3 ที่นั่ง
  • จัดที่นั่งชั้นประหยัดแบบใหม่ 3-5-3 รวมแถวละ 11 ที่นั่ง โดยยังคงความกว้างเก้าอี้ที่ 18 นิ้วได้ เพิ่มปริมาณเก้าอี้ได้อีก 23 ที่นั่ง
  • ปรับรูปแบบของบันไดด้านหลัง จากบันไดวน (spiral) มาเป็นบันไดตรง/สี่เหลี่ยม เพิ่มพื้นที่ใช้สอยของส่วนครัว (galley) และที่นั่งโดยสารอีก 14 ที่นั่ง
  • นำช่องเก็บของที่ผนังด้านข้าง (sidewall stowage) ของชั้นบนออก ขยายความกว้างของห้องโดยสาร และเพิ่มที่นั่งชั้นธุรกิจได้อีก 10 ที่นั่ง
  • จัดที่นั้งชั้นประหยัดพรีเมียม (Premium Economy) ใหม่แบบ 3-3-3 (รวมแถวละ 9 ที่นั่ง) เพิ่มเก้าอี้ได้อีก 11 ตัวจากการจัดแบบ 8 ที่นั่ง

ทั้งนี้ การจัดเก้าอี้โดยสารยังขึ้นกับความต้องการของสายการบินแต่ละแห่ง โดยตัวเลข 80 ที่นั่งคือปริมาณเก้าอี้ที่ใส่ได้มากที่สุด ถ้าสายการบินต้องการ

อย่างไรก็ตาม Airbus A380plus ยังไม่ใช่เครื่องบินรุ่นที่ผลิตจริง สถานะยังอยู่ในขั้นการศึกษาเพื่อเตรียมพัฒนาเท่านั้น

ข้อมูลจาก Airbus