เมื่อชุดของแจกบนเครื่องบินกลายเป็นของสะสม สายการบินจับมือแบรนด์เครื่องสำอาง-การ์ตูนดัง

ชุดเครื่องใช้ส่วนตัวที่แจกบนเครื่องบิน (amenity kit) กำลังกลายเป็นสมรภูมิใหม่ของอุตสาหกรรมสายการบิน ที่หันมาแข่งขันสร้างจุดขายเก๋ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้า

สายการบินเหล่านี้ใช้วิธีจับมือกับแบรนด์เครื่องสำอางค์ดัง เพื่อนำผลิตภัณฑ์ของบริษัทเครื่องสำอางค์มาใช้ใน amenity kit เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มผู้ใหญ่ นอกจากนี้ก็ยังจับมือกับแบรนด์การ์ตูนและคาแรกเตอร์ชื่อดัง เพื่อจัดชุดคิตของเล่นสำหรับเด็กๆ ที่เดินทางด้วยเครื่องบิน

บริษัทที่เชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์บนเครื่องบินชื่อ Buzz บริษัทออกแบบสัญชาติออสเตรเลีย ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างสายการบินกับแบรนด์ต่างๆ เพื่อพัฒนาชุด amenity ที่เหมาะสมทั้งในแง่ขนาด อุปกรณ์ภายในชุด และการจัดการแบรนด์

ตัวอย่างความร่วมมือของแบรนด์ดังกับสายการบินชั้นนำของโลก เช่น TUMI ที่จับมือกับสายการบิน Delta Air Lines, Grown Alchemist กับสายการบิน Virgin Australia, ESCADA กับ Lufthansa, SKII, Kate Spade, Malin+Goetz

ภาพจากเว็บไซต์ Buzz
ภาพจากเว็บไซต์ Buzz
ภาพจากเว็บไซต์ Buzz
ภาพจากเว็บไซต์ Buzz
ภาพจากเว็บไซต์ Buzz
ภาพจากเว็บไซต์ Buzz
ภาพจากเว็บไซต์ Buzz
ภาพจากเว็บไซต์ Buzz

ส่วนการใช้การ์ตูนเพื่อจับใจเด็กๆ ก็มีทั้งจากค่าย Disney, Sponge Bob หรือคาแรกเตอร์ของสายการบินเอง สายการบินที่นิยมใช้งานได้แก่ Emirates, Qatar, Saudi Arabian, Air New Zealand เป็นต้น

ภาพจาก Buzz
คาแรกเตอร์ของสายการบิน Emirates – ภาพจาก Buzz
ภาพจาก Buzz
สินค้าจาก Cars ของ Disney – ภาพจาก Buzz
ภาพจาก Buzz
ชุด Mickey Mouse ของสายการบิน Saudi Arabian – ภาพจาก Buzz
ภาพจาก Buzz
ชุด Minnie Mouse ของสายการบิน Saudi Arabian – ภาพจาก Buzz

สายการบินที่จริงจังในเรื่องนี้มากคือ Emirates ที่ประดิษฐ์คาแรกเตอร์ของตัวเองขึ้นมา 12 ตัวในชื่อว่า Fly with Me Monsters เพื่อใช้โปรโมทในอีเวนต์และสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ ตั้งแต่ปี 2012 โดยตัวแทนของสายการบินระบุว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีสินค้าถูกแจกจ่ายไปแล้วกว่า 3.5 ล้านชิ้น และลูกค้าของ Emirates ที่ตั้งใจเก็บสะสมหุ้นให้ครบชุดอีกมาก

ตัวอย่างวิดีโอประชาสัมพันธ์ในชุด Fly wih Me

ที่มา – Buzz, Skift