เที่ยวปราสาทอัจลุน จอร์แดน ป้อมบนเขาของชาวมุสลิมในสงครามครูเสด

2Baht เคยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศจอร์แดนคือ ปราสาทเครัค ที่อยู่ทางตอนกลางของประเทศไปแล้ว คราวนี้จะพาไปดูปราสาทร่วมสมัยเดียวกันคือ ปราสาทอัจลุน (Ajloun Castle) ที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศ อยู่ในเมืองอัจลุนที่เหนือเมืองหลวงอัมมานไปอีกสักหน่อย

ปราสาทเครัคนั้นถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามครูเสด ราวปี ค.ศ. 1142 โดยฝ่ายของนักรบศาสนาคริสต์ที่เดินทางมาจากยุโรป อย่างไรก็ตาม ปราสาทเครัคถูกตีแตกโดยกองทัพของ ซาลาดิน กษัตริย์ชาวมุสลิมในปี 1189

ส่วนปราสาทอัจลุนหรือบางคนเรียกป้อมอัจลุน ถูกสร้างขึ้นไล่เลี่ยกับช่วงที่ปราสาทเครัคถูกตีแตก (ก่อนนั้นเล็กน้อย) คือ ค.ศ. 1184-1185 แต่ปราสาทนี้เป็นผลงานของชาวมุสลมที่อยู่ทางตอนเหนือ โดยผู้สร้างคือ Izz al-Din Usama หลานของซาลาดินที่ได้รับมอบหมายมาสร้างป้อมปราการทางตอนเหนือเพื่อสกัดกั้นการรุกคืบของชาวคริสต์ที่มาจากฝั่งตะวันตก

Map of Jourdan Post Route
ภาพแสดงเส้นทางส่งข่าวสารในสมัยโบราณ เยรูซาเล็มและเครัคเป็นพื้นที่ของชาวคริสต์

 

ปราสาทอัจลุนตั้งอยู่บนภูเขาทำให้เข้าโจมตีได้ยาก ปัจจุบันบริเวณตีนเขามีชุมชน “เมืองอัจลุน” ถือเป็นเมืองสำคัญทางตอนเหนือของประเทศจอร์แดนด้วย

ป้อมอัจลุนบนภูเขาสูง ด้านขวาคือเมืองอัจลุน
ป้อมอัจลุนบนภูเขาสูง ด้านขวาคือเมืองอัจลุน

นอกจากปราสาทอัจลุนแล้วเมืองนี้ก็ไม่มีแหล่งท่องเที่ยวอื่นนัก ตัวปราสาทนั้นรถยนต์สามารถขึ้นไปได้ถึงประตูเลย เดินอีกนิดเดียวก็เข้าถึงตัวปราสาทแล้ว ช่วงที่ไปเที่ยวคือเดือน พ.ย. อากาศช่วงเช้าบนปราสาทค่อนข้างหนาว ลมแรงทีเดียว

Ajlun Castle
ปราสาทอัจลุนแบบใกล้ๆ จะเห็นว่าสภาพค่อนข้างสมบูรณ์

ทางเดินเข้าปราสาทเป็นสะพานไม้เล็กๆ ข้ามคูน้ำโบราณที่ช่วยป้องกันปราสาทจากศัตรู

ทางเดินเข้าปราสาทอัจลุน
ทางเดินเข้าปราสาทอัจลุน

ภาพแสดงกำแพงชั้นนอกปราสาท คูน้ำล้อมรอบ และตัวปราสาท ปกป้องหลายชั้น มั่นใจยิ่งขึ้น

Ajloun Castle
คูน้ำและกำแพงปราสาท

ปราสาทอัจลุนถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นฐานที่มั่นทางตอนเหนือของฝ่ายมุสลิม แต่เอาเข้าจริงแทบไม่ได้ใช้ทำสงครามครูเสดเลย เพราะกษัตริย์ซาลาดินสามารถตีปราสาทเครัคแตกได้ก่อน และบุกยึดเยรูซาเล็มได้ในเวลาต่อมา ดังนั้นปราสาทอัจลุนจึงอยู่ว่างๆ ไม่ต้องเผชิญหน้ากับศัตรูไปอีกพักใหญ่ๆ

ด้านหน้า ปราสาทอัจลุน
ด้านหน้า ปราสาทอัจลุน

หลังหมดยุคอาณาจักร Ayyubid แล้ว อาณาจักรมัมลุก (Mamluk) ที่ปกครองดินแดนแถบนี้สืบมาก็ครอบครองป้อมแห่งนี้ต่อ ขยายตัวปราสาทเพิ่มเติม ก่อนจะมาโดนเผ่ามองโกลตีแตกในปี ค.ศ. 1260 ต้องเรียกว่ามองโกลป่วนไปครึ่งโลกจริงๆ ไปที่ไหนป้อมค่ายพังหมด

Ajloun Castle
วิวจากบนปราสาทอัจลุน

ภายในปราสาทค่อนข้างสมบูรณ์มาก นักท่องเที่ยวสามารถเดินดูได้ตามใจชอบ จะจำลองตัวเองเป็นนักรบยุคกลางหรือ Game of Thrones ก็ได้ทั้งนั้น

Ajloun Castle
ทางเดินภายในปราสาทอัจลุน
Ajloun Castle
ทางเดินในปราสาทอัจลุน
Ajlun Castle
ทางเดินในปราสาทอัจลุน
Ajloun Castle
ทางเดินในปราสาทอัจลุน

ภายในปราสาทมีหลายห้องจัดแสดงอาวุธและสิ่งของโบราณในสมัยสงคราม ต้องมีเวลายืนอ่านพอสมควร บางห้องเป็นห้องนักโทษ ห้องพัก ห้องเก็บสรรพาวุธ ก็มีแสดงให้ดูครบถ้วน เสียดายว่าเรามีเวลาไม่เยอะนักเลยไม่มีเวลายืนอ่านสักเท่าไร

จุดที่ควรไปดูคือดาดฟ้าด้านบนของปราสาท มีวิวสวยงามเห็นทิวทัศน์ได้รอบทิศ จินตนาการได้ถึงการเป็นนักรบสมัยก่อนยืนดูการศึกจากระยะไกล

ดาดฟ้า ปราสาทอัจลุน
ดาดฟ้า ปราสาทอัจลุน
ดาดฟ้า ปราสาทอัจลุน
ดาดฟ้า ปราสาทอัจลุน
วิวดาดฟ้า ปราสาทอัจลุน
วิวดาดฟ้า ปราสาทอัจลุน
วิวดาดฟ้า ปราสาทอัจลุน
วิวดาดฟ้า ปราสาทอัจลุน
ธงชาติจอร์แดนโบกสะบัดบนปราสาทอัจลุน
ธงชาติจอร์แดนโบกสะบัดบนปราสาทอัจลุน

โดยสรุปแล้วปราสาทอัจลุนถือเป็นปราสาทในสมัยสงครามครูเสดที่สภาพยังดีเยี่ยม (ดีกว่าปราสาทเครัคมาก) แถมอยู่บนภูเขาทำเลดีงาม โดดเด่น ควรแวะมาเดินสำรวจปราสาท (ไม่กว้างนักแต่ก็ไม่เล็ก) และชมวิวทิวทัศน์บนปราสาทให้เต็มอิ่มก่อนเดินทางไปเที่ยวยังจุดหมายต่อไป (เมืองอัจลุนจะอยู่ไม่ไกลจากเมืองเจอราซ Jerash ซึ่งเป็นเมืองเก่าของชาวโรมัน การไปเที่ยวจึงมักไปวันเดียวกันเพราะอยู่ทางเดียวกัน)

ปราสาทอัจลุนมีอีกชื่อหนึ่งว่า Qala’at ar-Rabad รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้จาก Wikipedia แผนที่ดูได้จาก Google Maps

[put_wpgm id=2]