รีวิว อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) ที่พักสวยๆ บนเนินเขา 360 องศา ที่เขาค้อ

สูดอากาศสดชื่นเต็มปอดที่ อคีรีณยา (Akirynya Resort) เขาค้อ

ทีมงาน 2Baht.com ได้รับเชิญจาก อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) รีสอร์ตเปิดใหม่อายุยังไม่ถึงปี อยู่ที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ให้ลองไปพักและชมบรรยากาศของรีสอร์ตดู อย่างไรก็ตาม เราเลือกไปรีสอร์ตในช่วงที่เขาค้อไม่สวยที่สุด นั่นคือหน้าแล้งจัดๆ ร้อนจัดๆ ถ่ายช่วงปลายเดือนมีนาคม ต้นไม้-ทุ่งหญ้าอาจจะดูสีทองไปนิด บรรยากาศคนละแบบกับช่วงไฮซีซันของเขาค้อที่เขียวชอุ่มเต็มไปด้วยทะเลหมอก ใครจะตามไปเที่ยวก็ลองดูภาพบรรยากาศช่วงไฮซีซันได้จาก Facebook ของรีสอร์ทละกันนะคะ

หมายเหตุ: รีสอร์ตเชิญเราไปพักโดยให้ส่วนลดค่าห้อง และเรามีอิสระในการเขียนรีวิวเต็มที่ ความเห็นทั้งหมดเป็นของทีมงาน 2Baht.com โดยตรง ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

แนะนำ อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

อคีรีณยา รีสอร์ต ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ทำเลของรีสอร์ตแห่งนี้ถือว่าดีมากๆ ตั้งอยู่บนเนินสูงกว่า 800 เมตรจากระดับน้ำทะเล เรียกว่า เห็นวิวเขาค้อแบบ 360 องศาเลยก็ว่าได้ อคีรีณยาเป็นรีสอร์ตขนาดกะทัดรัด มีห้องพักจำนวน 5 ห้องเท่านั้น (เจ้าของเลือกจำกัดจำนวนห้องไว้แค่นี้) และเพิ่งเปิดบริการให้แขกเข้าพักเมื่อช่วงปลายปี 2558 ที่ผ่านมานี้เอง

รีสอร์ตแห่งนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ทั้งหมดเกือบ 40 ไร่ ชื่ออาจดูแปลกๆ เพราะตั้งชื่อตามตัวย่อของพี่น้องทั้งหมด 3 คน โดยมี คุณกอล์ฟ พี่ชายคนโตเป็นผู้ดูแล

คุณกอล์ฟยังเล่าเสริมอีกว่าคุณพ่อมองการณ์ไกลมาก ท่านมาซื้อที่ตรงนี้ไว้เกือบ 30 ปีก่อน สมัยที่เขาค้อยังไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมด้วยซ้ำ ช่วงนั้นบนเขาค้อมีที่พักแค่ 4-5 ที่เองค่ะ ตัวคุณพ่อก็อยู่บนนี้มาตลอด เพิ่งตัดสินใจมาทำรีสอร์ตเมื่อปีที่แล้วนี้เอง

รีวิว อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) ที่พักสวยๆ บนเนินเขา 360 องศา ที่เขาค้อ

อคีรีณยา เป็นรีสอร์ตทรงโมเดิร์น เป็นอาคารปูนเปลือยตามแนวสมัยใหม่ เน้นโทนสีเทา-ดำ วัสดุเป็นปูน เหล็ก กระจก รายล้อมด้วยสวนต้นไม้ที่ดูแลรักษาอย่างดี (แต่เนื่องจากเพิ่งเปิด ไม้ใหญ่เลยยังไม่เยอะ) จุดเด่นของอคีรีณยาคือทำเลที่ตั้งอยู่บนยอดเนินเขาส่วนตัว (ที่บนเขาเป็นของบ้านคุณกอล์ฟแทบทั้งหมด)

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

เมื่อพวกเราเดินทางมาถึงอคีรีณยา ก็พบกับพนักงานต้อนรับท่านแรก “บราวน์” เป็นสุนัขที่คุณกอล์ฟอุปการะไว้ หน้าตาดูดีเชียว เป็นมิตรกับคนมาก ใครกลัวหมาก็ไม่ต้องกลัวเลย น่ารักมาก

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ
บราวน์วิ่งมาทักทายกันก่อนใครๆ

นอกจากนี้ยังมีพนักงานต้อนรับอีกท่าน (ออกแนวช้าไปนิด) ชื่อ “นินจา” เป็นสุนัขพันธุ์ปั๊ก นินจาค่อนข้างติดคน คอยตามพวกเราตลอดเวลาที่อยู่ในรีสอร์ตแห่งนี้เลยหล่ะ และด้วยคุณกอล์ฟเองก็เป็นคนรักสัตว์ ดังนั้นรีสอร์ตนี้จึงเป็น Pet Friendly หรือ สามารถนำสัตว์เลี้ยงมาเที่ยวเขาค้อกันได้สบาย ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มค่ะ

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

ขอนำทุกท่านไปสูดโอโซนที่เขาค้อก่อนเช็คอินกันสักครู่ รูปด้านล่างนี้เป็นระเบียงด้านหน้าห้องพักชั้น 2 ของตึกลอบบี้ วิวตระการตามากๆ (ถ้าเป็นช่วงต้นไม้เขียวๆ เห็นทะเลหมอกนี่คงฟินมาก)

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

เมื่อมองลงมาอีกจะเห็นห้องอาหารแบบโอเพ่นแอร์ ที่ถูกโอบล้อมด้วยขุนเขา วันที่เราไปเที่ยวเขาค้ออากาศดี๊ดี ราวๆ 20 กว่าองศา เลยเอาโน้ตบุ๊คมานั่งทำงานไป ชมวิวไป (ที่นี่ยังมี WiFi ให้ใช้ฟรีด้วยนะ) ใครมาพักผ่อนที่นี่ก็มานั่งกินข้าวคุยกันได้ อากาศเย็นสบายแม้ในหน้าร้อนก็ตาม คนที่ชอบสังสรรค์ก็เตรียมเครื่องดื่มของตัวเองมาปาร์ตี้กันตรงลานนี้ได้เลย

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

รีวิวห้องพักอคีรีณยา

ห้องพักของอคีรีณยามีทั้งหมด 5 ห้อง กระจายไปยัง 3 อาคารเหล่านี้ อาคารไกลสุด (ล็อบบี้) มี 1 ห้อง ถัดเข้ามาอีก 2 อาคาร มีห้องพักอย่างละ 2 ห้องชนกันค่ะ

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

อาคารแต่ละหลังจะมีทีวีดาวเทียม และติดแอร์-เครื่องทำน้ำอุ่นพร้อม เรียกว่ามาเที่ยวเขาค้อหน้าไหนก็พักได้หมด ร้อนหนาว รองรับได้หมด

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

เมื่อเปิดประตูเข้ามาก็เจอวิวเต็มๆ ตาแบบนี้ ใครเบื่อเมืองกรุงก็สามารถมานอนชมวิวทิวทัศน์จากในตัวห้องได้สบายๆ เลยหล่ะ

ที่นอน 6 ฟุต เตรียมไว้ค่อนข้างดีทีเดียว เตียงไม่นุ่มไม่แข็งจนเกินไป แถมยังมีฟูกปูรองก่อนชั้นที่นอนไว้อีกชั้นนึง ให้สัมผัสนุ่มเล็กน้อยพอประมาณ (ด้วยความสงสัยเลยแอบไปแงะมาดู) รู้สึกได้ถึงความใส่ใจเล็กๆ น้อยๆ ของเจ้าของรีสอร์ต

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ ห้องพัก

จะย้ายไปนั่งเล่นตรงระเบียงห้องพักก็ชิลๆ เหมือนกัน (ใครที่พาสัตว์เลี้ยงมาเที่ยวด้วย ตรงนี้เหมาะสำหรับให้น้องๆ มานั่งชมวิวกันเลยค่ะ) ระเบียงกว้างมาก เอาเสื่อมาปูนอนรับลมได้เลย

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ ระเบียงห้องพัก

ห้องน้ำ แบ่งระหว่างโซนแห้งกับโซนเปียก มีสายชำระให้ด้วย ส่วนอ่างล้างหน้าก็ขนาดใหญ่สะใจ วางของได้เต็มที่ พร้อมกับลิ้นชักใต้ซิงค์

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ ห้องน้ำ

เครื่องทำน้ำอุ่น-สบู่-แชมพู มีพร้อมค่ะ ส่วนสาวๆ คนไหนมีอุปกรณ์เยอะ ก็วางกันตรงชั้นวางใต้ฝักบัวได้ พื้นที่เหลือเฟือ

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ ห้องน้ำ

ในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้พร้อม ทีวีจอใหญ่ เครื่องเล่นดีวีดีพร้อมแผ่นหนังจำนวนหนึ่ง และชั้นวางของอีกเยอะมาก แต่สิ่งที่ขาดในห้องพักเหมือนจะเป็นตู้เสื้อผ้านะ (อาจเป็นเพราะออกแบบให้ Pet Friendly ด้วยหรือเปล่า ก็ไม่แน่ใจ)

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ ห้องพัก

สิ่งที่ประทับใจคงเป็นสายชาร์จ USB พ่วงแบบ 8 พอร์ต! เรียกว่าเอา Gadget ทั้งหมดที่พกมากองรวมกัน ยังเหลือๆ

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ ห้องพัก

ลานกางเต็นท์

ท่านใดที่อยากใกล้ชิดกับธรรมชาติมากกว่าบ้านพัก ในเร็วๆ นี้ก็สามารถมานอนเต๊นท์ได้ด้วย เพราะทางรีสอร์ทกำลังเตรียมพื้นที่เป็นลานกางเต้นท์ ตั้งอยู่ด้านหน้าของระเบียงบ้านพัก

คุณกอล์ฟบอกกับเราว่าเต้นท์ที่สั่งไป คัดสรรมาอย่างดีให้มีคุณภาพ ไม่พังง่าย แถมหลังใหญ่นอนได้ 3-4 คน จะมีทั้งหมด 5 หลัง ใครสนใจลองแวะมานอนช่วงปลายปี 2559 นี้ (น่าจะเริ่มเปิดให้เข้าพัก ~ตุลาคม-พฤศจิกายน ปีนี้)

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ ห้องพัก
พื้นที่บริเวณลานกางเต็นท์

เมื่อมีลานกางเต้นท์ ย่อมขาดเรื่องห้องน้ำไปไม่ได้ ที่ใต้โซนบ้านพักจะมีห้องน้ำหญิง 4 ห้อง / ชาย 4 ห้อง พร้อมเครื่องทำน้ำอุ่น แทบไม่ต้องแย่งกันใช้เลยค่ะ

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ ห้องพัก

ทานอาหารชมวิวเขาค้อ 360 องศา

เราเดินกลับไปยังด้านหลังล็อบบี้ หรือ โซนห้องอาหารกันอีกรอบ ตรงนี้มีน้ำตกขนาดใหญ่ เปิดไว้เพิ่มบรรยากาศชิลๆ ใครจะมานั่งชมพระอาทิตย์ตกดินยามเย็น ก็เลือกจับจองที่นั่งได้ตามสะดวก

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ ห้องพัก

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

สำหรับอาหารเย็นที่อคีรีณยาก็มีให้บริการกันด้วยนะ (ไม่รวมในค่าห้องพัก) เลือกสั่งได้ตามเมนูด้านล่างเลย เราสั่งมาทานกัน 4 อย่าง อาหารทุกจานรสชาติใช้ได้ ปริมาณเยอะ วัตถุดิบสดใหม่ค่ะ พ่อครัวก็ไม่ใช่ใครอื่น คุณพ่อของคุณกอล์ฟ เจ้าของรีสอร์ทแห่งนี้นั่นเอง

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ อาหารเย็น
เห็ดหอมสดผัดน้ำมันหอย-ผัดขี้เมาเนื้อ-ยอดมะระไฟแดง-ต้มยำปลากะพง

เมนูอาหารของอคีรีณยา พร้อมราคา มีเครื่องดื่มบริการด้วย แต่จะซื้อมาจากข้างนอกเองก็ไม่มีปัญหา

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ เมนูอาหาร

เนื่องจากที่ตั้งของอคีรีณยา เข้ามาในเขาลึกจากถนนใหญ่พอสมควร การออกไปทานอาหารเย็นข้างนอกอาจไม่สะดวกนัก เพราะตอนกลับจะมืดมาก ดังนั้นแนะนำว่าสั่งอาหารกับทางรีสอร์ต หรือไม่ก็เตรียมอาหารมาเองจะดีที่สุดค่ะ

บรรยากาศยามเช้าที่อคีรีณยา เขาค้อ

เมื่อตื่นเช้ามาเดินเล่นก็จะเห็นบรรยากาศแบบนี้ ที่นี่สวยทั้งพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตก อาจเป็นเพราะว่าอยู่บนยอดเขาเลยชมวิวได้แบบ 360 องศารอบรีสอร์ต ถึงขั้นว่ามีคนมาถ่ายพรีเวดดิ้งทั้งที่เพิ่งเปิดรีสอร์ตได้ไม่กี่เดือน

ส่วนในยามค่ำคืนก็เงียบสงบ เหล่าแมลงต่างพากันร้อง ให้อารมณ์เหมือนไปนอนบ้านพักอุทยาน ขณะเดียวกันก็มืดมากๆ ถ้ามีพักในคืนที่ฟ้าโปร่ง ที่นี่ก็เป็นจุดชมดาวที่สวยแห่งหนึ่งเลยนะ (ลองเข้าไปดูเพจของรีสอร์ตได้ค่ะ)

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

เนื่องจากคืนก่อนนั้นอุณหภูมิ 26 องศา พวกเราจึงไม่ต้องเปิดแอร์นอนกัน ตื่นขึ้นมาก็ยังใส่เสื้อกันหนาวกันอยู่ แดดอ่อนๆ ยามเช้า เหมาะแก่การจิบกาแฟร้อนๆ นั่งทำงานกันที่ระเบียง (ที่ห้องมีตู้เย็น-กาน้ำร้อนไฟฟ้าบริการ พร้อมกาแฟ ไมโล 3 in 1 และน้ำเปล่า 2 ขวด หยิบมาทานกันได้ฟรี)

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

มื้อเช้ามีข้าวต้มหมูชามใหญ่ ระหว่างที่ทานข้าวเย็น-ข้าวเช้า ก็จะมีทั้งบราวน์และนินจามาเล่นด้วยตลอด เพราะคุ้นกับคนมาก (เจอแขกมาแล้วกระโดดใส่ อยากเล่นด้วย)

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

เนื่องจากพวกเรามีธุระต้องรีบกลับ เลยขออำลากันอีกครั้งกับ บราวน์ ที่กำลังดื่มด่ำกับวิวเขาค้อ

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ
เขาค้อ ช่วงปลาย มี.ค. กับวิวทุ่งหญ้าสีทอง

และนินจา ที่มาสร้างแลนด์มาร์คตรงล้อรถ เป็นของที่ระลึกปิดท้าย ^^”

อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

บทสรุปรีวิวของอคีรีณยา รีสอร์ต

ข้อดี

  • วิวสวยแบบเป็นธรรมชาติ อยู่บนเนินเขาที่สูงได้ระดับพอดี สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้เป็นส่วนตัว (คุณกอล์ฟบอกว่าช่วงหน้าหนาว บริเวณนี้ก็มีทะเลหมอกให้ชมกัน และในอนาคตจะขุดบ่อน้ำข้างล่างเพื่อเพิ่มปริมาณหมอกด้วยค่ะ)
  • พื้นที่กว้างขวาง ให้บรรยากาศเหมือนอยู่บ้าน มากกว่านอนโรงแรม-รีสอร์ต เพราะตกแต่งเฉพาะโซนห้องพักเท่านั้น ส่วนทิวทัศน์โดยรอบเป็นความสวยงามตามฤดูกาล แทบไม่ต้องแต่งเติมอะไร
  • เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง

ข้อเสีย

  • หากไม่ชอบที่พักแนวธรรมชาติๆ หรือติดสังคมเมือง อาจรู้สึกว่าเงียบเกินไป เพราะโดยรอบไม่มีแหล่งช้อปปิ้ง หรือตลาด
  • พึ่งพาการเดินทางด้วยรถส่วนตัวเท่านั้น และทางเข้ารีสอร์ตยังเป็นทางดิน ~1.5 กม. อาจลำบากในช่วงหน้าฝน

ข้อมูลและแผนที่การเดินทาง

อัตราค่าที่พัก : บ้านพักคืนละ 2,500 บาท (ราคาเดียวกันตลอดทั้งปี)

บริการเสริม :

  • Pet Friendly (พาน้องหมามาสูดโอโซนเขาค้อได้ ไม่มีชาร์จ)
  • ติดต่อใช้สถานที่เพื่อ Pre-Wedding

Facebook : อคีรีณยา Akirynya Resort

Line ID : golfce

เบอร์โทรศัพท์ : 087-716-6665

แผนที่การเดินทาง

หากให้แนะนำคิดว่ามาทางหลวงหมายเลข 12 พิษณุโลก-หล่มสัก (ทางทิศเหนือของเขาค้อ) จะใกล้กว่านะคะ เว้นแต่ว่าอยากเที่ยวรายทาง ก็สามารถมาจากทางทิศใต้ได้ค่ะ (ภาพการเดินทาง จากเพจ Akirynya)

แผนที่ อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ

พิกัดจาก Google Maps

เนื่องจากอคีรีณยาตั้งอยู่กลางขุนเขาของเขาค้อ ดังนั้นทางเข้าอาจดูธรรมชาติไปนิด ส่วนรถเกียร์ออโต้ขับเข้ามาได้ไม่ลาดชัน รู้สึก off-road บ้างเล็กน้อยค่ะ

ทางเข้า อคีรีณยา รีสอร์ต (Akirynya Resort) เขาค้อ
ทางเข้าอคีรีณยา รีสอร์ต มีป้ายบอกทางชัดเจน