สายการบิน Alaska Airlines ซื้อกิจการ Virgin America

สายการบินในสหรัฐอเมริกา ควบรวมกันเองอีกแล้ว โดย Alaska Airlines ซื้อกิจการ Virgin America มูลค่าดีลราว 2.6 พันล้านดอลลาร์

Alaska Airlines Buy Virgin America

การซื้อกิจการครั้งนี้ช่วยให้ Alaska Airlines ขึ้นเป็นสายการบินขนาดใหญ่อันดับ 5 ของสหรัฐ (ตามหลัง American, Delta, Southwest, United) และมีโครงข่ายเส้นทางบินในฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกาครอบคลุมยิ่งขึ้น (ใช้คำว่า Premier West Coast Airline)

ถึงแม้สายการบินใช้ชื่อว่า Alaska และมีต้นกำเนิดจากรัฐ Alaska ซึ่งอยู่ไกลจากตัวแผ่นดินหลัก แต่ปัจจุบัน Alaska Airlines มีฮับการบินอยู่ที่เมืองซีแอทเทิลทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐ (ตามแผนที่คือเส้นสีน้ำเงิน) ส่วน Virgin America มีฮับการบินอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้คือซานฟรานซิสโกและแอลเอ รัฐแคลิฟอร์เนีย (ตามแผนที่คือเส้นสีแดง) การควบรวมกันย่อมทำให้สายการบิน Alaska-Virgin แข็งแกร่งมากในเส้นทางฝั่งตะวันตกของประเทศ

แผนที่เส้นทางบินของ Alaska (น้ำเงิน) และ Virgin (แดง)
แผนที่เส้นทางบินของ Alaska (น้ำเงิน) และ Virgin (แดง)

สายการบินใหม่จะมีฝูงบินจำนวน 280 ลำ ให้บริการเที่ยวบินวันละ 1,200 เที่ยว มีผู้โดยสาร 39 ล้านคนต่อปี รายได้รวมของเครือกว่า 7 พันล้านดอลลาร์

สายการบิน Virgin America ก่อตั้งในปี 2004 และเริ่มให้บริการครั้งแรกปี 2007 โดยเป็นหนึ่งในสายการบินแบรนด์ Virgin ภายใต้กลุ่มบริษัท Virgin Group ของ Richard Branson มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ แต่เนื่องจากกฎระเบียบด้านการถือหุ้นสายการบินในอเมริกา ทำให้ Virgin Group เป็นเจ้าของได้เพียง 25% ตัวสายการบินเพิ่งเข้ามาขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐเมื่อปลายปี 2014

สายการบิน Alaska ถือเป็นสายการบินระดับรองของสหรัฐ (ตามหลังกลุ่ม Big Four ค่อนข้างห่าง) มีคู่แข่งที่สำคัญคือ JetBlue ซึ่งแย่งกันซื้อ Virgin America ก่อนจบลงด้วยชัยชนะของ Alaska ในท้ายที่สุด

ประเด็นสำคัญที่ Alaska อยากซื้อกิจการ Virgin เป็นเพราะต้องการเติบโตผ่านการซื้อกิจการ และอยากได้สล็อตเวลาบินในสนามบินสำคัญของสหรัฐที่ Virgin America ถือครองอยู่ ทั้งในซานฟรานซิสโก แอลเอ นิวยอร์ก วอชิงตันดีซี

ตัวเลขต่างๆ ของการควบรวม Alaska Airlines และ Virgin America
ตัวเลขต่างๆ ของการควบรวม Alaska Airlines และ Virgin America

คาดว่าการควบกิจการจะเสร็จสิ้นในเดือนมกราคม 2017 จากนั้นสายการบิน Virgin Airlines จะถูกผนวกรวมเข้ากับ Alaska Airlines โดยใช้ชื่อ Alaska Airlines เพียงชื่อเดียวทำตลาด สำนักงานใหญ่ของ Alaska จะยังอยู่ที่เมืองซีแอทเทิลต่อไปเช่นเดิม และซีอีโอ  Brad Tilden ของ Alaska ก็จะยังเป็นซีอีโอของบริษัทใหม่ด้วย

ในเบื้องต้น สมาชิกสะสมไมล์ Virgin America Elevate จะถูกผนวกรวมเข้ากับ Alaska Mileage Plan เพื่อสะสมไมล์ร่วมกันได้ก่อน

ข้อมูลจาก Alaska Airlines