รู้จัก America the Beautiful Pass บัตรเดียวเที่ยวอุทยานทั่วสหรัฐอเมริกา

ใบไม้แดงที่อุทยาน Great Smoky Mountains National Park (ภาพจาก National Park Service)
ใบไม้แดงที่อุทยาน Great Smoky Mountains National Park (ภาพจาก National Park Service)

สหรัฐอเมริกามีอุทยานทางธรรมชาติอยู่เป็นจำนวนมาก อุทยานแห่งนี้มีทั้งที่เรียกว่าเป็น อุทยานแห่งชาติ (National Park), อุทยานระดับรัฐ (State Park), สวนป่าแห่งชาติ (National Forest), สถานที่สำคัญ (National Monument), สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ (National Historic Park), พื้นที่อนุรักษ์ (National Preserve) เป็นต้น

พื้นที่เหล่านี้อยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยงานรัฐบาล ที่แยกออกเป็น 5 กระทรวง และส่วนใหญ่ต้องเสียค่าเข้าชม สร้างความยุ่งยากและความสิ้นเปลืองให้กับนักท่องเที่ยวที่มีแผนจะเข้าชมอุทยานหลายแห่ง

ทางออกของเรื่องนี้ทำให้รัฐบาลสหรัฐออก “บัตรผ่าน” สำหรับเที่ยวพื้นที่อุทยานลักษณะนี้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งใน 1 ปี โดยใช้ชื่อว่า America the Beautiful Annual Pass

America the Beautiful Pass

บัตรผ่าน America the Beautiful ใช้เข้าชมอุทยานแห่งชาติและพื้นที่อนุรักษ์กว่า 2,000 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา เช่น Grand Canyon, Yosemite, Rocky Mountain, Zion National Park (รายชื่ออุทยานแห่งชาติและพื้นที่อนุรักษ์ที่สามารถใช้บัตร America the Beautiful) โดยใครๆ ก็สามารถซื้อได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นพลเมืองอเมริกันแต่อย่างใด นักท่องเที่ยวที่อยากเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติควรหาซื้อไว้ติดตัว

บัตรผ่านใบนี้มีราคา 80 ดอลลาร์ (ประมาณ 2,800 บาท) มีอายุใช้งาน 1 ปี ตามปกติแล้วใช้ได้กับรถยนต์หนึ่งคัน ที่มีผู้โดยสารไม่เกิน 4 คน และสามารถลงลายมือชื่อเจ้าของบัตรได้ 2 คน (แปลว่ายืมกันใช้งานได้)

ตามปกติแล้ว ค่าเข้าอุทยานของสหรัฐจะมีราคาประมาณ 20-30 ดอลลาร์ (ขึ้นกับสถานที่) ต่อรถยนต์หนึ่งคัน ดังนั้นถ้ามีแผนจะเข้าอุทยานในสหรัฐมากกว่า 4 ครั้งในรอบปี บัตร America the Beautiful จะคุ้มค่าทันที

วิธีการซื้อบัตร

ด่านทางเข้าอุทยานแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา

บัตร America the Beautiful สามารถซื้อได้ที่ด่านทางเข้าอุทยานทุกแห่งในสหรัฐ ตามปกติเวลาขับรถเข้าอุทยานจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเข้าชมอยู่แล้ว เราก็แจ้งกับเจ้าหน้าที่ได้เลยว่าต้องการซื้อบัตร America the Beautiful Pass สามารถจ่ายเงินได้ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต เจ้าหน้าที่จะเจาะหลังบัตรเพื่อระบุวันซื้อบัตร และให้เราเซ็นหลังบัตรเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของบัตร

America the Beautiful Pass

วิธีการใช้บัตร

เมื่อเข้าอุทยานครั้งต่อไป สามารถยื่นบัตร America the Beautiful ที่ด่านได้เลย พร้อมกับยื่นบัตร Photo ID (บัตรประจำตัวที่มีรูปถ่ายของเรา) ประกอบ ซึ่งจะเป็นพาสปอร์ต หรือใบขับขี่ของประเทศไทยก็ได้เช่นกัน

เงื่อนไขอื่นๆ ของการใช้งานบัตร อ่านได้จากเว็บไซต์ USGS.gov