รถไฟ Amtrak อเมริกา เตรียมคิดเงินค่ากระเป๋าสัมภาระ | 2Baht Travel

รถไฟ Amtrak ของอเมริกา เตรียมคิดเงินค่ากระเป๋าสัมภาระที่เยอะเกินไป

ภาพจาก Facebook Amtrak
ภาพจาก Facebook Amtrak

เราคงคุ้นเคยกับการขึ้นเครื่องบินที่จำกัดน้ำหนัก-จำนวนกระเป๋าสัมภาระ ถ้ากระเป๋าน้ำหนักเกินต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มให้กับทางสายการบิน

ข้อกำหนดนี้ไม่ได้มีเฉพาะการเดินทางด้วยเครื่องบินอีกต่อไป ล่าสุดบริษัทรถไฟ Amtrak ของสหรัฐอเมริกาก็เตรียมคิดเงินผู้โดยสารที่ขนสัมภาระมาเยอะเกินไปกับเขาด้วย

แต่ไม่ต้องรีบกังวลไป เพราะผู้โดยสารทั่วไปคงไม่มีปัญหาเรื่องนี้มากนัก เนื่องจาก Amtrak อนุญาตให้ผู้โดยสาร 1 คน สามารถขนสัมภาระขึ้นตู้โดยสารได้ฟรี ดังนี้

  • กระเป๋าขนาดเล็ก 2 ใบ น้ำหนักรวมไม่เกิน 25 ปอนด์ (ประมาณ 12 กิโลกรัม)
  • กระเป๋าถือขึ้นรถ (carry-on) 2 ใบ น้ำหนักรวมไม่เกิน 50 ปอนด์ (ประมาณ 23 กิโลกรัม)

แต่ถ้าต้องการขนสัมภาระเข้าห้องโดยสารมากกว่าที่กำหนด ก็จะต้องจ่ายเพิ่มอีกใบละ 20 ดอลลาร์

amtrak-carry

amtrak-checked

ส่วนกระเป๋าเดินทางใบใหญ่สามารถโหลด (checked baggage) ได้ฟรี 2 ใบ น้ำหนักรวมกันไม่เกิน 50 ปอนด์ และถ้าอยากโหลดเพิ่ม ก็ยังอนุญาตอีกคนละ 2 ใบ โดยคิดเงินที่ใบละ 20 ดอลลาร์ (รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากเว็บไซต์ Amtrak)

Amtrak บอกว่าเป้าหมายของการคิดเงินไม่ใช่ต้องการทำกำไร แต่ต้องการให้ผู้โดยสารมีจิตสำนึกด้านการแบ่งปันพื้นที่ระหว่างกัน และช่วยเรื่องความปลอดภัยจากกระเป๋าที่ใหญ่หรือหนักเกินไปด้วย

ข้อมูลจาก CNN Travel

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 774 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"