พาไปชม อาหารญี่ปุ่นบนเครื่องของสายการบิน ANA อลังการงานสร้าง

สายการบินของประเทศต่างๆ มักนำอาหารเด่นประจำชาตินั้นๆ มาเป็นเมนูอาหาร เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมด้านอาหารไปในตัว

สายการบินหนึ่งที่ทำเรื่องนี้ได้อย่างน่าสนใจคือ All Nippon Airways หรือ ANA ซึ่งนำ “อาหารญี่ปุ่น” มาเสิร์ฟบนเครื่องอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นที่นั่งชั้นประหยัด ชั้นธุรกิจ หรือชั้นหนึ่งก็ตาม

2Baht ขอนำท่านผู้อ่านไปชมว่าสายการบิน ANA เสิร์ฟอาหารญี่ปุ่นบนเครื่องอย่างไร น่าทานกันแค่ไหน

อาหารสำหรับที่นั่งชั้นประหยัด (Economy)

ผู้โดยสารชั้นประหยัด (Economy) และชั้นประหยัดพรีเมียม (Premium Economy) จะได้รับประทานอาหารจานหลักที่ผ่านการคัดเลือกจากโซเชียลเน็ตเวิร์คของสายการบิน

ตัวอย่างอาหารญี่ปุ่นที่มีเสิร์ฟบนเครื่องได้แก่

ชุดข้าวปั้น

ANA Japan Meal

ข้าวแกงกะหรี่หมูทอด

ANA Japan Meal

ข้าวหน้าปลา (ด้ง)

ANA Japan Meal

สำหรับเครื่องดื่ม นอกจากชากาแฟปกติแล้ว ANA ยังมี “น้ำมะนาว” Aromatic Kabosu ที่ทำจากผลมะนาว Kabosu ที่ปลูกในจังหวัดโออิตะ (Oita) มีรสชาติเปรี้ยวและหวานให้ความสดชื่นเป็นอย่างดี น่าจะเป็นเครื่องดื่มเฉพาะที่หาไม่ได้บนสายการบินอื่น

Aromatic Kabosu ANA

ส่วนขนมขบเคี้ยว นอกจากขนมฝรั่งทั่วไปแล้ว ยังมี “อาราเร่” (Arare) ข้าวเกรียบข้าวแบบญี่ปุ่น ที่ผ่านมาตรฐานฮาลาล ทานได้ทั้งคนมุสลิมและคนที่ทานมังสวิรัติ

Arare rice crackers ANA

อาหารสำหรับที่นั่งชั้นธุรกิจ (Business)

อาหารชั้นธุรกิจของ ANA ผ่านการคิดค้นโดยเชฟอาหารญี่ปุ่นชื่อดัง ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลสับเปลี่ยนกันไปตามช่วงเวลา เสิร์ฟพร้อมสาเกญี่ปุ่นหรือเหล้าโชชูก็ได้เช่นกัน

ANA Japanese Meal Business

นอกจากนี้ ANA ยังคัดอาหารญี่ปุ่นท้องถิ่นจากจังหวัดมิเอะ (Mie Prefecture) ใกล้กับเมืองหลวงเก่าเกียวโต ที่ขึ้นชื่อเรื่องหน้าตาอาหารที่สวยงามมาเสิร์ฟด้วย อาหารเมนูนี้มีเสิร์ฟบนเส้นทางโตเกียว-กรุงเทพด้วย ใครมีโอกาสนั่งชั้นธุรกิจก็อย่าพลาดเชียว

ANA Japanese Meal Business

นอกจากอาหารจานหลักแล้ว ANA ยังคัดอาหารญี่ปุ่นเบาๆ มาเรียกน้ำย่อยให้ด้วย เริ่มจากอาหารที่หลายคนคงไม่คิดว่าจะได้กินบนเครื่องบินอย่าง โอโคโนะมิยากิ (okonomiyaki) หรือพิซซ่าญี่ปุ่นนั่นเอง น่าเสียดายว่ามีเฉพาะเส้นทางบินญี่ปุ่น-อเมริกาเหนือ และญี่ปุ่น-ยุโรปเท่านั้น

okonomiyaki ANA

ไม่อย่างนั้นอาจเลือกข้าวแกงกะหรี่หมูทอดก็ได้เหมือนกัน (มันเป็นอาหารเบาตรงไหนเนี่ย)

Sangenton pork cutlet ANA

คนที่ชอบกินราเม็งก็ไม่ควรพลาดการกินราเม็งบนเครื่องบิน เพราะ ANA จัดเอาราเม็งมาให้ชิม 2 รสชาติ คือ ราเม็งมิโสะ Daichi และราเม็งซุปกระดูกหมู Soraton (จานหลังมีในเที่ยวบินโตเกียว-กรุงเทพ)

miso ramen "Daichi" ANA

อาหารสำหรับที่นั่งชั้นหนึ่ง (First)

สำหรับความพรีเมียมขั้นสุดต้องผู้โดยสารชั้นหนึ่งเท่านั้น เมนูอาหารจานเบาๆ จะเหมือนชั้นธุรกิจทุกประการ แต่อาหารจานหลักจะเพิ่มความอลังการยิ่งๆ ขึ้นไปอีก เพราะเราจะได้ทานอาหารญี่ปุ่นสำรับใหญ่ เหมือนการนั่งในภัตตาคารญี่ปุ่นสุดหรูนั่นเอง

ANA First Class Meal

ภาพแบบชัดๆ แค่การจัดเรียงก็กินขาดแล้ว

ANA First Class Meal

ส่วนของเครื่องดื่มก็มีความโดดเด่นไม่ซ้ำใคร เพราะ ANA ก็คัดเลือกเครื่องดื่มท้องถิ่นเวียนกันมาเสิร์ฟตามฤดูกาลด้วย อย่างช่วงต้นปี 2016 เครื่องดื่มที่นำมาเสิร์ฟคือ “น้ำแอปเปิลฟูจิ” จากจังหวัดนากาโน คัดเลือกแอปเปิลอย่างดีที่ปลูกในเทือกเขา Minami Alps รอจนผลแอปเปิลสุกได้ที่แล้วนำมาคั้น ไม่ปรุงแต่งใดๆ ทั้งการใส่น้ำตาล วัตถุกันเสีย หรือแม้กระทั่งน้ำเปล่า ให้ผู้โดยสารได้ซึมซับถึง “ความสด” จากแอปเปิล 100%

ANA Apple Juice

ส่วนคนที่ชอบลิ้มลองสาเกท้องถิ่น ก็มีสาเกจากโรงกลั่นชื่อดังในญี่ปุ่นหลายแห่งแวะเวียนมาเสิร์ฟตลอดทั้งปี

ข้อมูลจากเว็บไซต์ ANA (ชั้นประหยัด, ชั้นธุรกิจ, ชั้นหนึ่ง)