คนเที่ยวญี่ปุ่นเฮ ANA และ JAL เตรียมยกเลิกค่าธรรมเนียมน้ำมัน

ภาพจากเว็บไซต์ ANA
ภาพจากเว็บไซต์ ANA
ภาพจาก Japan Airlines
ภาพจาก Japan Airlines

ปรากฏการณ์ “น้ำมันถูก” เป็นประวัติการณ์ในรอบ 12 ปี ส่งผลกระทบต่อสายการบินในเชิงบวกต่อผู้บริโภค เพราะค่าธรรมเนียมน้ำมัน (fuel surcharge) ย่อมลดลงหรืออาจยกเลิกไปเลย

ข่าวดีรอบนี้คือสายการบินสัญชาติญี่ปุ่น ประกาศว่าถ้าราคาน้ำมันยังอยู่ในระดับนี้ต่อไป ก็จะยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียมน้ำมันอย่างแน่นอน

สองสายการบินใหญ่ของญี่ปุ่นคือ All Nippon Airways (ANA) และ Japan Airlines (JAL) ออกมาประกาศนโยบายนี้เรียบร้อยแล้ว

กรณีของ ANA ระบุว่าถ้าราคาน้ำมันเครื่องบินตามราคาเฉลี่ยตลาดสิงคโปร์ ลดลงต่ำกว่า 6,000 เยน สำหรับไฟลท์ที่บินออกจากญี่ปุ่น ก็จะไม่คิดค่าธรรมเนียมน้ำมันกับผู้โดยสาร การคิดค่าธรรมเนียมน้ำมันของ ANA จะเปลี่ยนแปลงทุก 2 เดือน (อ้างอิง)

ส่วน JAL ก็ประกาศนโยบายแบบเดียวกัน นั่นคือถ้าน้ำมันต่ำกว่า 6,000 เยนก็ไม่คิดค่าธรรมเนียมเช่นกัน (อ้างอิง) ถ้าราคาน้ำมันยังลดลงต่อไป สายการบินทั้งสองรายจะประกาศค่าธรรมเนียมน้ำมันใหม่ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ และเริ่มมีผลในเดือนเมษายน 2016 เป็นต้นไป

ANA JAL Fuel Surcharge
ประกาศ Fuel Surcharge ของ ANA และ JAL (อัพเดตข้อมูล 18 มกราคม 2015)

ที่ผ่านมา ทั้งสองสายการบินยกเลิกค่าธรรมเนียมน้ำมันของเที่ยวบินที่ “บินเข้า” ญี่ปุ่นในเดือนธันวาคม 2015 และเตรียมพิจารณายกเลิกค่าธรรมเนียมสำหรับเที่ยว “บินออก” ต่อไป

สายการบินฝั่งเอเชียยกเลิกค่าธรรมเนียมน้ำมันไปบ้างแล้ว เช่น สายการบินจากเกาหลีใต้ยกเลิกไปตั้งแต่เดือนกันยายน 2015 และสายการบิน AirAsia/AirAsiaX ยกเลิกตั้งแต่เดือนมกราคม 2015 ส่วน Singapore Airlines ใช้วิธีลดค่าธรรมเนียมลง ในขณะที่ Cathay Pacific ของฮ่องกงยังมีค่าธรรมเนียมน้ำมันต่อไป

ข้อมูลจาก Bloomberg