ดีล Starwood-Marriott อาจล่ม หลังกลุ่มทุนจีน Anbang เสนอราคาแพงกว่า

เมื่อปลายปีที่แล้ว 2Baht เคยเสนอข่าว Marriott ซื้อกิจการ Starwood ขึ้นเป็นกลุ่มทุนโรงแรมใหญ่ที่สุดในโลก แต่ตอนนี้สถานการณ์ดูจะไม่แน่นอนเสียแล้ว เพราะการควบกิจการระหว่าง Marriott กับ Starwood ยังไม่เสร็จสิ้น (รอผู้ถือหุ้นโหวตอนุมัติในวันที่ 28 มีนาคม) ฝั่งของ Starwood ก็ได้รับข้อเสนอซื้อใหม่จาก… กลุ่มทุนจีน

Anbang Insurance

กลุ่มทุนที่มาเสนอซื้อ Starwood คือ Anbang Insurance บริษัทประกันภัยยักษ์ใหญ่ของจีน ร่วมกับนักลงทุนอิสระอีกกลุ่มหนึ่ง ข้อเสนอซื้อครั้งนี้สูงถึง 14 พันล้านดอลลาร์ (เกือบ 5 แสนล้านบาท) แพงกว่าข้อเสนอของ Marriott ที่เสนอมา 12 พันล้านดอลลาร์ (4.2 แสนล้านบาท) ความน่าสนใจอีกประการคือกลุ่ม Anbang เสนอซื้อด้วยเงินสดทั้งหมด ในขณะที่ Marriott จ่ายเป็นหุ้นให้กับผู้ถือหุ้นเดิมของ Starwood ด้วย

Starwood มีเวลาพิจารณาข้อเสนอนี้ถึงวันที่ 17 มีนาคม และถ้าบริษัทตัดสินใจขายให้ Anbang แทน Marriott ก็จะต้องจ่ายค่าเสียโอกาสให้ Marriott คิดเป็นเงิน 400 ล้านดอลลาร์

Anbang Insurance เติบโตมาจากธุรกิจประกันภัย ถึงแม้จะไม่เคยมีธุรกิจด้านโรงแรมมาก่อน แต่ช่วงหลังบริษัทก็ไล่ซื้อกิจการโรงแรมมากขึ้น เมื่อปี 2014 บริษัทเพิ่งซื้อโรงแรมชื่อดัง Waldorf-Astoria ในนิวยอร์กจาก Hilton ด้วยเงินสูงถึง 1.9 พันล้านบาท (สำหรับโรงแรมแห่งเดียว) และบริษัทเพิ่งซื้อโรงแรมเครือ Strategic Hotels & Resorts เมื่อเร็วๆ นี้เช่นกัน

ที่มา – Skift