& And Hostel, Fukuoka : First IoT Hostel in Japan

สุดล้ำ & And Hostel โฮสเทลที่ใช้ Internet of Thing แห่งแรกของญี่ปุ่น

Internet of Things หรือ IoT เป็นคอนเซ็ปต์ในการผูกทุกสิ่งอย่างเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ต เช่น การเปิด-ปิดสวิตช์ไฟจากแอพในสมาร์ทโฟนโดยไม่ต้องเดินไปที่มุมห้อง ซึ่ง IoT ได้เริ่มนำไปใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ภายในที่พักอาศัยบ้างแล้ว อย่างที่เราเห็นในข่าวเกี่ยวกับบ้านอัจฉริยะ (smart home) ทั้งหลาย

And Hostel IoT Concept

แต่ในประเทศญี่ปุ่น IoT ไม่ได้ใช้กับแค่อุปกรณ์ในบ้านเท่านั้น เพราะมีโรงแรมชื่อว่า & And Hostel จับมือกับมหาวิทยาลัยคิวชู ทำโรงแรมแบบโฮสเทลราคาประหยัด ที่ทดลองใช้นวัตกรรมล้ำสมัย ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์ IoT ที่เมืองฟุกุโอกะ ถือเป็นโฮสเทลแห่งแรกที่ใช้ IoT ของญี่ปุ่นกันเลย

มารู้จักกับอุปกรณ์ IoT ภายในโรงแรม & And Hostel

เพื่อให้เห็นภาพว่าโฮสเทลญี่ปุ่นจะมี IoT เจ๋งๆ อะไรบ้าง เราขอยกตัวอย่างมาให้ชมกัน

รีโมทไร้สาย ที่เชื่อมต่อและควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ภายในห้อง อาทิ สามารถสั่งให้เปิดแอร์ก่อนกลับมาถึงห้อง หรือแม้แต่ปิด-เปิดอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยเสียงได้ ตัวนี้เป็นรีโมทของบริษัท iRemocon ของญี่ปุ่น

รีโมทควบคุม IoT โรงแรม & And Hostel

หน้าต่างดิจิทัล (Atmoph Window) ที่สามารถเลือกใส่ภาพสวยๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาแสดงกันตรงหน้าต่าง รวมถึงข้อมูลพยากรณ์อากาศที่แสดงไว้อย่างครบครัน

หน้าต่างดิจิทัล เลือกภาพและแสดงข้อมูลพยากรณ์อากาศ IoT โรงแรม & And Hostel

ระบบล็อคอัจฉริยะ (Qrio Smart Lock) ที่สามารถใช้สมาร์ทโฟนแทนกุญแจ เพียงปลายนิ้วสัมผัสหน้าจอก็สามารถเปิดห้องได้ทันที ไม่ต้องไขกุญแจให้เสียเวลา

ประตูล็อคอัจฉริยะ ควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน IoT โรงแรม & And Hostel

หลอดไฟ LED เลือกสีได้ตามใจฉัน สามารถเลือกได้มากถึง 16 ล้านเฉดสีจากสมาร์ทโฟน

หลอดไฟ LED ควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน IoT โรงแรม & And Hostel

นอกจากนี้ยังมี หุ่นยนต์ Bocco ที่สามารถโต้ตอบกับแขกผู้เข้าพักผ่านแอพจากสมาร์ทโฟน ถือเป็นรีเซฟชั่นแห่งโลกอนาคตกันเลย อยากรู้ว่าทำงานอย่างไร ลองดูจากคลิปด้านล่างค่ะ

Bocco หุ่นยนต์ต้อนรับแขก IoT โรงแรม & And Hostel

ทางโรงแรม & And Hostel บอกว่านำอุปกรณ์ IoT หลายๆ แบบมาลองให้บริการกับแขกในโรงแรม โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยผู้พัฒนาสินค้าเหล่านี้ทดสอบสินค้ากับผู้ใช้จริงๆ ที่เข้ามาพัก เพื่อให้ได้ข้อมูลกลับไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก และในอีกทาง ธุรกิจในเมืองย่านเดียวกับโรงแรม ก็มีโอกาสมาเปิดหูเปิดตาดูด้วยว่าโลกเทคโนโลยี IoT ไปถึงไหนกันแล้ว มีผลิตภัณฑ์อะไรบ้างที่สามารถนำมาใช้งานกับธุรกิจของตัวเองได้ด้วย

ข้อมูลโรงแรม & And Hostel

ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวฟุกุโอกะพอดี สามารถไปลองใช้บริการ & And Hostel กันดูได้ ใช้เวลาเดินจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Nakasu-Kawabata (สาย Airport หรือ Hakozaki) ประมาณ 2 นาที มีทั้งหมด 11 ห้อง เริ่มต้นที่ 3,000 เยนต่อคน

IoT King Room, & And Hostel, IoT Hostel in Fukuoka, Japan
ห้อง IoT King Room คืนละ 12,800 เยน
IoT Female Dormitory, & And Hostel, IoT Hostel in Fukuoka, Japan
ห้อง IoT Dormitory ท่านละ 3,000 เยน และห้องผู้หญิงล้วน ท่านละ 3,200 เยน

ที่มา – & And Hostel