คืนหนึ่งในอองเช่ร์ (Angers) เที่ยวเมืองอองเช่ส์แบบด่วนๆ

2Baht.com มีโอกาสไปเที่ยวเมือง “อองเช่ร์” หรือบ้างก็ออกเสียงว่า “อองแจ” (Angers) เมืองเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ห่างจากปารีสมาประมาณ 300 กิโลเมตร

เมืองอองเช่ถือเป็นเมืองหลวงของจังหวัดอังจู (Anjou) ในอดีต ปัจจุบันนับเป็นเมืองเอกของเขต Maine-et-Loire โดยตัวเมืองตั้งอยู่บนสองฟากฝั่งของแม่น้ำเมน (La Maine) สาขาย่อยของแม่น้ำลัวร์ (Loire) ใครเคยได้ยินคำว่า “ดยุคแห่งอังจู” ในหนังย้อนยุคประวัติศาสตร์ยุโรปทั้งหลาย ก็โปรดทราบว่าดยุคแห่งอังจูก็อยู่ที่เมืองอองเช่ร์นี้เอง

เมืองอองเช่ร์ถือเป็นเมืองเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส มีตัวตนมาตั้งแต่ยุคสมัยกรีก (ถูกกล่าวถึงในบันทึกของปโตเลมี ปราชญ์ชาวกรีกด้วย) อองเช่ร์ผ่านประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสมาทุกยุคทุกสมัย ตั้งแต่ยุคกลาง ยุคเรเนซองค์ ยุคปฏิวัติฝรั่งเศส จนมาถึงสงครามโลก และยุคปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เรามีเวลาแวะเมืองอองเช่ร์เป็นระยะเวลาสั้นๆ เพียงหนึ่งคืนเท่านั้น (กว่าจะถึงเมืองอองเช่ร์ก็มืดแล้ว นอนพักโรงแรม เช้าก็ต้องออกเดินทางต่อ) จึงมีโอกาสได้เห็นแต่เฉพาะในตัวเมืองยามค่ำคืนเท่านั้น

สถานที่ท่องเที่ยวหลักของอองเช่ส์คือ Château d’Angers หรือปราสาทอองเช่ร์ เป็นป้อมปราการใหญ่ที่อยู่ใกล้แม่น้ำ สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 เนื่องจากไม่มีเวลาเลยได้แต่เห็นตอนนั่งรถผ่านช่วงเช้า เห็นเฉพาะกำแพงกับคูน้ำเท่านั้น

Château d'Angers

ศาลากลางเมืองที่มีรถราง (tram) วิ่งผ่านด้านหน้าเลย เมืองอองเช่ร์เป็นเมืองที่ใช้รถรางเป็นการขนส่งสาธารณะกันเยอะมาก

Angers Center City อองเช่

ด้านหลังของโบสถ์อองเช่ร์ บ้านด้านขวามือเป็นบ้านที่มีชื่อเสียงมาก สร้างมาตั้งแต่ราว ค.ศ. 1500 หรือประมาณ 500 ปีก่อน มีชื่อว่า Maison d’Adam หรือ “บ้านของอดัม” เป็นบ้านแบบฮาล์ฟทิมเบอร์ (half-timbered) ในยุคกลาง ซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่นในการใช้ไม้ขัดกันเป็นตารางที่ด้านนอก

Maison d'Adam - Angers อองเช่

อีกมุมหนึ่งของ Maison d’Adam แบบชัดๆ

Maison d'Adam - Angers อองเช่

โบสถ์อองเช่ร์ (Saint Maurice Cathedral of Angers) ที่อยู่ติดกัน เป็นโสบถ์หลักของเมืองที่สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 ถึงแม้จะไม่ใช่โบสถ์ใหญ่โตของยุโรป แต่ก็มีจุดเด่นเรื่องการผสมผสานสถาปัตยกรรมหลายยุค ตั้งแต่โรมันเนสมาจนถึงโกธิค

Saint Maurice Cathedral of Angers

หน้าโบสถ์อองเช่ร์ เป็นบันไดยาวลงไปถึงริมแม่น้ำ เดินเล่นกันยามค่ำคืนได้ มีวัยรุ่นฝรั่งมาเดินๆ หรือนั่งกินเหล้าเบียร์กันอยู่บ้างประปราย

Saint-Maurice cathedral Angers

ทางเดินลงไปริมแม่น้ำ

Angers อองเช่ร์

สุดบันไดหน้าโบสถ์เป็นลานน้ำพุ อีกนิดเดียวก็ถึงริมแม่น้ำแล้ว

Angers อองเช่ร์

สะพานข้ามแม่น้ำ สะพานแห่งนี้ชื่อว่า Verdun Bridge

Verdun Bridge Angers

มองไปไกลๆ จะเห็นสะพานโค้งอยู่ริมน้ำ สะพานแห่งนี้สร้างเมื่อปี 2010 สำหรับให้รถราง (tram) วิ่งข้ามแม่น้ำ ใช้ชื่อว่า Confluences Bridge หรือ Pont Confluences ในภาษาฝรั่งเศส

Tram Bridge Angers

ถนนสายหลักของเมืองคือถนน Boulevard du Marechal Foch เป็นถนนที่มีรถรางวิ่งอยู่ตรงกลาง เนื่องจากนอนพักที่โรงแรมใกล้ๆ กันเลยมีโอกาสเดินผ่าน

Angers

บ้านเมืองในอองเช่ร์

Angers

Angers

Angers

เรามีโอกาสได้ทานอาหารค่ำเพียงมื้อเดียวในอองเช่ร์ ร้านชื่อว่า Taverne de Maitre Kanter เข้าใจว่าเป็นร้านดังประมาณนึง มีคนเข้าคิวรอกินเยอะพอสมควร

Taverne de Maitre Kanter

อาหารเป็นแบบ 3 คอร์ส เริ่มจากสลัด อันนี้อร่อยใช้ได้เลย

Taverne de Maitre Kanter - Salad

อาหารเมนเป็นข้าวกับไก่อบ อาหารหลักของฝรั่งเศสแถบนี้ (กินกันจนเบื่อ)

Taverne de Maitre Kanter

เนื่องจากไม่ได้รอกินของหวานเพราะอยากรีบไปเดินเล่นในเมืองก่อนมืด เลยได้กินแค่ 2 จาก 3 จานเท่านั้น

มาดูโรงแรมที่พักของเรากันบ้าง นอนพักที่ Best Western Hotel d’Anjou อยู่ใกล้กับสวนสาธารณะข้างบน ติดถนนเลย การเดินทางสะดวกเพราะไปไหนมาไหนด้วยรถแทรมได้

โรงแรมนี้เกรด 4 ดาว คืนละประมาณ 200 ยูโร แล้วแต่ขนาดห้อง

Best Western Hotel d'Anjou

หน้าตาของห้องพัก

ห้องพัก Best Western Hotel d'Anjou

Best Western Hotel d'Anjou

ห้องน้ำ สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีที่เป่าผม แต่ไม่มีสายชำระ (ฝรั่งเศสไม่มีอยู่แล้ว) ที่น่าสนใจคือห้องส้วมที่นี่แยกเป็นอีกห้องหนึ่ง เป็นสัดส่วนจากห้องอาบน้ำเลย

Best Western Hotel d'Anjou อองแจ

Best Western Hotel d'Anjou อองแจ

อย่างที่เขียนไปตอนแรกว่า เรามีเวลาอยู่ในอองเช่ร์น้อยมาก คงเห็นอะไรได้ไม่เยอะนัก แต่ก็หวังว่าข้อมูลเหล่านี้คงช่วยให้คนที่จะแวะเวียนไปเมืองอองเช่ร์ได้บ้าง รายละเอียดอื่นๆ สามารถอ่านได้จาก เว็บไซต์การท่องเที่ยวอองเช่ร์ ซึ่งมีข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษพร้อมมูล

คลิปวิดีโอแนะนำการท่องเที่ยวอองเช่ร์