พาเดิน Arab Street ย่านกลางคืนที่ฮิตที่สุดในสิงคโปร์ตอนนี้

การไปสิงคโปร์รอบล่าสุด มีเพื่อนชาวสิงคโปร์ 2 คนแนะนำตรงกันว่าให้ไปเดิน “ถนนอาหรับสตรีท” Arab Street ย่านกลางคืนสุดฮิปที่สิงคโปร์ในเวลานี้ เมื่อมีโอกาสเราจึงลองไปสำรวจดูหน่อยว่ามันหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง

Arab Street เป็นชื่อถนนจริงๆ ในสิงคโปร์ และเป็นชื่อย่านที่อยู่อาศัยของชาวอาหรับมุสลิม (ส่วนใหญ่เป็นตุรกี) ในสิงคโปร์ด้วย ทำเลของอาหรับสตรีท อยู่ไม่ไกลจากย่านกลางเมืองสิงคโปร์ ใกล้ๆ กับห้าง Bugis ที่หลายคนอาจเคยไปเดิน (Arab Street เป็นถนนเส้นตัดกับ Victoria Street ซึ่งเป็นถนนเส้นสำคัญของสิงคโปร์)

ใจกลางของย่าน Arab Street คือมัสยิดสุลต่าน (Sultan Mosque) ซึ่งเป็นมัสยิดเพียงไม่กี่แห่งในสิงคโปร์ น่าเสียดายว่าเราไปในช่วงที่มีพิธีละหมาดพอดี เลยไม่สามารถเข้าไปชมภายในได้

Arab Street Sultan Mosque

ถนนเส้นหลักหน้ามัสยิด เป็นถนนคนเดินที่ไม่ให้รถเข้า ตอนนี้กลายเป็นแหล่งรวมร้านอาหารมุสลิม โดยเฉพาะจากตุรกี และประเทศตะวันออกกลางอื่นๆ เช่น เลบานอน เต็มไปหมด ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เน้นจับตลาดทัวริสต์ หรือฝรั่งที่มาเที่ยว-ทำงานที่สิงคโปร์

Arab Street Singapore

หน้าตาร้านก็ประมาณๆ นี้ ชื่อร้านมักเป็นคำเกี่ยวกับตุรกี เช่น Turkish Istanbul ใครอยากลองอาหารเตอร์กิซก็ถือว่าน่าสนใจ

Arab Street Singapore

Arab Street Singapore

Arab Street Singapore

Arab Street เป็นย่านที่มีถนนเล็กๆ หลายเส้นตัดกัน ภายหลังมันถูกพัฒนาจนกลายเป็นแหล่งร้านอาหารกลางคืน ก็มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร รวมถึงร้านค้ามากมาย วัยรุ่นสิงคโปร์ก็มานั่งแฮงค์เอาท์ชิลล์ๆ กันยามค่ำคืนบ้าง

Arab Street Singapore

บริเวณถนนรอบๆ นอกหน่อยจะเริ่มเป็นผับบาร์ต่างๆ ลูกค้าหลักคือฝรั่ง (ส่วนใหญ่น่าจะเป็นฝรั่งที่ทำงาน เลิกงานแล้วมาหาอะไรดื่มกัน) รูปแบบของร้านก็จะเป็นร้านเล็กๆ มีโต๊ะเก้าอี้นั่งนอกร้านให้รับอากาศกัน

จุดเด่นอีกอย่างของ Arab Street ในช่วงหลังคือเริ่มมีการเพนต์กำแพงร้านเป็นภาพต่างๆ ดูมีสตอรี่ดี น่าถ่ายรูป

Arab Street Singapore

จังหวะที่เราไปก็มีคนกำลังวาดกำแพงอยู่พอดี คนถ่ายรูปกันเพียบ

Arab Street Singapore

Arab Street Singapore

นอกจากร้านอาหารและผับบาร์แล้ว รอบๆ อาหรับสตรีทยังกลายเป็นย่านวัยรุ่นชิกๆ มีพวกร้านกาแฟ เบเกอรี่ ร้านขนม รวมถึงร้านทำผม ร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น แกลเลอรี่ งอกขึ้นมาด้วยพอสมควร ใครอยากไปเดินก็ควรไปช่วงเย็นๆ หรือโพล้เพล้เป็นต้นไป ย่านนี้ถึงจะเริ่มคึกคัก

Arab Street Singapore

Arab Street Singapore

การเดินทางไปยัง Arab Street ถ้าไปด้วยรถไฟใต้ดิน จะอยู่ใกล้กับสถานี Bugis (DT14/EW12 สายสีน้ำเงินและสายสีเขียว) ขึ้นมาจากสถานีแล้วเดินตามถนน Victoria Street ไปอีกประมาณ 2-3 บล็อคก็เจอแล้ว หาไม่ยากเลย (หรือพิมพ์คำว่า Arab Street / Sultan Mosque ก็จะเจอตามแผนที่ด้านล่าง)