อาเล็กราชวงศ์ โภชนาลัย

รีวิว อาเล็กราชวงศ์ อาหารจีนราชวงศ์ รสชาติดั้งเดิม ซ.วิภาวดี 16

เมื่อพูดถึงอาหารจีนย่าน “ราชวงศ์” คนส่วนใหญ่มักนึกถึงร้าน “สีฟ้าราชวงศ์” ที่มีหลากหลายสาขาทั่วไทย แต่ถ้าอยากชิมอาหารจีนแนวเดียวกัน เราก็ขอนำเสนอตัวเลือกอีกร้านคือร้าน “อาเล็กราชวงศ์” ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ พ.ศ. 2485 หรือรู้จักกันในชื่อ “โภชนาลัย” (Phochanalai Restaurant)

ปัจจุบันร้านอาเล็กราชวงศ์ ย้ายมาอยู่ที่ซอยวิภาวดี 16 (ซอยโชคชัยร่วมมิตร) ใกล้กับแยกสุทธิสาร ร้านนี้ทีมงาน 2Baht เป็นแฟนประจำ และตามไปกินบ่อยๆ การันตีได้เรื่องรสชาติและคุณภาพ

อาเล็กราชวงศ์ วิภาวดี 16
หน้าร้านอาเล็กราชวงศ์

ร้านอาเล็กในปัจจุบัน เป็นร้านอาหารขนาด 2 คูหา ไม่ใหญ่แต่สะอาดสะอ้าน แถมแอร์เย็นฉ่ำ ถ้ามากันเป็นหมู่คณะก็มีโต๊ะใหญ่และห้องส่วนตัวบริการด้านใน

อาเล็กราชวงศ์ โภชนาลัย
ป้ายร้านดั้งเดิม โภชนาลัย

เมนูอาหารของที่ร้านมีหลากหลาย ที่ลองชิมมาแล้วว่าดีจริงอร่อยจริง มีดังนี้

กระเพาะปลาผัดแห้ง (จานเล็ก 120 บาท) ผัดออกมาได้ดี เนื้อไข่เบลนด์กับกระเพาะปลาเป็นเนื้อเดียว รสชาติอร่อยกำลังดีแทบไม่ต้องปรุง แต่ถ้าติดการทานแบบปรุง ขอแนะนำทานคู่กับซอสพริกมากกว่าจิ๊กโฉ่ว เพราะได้มิติของความเผ็ด-เปรี้ยว-หวาน คล้ายๆ กับการทานไข่เจียวเลยล่ะ

อาเล็กราชวงศ์ กระเพาะปลาผัดแห้ง
กระเพาะปลาผัดแห้ง

หมี่กรอบราดหน้าเนื้อ (80 บาท) เมนูนี้ถูกเสิร์ฟแยกมา 2 จาน ก้านคะน้าชิ้นกำลังดีกรุบกรอบไร้เสี้ยน ส่วนเนื้อก็หมักมานุ่มๆ เอาไปราดกับบะหมี่กรอบที่ไม่อมน้ำมัน เวลาเคี้ยวให้สัมผัสความกรอบร่วนอยู่ในปาก

หมี่กรอบราดหน้าเนื้อ อาเล็กราชวงศ์
หมี่กรอบราดหน้าเนื้อ

อีหมี่ หนึ่งในเมนูเด็ดของที่นี่ ควรสั่งคะน้าน้ำมันหอยมาทานแนมด้วยจะอร่อยมาก มาแนวหมี่กรอบราดหน้าแบบด้านบน ตัวเส้นไม่ธรรมดา เพราะเค้าเอาไปทอดและอบพร้อมกับกุยช่ายขาว หอมเข้าไปอีกขั้น (แต่ถ้ากินอีหมี่เปล่าๆ ไม่สั่งคะน้ามาแนมด้วย คิดว่ายังสู้ร้านสีฟ้าไม่ได้)

อีหมี่ อาเล็กราชวงศ์
อีหมี่ อาเล็กราชวงศ์

ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ (50 บาท++ ลืมดูว่าคิดไข่ดาวเท่าไหร่) น้ำราดสไตล์ราดหน้าน้ำใสเวลาทานอาจจะไม่ค่อยเหมือนเจ้าอื่นที่น้ำข้น ทำให้มันไม่ซึมเข้าไปในข้าว เครื่องไก่และเห็ดดูเฉยๆ แต่ของทอดที่เอามาแนมอย่างกุนเชียน และไข่ดาวนั้นกรอบอร่อย ไข่ดาวนี่แปลกดีตรงที่ไข่แดงยังมะตูม แต่ไข่ขาวนั้นกรอบ ไม่อมน้ำมัน (แม่ครัวที่นี่ต้องชำนาญการทอดแน่ๆ)

ข้าวหน้าไก่ อาเล็กราชวงศ์
ข้าวหน้าไก่ อาเล็กราชวงศ์

เต้าหู้ทรงเครื่อง (120 บาท) ทีแรกก็แอบตกใจในราคาก่อนสั่งเล็กน้อยว่าทำไมถึงพอๆ กับกระเพาะปลาผัดจานเล็ก แต่พอมาเสิร์ฟก็รู้สึกได้ถึงความคุ้มค่าเลยล่ะ เพราะเครื่องเค้าเยอะจริงๆ เริ่มจากส่วนประกอบหลักคือเต้าหู้ขาว กระเพาะปลา ปลาหมึก กุ้ง หมู เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เห็ดหอม

ความอร่อยอยู่ที่น้ำซุปที่เป็นส่วนผสมหลักของที่นี่ แบบว่าซุปดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ด้วยความที่เครื่องค่อนข้างเยอะ พอทานๆ ไป รู้สึกเหมือนสั่งกระเพาะปลาทรงเครื่องมากกว่านะ

เต้าหู้ทรงเครื่อง อาเล็กราชวงศ์
เต้าหู้ทรงเครื่อง

ขนมจีบ รสชาติตัวไส้แบบเดียวกันกับสีฟ้า แต่ไส้ที่นี่ค่อนข้างเยอะกว่า

ขนมจีบ อาเล็กราชวงศ์
ขนมจีบ อาเล็กราชวงศ์

พุทราจีนทอด เมนูที่หาทานได้ยากขึ้นเรื่อยๆ เป็นการเอาไส้พุทราจีนเชื่อมมาห่อแป้งแล้วเอาไปทอดกรอบ (บางครั้งมาก็อาจไม่มีให้ทาน ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบเลย แนะนำว่าเวลาทานอาหารไปได้สักครึ่งทางก็ควรออเดอร์กันต่อ เพราะใช้เวลาเตรียมพอสมควร)

พุทราจีนทอด อาเล็กราชวงศ์
พุทราจีนทอด

ความอร่อยของขนมพุทราจีน คือการเบลนด์ระหว่างแป้งกับไส้พุทรา สังเกตดูว่าขนมมี 3 ชั้น ไล่จากด้านนอกคือ ตัวแป้งที่ทอดกรอบแล้ว แป้งที่ยังหนืดๆ และตัวไส้ที่ทำมาได้เนียนไม่หวานจนเกินไป อารมณ์เหมือนทานไดฟุกุที่มีชั้นกรอบเคลือบอยู่ด้านนอก เป็นอีกเมนูที่ไม่ควรพลาด

พุทราจีนทอด อาเล็กราชวงศ์
พุทราจีนทอด อาเล็กราชวงศ์ ความอร่อยอยู่ที่การเบลนด์แป้งและไส้ให้เข้ากันอย่างลงตัว

ข้อมูลและแผนที่การเดินทาง

  • เบอร์โทรศัพท์: 02-277-9826, 02-277-0388
  • เวลาเปิด: 11.00-21.00 น.
  • พิกัด Google Maps

วิธีการเดินทาง ถ้าขับรถบนถนนวิภาวดีรังสิต จากเซ็นทรัลลาดพร้าวมุ่งหน้าไปยังดินแดง พอผ่านการบินไทยสำนักงานใหญ่มาได้สักหน่อย จะเจอกับซอยวิภาวดี 16 (ซอยโชคชัยร่วมมิตร) เลี้ยวเข้าไปกลางๆ ซอย ร้านอาเล็กจะอยู่ด้านซ้ายมือ ก่อนถึง ซ.วิภาวดี 16/15 เล็กน้อย (ฝั่งตรงข้ามเป็นร้านกาแฟชื่อ See You Latte) ร้านแต่งด้วยสีเหลือง มองเห็นง่าย ที่จอดรถต้องจอดริมถนนหน้าร้าน ได้ประมาณ 3-4 คัน

ถ้ามาด้วยรถใต้ดิน สามารถลง MRT รัชดาภิเษก แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์หรือแท็กซี่เข้ามาได้เช่นกัน (อยู่ในระยะที่พอเดินได้แต่ไกลหน่อย)

ป้ายร้านอาเล็กราชวงศ์
ป้ายร้านอาเล็กราชวงศ์
หน้าร้านอาเล็กราชวงศ์
หน้าร้านอาเล็กราชวงศ์

แผนที่ร้านอาเล็กราชวงศ์