Bangka Sausage

รีวิว ไส้กรอกแบ๊งค่า (Bangka) ไส้กรอกเยอรมัน รางวัลงานเกษตรแห่งชาติ

อัพเดต ธ.ค. 59 ปัจจุบัน ร้านแบ๊งค่ามีสาขาเดียว คือ ถนนพัฒนาการ มีขายแบบกลับบ้านอย่างเดียว แต่ในอนาคตจะมีบริการ Delivery ส่วนใครที่เคยทานสาขา KU for U บาร์ใหม่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน นั้น ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เนื่องจากทางร้านสู้ค่าเช่าที่ไม่ไหว จึงต้องปิดสาขาดังกล่าวลงค่ะ (หากสะดวกแวะไปสาขาพัฒนาการ ดูรายละเอียดที่ด้านท้ายบทความ)

ถ้าพูดถึง “ไส้กรอกเยอรมัน” ตามแบบเยอรมันแท้ๆ ถ้าใครเคยกินไส้กรอกที่ประเทศเยอรมนี ย่อมติดใจในความกรอบนอกแต่ฉ่ำในของไส้กรอกประเทศนี้ เพราะไม่ว่าจะซื้อมาจากร้านใดๆ ก็ตาม ความอร่อยถือได้ว่าเป็นมาตรฐาน อร่อยแทบทุกร้าน

แต่ไส้กรอกเยอรมันในเมืองไทยอาจมีมาตรฐานไม่ถึงระดับเดียวกัน เท่าที่มีประสบการณ์มา ไส้กรอกทั่วไปที่ขายในไทยจะปนแป้งเยอะ แถมหนังก็ไม่กรอบเท่าไรนัก

อย่างไรก็ตาม ทีมงาน 2Baht ค้นพบไส้กรอกเยอรมันที่คุณภาพยอดเยี่ยมเกิดความคาดหมาย นั่นคือคือ ร้านไส้กรอกโฮมเมดแบ๊งค่า (Bangka) ที่เราเป็นลูกค้าประจำ ทานกันมานานนับสิบปี และคุณภาพยังไม่เคยตกเลย (บางคนสะกด “แบงค์ค่า” แต่ชื่อร้านจริงๆ เขียน “แบ๊งค่า” ใช้ไม้ตรี)

ร้าน K.U. for U บาร์ใหม่ ม.เกษตร (รีวิวเมื่อ ก.พ. 58 ตอนนั้นสาขายังไม่ปิด)

เป็นร้านทรงกล่อง อยู่ตรงข้ามโรงอาหารกลาง 1 หรือ มีชื่อเล่นที่นิสิต-นักศึกษาที่เกษตรคุ้นเคยว่า “บาร์ใหม่” ใกล้ๆ กับสระว่ายน้ำจุฬาภรณวลัยลักษณ์ ด้านในจะมีเคาน์เตอร์ขายกาแฟ และตู้แช่ไส้กรอก

หน้าร้านมีป้ายเขียนว่า “Bangka” ชัดเจน (ป้ายสีส้มในภาพ)

Bangka Sausage

บรรยากาศในร้านจะมีแบบโต๊ะนั่งทำงานได้ หรือ จะนั่งเล่นแบบโซฟาก็มี ซึ่งถ้ามาช่วงวันเสาร์ มักจะเจอเด็กๆ มาเรียนพิเศษกับคุณครูกันที่ร้าน แต่ก็ไม่ได้เสียงดังอะไรมาก (แอบฟังครูติวเด็กก็เพลินๆ สนุกดีด้วย)

Bangka Sausage

โซนขายกาแฟจะอยู่ตรงกับทางเข้า มีขายเค้ก มาม่าคัพ ขนมขบเคี้ยวเสริมด้วยนะ

Bangka Sausage

ส่วนด้านขวาจะเป็นโซนตู้แช่ของแบ๊งค่า มีทั้งไส้กรอก เบคอน ตับบด แหนม ไส้กรอกอีสานก็ยังมี

ใครชอบไส้กรอกหนังบางๆ สำหรับเอาไปย่างในเตาอบ ทางร้านแนะนำ 3 ชนิด คือ Veal บราทเวิร์ท โพริช ทั้งหมดนี้ใส่สมุนไพรเข้าไป พอย่างแล้วจะหอมๆ (แอบเสียดาย วันที่ไปรีวิวนี้ ไส้กรอกหมดไปหลายอย่าง รวมถึง Veal ด้วย)

Bangka Sausage

ใครชอบกินไส้กรอกเยอรมันหนังกรอบๆ ทางร้านแนะนำ 3 อย่างคือ ไส้กรอกเนย (ชีส) ไส้กรอกกระเทียม ไส้กรอกแฟรงค์เฟอร์เตอร์

Bangka Sausage

หากใครสนใจซาลาเปาหรือกุนเชียง ที่นี่ก็มีขายเช่นกัน (เคยซื้อกุนเชียงไปทำที่บ้าน อร่อยเหมือนกันนะ เนื้อๆ ดี)

Bangka Sausage

บรรยากาศจะดูบ้านๆ หน่อย เพราะไม่ใช่ของขึ้นห้าง แต่เรายืนยันว่าอร่อยมากๆ รับรองไม่ผิดหวัง

Bangka Sausage

จากนั้นเราก็ออเดอร์ไส้กรอกแบบนั่งทานในร้าน เป็น บราทเวิร์ท และไส้กรอกเนย อย่างละ 1 ขีด พี่รัตน์เจ้าของร้านก็บั้งไส้กรอกเล็กน้อย แล้วเอาไปย่างในเตาอบด้านหลังตู้แช่ไส้กรอกให้ (รอสัก 10 นาที อร่อยแน่ๆ)

เคล็ดลับความอร่อยแบบใส่ใจของร้าน Bangka

ร้าน Bangka จะมีสโลแกนว่า “เราใส่ใจในสุขภาพท่าน” ทำไมน่ะหรือ ผลิตภัณฑ์ของที่นี่ผลิตโดยนักวิทยาศาสตร์การอาหารจากกรมปศุสัตว์ แถมผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ Bangka เป็นโฮมเมดที่ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่สารบอแรกซ์ และยังไม่มีแป้งทุกชนิด รวมไปถึงแป้งสาลีก็ไม่มีด้วย (Gluten Free) แต่เพื่อความมั่นใจให้ถามก่อนซื้ออีกครั้งจะดีกว่าค่ะ (อ้างอิงจากเพจ Bangka)

Bangka Sausage

เดี๋ยวจะหาว่า 2Baht.com อวยกันเกินไป ที่นี่ได้รับรางวัลประกวดผลิตภัณฑ์งานเกษตรแห่งชาติ มาตั้งแต่ปี 2534 แล้วด้วยนะ

Bangka Sausage

ผ่านไป 10 นาที พี่รัตน์ของเราก็เอาไส้กรอกที่ย่างร้อนๆ จากเตามาเสิร์ฟให้ค่ะ ด้านซ้ายจะเป็นไส้กรอกเนย ตัวนี้ย่างมาแต่พอหอมๆ ให้ชีสเยิ้มเล็กน้อยแล้วค่อยเอาออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ (ย่างนานเกินเดี๋ยวแตก) ส่วนฝั่งขวาจะเป็นบราทเวิร์ทที่หอมกลิ่นสมุนไพร ส่วนผักที่ให้มานี่ทางพี่รัตน์แถมให้ฟรี ไม่คิดตังค์เพิ่ม เรียกว่าฟรีทั้งค่าย่าง ค่าผักเลยว่างั้น จานนี้รวมแล้วก็ราคา 77 บาท (เนย 43 บาท, บราทเวิร์ท 34 บาท)

Bangka Sausage

ถ่ายอีกด้านให้เห็นบราทเวิร์ทชัดๆ บ้าง ไส้กรอกแบ๊งค่ามีเอกลักษณ์ตรงที่เนื้อฉ่ำๆ ไม่ผสมแป้ง หนังกรอบๆ อร่อยจนอยากชมเป็นภาษาเยอรมันเลยแหละ (ในรูปไส้กรอกเนย 1 ขีดมี 3 ชิ้น, ส่วนบราทเวิร์ท 1 ขีดมี 2 ชิ้น) หากใครสะดวกมานั่งทานที่ร้านแนะนำเลยจ้า เพราะซื้อไปอุ่นทานที่บ้านยังไงก็ไม่อร่อยเท่าเค้าย่างให้ซักที แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังอร่อยอยู่ดีอะ

Bangka Sausage

ส่วนชาหรือกาแฟที่นี่ ไม่ได้เด่นแต่ก็ไม่ได้ถึงกับแย่ ชงติดหวานไปหน่อย ใครทานหวานน้อยอาจจะต้องแจ้งทางร้านหน่อยนะคะ

Bangka Sausage

วิธีการอุ่นไส้กรอก Bangka หากซื้อไปทานที่บ้าน

นอกจากทานที่ร้านแล้ว เราสามารถซื้อไส้กรอกกลับไปทานต่อได้ที่บ้าน โดยทางเพจ Bangka มีคำแนะนำดังนี้

 • ไส้กรอกชนิดรมควัน ได้แก่ เวียนนา แฟรงค์เฟอเตอร์ ฮอทดอก ชีส กระเทียม คอกเทล คนักเวิรสท์ โพริช
  ให้แช่ในน้ำร้อนจัด 3- 5 นาที (ไม่ต้ม) หรือ ใช้ microwave อุ่น 30 วินาทีหรือตามขนาดของไส้กรอก (ระวังไส้กรอกแตก จะไม่อร่อย)
 • ไส้กรอกชนิดไม่รมควัน ได้แก่ วิล บราทเวิรสท์ ไส้กรอกสด (Italian sausage)ให้ใช้วิธีย่างหรือกลิ้งบนกระทะ จะมีกลิ่นหอมมาก
 • ไส้กรอกที่หั่นเป็นแผ่นๆ ให้กินได้เลย ไม่ต้องทำอะไร รวมทั้งแฮม เพราะเป็นไส้กรอกชนิดรับประทานเย็น (cold cut)

ผลิตภัณฑ์ที่ 2Baht.com ชอบซื้อกลับบ้าน ได้แก่ ไส้กรอกชีส (ที่นี่เรียกไส้กรอกเนย), แฟรงค์เฟิร์ท, วีล, บราทเวิร์ท, กุนเชียง (ไม่ได้ซื้อหมดทีเดียวนะ ซื้อสลับๆ กันไปจ้า)

ข้อมูลและแผนที่การเดินทางไปร้าน Bangka

Facebook : Bangka Sausage

Bangka สาขาพัฒนาการ สวนหลวง (อยู่ระหว่าง ซ.พัฒนาการ 51 และ 53)

เมื่อเห็นซ.พัฒนาการ 51 (โรงพยาบาลวิภาราม) แล้วให้เตรียมชิดซ้าย บริเวณหน้าร้านจะมีป้ายรถเมล์ ให้สังเกตตึกสีส้ม ตามภาพด้านล่าง

Bangka Phatthanakan

 • เปิดบริการทุกวัน
  • วันจันทร์ – เสาร์ เวลา 10.00 – 19.30 น.
  • วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ : 02-322-5710
 • พิกัด GPS : 13.7339127, 100.6458766
 • ที่จอดรถ : ริมถนนบริเวณหน้าร้าน