บารองแดนซ์ (Barong Dance) ศิลปะการแสดงพื้นบ้านชาวบาหลี

บารองแดนซ์ (Barong Dance) เป็นศิลปะการแสดงพื้นบ้านของชาวบาหลี และเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของเกาะบาหลี โดยมีการแสดงให้นักท่องเที่ยวชมอยู่หลายจุดบนเกาะบาหลี แต่จุดหลักคือหมู่บ้านหัตถกรรม Batubulan ที่แสดงเป็นประจำทุกวันตอน 9:30 น. ส่วนที่อื่นๆ อย่าง Ubud มีแสดงเฉพาะวันศุกร์เท่านั้น

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนเกาะบาหลีและอยากดูการแสดงท้องถิ่น ส่วนใหญ่ก็จะมาพบเจอกันที่ Batubulan ด้านเหนือจากเมืองหลวง Denpensar เล็กน้อย ตัวโรงละครจุคนได้ประมาณ 200 คน เป็นโรงละครแบบ open air และมีเวทีตรงกลาง ใช้เวลาแสดงประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าตั๋ว 100,000 รูเปียห์ต่อคน

Barong Dance Bali

ตามตำนานของชาวบาหลีดั้งเดิม (อาจจะก่อนศาสนาฮินดูเข้ามาในภูมิภาคนี้ด้วยซ้ำ) เชื่อในสัตว์ประหลาดศักดิ์สิทธิ์ชื่อว่า “บารอง” (Barong) ที่หน้าตาเหมือนสิงโตจีน บารองเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่ต่อสู้กับแม่มดชั่วร้าย “รังดา” (Rangda) เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับกษัตริย์แอลังกา (Airlangga) ซึ่งเป็นกษัตริย์ในอดีตของเกาะบาหลี ถูกแม่มดรังดาเข้าควบคุมจนสร้างความเดือดร้อน และสุดท้ายก็ต้องให้บารองมาต่อสู้และปราบแม่มดจนสันติสุขกลับคืนมา

การแสดง ระบำบารอง จะเป็นการผสมผสานระหว่างตัวแสดงที่เป็นคน และเป็นสัตว์ โดยมีเครื่องแต่งกายอลังการ (บารองต้องใช้คนเชิด 2 คน) มีเพลงประกอบและบทพูดเป็นภาษาบาหลี การแสดงแบ่งออกเป็น 4 องค์ เนื่องจากฟังไม่ค่อยออกก็จะน่าเบื่อเล็กน้อย แต่ลีลาของผู้แสดงก็ดูเข้าถึงดี

Barong Dance Bali

Barong Dance Bali

วิดีโอบันทึกการแสดงระบำบารอง (บางส่วน) เพื่อใครอยากชมตัวอย่างก่อนพิจารณาว่าควรไปดูหรือไม่ (ถ้าอยากได้มากกว่านี้ มีคลิปอีกมากใน YouTube ลองหาคำว่า Barong Dance) ถ้าให้ช่วยตัดสินใจก็คิดว่าถ้าต้องเดินทางไปเอง ไม่ไปกับกรุ๊ปทัวร์คงไม่ค่อยคุ้มการเสียเวลาสักเท่าไร