รีวิว Bawarchi ร้านอาหารอินเดียสไตล์ภาคเหนือ ที่เต็มไปด้วยสีสันเครื่องเทศ | 2Baht.com

รีวิว Bawarchi ร้านอาหารอินเดียสไตล์ภาคเหนือ ที่เต็มไปด้วยสีสันเครื่องเทศ

เมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา ทีมงานของ 2baht.com ได้รับเชิญให้ไปชิมอาหารอินเดียที่ร้าน Bawarchi อาคาร President Tower ย่านชิดลม โดยเมนูในงวดนี้จะเป็นอาหารอินเดียดื่มกับคอกเทลสไตล์อินเดียครับ

ทีมงานได้รับเชิญจากร้านอาหารให้รีวิว โดยให้อิสระในการเขียนอย่างเต็มที่ และความเห็นทั้งหมดเป็นของทีมงานโดยตรง ต้องกราบขอบพระคุณทางร้านมา ณ ที่นี้ด้วย

แนะนำร้าน Bawarchi

ในความเข้าใจของคนทั่วไป (รวมถึงผู้เขียน) สิ่งที่เรามักจะคุ้นเคยกับอาหารอินเดียคือภาพลักษณ์ของอาหารที่เต็มไปด้วยเครื่องเทศจัดจ้าน และเป็นอาหารที่หลายคนลังเลใจที่จะลอง แต่อันที่จริงแล้วคำว่า “อาหารอินเดีย” มีความหลากหลายมาก และมีความแตกต่างกันไปตามภูมิภาคต่างๆ ของประเทศอินเดีย ซึ่งอาหารของแต่ละภาคย่อมไม่เหมือนกันไปหมดเลยเสียทีเดียว

ร้าน Bawarchi เป็นร้านสไตล์อาหารอินเดียภาคเหนือ ร้านเปิดครั้งแรกในกรุงเทพตั้งแต่ปี 2541 และค่อยๆ ขยายสาขาไปเรื่อยๆ จนตอนนี้มีสาขาในหลายประเทศ ทั้งในอินเดีย พม่า และไทย โดยสาขาหลักอยู่ที่ชิดลม ตามที่ไปรีวิวในครั้งนี้

ทางเข้าร้าน

บรรยากาศของสาขาชิดลมมีการตกแต่งที่ค่อนข้างหรูหรา เท่าที่สอบถามมาคือเพิ่งปรับปรุงการตกแต่งร้านใหม่ไปไม่นาน บรรยากาศภายในเป็นร้านเล็กๆ จุคนไม่มาก และค่อนข้างเงียบ มีความเป็นส่วนตัวสูง ทุกคืนจะมีดนตรีอินเดียมาเล่นสดด้วย ถือว่าให้บรรยากาศที่หรูหรา ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคในย่านกลางเมืองได้เป็นอย่างดี

บรรยากาศในร้าน

นอกจากบรรยากาศในร้านที่ดำเนินไปอย่างหรูหราแล้ว ผู้ที่เข้ามาทานสามารถชมการทำอาหารของเชฟได้ ด้วยบรรยากาศ ‘ครัวเปิด’ ที่ทำให้มองเห็นทุกกิจกรรมในห้องครัวได้ครับ เสมือนหนึ่งชมการแสดงไปโดยปริยาย

บรรยากาศในครัว

รีวิวอาหารจากในครัว

สำหรับเมนูอาหารที่ไปรีวิวครั้งนี้ เป็นการจับคู่กันระหว่างอาหารและเครื่องดื่มค็อกเทลสไตล์อินเดียที่ทางร้านทำขึ้น นับว่าเป็นความแปลกใหม่อยู่ไม่น้อย สำหรับทีมงานที่ต้องรีวิวทั้งเครื่องดื่มและอาหารที่ไม่คุ้นเคยมาก่อนไปพร้อมกันครับ

เริ่มต้นจานแรกที่ Tandori Chaap หรือ เนื้อแกะอบสมุนไพร (650++ บาท) ที่เกิดจากการเอาเนื้อแกะส่วนซี่โครงไปหมักเครื่องเทศสมุนไพร ก่อนจะนำไปพรมด้วยน้ำมันมัสตาร์ดผสมโยเกิร์ต แล้วค่อยนำเอาไปย่างเบาเตาถ่านอีกที

จานนี้เครื่องเทศค่อนข้างจัดมาก ตัวเนื้อแกะไม่มีกลิ่นเหม็น นุ่ม แต่ซอสที่มาคู่กันในจานหวานมาก ให้รสชาติช่วงจบที่ค่อนข้างแปลก คำแนะนำของทีมงานคือให้กินแต่เนื้อแกะพองาม ใช้ความหวานของซอสไปจัดสมดุลให้กับความจัดจ้านของเครื่องเทศได้ แต่อย่าผสมลงไปหมด

Tandori Chaap

จานนี้ถูกแนะนำให้จับคู่กับ Curry Scotch Smash วิสกี้ผสมกับน้ำเชื่อมเครื่องเทศอินเดีย มะนาวฝรั่ง (lemon) และใบมิ้นต์ โดยส่วนตัวพบว่าเป็นรสหวานอมขม ไม่ค่อยเข้ากันได้ดีนัก ควรกินอาหารก่อนแล้วดื่มปิดท้ายจะดีกว่า

ขึ้นจานที่สองกับ Tandoori Malai Broccoli หรือ บล็อคโคลี่สดอบชีส (465++ บาท) นำชีสผสมกับกระวานแล้วก็เกลือดำ เสิร์ฟพร้อมกับชัทนีย์แอปเปิ้ลและทับทิม

จานนี้บล็อคโคลี่สุกไปนิด ส่วนซอสก็มีความเป็นผลไม้ มีความเป็นเครื่องเทศชัด ถ้าไม่มีชีสร้อยเรียงกันอยู่จะทำให้จานนี้รวมกันไม่ได้ ดังนั้นถ้าจะกินต้องรวมเป็นก้อนเดียว ทั้งชีส ผัก และซอส

Tandoori Malai Broccoli

ส่วนค็อกเทลที่ถูกแนะนำคือ Nri Ice Tea ที่เป็นส่วนผสมของมาร์ตินี่ วอดก้า และน้ำมะนาวฝรั่งสด รสชาติชับเน้นความหวานติดขม แต่สามารถล้างปากได้ดี เข้ากับตัวบล็อคโคลี่อยู่มากทีเดียว

จานต่อไปเป็น Tawa Jhinga Masala หรือ กุ้งตัวใหญ่ผัดกับมาซาลามะเขือเทศผสมมะนาว (875++ บาท) ตัวกุ้งทำได้ดี แต่โดยรวมจานนี้ค่อนข้างติดมัน และกลิ่นเครื่องเทศไม่จัดจ้านอย่างที่คิดไว้ ต้องกินกับแป้งนานที่มีทั้งแบบกรอบและแบบนุ่ม มาในถาดครับ

Tawa Jhinga Masala
แป้งนาน

จานนี้แต่เดิมถูกแนะนำให้จับคู่กับ Nri Ice Tea แต่ด้วยการสื่อสารหรือการจัดระบบทางร้านที่ไม่เข้าใจกัน ทำให้ตัวนี้ถูกแนะนำจับคู่กับ Tamarind Magarita เป็นค็อกเทลมะขาม รสชาติเหมือนน้ำมะเขือเทศ มีความเผ็ดร้อนนิดๆ เข้าคู่ป้อล้อกันไปได้ด้วยดี

Tamarind Magarita

ต่อไปเป็น Bawarchi Dal Makhani หรือแกงถั่วดำ (275++ บาท) เป็นแกงกะหรี่ถั่วดำเล็กๆ แบบที่คนไทยอาจจะคุ้นเคยบ้าง เอาไปเคี่ยวกับมะเขือเทศข้ามคืน เสิร์ฟพร้อมกับเนย

เรื่องรสชาติเครื่องเทศไม่จัดมาก ให้สัมผัสร้อนเมื่อกลืนลงไปในคอ กินกับแป้งนานแบบนุ่มให้รสชาติที่ดีครับ

Bawarchi Dal Makhani

ปิดท้ายของคาวกันที่ Bawarchi Hyderabadi หรือ ข้าวหมกแกะ (595++ บาท) จานนี้ใช้ข้าวบริยานี (ผอมๆ ยาวๆ) กับเนื้อแกะที่อบมานุ่ม รสชาติใกล้เคียงกับพะแนง ข้าวหุงมาพอดี จานนี้ถือว่าโดดเด่นที่สุดในรรดาทุกจานที่ชิมมาทั้งหมด แนะนำเป็นอย่างยิ่ง

Bawarchi Hyderabadi

จานนี้ถูกแนะนำให้จับคู่กับ Masala Chai Martini เป็นค็อกเทลที่มีลักษณะติดหวาน ครีม คาราเมล และเป็นนมส่วนมาก ช่วงจบมีแอลกอฮอล์ที่แรงอยู่ ถือว่าทำมาได้ดีและเข้าคู่กับจานนี้ได้อย่างลงตัว

Masala Chai Martini

ปิดท้ายกันที่ของหวานที่เป็น Kulfi หรือไอศครีมมะม่วงสไตล์อินเดีย ที่เป็นของหวานแช่แข็ง ทำจากเมื้อมะม่วงเคี่ยวเข้ากับนมผสมด้วยแป้งถั่วพิสตาชิโอและกระวาน รสชาติครีมจัด แน่นกว่าไอศครีมปกติ มะม่วงชัดเจนมาก จานนี้ถือว่าแปลกใหม่ แนะนำอย่างยิ่งครับ

Mango Kulfi

บทสรุปของการรีวิวและเรื่องการบริการ

ในแง่ของการบริการ คนไทยที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษอาจลำบากหน่อย เพราะพนักงานทุกคนเป็นชาวอินเดีย จึงต้องพูดภาษาอังกฤษทั้งหมด ส่วนเรื่องอาหารออกช้าเล็กน้อย แต่ถ้าออกมาแล้วก็มาไล่เลี่ยกันหมด ถือว่าจัดเตรียมได้ดีอยู่ระดับหนึ่ง

น้ำดื่มที่ใช้ของ Bawarchi ระบุข้างขวดว่าเป็นน้ำแร่มาจากภูเขามัทรี ตรงนี้ไม่รู้ว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร เพราะทีมงานพยายามหาข้อมูลแต่ไม่พบครับ

น้ำดื่มจากภูเขามัทรี

อย่างไรก็ตาม ข้อสังเกตประการหนึ่งคือร้านอาหารระดับนี้ (ราคาสูง) ในแง่ของการบริการ พนักงานยังเหมือนกับไม่ค่อยนิ่งนัก ตอนได้รับน้ำดื่มก็วางขวดไว้ให้ผู้มาทานรินเอง หรือการเสิร์ฟค็อกเทลที่ทุกจานที่กำหนดไว้ต้องมาคู่กัน แต่เสิร์ฟลำดับสลับและไม่ชัดเจนด้วย พอมาถึงการเก็บจานใช้เวลาได้เร็วและทำได้ดี อ่านสัญญาณการวางช้อนส้อมออก ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม

โดยสรุปแล้ว ร้าน Bawarchi ในเรื่องของการตกแต่งสถานที่ถือว่าหรูหรา อาหารเป็นอินเดียที่ค่อนไปทางเหนือถือว่าอร่อย ทำได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าที่อื่น อย่างไรก็ตามในเรื่องของการบริการถือเป็นข้อสังเกตสำคัญที่อาจต้องหยิบมาพิจารณาเล็กน้อยครับ

ข้อมูลเกี่ยวกับร้าน

  • เวลาเปิดให้บริการ: 11.00 น. – 23.00 น.
  • หมายเลขโทรศัพท์: 02-656-0102-3
  • เว็บไซต์: http://bawarchiindian.com/bawarchi-chidlom/
  • การเดินทางและที่ตั้ง: อยู่ชั้นใต้ดินของ President Tower Arcade (อาคารโรงแรม Intercontinental กรุงเทพ) ลงที่สถานีรถไฟฟ้าชิดลม แล้วเดินย้อนมาทาง Central World เมื่อเจอโรงแรม InterContinental อยู่ทางขวามือให้ลงบันไดชั้นใต้ดิน จะเจออยู่ทางขวามือครับ
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ

Comments

About nrad6949 42 Articles
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ แต่งานอดิเรกคือความสนใจด้านเทคโนโลยีและอาหารการกิน มีความสุขในการเข้าครัวพอๆ กับการได้ลองเล่นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด นอนหลับไม่เป็นเวลาตามความติดพันของงาน พบตัวได้ตามร้านอาหาร ร้านขายไวน์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ล่าสุดกำลังฝึกทำหมูแดงเพิ่มเติมจากหมูกรอบ
Contact: Website