ฟาสต์ฟู้ดยี่ห้อไหนอร่อยที่สุด คัดเลือกจากความเห็นของสุดยอดเชฟของโลก

ในบรรดาร้านฟาสต์ฟู้ดเครือใหญ่ๆ ที่มีอยู่มากมาย หลายคนอาจมีคำถามว่าร้านไหนอร่อยที่สุด? คำตอบอาจแตกต่างกันไปตามแต่รสนิยมเฉพาะบุคคล

แต่ถ้าลองเอาสุดยอดเชฟของโลกมาตอบว่าชอบกินฟาสต์ฟู้ดร้านไหนบ้าง ก็น่าจะช่วยให้เห็นภาพมากขึ้นว่า ฟาสต์ฟู้ดยี่ห้อไหนรสชาติดีถูกใจเชฟเหล่านี้

ร้านฟาสต์ฟู้ดแบรนด์ดังที่มีสาขาเยอะๆ และถูกบรรดาเชฟคัดเลือกมาว่าอร่อยจริง มีดังนี้ (รายชื่อร้านไม่เรียงตามลำดับ)

Pret a Manger

ร้านแซนด์วิช ครัวซอง และกาแฟตราดาวจากอังกฤษ ที่มีสาขาตามเมืองใหญ่ทั่วโลก (อังกฤษ อเมริกา ฝรั่งเศส จีน ฮ่องกง ดูไบ) ถูกยกย่องว่าวัตถุดิบสดใหม่ เมนูหลากหลาย พนักงานยิ้มแย้มแจ่มใส อาหารที่เชพ Vineet Bhatia จากดูไบชื่นชอบคือห่อสลัดเป็ด hoisin duck salad wrap และแซนด์วิชไก่อาโวคาโด

Pret a Manger สาขา Paris
Pret a Manger สาขา Paris
ครัวซองค์และกาแฟจาก Pret a Manger
ครัวซองค์และกาแฟจาก Pret a Manger

Five Guys

ร้านเบอร์เกอร์แบรนด์ดังของสหรัฐอเมริกา ขึ้นชื่อทั้งเรื่องเบอร์เกอร์และมิลค์เชค (อ่านรีวิว Five Guys ของ 2Baht) ประวัติของร้านก่อตั้งในปี 1986 โดยครอบครัว Murrell ที่มีลูกชาย 5 คน (เลยเป็นที่มาของชื่อ Five Guys) เชี่ยวชาญเรื่องเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟราย และมีเอกลักษณ์เรื่องการแจกถั่วลิสงให้กินฟรีในร้าน

Five Guys
หน้าร้าน Five Guys
Five Guys
เบอร์เกอร์ของ Five Guys

Shake Shack

ร้านเบอร์เกอร์แบรนด์ดังอีกรายของสหรัฐ ถูกยกย่องเรื่องวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ ขนมปัง และซอส (อ่านรีวิว Shake Shack ของ 2Baht) ในบรรดาเชฟที่คัดเลือกมา มีคนเลือกร้าน Shake Shack ถึงสองคนเลยทีเดียว

Shake Shack Las Vegas
หน้าร้าน Shake Shack
 Smoke Shack Burger
Smoke Shack Burger

Le Pain Quotidien

Le Pain Quotidien หรือตัวย่อ LPQ ร้านเบเกอรี่จากเบลเยียม ปัจจุบันมีสาขาตามเมืองใหญ่ทั่วโลก โดยเฉพาะในยุโรป สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อาร์เจนตินา บราซิล อินเดีย  ขึ้นชื่อเรื่องขนมปังที่มีคุณภาพ

Le Pain Quotidien
Le Pain Quotidien
ขนมปังของร้าน Le Pain Quotidien
ขนมปังของร้าน Le Pain Quotidien

Popeyes

Popeyes Louisiana Kitchen ร้านไก่ทอดสไตล์หลุยเซียน่า จุดเด่นอยู่ที่ไก่ทอดกรอบ รสชาติสไปซี่เผ็ดร้อน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงทั้งข้าวและบิสกิตที่เป็นเอกลักษณ์ ร้าน Popeyes เคยเข้ามาทำตลาดในบ้านเราอยู่พักหนึ่ง แต่ล่าสุดถอนตัวออกไปแล้ว

popeyes

Popeyes Louisiana
Popeyes ไก่ทอดสูตร Louisiana

Chipotle

Chipotle (อ่านว่า ชิ-โพท-เล่) ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเม็กซิกันกริลล์ ที่ได้รับความนิยมมากในช่วงหลัง ตามกระแสคนที่หันมาเน้นกินอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น เมนูของ Chipotle เป็นอาหารเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ย่าง กินกับสลัด ชีส และห่อด้วยแป้งแบบเม็กซิกัน

chipotle
Chipotle กับโลโก้รูปพริก
เบอริโต (Burrito) แป้งห่อเม็กซิกัน อาหารขึ้นชื่อของ Chipotle
เบอริโต (Burrito) แป้งห่อเม็กซิกัน อาหารขึ้นชื่อของ Chipotle

Nando’s

ร้านไก่ย่างสไตล์โปรตุเกส มีจุดเริ่มต้นจากแอฟริกาใต้ ปัจจุบันหากินได้ในหลายประเทศ ถึงแม้จะชื่อฟาสต์ฟู้ด แต่ก็ใกล้เคียงกับร้านสเต๊กพอสมควร และแน่นอนว่ากินที่ร้านอร่อยกว่า

Nando's
ไก่ย่าง Nando’s กับซอสสูตร Piri Piri
Nando's
เอกลักษณ์ของไก่ Nando’s เสิร์ฟมาพร้อมข้าวโพดย่าง

KFC

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ร้านฟาสต์ฟู้ดสุดเบสิกอย่าง KFC ก็ติดอันดับในดวงใจของบรรดาเชฟกับเขาด้วย (แต่ McDonald’s ไม่ติดซะอย่างนั้น) โดยเชฟ Karam Sethi จากลอนดอน แนะนำให้กิน Zinger Tower Burger เบอร์เกอร์ไก่ซิงเกอร์เวอร์ชันครบเครื่อง มีทั้งมันทอด แฮชบราวน์ และซอสซัลซ่ามาในตัว

ไม่ต้องบรรยายกันมากกับ KFC เมนูที่คนไทยคุ้นเคยกันดี
ไม่ต้องบรรยายกันมากกับ KFC เมนูที่คนไทยคุ้นเคยกันดี

PizzaExpress

PizzaExpress ร้านพิซซ่าเชนที่มีต้นกำเนิดมาจากลอนดอน ตอนนี้มีให้บริการในเอเชียแล้ว (บ้านเรายังไม่มี แต่มีในฮ่องกง อินโดนีเซีย และแถบตะวันออกกลาง) ปัจจุบันมีเมนูให้เลือกหลากหลาย ทั้งพิซซ่า พาสต้า สลัด และของหวาน บริษัทเคยใหญ่ถึงขนาดอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของอังกฤษ แต่ล่าสุดโดนกลุ่มทุนจีนมาเทคโอเวอร์ไปแล้ว

PizzaExpress
PizzaExpress
PizzaExpress
PizzaExpress

Pans & Co.

ร้านแซนด์วิชจากประเทศสเปน ทำแซนด์วิชอร่อย ขนมปังรสชาติดี มีเครื่องและซอสให้เลือกเยอะ จุดเด่นคือแซนด์วิชไส้แฮมสเปนหลากหลายรส ข้อเสียคือมีเฉพาะที่สเปนเป็นหลักเท่านั้น

Pan & Co.
Pans & Co. กับร้านโทนสีเหลือง ดำ ขาว
Pans & Co.
แซนด์วิซไส้แฮมสเปน

In-N-Out Burger

ร้านเบอร์เกอร์ที่โด่งดังในแถบชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐ มีอาหารแปลกๆ อย่างเบอร์เกอร์ที่ห่อด้วยผักแทนที่จะเป็นขนมปัง (รีวิว In-N-Out โดย 2Baht)

ครัวร้าน In-N-Out
ครัวร้าน In-N-Out
In-N-Out Fries
In-N-Out Fries

Wasabi

Wasabi ร้านเชนขายอาหารเอเชียในลอนดอน เน้นไปที่อาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะซูชิและเบนโตะ ใครไปเที่ยวลอนดอนก็ไม่ควรพลาด มีร้านสาขาจำนวนมากแล้ว แถมยังขยายไปยังนิวยอร์กด้วย

Photo: Wasabi Facebook
Photo: Wasabi Facebook
wasabi
Photo: Wasabi Facebook

ข้อมูลจาก Bloomberg