AirAsia รับมอบรางวัล Best Low Cost 2015 – ภาพจาก SkyTrax

10 อันดับสายการบินโลว์คอสต์ ประจำปี 2015

Skytrax จัดอันดับสายการบินยอดเยี่ยมเป็นประจำทุกปี ส่วนของอันดับสายการบินโลว์คอสต์ (low-cost carrier หรือ low-cost airline) ประจำปี 2015 มีดังนี้ (ข้อมูลของปี 2014 สำหรับดูเปรียบเทียบ ส่วนตัวเลขในวงเล็บด้านหลังชื่อสายการบินคือ การเปลี่ยนอันดับเทียบกับปี 2014)

อันดับ 10 Scoot (อันดับเท่าเดิม)

ประเทศ: สิงคโปร์

มาถึงวันนี้คนไทยคงคุ้นเคยกับ NokScoot สายการบินร่วมทุนของ Nok Air กับ Scoot กันแล้ว ส่วนของ Nok Air เราก็คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมาก แต่สายการบิน Scoot คือใคร มาจากไหน?

Scoot เป็นสายการบินลูกของ Singapore Airlines สายการบินแห่งชาติของประเทศสิงคโปร์ ถือเป็น “ไฟติ้งแบรนด์” ที่ออกมาสู้ศึกสายการบินโลว์คอสต์

Scoot เริ่มเปิดบริการครั้งแรกในปี 2012 และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เส้นทางบินของ Scoot เน้นภูมิภาคเอเชีย โดยมีสิงคโปร์เป็นศูนย์กลาง เส้นทางหลักเน้นบินไปจีน ออสเตรเลีย อินเดีย ไต้หวัน ในปี 2015 ที่ผ่านมาเน้นเพิ่มเส้นทางบินไปจีนเป็นหลัก และยังสามารถครองอันดับเดิมได้ตามเดิม

scoot

อันดับ 9 Jetstar Asia (อันดับเท่าเดิม)

ประเทศ: สิงคโปร์

Jetstar Asia เป็นสายการบินลูกของ Jetstar Airways โลว์คอสต์จากออสเตรเลีย ที่ขยายธุรกิจมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ตัว Jetstar เองเป็นสายการบินลูกของ Qantas อีกที โลกช่างซับซ้อน)

นอกจาก Jetstar Asia ที่มีฐานที่มั่นในสิงคโปร์แล้วแล้ว เครือ Jetstar Group ยังมีบริษัทลูกอีกหลายราย เช่น Jetstar Pacific ในเวียดนาม (ลงทุนร่วมกับ Vietnam Airlines), Jetstar Japan ของญี่ปุ่น (ลงทุนร่วมกับ Japan Airlines) อีกด้วย

Jetstar Asia เปิดบริการครั้งแรกในปี 2004 ด้วยเส้นทางบินสิงคโปร์ไปยังฮ่องกง ช่วงหลังคนไทยน่าจะคุ้นกับชื่อ Jetstar กันมากขึ้นเพราะทำตลาดเส้นทางยอดฮิตอย่างญี่ปุ่นเยอะพอสมควร

jetstar asia

อันดับ 8 WestJet (-1)

ประเทศ: แคนาดา

WestJet เป็นสายการบินโลว์คอสต์จากประเทศแคนาดา เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 1996 ปัจจุบันถือเป็นสายการบินอันดับสองของแคนาดา เป็นรองแค่ Air Canada เท่านั้น

ปัจจุบัน WestJet เป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แคนาดา (เข้าตลาดปี 1999) มีเส้นทางบินไปทั่วอเมริกาเหนือและอเมริกากลาง ตั้งแต่แคนาดาเอง สหรัฐ เม็กซิโก ฮาวาย หมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน รวมถึงเส้นทางบินข้ามทวีปไปยังยุโรป (ดับลิน) อีกด้วย

westjet

อันดับ 7 IndiGo (-2)

ประเทศ: อินเดีย

ถ้าพูดถึง “โลว์คอสต์” ยอดฮิตแห่งประเทศอินเดีย ไม่มีสายการบินไหนดังไปกว่า IndiGo (ชื่อมาจากคำว่า India + Go แต่ก็เล่นคำให้ตรงกับคำว่า Indigo ที่แปลว่า “สีคราม”) ปัจจุบัน IndiGo คือสายการบินอันดับหนึ่งของประเทศอินเดียในแง่ของส่วนแบ่งตลาดผู้โดยสาร มีเที่ยวบินให้บริการมากถึงวันละกว่า 600 ไฟลท์

IndiGo เปิดบริการครั้งแรกในปี 2006 มีเส้นทางบินหลักอยู่ในอินเดียและประเทศแถบเอเชียใต้-ตะวันออกกลาง แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่า IndiGo มีบินมากรุงเทพด้วย ใครอยากเที่ยวอินเดียในราคาไม่แพง IndiGo ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

indigo airline

อันดับ 6 AirAsia X (-4)

ประเทศ: มาเลเซีย

AirAsia X เป็นสายการบินลูกของ AirAsia ที่ทำตลาดเส้นทางบินระยะไกล (Long Haul) เริ่มเปิดบริการในปี 2007 โดยเริ่มจากเส้นทางบินมาเลเซีย-ออสเตรเลีย แต่ภายหลังก็ขยายเส้นทางบินไปญี่ปุ่น เกาหลี จีน ไต้หวัน ตะวันออกกลาง

AirAsia X เพิ่งมาเปิดสายการบินลูก (ของลูกอีกที ) ในบ้านเราคือ Thai AirAsia X สำหรับประเทศไทย และ Indonesia AirAsiaX ด้วย มาถึงวันนี้คนไทยคงคุ้นเคยกับเส้นทางบิน Thai AirAsia X ไปยังเกาหลี (ปูซาน) และญี่ปุ่น (โอซาก้า โตเกียว ซัปโปโร) กันบ้างแล้วแหละ โฆษณาเยอะขนาดนั้น

AirAsia X
ภาพจาก Wikipedia

อันดับ 5 Jetstar Airways (-1)

ประเทศ: ออสเตรเลีย

เราเห็น Jetstar Asia สายการบินลูกไปแล้ว คราวนี้เป็นคิวของ Jetstar บริษัทแม่ที่ออสเตรเลียบ้าง

Jetstar เป็นบริษัทลูกของ Qantas สายการบินแห่งชาติออสเตรเลีย ที่แตกแบรนด์ลูกมาชิงตลาดสายการบินโลว์คอสต์มาตั้งแต่ปี 2003 เพื่อมาต่อกรกับ Virgin Blue ในขณะนั้น (ตอนหลัง Virgin Blue เปลี่ยนชื่อเป็น Virgin Australia) ทำไปทำมากลับกิจการรุ่งเรือง จนต้องขยายเส้นทางบินจากเดิมที่มีเฉพาะในประเทศออสเตรเลีย ออกมายังเอเชียตะวันออกด้วย

แบรนด์ Jetstar Airways ปัจจุบันใช้ทำตลาดเฉพาะในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เท่านั้น

Jetstar
ภาพจากเว็บไซต์ Jetstar

อันดับ 4 easyJet (+2)

ประเทศ: สหราชอาณาจักร

easyJet เป็นสายการบินโลว์คอสต์หมายเลขหนึ่งของสหราชอาณาจักร และเป็นคู่กัดกับ Ryanair โลว์คอสต์จากไอร์แลนด์ในการชิงความเป็นเจ้ายุโรปมาหลายสมัย อย่างไรก็ตาม easyJet ชูจุดขายคือบริการที่เหนือกว่าโลว์คอสต์ทั่วไป ช่วยให้ผู้โดยสารเดินทางได้อย่างสบายใจขึ้นโดยยอมจ่ายเพิ่มอีกไม่เยอะนัก (ในขณะที่ Ryanair เป็นสายการบินที่โดนลูกค้าก่นด่าเรื่องบริการ แต่ราคาเน้นถูกสุดจริงๆ)

ศูนย์กลางบินของ easyJet คือสนามบินลูตัน (Luton) นอกกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยมีเส้นทางบินไปทั่วยุโรป (จากอังกฤษจะไปไหนในยุโรปนี่แทบจะไปได้หมด) แถมยังขยายเส้นทางบินไปยังเมืองใกล้เคียงนอกทวีปยุโรป เช่น เอเชีย (อิสราเอล ตุรกี) และแอฟริกา (อียิปต์ โมร็อคโค) อีกด้วย

EasyJet
ภาพจากเว็บไซต์ easyJet

อันดับ 3 Norwegian (+0)

ประเทศ: นอร์เวย์

Norwegian สายการบินจากยุโรปเหนือ มีชื่อเต็มๆ ว่า Norwegian Air Shuttle (ไม่ใช้คำว่า Airlines เหมือนอย่างสายการบินอื่นๆ) ถือเป็นโลว์คอสต์อันดับสามของยุโรป (เป็นรองแค่ Ryanair และ easyJet) มีเครื่องบินเกือบ 100 ลำ ให้บริการทั่วทวีปยุโรป แอฟริกาเหนือ ตะวันออกกลาง

ภายหลัง Norwegian ยังแตกสายการบินลูกชื่อ Norwegian Long Haul มาให้บริการเส้นทางบินข้ามทวีป ซึ่งก็มีทั้งบินมาเอเชีย (กรุงเทพ ดูไบ) และสหรัฐอเมริกา (บอสตัน นิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก แอลเอ ลาสเวกัส ฟลอริด้า)

norwegian air

อันดับ 2 Virgin America (+6)

ประเทศ: สหรัฐอเมริกา

Virgin America เป็นหนึ่งสายการบินในเครือ Virgin Group ของมหาเศรษฐีชาวอังกฤษ Richard Branson (กลุ่ม Virgin ถือหุ้น 25% ตามเพดานของกฎหมายสหรัฐ) มีอันดับพุ่งแบบก้าวประโดดดึง 6 อันดับในปีนี้

Virgin America เปิดบริการครั้งแรกในปี 2007 และเน้นให้บริการเฉพาะเส้นทางยอดฮิตภายในสหรัฐ เช่น แอลเอ ซานฟรานซิสโก นิวยอร์ก วอชิงตันดีซี ซีแอทเทิล พอร์ตแลนด์ ชิคาโก ลาสเวกัส ดัลลัส ส่วนเส้นทางไปต่างประเทศก็มีไปประเทศใกล้เคียงอย่างเม็กซิโกเท่านั้น

จุดเด่นของ Virgin America คือนวัตกรรมหลายๆ อย่างในวงการโลว์คอสต์ เช่น ไฟห้องเคบินโดยสารสีสันสดใสราวกับดิสโก้ จอภาพความบันเทิงทันสมัย ที่โลว์คอสต์สายอื่นมักไม่มีให้บริการ

virgin america

 

อันดับ 1 AirAsia (อันดับหนึ่งติดต่อกันปีที่ 7)

ประเทศ: มาเลเซีย

AirAsia สายการบินที่คนไทยคุ้นเคย ยังครองแชมป์สายการบินโลว์คอสต์โลกต่อไปเป็นปีที่ 7

ปัจจุบัน AirAsia มีเครื่องบินเกือบ 200 ลำ บินไปยัง 121 เมืองทั่วเอเชีย ในแง่ความหลากหลายของเส้นทางบินคงหาใครมาต่อกรยาก นอกจากนี้บริษัทยังมีธุรกิจแตกลูกหลานออกไปในหลายประเทศ (หลักๆ คือมาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย และก็มีไปญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินเดีย) ตัวเจ้าของ Tony Fernandes ก็ยังก้าวหน้าไปซื้อสโมสรฟุตบอล Queens Park Rangers ในอังกฤษแล้วด้วย

AirAsia รับมอบรางวัล Best Low Cost 2015 – ภาพจาก SkyTrax
ภาพเดิมๆ ที่เห็นซ้ำๆ ทุกปี AirAsia รับมอบรางวัล Best Low Cost 2015 – ภาพจาก SkyTrax

สำหรับสายการบินโลว์คอสต์ในไทยที่ติดอันดับในหมวดทวีปเอเชียประจำปี 2015 คือ “นกแอร์” (Nok Air) อยู่อันดับ 9 เท่ากับปี 2014 เรียงอันดับตามนี้

Best Low-Cost Airlines in Asia

  1. AirAsia
  2. AirAsia X
  3. Indigo
  4. Jetstar Asia
  5. Scoot
  6. Peach
  7. SpiceJet
  8. Tiger Airways
  9. Nok Air
  10. Spring Airlines

ที่มา – Skytrax

หมายเหตุ: เนื้อหาบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเว็บไซต์ 2Baht.com ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่ต่อโดยไม่ได้รับอนุญาต