ร้านไส้กรอก กรุงเวียนนา Bitzinger

พาชิม Bitzinger ร้านขายไส้กรอกย่าง กลางกรุงเวียนนา ออสเตรีย

ณ ค่ำคืนที่อุณหภูมิติดลบในกรุงเวียนนา คงจะดีไม่น้อยถ้าได้ทานอะไรอุ่นๆ กันซักหน่อย

กรุงเวียนนา หิมะตก

Bitzinger ร้านขายไส้กรอกที่การท่องเที่ยวกรุงเวียนนาแนะนำ

หลายคนคงสงสัยว่า ไส้กรอกเวียนนามีที่มาจากไหน? ที่จริงแล้วสมัยก่อนอาหารพวก cold-cut จะตั้งชื่อตามถิ่นของผู้ปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอกเวียนนา ไส้กรอกแฟรงก์เฟิร์ท ส่วนผสมก็แล้วแต่เจ้าของสูตรจะสรรหามา ไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ หรือ เนื้อ ก็ได้ทั้งนั้น

ร้าน Bitzinger  เป็นร้านที่ค่อนข้างมีชื่อสำหรับไส้กรอกริมถนน ในกรุงเวียนนา ที่จริงเรา search ข้อมูลจากหลายๆ แหล่ง ทั้งจากการท่องเที่ยว หรือ TripAdivisor ดูโหงวเฮ้งแล้วน่าจะอร่อย จึงลงพิกัดไว้เผื่อผ่านไปผ่านมาจะได้แวะชิมไส้กรอกเวียนนาของแท้ ว่ามีรสชาติยังไงกัน จะเฉยๆ เหมือนไส้กรอกทั่วไปในเมืองไทยหรือเปล่า? ตามไปมุงกันค่ะ

ร้านไส้กรอก กรุงเวียนนา Bitzinger

ร้านสไตล์แบบนี้หาได้ทั่วไปตามยุโรป เป็น Kiosk ขายของทานเล่น ตามแต่ความถนัดของเชฟ มีบาร์ให้ยืนทานเป็นกิจจะทั้งซ้ายและขวา ส่วนตู้ก็ครอบด้วยกระจกใส ช่วยบังลมให้คนขายเค้าหล่ะ

ไส้กรอกที่นี่ก็มีสารพัดแบบจริงๆ ค่ะ จะสั่งแบบฮอตดอกก็ได้ด้วย คนละแนวกับบ้านเราที่ต้องผ่าตรงกลางขนมปัง ที่นี่เค้ามีเครื่องทุ่นแรง เอาขนมปังไปเสียบกับก้านเหล็กด้านข้าง กดขวดปั๊มซอสลงไป 1 ปื๊ด จากนั้นก็คีบไส้กรอกยัดลงไปเลยค่ะ

ร้านไส้กรอก กรุงเวียนนา Bitzinger

ร้านไส้กรอก กรุงเวียนนา Bitzinger

เนื่องจากอ่านภาษาเยอรมันกันไม่ออก ครั้นจะถามก็เกรงใจคิวข้างหลัง เห็นคำว่า Grill ก็เลยสั่งมั่วๆ มาได้เป็น Grillwurst mit Brot und senf ชุดนี้หล่ะค่ะ (ไส้กรอกย่าง มัสตาร์ด และขนมปังแผ่น) ราคา 3.4 ยูโร + ซอสมะเขือเทศอีก 1 ปื๊ด 0.4 ยูโรแน่ะ (อันนี้พลาด นึกว่าให้ฟรี เผลอพยักหน้าไปซะละ)

Grillwurst mit Brot und senf (ไส้กรอกย่างกับขนมปังและมัสตาร์ด)

ไส้กรอกที่นี่ย่างหนังข้างนอกกรอบ ส่วนข้างในฉ่ำน้ำมัน พอๆ กับการทานไส้กรอกย่างในเยอรมันที่ไม่ว่าจะแวะกินร้านไหนก็อร่อยทุกเจ้า (ไส้กรอกตามซุปเปอร์ในไทยเทียบไม่ติดฝุ่น) พอบวกกับการดูเชฟย่างไส้กรอกไปพลาง เคล้ากับอากาศหนาวๆ ยิ่งช่วยทำให้อร่อย ฟินขึ้นกว่าเดิม ฟีลเดียวกับตอนเด็กๆ ที่ต้องมุงซื้อลูกชิ้นหน้าโรงเรียนเลยหล่ะ

ในบางครั้งบรรยากาศก็ทำให้อาหารอร่อยขึ้นกว่าเดิมนะ ว่ามั้ยคะ 🙂

แผนที่การเดินทาง

ใครไปเที่ยวโซนกลางเมืองเวียนนา แล้วอยากชิมไส้กรอกเวียนนาแท้ๆ กันดู ร้านนี้หาไม่ยากค่ะ ตั้งอยู่เยื้องกับโอเปร่า (Staatsopernmuseum) ตามแผนที่ด้านล่างเลย (เมนูร้าน Bitzinger – ภาษาเยอรมัน)