Book on Google ผลกระทบต่อโรงแรม เมื่อลูกค้าสามารถกดจองห้องพักได้จากกูเกิลโดยตรง

ช่วงหลัง Google Search และ Google Maps มีบริการใหม่ Book on Google เมื่อผู้ใช้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงแรม (เช่น hotel bangkok หรือระบุชื่อโรงแรม) ในระบบใหม่ ผู้ใช้ยังสามารถกด “จอง” ห้องพักได้จากหน้าเว็บของกูเกิลโดยตรง

ในอดีต เมื่อเราค้นหาข้อมูลโรงแรมบนกูเกิล กูเกิลจะแสดงราคาห้องพักตามช่วงเวลาที่กำหนด และแสดงเว็บไซต์จองโรงแรม  (OTA หรือ online travel agency) พวก Agoda, Expedia, Booking ให้ผู้ใช้เลือก เมื่อผู้ใช้คลิกที่ไอคอนของเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง กูเกิลจะส่งเราไปยังเว็บไซต์ OTA รายนั้นทันที

 

google-hotel-booking

แต่ในระบบใหม่ Book on Google กระบวนการจองทั้งหมดจะเกิดขึ้นบนเว็บของกูเกิลเลย โดย URL ของเว็บไซต์ที่จองจะเป็น http://www.travel.google.com/booking/hotels แทนเว็บไซต์ของ OTA หรือของโรงแรม

ตัวอย่างเวลาค้นหาชื่อโรงแรม ถ้าโรงแรมไหนรองรับ Book on Google จะเห็นเป็นไอคอนรูปเตียงนอนสีเขียว ดังภาพ

Book on Google icon

เมื่อคลิกเข้าไปแล้วจะเห็นอินเทอร์เฟซการจองโรงแรมของกูเกิล พร้อมคำว่า Book on Google ดังภาพ กระบวนการเลือกประเภทของห้องพัก วันที่เข้าพัก ไปจนถึงการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต จะอยู่บนเว็บไซต์ของกูเกิลทั้งหมด

book-on-google

ลูกค้าจะได้รับอีเมลยืนยันการจองโรงแรมจากกูเกิล (อีเมลส่งมาจาก travel-support@google.com) โดยมีรหัสการจองโรงแรม (confirmation code) ชุดเดียวกับทางโรงแรม

จุดมุ่งหมายของกูเกิล

กูเกิลไม่ได้ทำระบบ Book on Google มาแข่งกับเว็บไซต์ของโรงแรมหรือเว็บ OTA (อย่างน้อยก็ในตอนนี้) แต่ทำเพื่อพัฒนาประสบการณ์ (user experience) ในการจองโรงแรมให้ดีขึ้น โดยเฉพาะการเปิดจากหน้าจอมือถือ ซึ่งเว็บไซต์โรงแรมบางแห่งอาจทำได้ไม่ดีเท่ากับกูเกิล

เงื่อนไขการใช้งาน

ระบบ Book on Google สามารถใช้กับโรงแรมได้ทั่วโลกแล้ว โดยฝั่งโรงแรมต้องเป็นผู้เปิดใช้งานด้วยตัวเอง แต่ในฝั่งของผู้ใช้เว็บ ระบบนี้ยังโชว์เฉพาะผู้ใช้เว็บในสหรัฐและอังกฤษเท่านั้น และน่าจะขยายไปยังผู้ใช้ Google ประเทศอื่นๆ ในอนาคตอันใกล้นี้

โรงแรมที่ต้องการเข้าร่วมใช้ระบบ Book on Google จะต้องเข้าร่วมโครงการ Google Hotel Ads ที่แสดงโฆษณาของโรงแรมเราในระบบของกูเกิล จากนั้นจึงเชื่อมระบบจองโรงแรมของเราเอง เข้ากับระบบของกูเกิลอีกทีหนึ่ง

google-hotel-ads

เสียค่าใช้จ่ายหรือไม่

กูเกิลไม่คิดค่าบริการใดๆ กับทางโรงแรมในการใช้ระบบ Book on Google แต่เงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการ Google Hotel Ads ก็แปลว่าโรงแรมต้องจ่ายเงินโฆษณากับกูเกิลในระดับหนึ่งอยู่แล้ว

โรงแรมควรรองรับ Book on Google หรือไม่

สำหรับโรงแรมที่มีระบบจองห้องพักของตัวเองอยู่แล้ว (และอาจไม่ค่อยพอใจการจองผ่าน OTA นักแต่ไม่มีทางเลือกอื่น) การเกิดขึ้นของระบบ Book on Google ช่วยสร้างช่องทางการหารายได้ใหม่ๆ นอกเหนือจากเว็บ OTA

เพราะลูกค้าของเราที่ค้นหาโรงแรมผ่านระบบของกูเกิล (ทั้ง Google Search และ Google Maps) ย่อมมีจำนวนไม่น้อย และการเปิดให้จองห้องพักผ่าน Book on Google โดยลัดกระบวนการของ OTA ไปทั้งหมดย่อมเป็นเรื่องดี (จะมองว่า Book on Google เป็น OTA อีกเจ้าที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมก็ได้)

อย่างไรก็ตาม ระบบ Book on Google ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น รองรับวิธีการจ่ายเงินเฉพาะเครดิตการ์ด ยังไม่รองรับการจองแบบไม่ต้องจ่ายเงิน รวมถึงไม่มีวิธีเชื่อมกับระบบสมาชิกแบบสะสมแต้มของทางโรงแรม ถือเป็นปัจจัยที่โรงแรมต้องพิจารณาว่าควรเข้าร่วมมากน้อยเพียงใด

ที่มา – Mirai (1), Mirai (2)