เครื่องบินความเร็วเหนือเสียงกำลังกลับมา บินเร็วกว่าเครื่องคองคอร์ด

ในอดีตเราเคยมีเครื่องบินโดยสาร “คองคอร์ด” (Concorde) เครื่องบินเร็วเหนือเสียง (Mach 2.0 หรือสองเท่าของความเร็วเสียง) ที่สามารถพาข้ามทวีป จากอเมริกามายังยุโรปด้วยเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ด้วยปัญหาเรื่องมลภาวะทางเสียง ราคาแพง และอุบัติเหตุ ทำให้คองคอร์ดต้องเลิกให้บริการไปเมื่อปี 2003

Boom Supersonic Plane
ภาพกราฟิกจำลองเครื่องบิน Boom

ล่าสุดมีสตาร์ตอัพรายใหม่ชื่อ “Boom” พยายามสร้างเครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงขึ้นมากอีกครั้ง โดยชูจุดขายว่าเร็วกว่าเครื่องบินคองคอร์ดด้วยซ้ำ (เป้าหมายของ Boom คือ Mach 2.2 หรือ 2.2 เท่าของความเร็วเสียง) สามารถเดินทางจากนิวยอร์กไปยังลอนดอนภายใน 3.4 ชั่วโมงเท่านั้น (จากเครื่องบินปกติ 7 ชั่วโมง)

จุดขายของ Boom เหนือเครื่องบินคองคอร์ดคือเรื่อง “ราคา” ที่ถูกลงมาก ค่าตั๋วเทียบได้กับค่าตั๋วชั้นธุรกิจ (Business Class) ของสายการบินปกติ หรือประมาณ 5,000 ดอลลาร์สำหรับตั๋วไปกลับ

ภาพกราฟิกจำลอง Boom จอดที่สนามบิน Heathrow
ภาพกราฟิกจำลอง Boom จอดที่สนามบิน Heathrow

เครื่องบินของ Boom ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ตัวเครื่องจะใช้วัสดุเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ที่เบาแต่ทนทาน แทนการใช้อะลูมิเนียมเหมือนเครื่องบินทั่วไป การบินจะอยู่ที่ระดับ 60,000 ฟุตหรือประมาณ 19 กิโลเมตรเหนือผิวโลก ผู้โดยสารจะสามารถเห็นวิวขอบฟ้าเป็นเส้นโค้งได้ด้วย

จุดที่ต่างของเครื่องบินของ Boom มีที่นั่งเพียง 40 ที่ ต่างจาก Concorde ที่มีเป็นหลักร้อย ช่วยให้ Boom สามารถขายตั๋วได้หมดง่ายขึ้น การที่ Boom มีต้นทุนการบินถูกกว่า Concorde มาก ช่วยแก้ปัญหาเรื่องธุรกิจที่เคยส่งผลให้ Concorde ต้องเลิกบินไป

ตอนนี้ทางบริษัทกำลังสร้างเครื่องบินรุ่นทดสอบที่ขนาดเล็กกว่าปกติ และจะลองบินทดสอบได้ในช่วงปลายปี 2017 สายการบินที่ให้ความสนใจแล้วคือ Virgin Group ที่แสดงความสนใจจะซื้อเครื่องรุ่นนี้ 10 ลำ

ข้อมูลจาก Boom, CNN