Brainwake Cafe ร้านกาแฟปลุกสมองของ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

2Baht.com พาไปชิมร้านกาแฟ-ร้านอาหารในซอยสุขุมวิท 33 ชื่อร้าน Brainwake Cafe ซึ่งเป็นร้านของนักการเมืองชื่อดัง คุณ ‘ปุ้ม’ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

คุณสุรนันทน์เองเป็นนักชิมอาหารตัวยง และมีคอลัมน์เกี่ยวกับการชิมอาหารเป็นประจำอยู่แล้วในหนังสือพิมพ์มติชน พอมีเวลาเว้นวรรคจากงานด้านการเมือง เลยถือโอกาสมาเปิดร้านกาแฟตามที่ใฝ่ฝันมานาน

ร้านชื่อว่า Brainwake Cafe แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกขายกาแฟ-อาหาร ตามชื่อ Cafe

Brainwake Cafe

แต่อีกฝั่งหนึ่งของร้านเป็นร้านขายอุปกรณ์จักรยานตามความชอบของเจ้าของ ใช้ชื่อแนวเดียวกันว่า Brainwake Cycles

Brainwake Cycle

แผนที่และการเดินทาง

การเดินทางไปที่ร้านไม่ยากเลย ถ้าไม่มีรถยนต์ส่วนตัว นั่ง BTS ไปลงสถานีพร้อมพงษ์ เดินย้อนกลับมาทางอโศกไม่ไกลจะเจอซอยสุขุมวิท 33 เดินเข้ามาจนสุดซอย (ระยะทางไม่ไกล พอเดินได้ หรือจะนั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้างก็ได้) จะเจอซอยตัด ร้านจะอยู่ตรงสามแยกพอดี ถ้ามาด้วยรถยนต์ส่วนตัวก็เลี้ยวเข้าซอย 33 ตรงเข้ามาจนสุด เจอแยกแล้วเลี้ยวซ้าย ร้านจะอยู่ขวามือ หน้าร้านมีที่จอดรถได้ประมาณ 10 คัน

แผนที่ดูได้จากพิกัดใน Google Maps

brainwake cafe map

ร้านเปิด 7 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม รายละเอียดอ่านได้ใน Facebook Brainwake Cafe

บรรยากาศภายในร้าน

บรรยากาศภายนอกร้านเป็นห้องกระจก ใช้สีดำตัดกัน ให้ความรู้สึกโมเดิร์น แต่ข้างในร้านใช้การตกแต่งแนวลอฟต์ ผนังอิฐผสมเฟอร์นิเจอร์ไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่น ดูไม่แข็งจนเกินไป ช่วงที่ไปใกล้กับงานฮัลโลวีน จึงมีการแต่งร้านด้วยฟักทอง ค้างคาว และภูตผีปีศาจต่างๆ

Brainwake Cafe

Brainwake Cafe

Brainwake Cafe

Brainwake Cafe

Brainwake Cafe

คอนเซปต์ของทางร้านคือเป็นร้านกาแฟที่ปลุกสมอง Brainwake ตามชื่อร้าน ในร้านเลยมีหนังสือและสื่อความรู้ให้อ่านมากมาย ตั้งแต่หนังสือพิมพ์รายวันทั้งไทยและเทศหลายหัว นิตยสารชื่อดังจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น The Economist หรือ Monocle รวมถึงหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊กจำนวนมาก เหมาะแก่การเข้ามานั่งเล่น ผ่อนคลาย และเสริมอาหารสมองไปพร้อมกัน

Brainwake Cafe

Brainwake Cafe

ลูกค้าของทางร้านยังมีกลุ่มเด็กและครอบครัวค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะชาวต่างชาติทั้งญี่ปุ่นและฝรั่งในย่านสุขุมวิท ร้านจึงเตรียมของเล่นไว้ให้สำหรับเด็กๆ ด้วย เรียกว่าถ้ามากันเป็นครอบครัวก็มีพื้นที่ให้เด็กๆ เป็นอย่างดี

Brainwake Cafe Brainwake Cafe

เมนูอาหาร-เครื่องดื่ม

หมดจากบรรยากาศในร้านแล้ว มาดูเมนูอาหารกันบ้าง ร้านนี้ไม่ใหญ่แต่มีเมนูหลากหลาย ตั้งแต่กาแฟ-เครื่องดื่มที่เป็นจุดขายหลักของร้าน ตามด้วยเมนูอาหารฝรั่ง ทั้งแซนด์วิช เบเกิล สเต๊ก และเมนูอาหารไทย รวมถึง “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” สูตรเจ้าดังจากหน้ากระทรวงการคลัง และปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ค็อกเทล เบียร์ ไวน์ ในช่วงเย็น

ราคากาแฟถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับร้านอื่นๆ ในโซนสุขุมวิท กาแฟเย็นต่ำกว่า 100 บาท ส่วนกาแฟร้อนเริ่มที่ 55 บาท (ถูกกว่ากิน Starbucks แน่ๆ)

Brainwake Cafe Menu

เมนูอาหารเช้า (แต่เสิร์ฟทั้งวัน) มีตั้งแต่อเมริกันเบรกฟาสต์มาตรฐาน (ไข่ ขนมปัง เบคอน) ราคา 65 บาท

Brainwake Cafe Breakfast

เมนูเด่นของทางร้าน Eggs Benedict มีทั้งแบบใส่แฮม ราคา 95 บาท และแซลมอนพร้อมหน่อไม้ฝรั่ง (แอสพารากัส) 180 บาท ถ้าอยากสั่งผักเพิ่มก็อีก 50 บาท

Brainwake Cafe Egg Benedict

เมนูอาหารไทยประยุกต์ ไข่กระทะ เสิร์ฟพร้อมกะเพราไก่และข้าวสวย ขายในราคา 65 บาท นอกจากนี้ยังมีเมนูคล้ายกันเป็นกะเพราหมูสับพร้อมไส้กรอกไทยด้วย

Brainwake Cafe

เมนูก๋วยเตี๋ยวเรือน้าชู มีเส้นให้เลือกครบทุกแบบ รวมถึงเส้นญี่ปุ่นทั้งโซบะ อุด้ง และเส้นบุก

Brainwake Cafe Noodles

ที่ร้านยังมีบริการส่งอาหาร-เครื่องดื่มในพื้นที่อโศก-เอกมัย โดยต้องจ่ายค่าส่งเพิ่มจากค่าอาหารอีกต่อหนึ่งด้วย

ลองชิมอาหาร

เกริ่นกันมาพอสมควร มาลองชิมอาหารของทางร้านกันดีกว่า เมนูที่ลองชิมคือ ลาเต้เย็น (Cafe Latte) มาพร้อมกับลาเต้อาร์ทสวยงาม

กาแฟร้อนยามเช้า ตีฟองนมฟูๆ ในปริมาณที่ไม่เยอะเกินไป ผ่านครับ

Brainwake Cafe Latte

ลองเครื่องดื่มเย็นกันบ้าง เป็นชาเขียวมัทฉะ แก้วนี้ถือเป็นเครื่องดื่มปราบเซียน เพราะหาคนชงชาแล้วยังคงกลิ่นมัทฉะ (matcha) ได้ยาก ลองชิมแล้วพบว่ามีกลิ่นมัทฉะลอยขึ้นมาหลังดูด แต่รสชาติอาจจะยังเน้นนมไปสักนิด อ่อนรสชาไปสักหน่อย

Brainwake Cafe Ice Matcha

มาลองอาหารหนักกันบ้าง เราสั่ง Egg Benedict ใส่แซลมอน เมนูขึ้นชื่อของทางร้าน เสิร์ฟมาคู่กับสลัดน้ำใส ตัวไข่ตีมาฟู เนียน รสชาติไม่เปรี้ยวน้ำสมสายชูจนเกินไป ทีเด็ดอยู่ที่ขนมปังที่รองมาข้างใต้ ทาเนยและปิ้งมาอย่างดี มีรสมีชาติ ส่วนผักที่แนมาเป็นหน่อไม้ฝรั่ง (asparagus) คัดเลือกมาแบบดอกอ่อน ไม่เหนียวจนเกินไป ถือว่าอร่อยมาก

Brainwake Cafe Egg Benedict

ลองสั่งอาหารไทยเป็นไข่กระทะ กะเพราไก่ ถือเป็นอาหารฟิวชั่น นำเมนูคู่บ้านคู่เมืองอย่างผัดกระเพรา มารวมกับอาหารเช้าไข่กระทะได้ลงตัว จุดเด่นคือตัวผัดกะเพราผัดมาแบบแห้งๆ ไม่เน้นน้ำขลุกขลิก เข้ากับไข่ดาวในกระทะมาก ให้อารมณ์เหมือนกินไข่กระทะ แต่มีรสมีชาติมากกว่า กินกับข้าวสวยแล้วเหยาะซอสแมกกี้นิดหน่อย อร่อยกำลังดี

Brainwake Cafe ไข่กระทะ

ฝั่งร้าน Brainwake Cycles มีอุปกรณ์จักรยาน พร้อมบริการบำรุงรักษารถจักรยานด้วย ใครที่ขี่จักรยานและอยู่แถวนั้นก็สามารถแวะเวียนไปอุดหนุนกันได้

Brainwake Cycles

สินค้าสำหรับเด็กๆ ก็มี

Brainwake Cycles