การซื้อซิมการ์ดต่อเน็ตที่ฮ่องกง (China Mobile แบบพรีเพด)

หมายเหตุ: 2Baht.com ยังมีข้อมูลการซื้อซิมการ์ดแบบพรีเพดเพื่อใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศต่างๆ ฝรั่งเศส สเปน

ฮ่องกงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนไทยไปกันเยอะ และการไปเที่ยวในยุคสมัยนี้ย่อมต้องใช้งานอินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการซื้อซิมการ์ดแบบเติมเงิน (พรีเพด) เพื่อใช้งานอินเทอร์เน็ตในฮ่องกงก็เป็นเรื่องง่ายมาก เพราะสามารถซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทุกแห่ง (ทั้ง 7-Eleven และ Circle K) แถมไม่ต้องตรวจสอบตัวตนอะไรให้ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้พาสปอร์ตด้วยซ้ำ สะดวกร้านไหนก็เดินเข้าไปซื้อซิมได้เลย ถ้าอยู่บริเวณในเมืองหน่อย คนขายมักพูดภาษาอังกฤษได้ และขายซิมให้นักท่องเที่ยวเป็นปกติอยู่แล้ว

ฮ่องกงมีโอเปอเรเตอร์ใหญ่ๆ ทั้งหมด 4 ราย ได้แก่ 3 (Three), csl, Smartone, China Mobile ซึ่งคุณภาพของเครือข่ายไม่ต่างกันนัก ประเทศเป็นเกาะเล็ก เรื่องสัญญาณไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ส่วนระบบโทรศัพท์ก็เป็น GSM แบบบ้านเรา เอามือถือบ้านเราไปใช้ได้เลย (ต่างจากญี่ปุ่นหรือจีน ที่ใช้เครือข่ายคนละแบบกับบ้านเรา)

บทความนี้ 2Baht.com จะมาสอนวิธีการซื้อซิมแบบเติมเงินในฮ่องกงอย่างละเอียด โดยใช้ซิมของ China Mobile เป็นหลัก (China Mobile ในที่นี้เป็นสาขาฮ่องกง ซึ่งใช้ระบบเครือข่ายต่างกับ China Mobile ในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่มีระบบ 3G/4G เหมือนบ้านเรา)

เหตุผลที่เลือกใช้ China Mobile เป็นเพราะเราไปซื้อซิมที่ 7-Eleven ในสนามบินฮ่องกง และเหลือแต่ China Mobile เพียงอย่างเดียว แต่จากการใช้งานก็พบว่าใช้งานดีไม่มีปัญหาอะไร ใช้เสร็จแล้วดีจึงควรค่าแก่การบอกต่อ

China Mobile Hong Kong

รูปแบบแพ็กเกจที่มีให้เลือก

ซิมแบบเติมเงินของ China Mobile มีให้เลือก 2 ราคา คือ

  • Individual Traveler SIM ซองแดง ราคา 68 ดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 300 บาท) ใช้เน็ตได้ 1.5GB นาน 5 วัน และเครดิตค่าโทรอีก 18 ดอลลาร์ – รายละเอียด
  • Data & Voice Prepaid SIM Card ซองน้ำเงิน ราคา 80 ดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 360 บาท) มาพร้อมเครดิต 78 ดอลลาร์ ให้เราเลือกแพ็กเกจเน็ตเอง (โดนหักค่าซิมไป 2 ดอลลาร์) – รายละเอียด

กรณีนี้เราเลือกใช้ซิมแบบซองสีน้ำเงิน แต่ถ้าใครคิดว่าใช้เน็ต 1.5GB เวลา 5 วันก็เหลือเฟือแล้ว ก็สามารถซื้อซองแดงได้เช่นกัน แถมราคาถูกลงอีกนิดหน่อยด้วย แต่ถ้าใครอยู่นานเกิน 5 วัน ใช้แบบซองน้ำเงินดีกว่า

แพ็กเกจเน็ตของซองน้ำเงินมีให้เลือก 2 แบบหลักๆ

  • เน็ต 3G/4G แบบเต็มสปีด ปริมาณเน็ต 1.5GB ใช้ได้ 5 วัน – ราคา 48 ดอลลาร์
  • เน็ต 3G Lite แบบไม่เต็มสปีด ความเร็วสูงสุด 384kbps ใช้งานได้อันลิมิตไม่จำกัดปริมาณ เป็นเวลานาน 10 วัน – ราคา 30 ดอลลาร์

เน็ตแบบแรกสามารถใช้งานกับคอมพิวเตอร์ (เปิดเน็ตแชร์ผ่าน mobile hotspot) และใช้แอพแบบ P2P เช่น BitTorrent ได้ด้วย แต่เน็ตแบบ 3G Lite จะห้ามทั้งการทำ hotspot และ P2P

วิธีการติดตั้งและใช้งาน

ขั้นตอนการใช้งานก็คือเดินไปซื้อซิม แล้วแกะซอง ก็จะพบการ์ดสีเขียวที่เป็นตัวซิมการ์ดดังภาพ ซิมการ์ดสามารถเลือกใช้ได้ทั้ง 3 ขนาด คือซิมขนาดปกติ, Micro SIM และ Nano SIM ก็แล้วแต่จะแกะเอาช่องไหน ถ้ามีหลายเครื่องก็สามารถใช้ตัวแปลงเป็นซิมขนาดอื่นได้เช่นกัน

China Mobile Hong Kong

เมื่อเสียบซิมเรียบร้อย เปิดเครื่อง ให้เลือกเครือข่ายเป็น China Mobile Hong Kong หรือตัวย่อ CMHK จากนั้นรอไปสักพักหนึ่ง (หลายนาทีอยู่ นานกว่าเปิดใช้ซิมเมืองไทย) ก็จะมี SMS ยืนยันการเปิดใช้งาน (activation) เข้ามาเป็นภาษาจีนล้วน

จุดที่ต้องสนใจมีแค่หมายเลขโทรศัพท์ของซิมอันนั้น (ในภาพคือ 54434905), เครดิตที่เหลืออยู่ (80 ดอลลาร์), และวันหมดอายุของซิมนั้น

เบอร์ที่ควรจำให้ขึ้นใจ (มันมีเซฟอยู่ในซิมมาให้แล้ว) คือกด *#130# แล้วโทรออก ระบบจะส่ง SMS แสดงปริมาณข้อมูลที่เหลืออยู่กลับมาให้เราดู

China Mobile SMS

เมื่อได้รับ SMS ยืนยันว่าซิมของเราใช้งานได้แล้ว ก็ได้เวลาสมัครแพ็กเกจ กดหมายเลขตามหลังซองได้เลย อย่างในกรณีนี้เราต้องการสมัครแพ็กเกจ 1.5GB 5 วัน ก็กด *103*100*07# แล้วโทรออก

China Mobile Package

กดเสร็จแล้วจะได้ SMS ชุดที่สองตามมา SMS ชุดนี้จะบอกว่าเครดิตของเราเหลือ 78 ดอลลาร์ (โดนหัก 2 ดอลลาร์แล้ว) จากนั้นตามด้วย SMS ยืนยันการสมัครแพ็กเกจเน็ต ได้ข้อมูล 1536MB วันเวลาหมดอายุแพ็กเกจ พร้อมราคาที่หักเครดิตไป 48 ดอลลาร์ (ซึ่งก็จะเหลือ 30 ดอลลาร์ เอาไว้โทรศัพท์ หรือสมัครแพ็กเกจแบบ 3G Lite ในภายหลังก็ได้)

China Mobile SMS

เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว สามารถเปิด Data Enable แล้วใช้งานได้เลย (ตามปกติแล้ว ซิมจะให้ค่า APN มาอยู่แล้ว ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม แต่ถ้าไม่เวิร์คแล้วต้องตั้งค่า APN แทน ให้ตั้งชื่อ APN ว่า CMHK

ขอให้ทุกท่านสนุกกับการมีเน็ตใช้ระหว่างเที่ยวฮ่องกงกันถ้วนหน้า (สำหรับซิมของเครือข่ายอื่นๆ อ่านวิธีการได้จาก Prepaid Data Wiki)

ค่าโทรศัพท์

ในกรณีที่ใช้โทรออกด้วย China Mobile จะคิดค่าโทรศัพท์ดังนี้

  • โทรหาเบอร์ในฮ่องกงด้วยกันเอง คิด 0.1 ดอลลาร์ต่อนาที
  • โทรกลับเบอร์เมืองไทย คิด 6.80 ดอลลาร์ต่อนาที
  • ส่ง SMS หาเบอร์ในเครือข่าย China Mobile ข้อความละ 0.1 ดอลลาร์
  • ส่ง SMS หาเบอร์นอกเครือข่าย ข้อความละ 0.7 ดอลลาร์
  • ส่ง SMS หาเบอร์เมืองไทย ข้อความละ 1.8 ดอลลาร์

ติดตามข้อมูลท่องเที่ยวจากเราที่ facebook “2baht.com” ได้อีกหนึ่งช่องทางนะคะ