การซื้อซิมเติมเงินเพื่อใช้อินเทอร์เน็ตในสเปน (Movistar และ Orange)

ทีมงาน 2Baht.com เคยเขียนประสบการณ์ซื้อซิมเพื่อต่อเน็ต 3G/4G ในประเทศฝรั่งเศสไปแล้ว ในทริปเดียวกันเรายังมีโอกาสซื้อซิมต่อเน็ตที่ประเทศสเปนด้วย จึงมาเขียนเล่าประสบการณ์ไว้ควบคู่กัน

การซื้อซิมแบบเติมเงินที่เน้นเล่นเน็ตอย่างเดียว (Prepaid Data SIM) กำลังเป็นเรื่องนิยมในหมู่นักเดินทาง เพราะสามารถต่อเน็ตได้ตลอดเวลา และซื้อง่ายไม่ติดระบบสัญญาให้ยุ่งยาก รายละเอียดของการหาซื้อซิมในแต่ละประเทศ เรายังแนะนำให้ศึกษาข้อมูลจาก Prepaid Data SIM Wiki ที่รวบรวมข้อมูลการซื้อซิมทั่วโลกไว้ครบถ้วนมาก

เลือกโอเปอเรเตอร์รายไหนดี

ประเทศสเปนมีโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ 4 ราย ดังนี้

 • Movistar (บริษัทลูกของกลุ่ม Telefónica ของสเปนเอง)
 • Vodafone (บริษัทจากอังกฤษ)
 • Orange (บริษัทจากฝรั่งเศส)
 • Yoigo

การเลือกว่าจะใช้เครือข่ายใดก็คงขึ้นกับความชอบและความสะดวกในการซื้อหา สำหรับบทความนี้เราจะนำเสนอข้อมูลจากประสบการณ์ที่เคยซื้อซิมการ์ดจาก 2 ยี่ห้อคือ Movistar และ Orange

ซื้อซิม Movistar – Tuenti

Movistar เป็นชื่อแบรนด์ของบริการด้านโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของสเปน ส่วนชื่อกลุ่มบริษัทจริงๆ คือ Telefonica ที่มีธุรกิจด้านอื่น เช่น เน็ตบ้านหรือเคเบิลทีวีด้วย อย่างไรก็ตาม Movistar เองก็มีบริษัทลูกที่เน้นทำตลาดพรีเพดชื่อว่า Tuenti (อ่านว่า ทเวนติ เหมือนกับเลข 20) อีกแบรนด์หนึ่ง

ปัจจุบันถ้าต้องการใช้เน็ตแบบ 4G LTE แบบพรีเพด เราต้องใช้บริการของ Tuenti เท่านั้น ถ้าใช้ Movistar แบบพรีเพดจะยังจำกัดเฉพาะ 3G เท่านั้น (สำหรับบทความนี้เราได้ซื้อซิมของ Tuenti ที่เป็นแบรนด์ลูก)

Tuenti เป็นเครือข่าย 4G ที่ออกแบบมาเล่นเน็ตเป็นหลักอยู่แล้ว ส่วนบริการโทรศัพท์แบบเดิมนั้นใช้วิธี MVNO กับเครือข่ายของ Movistar ซึ่งก็ถือว่าเทียบเท่ากัน ในกรณีนี้เราใช้เฉพาะเน็ตอย่างเดียวจึงไม่มีประเด็นอะไรต้องพิจารณา (เน็ตของ Tuenti ไม่ห้ามจำกัดการ tethering หรือแชร์เน็ตให้เครื่องอื่นผ่าน mobile hotspot ดังนั้นซื้อซิมเดียวใช้หลายเครื่องหรือหลายคนได้เลย)

ค่าบริการของ Tuenti มีแพ็กเกจเรียบง่าย โดยแพ็กเกจราคาต่ำที่สุดคือเน็ต 1GB + ค่าโทร 50 นาที ขายในราคา 7 ยูโร ซึ่งก็ถือว่าถูกดีทีเดียว รายละเอียดสามารถดูได้จากเว็บ Tuenti (ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2015)

tuenti-tariff

อย่างไรก็ตาม Tuenti มีเงื่อนไขพิสดารอยู่ข้อหนึ่งคือ ถ้าเป็นคนต่างชาติและไปซื้อที่ร้านของ Movistar จะต้องซื้อแพ็กเกจชุดใหญ่ราคา 25 ยูโร หรือประมาณ 1,000 บาทเท่านั้น โดยแพ็กเกจนี้จะมาพร้อมกับซิมการ์ด และเครดิตเงินสด 25 ยูโร จากนั้นเราค่อยเติมเงิน 7 ยูโรจากเครดิตในแพ็กเกจ (เท่ากับว่าเราจะเดินออกมาจากร้านพร้อมเน็ต และเครดิตที่เหลือ 18 ยูโร) ถือเป็นการบังคับกลายๆ ให้ต้องจ่ายแพงขึ้น

เงื่อนไขนี้ทำให้ค่าเน็ตแพงกว่าที่ควรจะเป็นไปสักหน่อย ถ้าอยู่ระยะสั้นๆ ใช้เน็ตไม่เกิน 1GB อาจไม่ค่อยคุ้มค่านัก แต่ถ้าอยู่หลายวันหน่อย ใช้เน็ตเยอะ ใช้เน็ตกับคอมพิวเตอร์ด้วยหรือแชร์เน็ตกันหลายคน ต้องเติมเงินบ่อยครั้งขึ้นก็จะเริ่มคุ้มค่าขึ้นมาแล้ว

Movistar

สำหรับการซื้อซิมสามารถซื้อได้จากร้าน Movistar ที่มีอยู่ในเมืองใหญ่ทั่วประเทศสเปน ใกล้ที่ไหนซื้อที่นั่น สำหรับแผนที่ตำแหน่งสาขา สามารถค้นได้จากเว็บของ Movistar

ข้อควรระวังคือต้องเช็คเวลาเปิดปิดร้านด้วย ปกติแล้วร้านจะเปิด 10:00-14:00 น. แล้วหยุดพักช่วงบ่าย (เป็นปกติของร้านค้าในสเปน) แล้วเปิดอีกรอบ 17:00-20:30 น. ส่วนวันเสาร์เปิดเฉพาะ 10:00-14:00 และวันอาทิตย์ปิดทำการ ส่วนร้านในเมืองใหญ่ๆ อย่างมาดริดอาจเปิดนานกว่านั้น ควรเช็คข้อมูลจากหน้าเว็บข้างต้นก่อน

วิธีการซื้อเราสามารถเดินเข้าร้านไปแจ้งพนักงานได้เลยว่าต้องการซื้อซิม จะให้ง่ายก็ควรแคปภาพหน้าจอสินค้าจากเว็บไปแล้วโชว์ให้พนักงานดูได้เลย หลักฐานที่ใช้มีเพียงพาสปอร์ตเล่มจริงเท่านั้น จากนั้นพนักงานจะถ่ายสำเนาพาสปอร์ตให้เรา ขนาดของซิมการ์ดมีให้เลือกทุกแบบทั้ง Normal SIM, Micro SIM, Nano SIM สามารถแจ้งพนักงานได้เลย

วิธีการตั้งค่าเน็ตสำหรับซิม Movistar Tuenti

 • สิ่งสำคัญมากคือ เราต้องเลือกเครือข่ายเป็น 3G/4G หรือ WCDMA only เท่านั้นถึงจะหาเครือข่ายของ Tuenti เจอ ไม่สามารถเลือกเป็นแบบ Auto ได้ (ใน Android จะอยู่ใน Settings > Network > More networks > Mobile networks > Network mode)
 • การตั้งค่า APN ให้ตั้งตามนี้ (ตามปกติค่าจะมากับซิมอยู่แล้ว)
 • APN: tuenti.com
 • user: tuenti
 • password: tuenti

การเติมเงิน Tuenti

การเติมเงินเข้าระบบ Tuenti สามารถเติมผ่านแอพได้เลย (ดังนั้นเราต้องต่อเน็ตให้ได้ก่อน) วิธีการคือดาวน์โหลดแอพชื่อ Tuenti มาจาก App Store หรือ Play Store มาใช้งาน

เมื่อเราเสียบซิมและเชื่อมต่อเครือข่ายได้แล้ว เราจะได้ SMS แจ้งเตือนให้ดาวน์โหลดแอพและลงทะเบียนก่อน ให้กดลิงก์ตามที่ส่งมาใน SMS

Tuenti SMS

การเปิดแอพครั้งแรกจะให้เรากรอกเบอร์โทรศัพท์ (อยู่ในใบเสร็จรับเงิน) และอีเมล เมื่อกรอกเรียบร้อยเราจะได้โค้ดส่งมายืนยันทาง SMS เพื่อนำมากรอกยืนยันในแอพอีกครั้งหนึ่ง เมื่อเสร็จกระบวนการและล็อกอินเข้าแอพได้แล้ว (ถ้าไม่ใช้แอพ จะล็อกอินผ่านเว็บ Tuenti.com ก็ได้ หน้าตาเหมือนกัน) จะเห็นบัญชีผู้ใช้งานของเราตามภาพ

 • หมายเลขโทรศัพท์ : ในที่นี้คือขึ้นต้นด้วย 684
 • เครดิตที่เหลืออยู่: 17.99 ยูโร
 • วันที่เหลืออยู่: 29 วัน
 • ปริมาณเน็ตที่เหลืออยู่: จากภาพคือเหลือ 174MB จากโควต้า 1GB
 • ปริมาณการโทรและ SMS ที่เหลืออยู่ (จากภาพไม่ได้ใช้งานเลย)

Tuenti Accountเมื่อเราใช้เน็ตไปเกิน 80% ของโควต้า จะได้รับ SMS แจ้งเตือนให้เติมเงิน (recharge) ซึ่งเราก็ล็อกอินเข้ามาในแอพหรือเว็บนี้ แล้วกดปุ่มบวก (+) ตรงท้ายปริมาณเน็ต จะเจอกับหน้าจอเติมค่าเน็ตโดยหักจากเครดิตที่เหลืออยู่ของเรา

การเติมเงินค่าเน็ตจะได้เรตราคาที่ถูกกว่าเรตตั้งต้นคือ 1GB ในราคา 4 ยูโร (จากปกติ 7 ยูโรที่รวมค่าโทรด้วย) เราก็กดเลือกตามปริมาณเน็ตที่ต้องการเติม

Tuenti Recharge

เมื่อเติมเงินเรียบร้อยแล้ว เราจะเห็นว่าเครดิตของเราถูกหักไปอีก 4 ยูโร และได้เน็ตเพิ่มขึ้นอีกมาก

Tuenti Account

เท่านี้เราก็สามารถใช้เน็ตผ่าน 4G ในสเปนได้อย่างปกติสุขแล้ว การใช้งานโดยทั่วไปไม่น่าจะมีอะไรเกินเลยจากนี้มากนัก

ซื้อซิม Orange Spain

นอกจาก Movistar แล้ว ในปี 2013 เรายังเคยมีประสบการซื้อซิมของ Orange ในประเทศสเปน จึงนำข้อมูลมาเพิ่มเติมไว้ด้วย เผื่อว่าจะมีผู้ที่สะดวกกับการซื้อซิมของ Orange มากกว่า

เว็บไซต์ของ Orange ประเทศสเปนนั้นดีงามมากเพราะมีเวอร์ชันภาษาอังกฤษด้วย (en.orange.es) ช่วยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวได้มาก รายละเอียดราคาเน็ตแบบพรีเพด (ที่นี้เรียก Pay as you go) อ่านได้จากหน้า Pay as you go ของ Orange

ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2015 จากหน้าเว็บของ Orange ระบุว่าแพ็กเกจเน็ตแบบเติมเงินที่มีให้เลือกคือ Ballena (ปลาวาฬ) ให้เน็ต 1GB เป็นเวลา 1 เดือน ราคา 8.95 ยูโร โดยไม่รวมค่าโทรและค่าส่งข้อความด้วย รายละเอียดของแพ็กเกจ Ballena

Orange Spain Payg Package

สำหรับที่ตั้งของร้านสาขา สามารถดูได้จาก หน้า Store Locator โดยจะแสดงสาขาทั้งหมดของ Orange ในสเปน

แต่ถ้าต้องการเจาะจงเฉพาะสาขาที่มีพนักงานพูดภาษาอังกฤษได้ ลองดู หน้า Store Locator เฉพาะสาขาพูดอังกฤษ แต่หน้าเว็บนี้จะให้เราต้องระบุชื่อแคว้นของสเปนก่อน แล้วค่อยระบุชื่อเมือง ตรงนี้อาจต้องทำการบ้านกันสักเล็กน้อย

หลักฐานที่ต้องใช้ก็มีแค่พาสปอร์ตเช่นกัน เมื่อเข้าไปซื้อแล้วเราจะได้ชุดซิมหน้าตาดังภาพ (ภาพจากปี 2013) ข้อมูลล่าสุดในปี 2015 ระบุว่าชุดซิมมีราคาตั้งต้นที่ 10 ยูโร (ตอนปี 2013 คิดราคา 20 ยูโร ได้เครดิต 10 ยูโร) อันนี้ต้องเช็คข้อมูลกับทางร้านอีกครั้ง

Orange Spain SIM

สำหรับผู้สนใจลองอ่าน ข้อมูลการซื้อซิม Orange ในสเปนตอนปี 2013 ซึ่งอาจจะไม่อัพเดตแล้วหลายจุด (เช่น ราคาแพ็กเกจ ขนาดซิม และตอนนี้สเปนคิดภาษีแยกจากราคาขายแล้ว รวมมาเลยแบบบ้านเรา)

ซื้อซิมหรือเปิดโรมมิ่งดี? เทียบค่าใช้จ่ายกับการ Roaming จากไทย

2baht.com ได้รวบรวมตารางสรุปค่า data roaming package แบบไม่จำกัดเน็ต (unlinited) ของลูกค้าแบบ post-paid แต่ละค่ายมือถือในไทย เพื่อตอบคำถามว่าตกลงแล้วเราควรใช้วิธีเปิดโรมมิ่งมาจากเมืองไทยดี หรือมาซื้อซิมท้องถิ่นที่ประเทศสเปนดี

Operator Roaming Network Package (บาท)
AIS Orange / Vodafone 499/day
TrueMove H Movistar (telefonica) / Vodafone / Xfera (Yoigo) 499/day
DTAC Orange / Movistar / Vodafone / Xfera 450/day
1,299/ 3 days
2,099/ 5 days

จะเห็นว่า AIS และ True มีแต่อัตราแบบ flat rate คิดตามจำนวนวัน ส่วน DTAC จะมีแพ็กเกจแบบ 3 และ 5 วันที่ลดราคาลงมาอีกหน่อย

จากนั้นเราลองทำกราฟเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายระหว่างการใช้เน็ตแบบโรมมิ่งจากเมืองไทย กับการซื้อซิมของ Movistar/Tuenti ก็ได้กราฟออกมาดังภาพ คำตอบขึ้นกับว่าเรามาอยู่ที่สเปนนานแค่ไหน ถ้ามาอยู่ 1-2 วัน การเปิดโรมมิ่งแบบเหมาจ่ายมาจากเมืองไทยย่อมคุ้มค่ากว่า แต่ถ้าอยู่เกิน 2 วันขึ้นไป การซื้อซิมท้องถิ่นย่อมคุ้มกว่า

Spain data package compare chart