กินอาหารเช้าแบบคนฮ่องกงที่ร้าน Capital Cafe ย่าน Wan Chai

เมื่อพูดถึง “อาหาร” ที่ฮ่องกงแล้ว นอกจากอาหารจีนพวกติ่มซำ ข้าวหมูแดง เป็ดย่าง ที่รู้จักกันทั่วไปแล้ว จริงๆ ฮ่องกงยังมีอาหารท้องถิ่นอีกอย่างที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จักกันนัก นั่นคือ ซุปมักกะโรนี พร้อมขนมปังปิ้ง และออมเล็ต อาหารฝรั่งธรรมดาที่ถูก “กลายพันธุ์” เป็นเวอร์ชันฮ่องกงเรียบร้อยแล้ว

อาหารเช้าแบบนี้ถือเป็นการผสมผสานความเป็นตะวันตกเข้ามาในโลกของตะวันออกอย่างลงตัว คนที่ไม่เคยกินอาจจะสงสัยว่าอาหารแบบนี้เป็นที่นิยมกันได้อย่างไร แต่ถ้าลองไปนั่งตามร้านอาหารเช้าของฮ่องกงที่มีอยู่ทั่วเกาะ จะพบว่าอาหารพวกนี้คนฮ่องกงชอบกันมากๆ แม้แต่ร้านแมคโดนัลด์ที่ฮ่องกงเอง ก็ยังมีเซ็ตอาหารเช้าเป็นซุปมักกะโรนีหน้าเบอร์เกอร์กับเค้าด้วย

McDonald's Hong Kong Breakfast
เมนูอาหารเช้าของ McDonald’s Hong Kong

Capital Cafe อาหารเช้าย่าน Wan Chai

ทีม 2Baht.com จึงหาโอกาสไปลองชิมอาหารเช้าแบบฮ่องกงกับเขาดูบ้าง โดยคัดเลือกร้านใกล้ที่พักจากแอพ Open Rice และ Trip Advisor ที่ได้คะแนนค่อนข้างสูง มาลงเอยที่ร้าน Capital Cafe ย่าน Wan Chai ร้านนี้ได้รับรางวัลร้านอาหารดีเยี่ยมในย่าน Wan Chai แถมเราเดินผ่านช่วงบ่ายๆ เย็นๆ เห็นคนรอหน้าร้านกันเยอะมาก เลยค่อนข้างมั่นใจในความอร่อยแน่

Capital Cafe
หน้าร้าน Capital Cafe ย่าน Wan Chai

เมื่อเปิดเข้ามาในร้านก็พบว่าโต๊ะเต็มค่ะ แต่ละคนดูเป็นหนุ่มสาววัยทำงานที่คงรีบมาทานข้าวเช้าก่อนเข้าออฟฟิศกัน แต่อาเจ๊ก็รีบจัดหาโต๊ะให้พวกเรานั่งรวมกับคนอื่นอย่างรวดเร็ว

Capital Cafe Hong Kong
บรรยากาศภายในร้าน ลูกค้าเกือบทั้งหมดเป็นฮ่องกง

เนื่องจากร้านนี้เป็นร้านท้องถิ่น เมนูในร้านส่วนใหญ่มีแต่ภาษาจีน แถมอาเจ๊ไม่ค่อยคล่องภาษาอังกฤษเท่าใดนัก จะออกจากร้านก็เสียฟอร์มน่ะสิ (ที่จริงคือหิวแล้ว) เราจึงงัดไม้ตายเอาวิชาดัชนีออกมาสู้ หรือ เปิด Open Rice จากแอพมือถือและชี้เอาพร้อมทำไม้ทำมือบอกจำนวนไปแหละค่ะ – -”

Capital Cafe Wanchai Menu
เมนูเป็นภาษาจีนเกือบหมด เอาตัวรอดด้วยการเปิดรูปในมือถือแล้วสั่ง

นั่งลุ้นอยู่สักพัก ชานม และน้ำผึ้งมะนาวก็มาเสิร์ฟก่อนเลย จะบอกว่าเครื่องดื่มเย็นๆ บ้านเรานี่ตบๆ น้ำแข็งซะจนแก้วจะปริ แต่ที่ฮ่องกงสวนทางกันค่ะ เวลาสั่งเครื่องดื่มเย็น มันจะไม่ค่อยเย็นเท่าไหร่ เพราะเค้ามักชงจากน้ำร้อน แล้วใส่น้ำแข็งไม่มากไป ดังนั้นพยายามคนแก้วกันก่อนนะ ไม่งั้นเวลาทานมันจะอุ่นๆ ที่ก้นแก้ว แต่รับรองว่าส่วนใหญ่แล้ว “เข้มข้น” ทุกร้านเลยจ้า

หลังจากชิมแล้วพบว่า ชานมเย็น อร่อยมาก ชาเป็นชา นมเป็นนม ไม่หวานมากจนเกินไป (คือปกติทานเครื่องดื่มแบบหวานน้อยกันอยู่แล้ว) ส่วนน้ำผึ้งมะนาวจะเห็นว่าแก้วใหญ่กว่าเยอะ เข้มข้นทั้งน้ำผึ้งและมะนาวจริงๆ ทานแล้วสดชื่น ชุ่มคอดี

Capital Cafe Tea

รอไปไม่นานเซ็ตอาหารเช้าก็มาเสิร์ฟที่โต๊ะ ชุดที่สั่งมี 3 อย่างในชุดคือ ซุปมักกะโรนีหน้าแฮม ขนมปังปิ้ง (โทสต์) และออมเล็ต จัดมาเป็นชุดเดียวกันในราคา 39 HKD

Breakfast Hong Kong อาหารเช้าฮ่องกง

ซุบมักกะโรนีแฮม อาหารยอดฮิตที่สั่งกันแทบทุกโต๊ะ สีจืดๆ แต่อร่อยนะ (คนไทยที่คุ้นกับอาหารรสจัดๆ อาจจะรู้สึกว่าจานนี้จืดไปนิด แต่มาตรฐานฮ่องกงอยู่แล้วค่ะ)

มักกะโรนีแฮม

ที่น่าประทับใจกลับเป็นออมเล็ตที่อร่อยเกินคาด เห็นสีจืดๆ แบบนี้ทำมาดีนะ ข้นๆ เหนียวๆ มีรสมีชาติมาก ใครมีโอกาสได้แวะช่วงเช้าควรสั่ง (ขายเซ็ตอาหารเช้าถึงเที่ยงเท่านั้น)

Omlette

อีกอันที่ขอลอง คือมักกะโรนีหมูแดง อันนี้จะจานใหญ่กว่ามากเพราะไม่ได้อยู่ในเซ็ต ซุปเข้มข้นกว่ามักกะโรนีแฮม ไม่แน่ใจว่าเค้าใส่น้ำเกรวี่หมูแดงมาผสมหรือเปล่า ส่วนหมูแดงรสชาติกลางๆ สุดท้ายด้วยจานที่ค่อนข้างใหญ่เลยเหลือมักกะโรนี แต่น้ำซุปแห้งขอดค่ะ

มักกะโรนีหมูแดง

ข้อมูลและแผนที่การเดินทาง

สำหรับใครที่วางแผนมาเที่ยวย่าน Wan Chai ก็ลองแวะมาทานอาหารเช้าแบบคนท้องถิ่นกันดูได้นะ

  • เวลาเปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ 7.00 – 23.00 น.
  • ประเภท : อาหารท้องถิ่นแบบฮ่องกง สไตล์ร้านน้ำชา
  • ค่าอาหาร : ไม่เกิน 50 HKD ต่อคน
  • ชำระเงิน : รับเงินสดเท่านั้น เมื่อทานเสร็จให้เอาบิลขาวที่ได้จากพนักงานรับออเดอร์เดินไปจ่ายที่เคาเตอร์หน้าร้าน (คล้ายพวกร้านฮะจิบังราเมง)
  • พิกัด GPS : 22.2776251,114.1773716
  • เลขที่ 6 ถนน Heard Street (ถ้าเดินมาจาก Hennessy Road ร้าน Capital Cafe จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ)

หมายเหตุ ร้าน Capital Cafe ยังมีสาขาที่ Mong Kok ด้วยนะ (แผนที่) แต่ถ้าอยากลองร้านต้นตำรับแนะนำที่ Wan Chai ที่รีวิวนี่แหละจ้า