Cat Street View : Kuro Ushitora Shrine

เที่ยวญี่ปุ่นผ่านสายตา ‘แมว’ กับ Cat Street View ที่ฮิโรชิมา

ชาวญี่ปุ่นถือเป็นชาติที่ชอบแมวเอามากๆ และมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเอาใจคนรักแมว ไม่ว่าจะเป็น เกาะแมว นายสถานีรถไฟแมว และคราวนี้การท่องเที่ยว Hiroshima ก็ได้ทำเว็บแอพ “Cat Street View” ที่เราสามารถเข้าไปท่องเที่ยวเสมือนจริงแบบ Google Street View แต่แทนที่จะเป็นระดับสายตาคน ก็เป็นระดับสายตาแมวแทน เปรียบเสมือน “แมวมอง” ท่ามกลางเมืองท่าอันเงียบสงบ ชื่อว่า Onomichi (โอโนะมิจิ)

ถ้านึกหน้าตาของ Cat Street View ไม่ออกว่าเป็นยังไง ดูคลิปกันดีกว่าค่ะจะได้เห็นภาพ

ไอเดีย Cat Street View ถ่ายทอดมุมมองแมว 360 องศา

จากคลิปเปิดตัวหลายๆ คนคงอยากเห็นว่าแล้วแอพ Cat Street View นั้น มีหน้าตาเป็นอย่างไร? ในภาพรวมแล้วมันก็คล้ายกับ Google Street View ของกูเกิลนั่นเอง โดยต้องใช้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์เท่านั้น ไม่มีแอพบนมือถือให้ดู

  • แอพนี้จะมีแผนที่แบบ 2 มิติทางด้านซ้ายมือ เพื่อบอกตำแหน่งว่าเราอยู่ตรงไหนในเมือง
  • ส่วนรูปที่แสดงผลจะเป็นแบบ 3 มิติที่ถ่ายจากกล้องแบบ 360 องศา ในมุมเตี้ยกว่าปกติ ให้เสมือนว่าเราเป็นแมวเดินเล่นในเมือง หากอยากปรับมุมมองของภาพไปทางไหน ก็กดเมาส์ค้างไว้ในจุดที่อยากหันไปมอง แล้วพยายามลากมาตรงกลางจอ

2baht.com ขอเก็บภาพบางส่วนมาฝากกัน ไปเที่ยวกับ “ไกด์แมว” ประจำเมือง Onomichi กันเลย!!

ไกด์หนุ่มตัวแรกที่มาทักทายเราชื่อ Kuro อยู่ในศาลเจ้า Ushitora ซึ่งเป็นศาลที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง Onomichi สร้างตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 9 ส่วนต้นไม้ด้านขวานั้นคือต้นการบูร อายุก็ราว 900 ปีแน่ะ (อ้างอิงจาก – ojisanjake.blogspot.com)

Cat Street View : Kuro Ushitora Shrine
Kuro แห่งศาลเจ้า Ushitora ที่เก่าแก่ที่สุดใน Onomichi

เพื่อให้สมกับเป็น Cat Street View ย่อมต้องมีฉากปีนหลังคาบ้านอย่างแน่นอน หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมไม่มีแมว มีแต่ก้อนหินอยู่บนหลังคา จริงๆ แล้วก้อนหินรูปแมวบนหลังคานี้เรียกว่า “Fuku Ishi Neko” มีวางอยู่ทั่วเมืองเกือบพันชิ้น โดยชาวเมืองเชื่อว่าจะนำความสุขมาให้ ใครสนใจแวะไปได้ที่ Maneki neko Museum นะ – รายละเอียด

Cat Street View : Fuku Ishi Neko
Fuku Ishi Neko ก้อนหินระบายสีรูปแมว เชื่อว่าจะนำความสุขมาให้แก่เมืองนี้

ปีนสูงขึ้นไปอีกนิด เริ่มจะเห็นวิวทะเลเซโตะใน (Seto Inland Sea) กันแล้วแหละ

Cat Street View : Seta Inland Sea at Onomichi Cat Street View
จุดชมวิวทะเลเซโตะใน บนหลังคาบ้านหลังหนึ่งใน Onomichi

ในบางเส้นทาง เราอาจพบกับที่ชุมนุมของน้องแมวอีกด้วย หลายตัวเชียว เค้ามีคลิปให้ดูด้วยแหละ (สังเกตว่าด้านหลังมีกระเช้าด้วยนะ ขี้เกียจปีนเขาก็ขึ้นกระเช้ากันได้จ้า)

Cat Street View : Cat Community

สุดท้ายถึงจุดชมวิวไฮไลต์ของเกาะ Onomichi ซึ่งจะเห็นเจดีย์ของวัด Senkoji ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 806 ส่วนสะพานแขวนที่เห็นอยู่ไกลๆ นั้นเรียกว่า “Shimanami Kaido” ไว้เชื่อมการเดินทางระหว่างเกาะที่อยู่ในละแวกนี้เข้าไว้ด้วยกัน (รายละเอียดไว้เล่าตอนท้ายนะคะ)

Cat Street View : Senkoji Temple
จุดชมวิวที่วัด Senkoji มองไปไกลๆ จะเห็นสะพาน Shimanami Kaido

ทาสแมวคนไหนสนใจ อยากลองเล่นแอพ Cat Street View ดูบ้าง ก็ตามไปใช้งานได้ที่นี่ เพียงแค่กดตรงแผนที่ด้านซ้ายก็จะได้จำลองตัวเองเป็นน้องแมวเดินเล่นในเมือง Onomichi กันแล้วค่ะ

ปัจจุบันข้อมูลในแอพยังไม่สมบูรณ์นัก คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนตุลาคมนี้ ส่วนข้อจำกัดก็คือข้อมูลทั้งหมดเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วน แอบเสียดายนิดนึง แต่ก็ดูวิวสนุกๆ ดีจ้า – ที่มา Wired

Shimanami Kaido เส้นทางปั่นจักรยานที่สวยแห่งหนึ่งของโลก

นอกจากบรรดาหมู่แมวที่มาทักทายตามมุมต่างๆ แล้ว เมือง Onomichi ยังมีเส้นทางสำหรับปั่นจักรยานโดยเฉพาะ เชื่อมระหว่างเกาะ 7 เกาะในแถบนั้น เรียกว่า “Shimanami Kaido” มีระยะทางยาว 70 กิโลเมตร ตั้งแต่เกาะ Mukaishima, Innoshima, Ikuchijima, Omishima, Hakatajima, Oshima และสิ้นสุดที่เมือง Imabari ในชิโกกุ

Shimanami Kaido Bikeway
Shimanami Kaido Bikeway (ภาพจาก flickr – redlegsfan21)

วิวทิวทัศน์ของเส้นทางสายนี้ใช้ได้เฉพาะจักรยานเท่านั้น โดยลัดเลาะไปตามหมู่เกาะกลางทะเลเซโตะในอันสวยงาม จึงเป็นที่เลื่องลือในกลุ่มคนที่หลงไหลการปั่นจักรยาน ว่าเป็นเส้นทางปั่นจักรยานที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หากใครสนใจก็สามารถไปเช่าจักรยานที่โน่นก็ได้นะ

ที่มา – Japan-guide

หากใครสนใจข้อมูลการปั่นจักรยานที่ Shimanami Kaido ลองอ่านได้ที่

ตอนที่เขียนโพสนี้ก็นึกอยากไปเที่ยว Onomichi บ้างแล้วสิ  > <