เบื้องหลังครัวการบิน Cathay Pacific ใช้เครื่องจักรช่วยจัดอาหารลงถาด

ฝ่าย PR ของสายการบิน Cathay Pacific ของฮ่องกงส่งมาให้ดูกัน ทาง 2Baht คิดว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจดีสำหรับคนที่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน แถมเรื่องพวกนี้คนอาจยังรู้ไม่ค่อยเยอะ ถือเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ช่วยเพิ่มความสนุกในการเดินทาง

ตามปกติแล้ว สายการบินมักมี “ครัวกลาง” ที่ทำอาหารให้กับผู้โดยสารจำนวนมากในแต่ละวัน กรณีของการบินไทยมี “ครัวการบินไทย” ที่คนไทยคุ้นชื่อกันดี ส่วนของ Cathay เป็นบริษัทลูกชื่อว่า คาเธ่ย์ แปซิฟิค เคเทอร์ริง เซอร์วิส (Cathay Pacific Catering Services) หรือ CPCS

Cathay Pacific Catering Services

จุดที่น่าสนใจคือ CPCS นำเทคโนโลยีด้านการครัวมาใช้เยอะมาก ถือเป็นครัวที่ใหญ่และทันสมัยมากแห่งหนึ่งของโลก เพราะการทำอาหารเลี้ยงผู้โดยสารจำนวนมากให้มีคุณภาพสม่ำเสมอ ใช้แค่คนอาจไม่พอ ส่งผลให้ CPCS ต้องเอาเครื่องจักรมาช่วย เช่น เครื่องทำไข่เจียว (เพิ่งรู้ว่าโลกเรามีอะไรแบบนี้ด้วย) เครื่องปิ้งย่างขนาดใหญ่ และเครื่องเรียงชุดอาหารอัตโนมัติ

Cathay Pacific Catering Services

เจ้าเครื่องเรียงชุดอาหารอัตโนมัติ ทำหน้าที่ “เรียง” อาหารลงบนถาดที่บรรจุมาในรถเข็นของแอร์โฮสเตสนั่นเอง เมื่อมีผู้โดยสารเยอะมากๆ การใช้แรงงานคนเรียงอาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอ และอาจมีปัญหาความสะอาด-การปนเปื้อน การนำเครื่องจักรมาช่วยสามารถเตรียมถาดลงรถเข็นได้มากถึง 25 คันต่อชั่วโมง (คิดเป็นวันก็คือวันละ 400 คัน ยังไม่ได้คูณจำนวนถาดที่ทาง Cathay ไม่ได้บอกมาว่าเท่าไร) คิดเป็นปริมาณ 1/3 ของถาดอาหารที่ Cathay ต้องใช้งานในหนึ่งวัน

ด้วยความสงสัยว่าเครื่องพวกนี้มันทำงานอย่างไร ทาง 2Baht เลยลองหาคลิปใน YouTube ดู พบคลิปของ Cathay ในปี 2014 สาธิตการทำงานในครัวให้เห็นกัน ถึงแม้เสียงเป็นภาษาจีนล้วนแต่แค่ดูภาพก็รู้เรื่องแล้ว

อีกเรื่องที่เราเพิ่งทราบคือ CPCS มีเว็บขายอาหารออนไลน์ด้วย (แถมเปิดมาตั้งแต่ปี 2003 แล้วอีกต่างหาก) รูปแบบคล้ายๆ ครัวการบินไทยออกมาขายเบเกอรี่กับคนทั่วไป เพราะไหนๆ ต้องลงทุนค่าโรงงานผลิตอาหารอยู่แล้ว ขายข้างนอกได้ด้วยก็คุ้ม แต่กรณีของ CPCS ไปไกลกว่าตรงที่ขายเมนูเป็นเรื่องเป็นราวอย่างสเต๊ก ไก่ย่างด้วยเลย แถมมีเนื้อแช่เย็นแบ่งขาย ไวน์ และช้อนส้อมแบบบนเครื่องบินด้วย (มีขายออนไลน์จะได้ไม่ต้องขโมยลงมากัน) แต่เป็นคนไทยก็คงลำบากนิดนึงเพราะส่งเฉพาะในฮ่องกงเท่านั้น ใครสนใจก็ตามไปดูที่ Deli Delight