Central Market Kuala Lumpur

Central Market Kuala Lumpur ตลาดของที่ระลึกแห่งมาเลเซีย

2Baht.com พาเที่ยว “ตลาดนัดจตุจักรแห่งมาเลเซีย” หรือ Central Market Kuala Lumpur ตลาดเก่าของเมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์ที่มีประวัติความเป็นมาเกินร้อยปี ปัจจุบันกลายร่างเป็นตลาดขายของที่ระลึกและสินค้าพื้นเมือง ที่ใครแวะมาเที่ยวประเทศมาเลเซียแล้วอยากซื้อของติดไม้ติดมือกลับบ้านต้องมาเยือน

ประวัติและความเป็นมา

ตลาด Central Market เปิดขึ้นตั้งแต่ปี 1888 (ประมาณ 120 ปีก่อน) ในสมัยอังกฤษเป็นเจ้าอาณานิคมมลายู โดยเป็นตลาดสดของเมืองเก่ากัวลาลัมเปอร์ (อยู่ใกล้กับถนนคนเดิน Petaling Street ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่ง) ส่วนตัวตึกปัจจุบันสร้างเมื่อ ค.ศ. 1937 หรือประมาณ 80 ก่อน ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สองเล็กน้อย

ทางการมาเลเซียในยุคหลังเคยคิดจะทำลายตึกแห่งนี้เพื่อนำพื้นที่ไปใช้ทำอย่างอื่น แต่ถูกคัดค้าน และตัวตึกหลังนี้ถูกอนุรักษ์เป็นมรดกแห่งชาติมาเลเซียโดย Malaysian Heritage Society  จากนั้นถูกปรับปรุงใหม่เป็นตลาดสำหรับขายของที่ระลึกและสินค้าพื้นเมืองแทน เปิดทำการในปี 1986

ปัจจุบัน Central Market เฟื่องฟูถึงขั้นมีตึกสองหลัง โดยตึกหลังใหม่ Central Market Annexe ถูกสร้างเป็นส่วนต่อขยายด้านหลังเมื่อปี 2006 เน้นขายงานศิลปะและจัดแสดงแกลลอรี่ และมีพื้นที่ด้านข้างตลาด Kasturi Walk ทำเป็นถนนคนเดิน-แผงขายอาหารขนาดย่อมๆ ด้วย ส่วนนี้เปิดในปี 2011

เจ้าของปัจจุบันของ Central Market คือกลุ่มบริษัทเอกชน  Kha Seng Group ที่ทำธุรกิจด้านพลาซ่าและโรงแรม ซื้อกิจการเมื่อปี 2004 ข้อมูลอื่นๆ ดูได้จาก เว็บไซต์ Central Market

แผนที่และการเดินทาง

ตึก Central Market ทาสีฟ้าโดดเด่นเห็นแต่ไกล ตัวตึกอยู่ข้างแม่น้ำ Klang River ที่ตัดผ่านใจกลางกัวลาลัมเปอร์ ที่จอดรถมีบริเวณลานด้านหน้าตลาด สามารถเดินไปได้จากถนน Petaling Street

Central Market Kuala Lumpur

บริเวณปากทางเข้าประตูหลัก ตลาดนี้ติดแอร์ทั้งหลัง เดินได้สบายไม่กลัวร้อน ตึกมีสองชั้นนะครับ

Central Market Kuala Lumpur

ตลาด Central Market เปิดทุกวันตั้งแต่สิบโมงเช้ายันสี่ทุ่ม (10:00-22:00)

การเดินทางที่ง่ายที่สุดคือนั่งรถไฟฟ้าสาย Kelana Jaya Line (Putra LRT) ไปลงที่สถานี Pasar Seni โผล่หน้าตลาดเลย ห่างแค่ป้ายเดียวจากสถานีกลาง KL Sentral ตามแผนที่ด้านล่าง

พิกัดแผนที่ Google Maps

Central Market Map

สินค้าและของที่ขายใน Central Market

ของที่ขายในตลาด Central Market ก็คล้ายๆ กับจตุจักรบ้านเรา (แต่ไม่มีหมาแมวต้นไม้นะ) เน้นไปที่งานศิลปะ ของเก่า หัตถกรรม สินค้าพื้นเมือง เสื้อผ้า จิวเวลรี่ (รายชื่อทั้งหมดดูได้จากเว็บไซต์ Central Market)

Central Market Kuala Lumpur

เนื่องจากประเทศมาเลเซียประกอบด้วยเผ่าพันธุ์ที่หลากหลายทั้ง มาเลย์ จีน อินเดีย ส่งผลให้สินค้าใน Central Market หลากหลายตามไปด้วย ตัวอย่างเช่น ร้านขายผ้าและพรมของพ่อค้าแม่ค้าเชื้อสายอินเดีย

Central Market Kuala Lumpur

บริเวณร้านของคนจีน สินค้าก็จะจีนๆ ตามแนวจีนโพ้นทะเลแถบมลายู หรือที่เรียกกันว่า บาบ๋า-ย่าหยา (Baba-Nyonya หรือ Peranakan) ซึ่งเป็นวัฒนธรรมจีนผสมมลายู

Central Market Kuala Lumpur

ผ้าบาติก สินค้าพื้นเมืองของชาวมาเลย์ท้องถิ่น

Batik Central Market KL

สินค้าจับตลาดทัวริสต์จ๋าๆ แบบเสื้อ I Love KL ก็มีนะ

I Love KL

ของที่ระลึกยอดฮิตอย่าง ทรายสีในขวดแก้ว ก็มีเหมือนกัน ทำให้ดูกันสดๆ ด้วย

KL Sand Bottle Central Market

ร้านขายงานศิลปะ มีอยู่ทั่วไปในตลาด Central Market โดยส่วนใหญ่จะอยู่ด้านหลังในตึกที่สร้างใหม่

Central Market KL

บริเวณชั้นสองของตลาด มีบางส่วนทำเป็น food court สำหรับคนที่อยากหาอะไรลองท้อง เผอิญไปคราวนี้ไม่ตรงกับมื้ออาหารเลยไม่ได้ลองทดสอบ (ชั้นล่างมีร้านกาแฟนั่งฆ่าเวลาได้อีก 2-3 ร้าน)

Central Market KL

บริเวณด้านข้างของตลาด (หันหน้าเข้าตลาด อยู่ด้านขวามือ) ยังมีจุดขายอาหารแบบแผงลอยแต่มีหลังคาใหญ่โตคลุมอีกชั้น มีของกินเล่น น้ำดื่มวางขายมากมาย

Central Market KL

โดยรวมแล้วตลาด Central Market น่าจะเป็นแหล่งรวมสินค้าพื้นเมืองสำหรับนักท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในกัวลาลัมเปอร์ ใครที่แวะไปแถวๆ นั้นแล้วอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากตึกแฝดเปโตรนาส ก็ลองมาเดินเล่นที่นี่แทนได้ ไปง่ายเดินทางสะดวก